1. Nộp giấy khai sinh bao lâu thì được nhận tiền thai sản?

Chào luật sư, cho em hỏi về chế độ thai sản, nộp giấy khaii sinh bao lâu thì nhận được tiền thai sản ạ. em sinh con từ đầu tháng 3 năm 2019 nộp giấy khai sinh của con từ cuối tháng 3 năm 2019 mà đến nay e vẫn chưa nhận được tiền thai sản , hỏi kế toán thì kế toán kêu bên bảo hiểm chưa duyệt, mà theo em đã đóng bảo hiểm được 4 năm rồi.vậy em phải đợi bao lâu nữa mới có thể nhận tiền bảo hiểm ? Cảm ơn!

Nộp giấy khai sinh bao lâu thì được nhận tiền thai sản ?

Luật sư tư vấn chế độ bảo hiểm thai sản trực tuyến, gọi : 1900.6162

Luật sư tư vấn:

>> Xem thêm:  Hướng dẫn trình tự, thủ tục xin cấp bản sao trích lục giấy khai sinh

Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản
1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Lao động nữ mang thai;
b) Lao động nữ sinh con;
c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.
2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi....

Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Điều 102. Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản
1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.
Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.
2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định tại Điều 100 và Điều 101 của Luật này nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.
3. Trách nhiệm giải quyết của cơ quan bảo hiểm xã hội:
a) Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động;
b) Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.
4. Trường hợp cơ quan bảo hiểm xã hội không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Nếu có sự chậm trễ trong việc giải quyết chế độ thai sản, bạn có thể liên hệ với người sử dụng lao động hoặc cơ quan BHXH để được giải đáp.

Thưa quý luật sư Tôi đóng bảo hiểm từ T8/2015 đến tháng 4/2017 và tiếp tục đóng từ T6/2018 cho đến nay. Hiện tại tôi đang có bầu 2 tháng và dự kiến tháng 1/2020 dương lịch sinh bé Nếu tôi nghỉ việc vào cuối tháng 7/2019 và không đóng bảo hiểm xã hội nữa thì tôi có được trợ cấp thai sản không. Nếu muốn trợ cấp thai sản tôi có phải đóng nhờ nốt bảo hiểm cho đến lúc sinh bé không? Rất mong nhận được sự phản hồi sớm của luật sư. Đã gửi từ iPhone của tôi

Căn cứ vào Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014, nếu bạn nghỉ việc vào cuối tháng 7 thì bạn vẫn đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản.

Chào luật sư, Công ty em có 1 chị nghỉ chế độ thai sản từ tháng 3, đến tháng 4 chị đó mới sinh. Nhưng công ty em chưa báo giảm lao động từ tháng 3 đến bây giờ thì thủ tục để giải quyết chế độ thai sản như thế nào ạ. Và, khi công ty em báo muộn như vậy có phải đóng tiền BHXH cho người lao động từ tháng 3 đến tháng 6 không ạ. Em xin chân thành cảm ơn

Trường hợp chưa báo giảm, sau đó người lao động nghỉ việc, bạn có thể liên hệ bộ phận Tiếp nhận-Quản lý hồ sơ của cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) nơi đơn vị bạn tham gia BHXH để được hướng dẫn chi tiết.

Chào luật sư. Em có 1 vấn đề thắc mắc muốn nhờ luật sư giải đáp giúp em. Đó là trước khi vào làm việc ở công ty công ty có bắt buộc em kí bản cam kết 2 năm không được sinh con.Nếu vi phạm sẽ bị mọi hình phạt xử lý của công ty. Em đã kí hợp đồng lao động 1 năm nhưng khi em mang thai được 5 tháng thì công ty muốn cho em thôi việc vì lí do em đã vi phạm bản cam kết. Vậy luật sư cho em hỏi công ty giải quyết như vậy là đúng hay sai. Em xin cám ơn.

>> Xem thêm:  Làm giấy khai sinh cho con khi chưa tiến hành đăng ký kết hôn ? Hồ sơ đăng ký khai sinh cần giấy tờ gì ?

Khoản 3 Điều 137 Bộ luật lao động năm 2019 quy định:

...3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động hoặc bị cơ quan chuyên môn về đăng ký kinh doanh thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra thông báo không có người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.

Trường hợp hợp đồng lao động hết hạn trong thời gian lao động nữ mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì được ưu tiên giao kết hợp đồng lao động mới.....

Thưa luật sư, em vừa vào làm tại một công ty và đươc giao đảm nhiệm là kế toán bảo hiểm, công ty em có hai vợ chồng làm cùng nhau sinh em bé vào ngày 06/01/2019 cho em hỏi có được làm chế độ bảo hiểm cho cả hai vợ chồng không và nếu được thì bây giờ còn thời gian để làm được không ah. em cảm ơn

Trong trường hợp cả hai vợ chồng cùng tham gia bảo hiểm xã hội thì chỉ có vợ hoặc chồng sẽ làm thủ tục hưởng chế độ thai sản. Tuy nhiên, người chồng cũng được nghỉ khi vợ hưởng chế độ thai sản. Khoản 2 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

...2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

2. Nộp giấy khai sinh mới được hưởng chế độ thai sản?

Chào luật sư, Tôi đang làm việc cho công ty TNHH F Tỉnh Hà Nam. Tôi đang mang bầu, do thời gian gần đây công ty hết việc lên cho nghỉ sinh sớm trước 2 tháng. Và công ty có yêu cầu bao giờ đi làm lại mới nộp giấy khai sinh để được thanh toán tiền bảo hiểm. Cho tôi hỏi như vậy có đúng với luật bảo hiểm xã hội không ? Xin cảm ơn!

Nộp giấy khai sinh mới được hưởng chế độ thai sản ?

Luật sư tư vấn pháp luật lao đông trực tuyến: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi không biết rõ rằng giấy khai sinh bạn nói ở đây là của bạn hay của con sau khi sinh. Vì theo hồ sơ hưởng chế độ thai sản quy định tại Khoản 1 Điều 101 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

Điều 101. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

1. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con bao gồm:

a) Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

b) Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết;

c) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con;

d) Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

đ) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai đối với trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 31 của Luật này.

Như vậy, Nếu yêu cầu giấy khai sinh của Con là hợp lý

Mặt khác, Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản như sau:

"1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định tại Điều 100 và Điều 101 của Luật này nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

3. Trách nhiệm giải quyết của cơ quan bảo hiểm xã hội:

a) Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động;

b) Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

4. Trường hợp cơ quan bảo hiểm xã hội không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

>> Xem thêm:  Muốn trích lục giấy khai sinh có bắt buộc phải về nơi đã đăng ký ? Làm lại giấy khai sinh ở đâu ?

>> Tham khảo bài viết liên quan: Điều kiện được hưởng chế độ thai sản năm 2014 ?

>> Xem thêm:  Làm giấy khai sinh cho con muộn bị phạt bao nhiêu tiền ? Thủ tục thay đổi nội dung trong giấy khai sinh ?

3. Nghỉ việc rồi nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản ở đâu?

Chào luật sư, Cháu có một thắc mắc mong luật sư giải đáp giúp cháu. Cháu đang làm ở công ty hiện tai được 3 năm đến tháng 6/2018 tới là cháu hết hợp đồng 3 năm. Theo đó cháu đã tham gia bảo hiểm được 3 năm. Đồng thời đến tháng 6 tới cháu cũng nghỉ sinh luôn tại thời điểm nghỉ việc hết hợp đồng.

Cháu muốn hỏi luật sư là cháu nghỉ sinh đồng thời nghỉ việc như vậy cháu có nộp được giấy khai sinh của con để hưởng chế độ thai sản của bảo hiểm thông qua công ty được không? Hay là cháu phải đi nộp ở văn phòng bảo hiểm ạ?

Xin luật sư giúp cháu. Cháu xin cảm ơn.

Khi đã nghỉ việc có nộp được giấy khai sinh của con để hưởng chế độ thai sản của bảo hiểm thông qua công ty được không ?

>> Xem thêm:  Xin cấp bản sao giấy khai sinh thì xin ở đâu ?

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng chế độ thai sản khi lao động nữ sinh con

Theo quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, lao động nữ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, khi sinh con được hưởng chế độ thai sản nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

.....2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Hoặc:

....3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Xét trường hợp của bạn, bạn đã tham gia bảo hiểm xã hội được 3 năm liên tục. Bạn nói tháng 6/2018 bạn sẽ nghỉ sinh luôn. Nhưng chúng tôi không rõ bạn có phải sinh con ngay tháng 6/2018 hay không? Nếu bạn sinh con vào tháng 6/2018 thì theo hướng dẫn tại Điều 9 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH thì thời điểm 12 tháng trước khi sinh của bạn sẽ được tính từ tháng 6 năm 2017 đến tháng 5 năm 2018. Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã đóng bảo hiểm xã hội được liên tục nên có thể suy ra trong khoảng thời gian 12 tháng nói trên, bạn đã đóng được đầy đủ 12 tháng nên nếu bạn nghỉ sinh tháng 6 thì bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con. Nếu bạn chưa sinh con trong tháng 6 thì bạn dựa vào hướng dẫn về cách tính thời điểm 12 tháng trước khi sinh tại thông tư 59 để tính xem bạn có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản không.

Thứ hai, về thủ tục hưởng chế độ thai sản

Vì bạn đã nghỉ việc nên bạn không nộp hồ sơ cho công ty mà tự nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bạn đang cư trú theo hướng dẫn tại Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

Điều 102. Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơquy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội....

>> Xem thêm:  Trình tự, thủ tục đăng ký lại khai sinh ? Xin cấp lại giấy khai sinh bản gốc như thế nào ?

4. Sau bao lâu từ khi nộp giấy khai sinh thì được nhận tiền thai sản?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: vợ tôi làm việc tại một công ty có tham gia đóng BHXH và đã sinh đẻ. Luât sư cho tôi hỏi từ lúc tôi nộp giấy khai sinh trong thời gian bao lâu vợ tôi có nhận được tiền thai sản? Tôi có thể nộp trực tiếp giấy khai sinh BHXH để nhận đươc tiền thai sản nhanh không vì tôi nộp qua công ty phải 1 năm sau vợ tôi mới được nhận tiền?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: H.D

Sau bao lâu từ khi nộp giấy khai sinh thì được nhận tiền thai sản ?

Luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến qua tổng đài, gọi số:1900.6162

>> Xem thêm:  Thủ tục thay đổi tên đệm trên giấy khai sinh và các giấy tờ khác? Đăng ký thay đổi tên khai sinh cho con ?

Trả lời:

Trước hết về vấn đề sau bao lâu nộp giấy khai sinh thì nhận được tiền thai sản

Điều đó phụ thuộc vào thời điểm bạn cung cấp đủ giấy tờ liên quan cho doanh nghiệp, và doanh nghiệp hoàn tất hồ sơ gửi lên bảo hiểm xã hội. Theo quy định, trong thời hạn ba ngày làm việc kể từ khi nhận được đủ giấy tờ hợp lệ, người sử dụng lao động có trách nhiệm giải quyết chế độ thai sản cho người lao động; và tổ chức bảo hiểm xã hội có trách nhiệm quyết toán trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ do doanh nghiệp gửi lên. Pháp luật không quy định rõ sau khi sinh bao lâu thì phải làm hồ sơ xin hưởng chế độ thai sản, có những trường hợp làm sau khi sinh đến vài năm, tuy nhiên thực tế là làm càng sớm thì càng tốt.

Tuy nhiên bạn chỉ có thể nộp trực tiếp giấy tờ xin hưởng chế độ thai sản cho vợ bạn lên cơ quan BHXH nếu vợ bạn đã nghỉ việc và có đủ điều kiện nhận trợ cấp thì nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH nơi trước đây công ty của vợ bạn đã đóng BHXH

Ngoài ra Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về thời gian hưởng chế độ khi sinh như sau:

"Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng....."

Trân trọng./.

>> Tham khảo thêm nội dung: Bao lâu thì nhận được tiền của chế độ thai sản ?

5. Không có giấy khai sinh của con có được hưởng bảo hiểm thai sản không?

Chào luật sư: Em vừa sinh con xong và có làm hồ sơ thai sản gửi công ty. Nhưng con em chưa làm giấy khai sinh nên e đã nộp giấy chứng sinh của con, nhưng công ty bảo em là không được, luật quy định bắt buộc phải là giấy khai sinh, còn bảo em là nói ngang. Như vậy có đúng không ạ?
Em xin cảm ơn!

>> Xem thêm:  Quê quán trong giấy khai sinh được xác định như thế nào ?

Không có giấy khai sinh của con có được hưởng bảo hiểm thai sản không?

Luật sư tư vấn pháp bảo hiểm xã hội về chế độ thai sản, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 101 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về Hồ sơ hưởng chế độ thai sản như sau:

- Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con bao gồm:

>> Xem thêm:  Thủ tục nhận trẻ và làm giấy khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi ?

+Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

+ Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết;

+ Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con;

+ Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

+ Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai đối với trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 31 của Luật này.

- Trường hợp lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý, người lao động thực hiện biện pháp tránh thai theo quy định tại khoản 1 Điều 37 của Luật này phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đối với trường hợp điều trị ngoại trú, bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với trường hợp điều trị nội trú.

- Trường hợp người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi phải có giấy chứng nhận nuôi con nuôi.

- Trường hợp lao động nam nghỉ việc khi vợ sinh con phải có bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con và giấy xác nhận của cơ sở y tế đối với trường hợp sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi.

- Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản do người sử dụng lao động lập.

Đồng thời, Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019 về quy trình giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, chi trả chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành:

2.2.2. Lao động nữ sinh con:

a) Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con.
b) Trường hợp con chết sau khi sinh: Ngoài hồ sơ nêu tại nội dung a tiết này có thêm bản sao giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử hoặc bản sao giấy báo tử của con; trường hợp con chết ngay sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh thì thay bằng trích sao hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ hoặc của lao động nữ mang thai hộ thể hiện con chết.

c) Trường hợp người mẹ hoặc lao động nữ mang thai hộ chết sau khi sinh con thì có thêm bản sao giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử của người mẹ hoặc của lao động nữ mang thai hộ.

d) Trường hợp người mẹ sau khi sinh hoặc người mẹ nhờ mang thai hộ sau khi nhận con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con thì có thêm biên bản GĐYK của người mẹ, người mẹ nhờ mang thai hộ.

đ) Trường hợp khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo quy định tại khoản 3 Điều 31 Luật BHXH thì có thêm một trong các giấy tờ sau:

đ1) Trường hợp điều trị nội trú: Bản sao giấy ra viện hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện việc nghỉ dưỡng thai.

đ2) Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH thể hiện việc nghỉ dưỡng thai.

đ3) Trường hợp phải GĐYK: Biên bản GĐYK.

e) Trường hợp lao động nữ mang thai hộ sinh con hoặc người mẹ nhờ mang thai hộ nhận con thì có thêm bản sao của bản thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo theo quy định tại Điều 96 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014; văn bản xác nhận thời điểm giao đứa trẻ của bên nhờ mang thai hộ và bên mang thai hộ.

Như vậy, có thể thấy rằng pháp luật quy định hồ sơ hưởng chế độ thai sản vợ bạn có thể nộp giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh hoặc giấy trích lục khai sinh của con đều được, không bắt buộc nhất định phải là giấy khai sinh của con.

>> Xem thêm:  Thủ tục đổi tên khai sinh cho con dưới 4 tuổi như thế nào ? Thay đổi họ tên trong giấy khai sinh ?

6. Chỉ có giấy khai sinh thì làm thủ tục hưởng trợ cấp thai sản thế nào?

Chào luật sư, Xin cho tôi hỏi. Hồ sơ thủ tục để huởng trợ cấp thai sản gồm những giấy tờ gì. Tôi nghe nói cần cả giấy chứng sinh trong hồ sơ.Nhưng tôi đã mất giấy chứng sinh. Chỉ có giấy khai sinh của con có được không?
Cảm ơn luật sư!

Thủ tục hưởng trợ cấp thai sản chỉ có giấy khai sinh.

Luật sư tư vấn thủ tục hưởng trợ cấp thai sản, gọi: 1900.6162

Trả lời:

>> Xem thêm:  Thủ tục thay đổi thông tin trong giấy khai sinh

Về hồ sơ hưởng chế độ thai sản, Điều 101 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

"1. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con bao gồm:

a) Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

b) Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết;

c) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con;

d) Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

đ) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai đối với trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 31 của Luật này.

2. Trường hợp lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý, người lao động thực hiện biện pháp tránh thai theo quy định tại khoản 1 Điều 37 của Luật này phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đối với trường hợp điều trị ngoại trú, bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với trường hợp điều trị nội trú.

3. Trường hợp người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi phải có giấy chứng nhận nuôi con nuôi.

4. Trường hợp lao động nam nghỉ việc khi vợ sinh con phải có bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con và giấy xác nhận của cơ sở y tế đối với trường hợp sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi.

5. Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản do người sử dụng lao động lập."

Như vậy, nếu vợ bạn bị mất giấy chứng sinh thì có thể dùng bản sao giấy khai sinh để làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật Bảo hiểm Xã hội - Công ty luật Minh Khuê