CƠ SỞ PHÁP LÝ

- Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân của cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh

- Nghị định 139/2016/NĐ-CP về lệ phí môn bài.

NỘI DUNG TƯ VẤN

Căn cứ vào quy định của pháp luật, anh là cá nhân, có phát sinh hoạt động kinh doanh thường xuyên, anh cung ứng dịch vụ chạy quảng cáo cho google, anh thuộc đối tượng là cá nhân kinh doanh và phải nộp các loại thuế sau: Thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và lệ phí môn bài.

Về lệ phí môn bài, căn cứ vào quy định tại khoản 7 Điều 2 nghị định 139/2016/NĐ-CP thì người nộp lệ phí môn bài là cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất kinh doanh. Mức thu thuế có ba mức sau:

“a) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 đồng/năm;

b) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 đồng/năm;

c) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 đồng/năm.”

Theo thông tin anh cung cấp, mức doanh thu của anh khoảng 100 triệu/tháng, anh có hoạt động kinh doanh thường xuyên, vậy doanh thu của anh một năm sẽ trên 500 triệu đồng, anh sẽ thuộc trường hợp nộp lệ phí môn bài ở mức 1.000.000 đồng/năm.

Về thuế GTGT và thuế TNCN: Do doanh thu của anh trên 100 triệu đồng/năm, nên anh thuộc đối tượng nộp thuế GTGT và thuế TNCN theo phương pháp khoán.

Căn cứ Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định:

>> Xem thêm:  Cách tính thuế nhà thầu đối với hoạt động kinh doanh quảng cáo google, facebook theo quy định mới nhất ?

Thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT

Thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC thì:

“Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng và doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

Trường hợp cá nhân kinh doanh không xác định được doanh thu tính thuế khoán hoặc xác định không phù hợp thực tế thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán theo quy định của pháp luật về quản lý thuế."

Vì anh đang thực hiện dịch vụ, vì vậy, tỷ lệ thuế của hoạt động kinh doanh của anh là Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 5%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 2%.

Về ứng dụng di động, do anh viết ứng dụng di động miễn phí, để người dùng sử dụng và dùng dể làm công cụ phục vụ cho việc chạy quảng cáo, anh không phát sinh doanh thu từ việc bán phần mềm trên, nên không phát sinh số thuế phải nộp đối với phần này.

Anh tiến hành đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể để đảm bảo thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về doanh nghiệp.

Về kê nộp thuế:

- Thuế môn bài: Là loại thuế nộp theo năm, thời hạn nộp thuế là ngày 30/1 hàng năm. Trong trường hợp bên anh đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể thì hộ kinh doanh nộp thuế khoán không phải kê khai lệ phí môn bài. Lệ phí môn bài được xác đinh theo mức xác định thuế khoán của hộ, cá nhân kinh doanh.

- Thuế GTGT và TNCN là loại thuế kê khai theo năm. Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với cá nhân nộp thuế khoán chậm nhất là ngày 15 tháng 12 của năm trước năm tính thuế. Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán mới ra kinh doanh hoặc thay đổi ngành nghề, quy mô kinh doanh trong năm thì thời hạn nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là ngày thứ mười (10) kể từ ngày bắt đầu kinh doanh hoặc thay đổi ngành nghề, quy mô kinh doanh. Trường hợp cá nhân kinh doanh không xác định được doanh thu khoán, không nộp hồ sơ khai thuế hoặc doanh thu tính thuế khoán xác định không phù hợp với thực tế kinh doanh thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

>> Xem thêm:  Hỏi về sự biến mất tên của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Google Map ? Tại sao ?

Hồ sơ khai thuế đối với cá nhân nộp thuế khoán cụ thể như sau:

+ Cá nhân nộp thuế khoán khai thuế đối với doanh thu khoán theo Tờ khai mẫu số 01/CNKD ban hành kèm theo Thông tư này.

+ Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì cá nhân khai doanh thu theo hóa đơn vào Báo cáo sử dụng hóa đơn theo mẫu số 01/BC-SDHĐ-CNKD ban hành kèm theo Thông tư này và không phải lập, nộp Báo cáo sử dụng hóa đơn ban hành kèm theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính.

Căn cứ Thông báo nộp thuế, cá nhân nộp thuế khoán nộp tiền thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân của quý chậm nhất là ngày cuối cùng của quý.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Quỳnh - Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê