1. Ô tô được phép quay đầu ở những đâu?

Thưa luật sư, tôi muốn hỏi về những nơi không cho phép ô tô được quay đầu ? Cảm ơn luật sư

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 và 4 Điều 15 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định:

"Điều 15. Chuyển hướng xe

3. Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

4. Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt,đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất."

Như vậy, theo dẫn chiếu trên thì người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ đượng quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe trong khu dân cư. Không được quay đầy xe ở nơi có phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhay cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.

Mức xử phạt cho người điều khiển xe ô tô quay đầu trái với quy định của pháp luật được quy định tại điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

"Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ
2. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
i) Quay đầu xe trái quy định trong khu dân cư;
k) Quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, ngầm, gầm cầu vượt, trừ trường hợp tổ chức giao thông tại những khu vực này có bố trí nơi quay đầu xe.
3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
k) Quay đầu xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; quay đầu xe tại nơi đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất, nơi có biển báo “Cấm quay đầu xe”;
4. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
đ) Dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe trái quy định gây ùn tắc giao thông;
i) Lùi xe, quay đầu xe trong hầm đường bộ; dừng xe, đỗ xe, vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định.
6. Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
b) Dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định; không có báo hiệu để người lái xe khác biết khi buộc phải dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định; quay đầu xe trên đường cao tốc;
7. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe, lùi xe, tránh xe, vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông; không đi đúng phần đường, làn đường, không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông hoặc đi vào đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển, đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” gây tai nạn giao thông, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 8 Điều này;"

>> Xem thêm:  Phạt nguội là gì ? Tìm hiểu quy định hiện hành về phạt nguội

2. Có quyền được xem văn bản xử lý vi phạm ?

Chào Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi mong được tư vấn như sau: Tôi lưu thông trên đường bằng xe mô tô 2 bánh. Trên xe chở 3 người, trong đó 2 người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm khi tôi đã cho xe vào quán cafe gần đường thì 2 đồng chí cảnh sát cơ động đến bắt giữ xe.
Cảnh sát yêu tôi cho xe xuống đường để sử lý (Trong khi tôi đã giữ nguyên hiện trường xe ở trong quán).Các đồng chí cảnh sát cơ động lập biên bản và khiêng xe tôi lên ô tô. Trước khi cho xe lên các đồng chí không hề thông báo lỗi vi phạm, không cho tôi ký biên bản, không thông qua biên bản đã lập, không kiểm tra tình trạng xe, cốp xe của tôi, không bàn giao biên bản vi phạm. Tôi nhận thấy tôi đã sai ở 2 điều: 1. Chở số người quá quy định. 2. Chở người không đội mũ bảo hiểm. Mức phạt ở đây là bao nhiêu? Và Tôi xin hỏi luật sư Cảnh sát cơ động có xử lý sai quy định về xử lý vi phạm hay không? và sai ở những điểm nào, khoản nào?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

1. Mức phạt đối với hành vi vi phạm của bạn.

Điểm i,k Khoản 2 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có quy định xử phạt đối với hành vi trở quá số người quy định và không đủ mũ bảo hiểm như sau:

"2. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
i) Không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ;
k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;"

2. Cảnh sát cơ động có xử lý sai quy định về xử lý vi phạm hay không? và sai ở những điểm nào, khoản nào?

Thứ nhất đối với hành vi tịch thu xe.

Khoản 1 Điều 75 Nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định về các trường hợp tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển phương tiện vi phạm như sau:

"Điều 82. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm
1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện tối đa đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các điều, khoản, điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:
a) Điểm c khoản 6; điểm a, điểm c khoản 8; khoản 10 Điều 5;
b) Điểm b, điểm c khoản 6; điểm c khoản 7; điểm a, điểm b, điểm c, điểm d, điểm e, điểm g, điểm h, điểm i khoản 8; khoản 9 Điều 6;
c) Điểm c khoản 6; điểm b khoản 7; điểm a, điểm b khoản 8; khoản 9 Điều 7;
d) Điểm q khoản 1; điểm d, điểm đ (trong trường hợp người vi phạm là người dưới 16 tuổi và điều khiển phương tiện), điểm e khoản 3; điểm a, điểm c, điểm d khoản 4 Điều 8;
đ) Khoản 9 Điều 11;
e) Điểm a, điểm b, điểm c, điểm đ khoản 4; điểm d, điểm đ, điểm e khoản 5 Điều 16;
g) Khoản 2 Điều 17;
h) Điểm b, điểm đ khoản 1; điểm c, điểm d, điểm đ, điểm e khoản 2 Điều 19;
i) Khoản 1; điểm a, điểm c khoản 4; khoản 5; khoản 6; khoản 7; khoản 8 Điều 21;
k) Điểm đ, điểm g, điểm h, điểm k khoản 5; điểm m khoản 7; điểm b, điểm e, điểm g, điểm h khoản 8; điểm c khoản 9 Điều 30;
l) Điểm b khoản 6 Điều 33."

Thứ hai về việc lập biên bản

Khoản 9 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định về việc lập biên xử lý vi phạm như sau:

"Điều 125. Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính

9. Mọi trường hợp tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề phải được lập thành biên bản. Trong biên bản phải ghi rõ tên, số lượng, chủng loại, tình trạng của tang vật, phương tiện bị tạm giữ và phải có chữ ký của người ra quyết định tạm giữ, người vi phạm; trường hợp không xác định được người vi phạm, người vi phạm vắng mặt hoặc không ký thì phải có chữ ký của 02 người làm chứng. Biên bản phải được lập thành 02 bản, người có thẩm quyền tạm giữ giữ 01 bản, người vi phạm giữ 01 bản.”

Theo đó việc cảnh sát tạm giữ xe của bạn, lập biên bản mà không cho bạn kí vào biên bản xử lý vi phạm là trái với quy định của pháp luật.

>> Xem thêm:  Đi ngược chiều bị phạt bao nhiêu tiền theo quy định của luật giao thông đường bộ ?

3. Pháp luật về xử lý vi phạm giao thông ?

Kính chào công ty luật Minh Khuê, tôi có một thắc mắc mong công ty giải đáp: Tôi 17 tuổi điều khiển xe mô tô (dung tích trên 50m3) đi ngược chiều và không có giấy phép lái xe. Trường hợp của tôi sẽ bị xử phạt như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Khoản 5 điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định về xử phạt đối với hành vi đi vào đường ngược chiều:

"Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ
5. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 6 Điều này và các trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định."

Khoản 5 điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt đối với hành vi không có Giấy phép lái xe:

"Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới
5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;"

Điểm a khoản 4 điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt đối với trường hợp chưa đủ tuổi điều khiển xe:

"Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới
4. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên;"

>> Xem thêm:  Quyền xử lý vi phạm luật giao thông trong Khu công nghiệp ?

4. Chuyển hướng không có tín hiệu báo rẽ?

Chào luật sư! Tôi có đi về quê Bắc Ninh bằng xe máy. Chưa biết đường nên khi đoạn rẽ sang Quốc lộ 18 tôi có quên không xi nhan, nhưng gần cuối đoạn rẽ tôi mới nhớ ra và bật tín hiệu xi nhan. Khi rẽ hẳng sang Ql18 thì có bị cảnh sát giao thông gọi dừng lại và kiểm tra giấy tờ (nhưng tôi có đủ) và phạt lỗi không xi nhan và nói mức phạt.
Vậy tôi muốn hỏi luật sư trường hợp như tôi thì đã coi là vi phạm chưa? Và với lỗi vi phạm như của tôi thì mức phạt cao nhất là bao nhiêu?

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Điều 15, Luật giao thông đường bộ 2008 quy định:

- Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

- Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Theo quy định trên, người tham gia giao thông phải bật tín hiệu xi nhan trước khi chuẩn bị rẽ, đối với trường hợp của bạn, bạn bật tín hiệu xi nhan khi đã chuyển hướng là không đảm bảo cho người đi trước hoặc đi sau nhận biết được và chủ động nhường đường nên hành vi của bạn bị coi là vi phạm luật giao thông đường bộ.

Về mức phạt khi không có tín hiệu báo hướng rẽ được quy định như sau:

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đường sắt quy định mức xử phạt đối với hành vi xe máy chuyển hướng không bật tín hiệu là từ 400.000 – 600.000 đồng.

5. Quy định về chuyển hướng xe như thế nào khi tham gia giao thông?

Quy định về chuyển hướng xe khi tham gia giao thông đã được quy định tại Điều 15 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 như sau:
- Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.
- Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.
- Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.
- Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật Giao thông - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Bị công an giữ bằng lái xe sau 1 năm có lấy lại được không ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Điều kiện của xe ô tô khi tham gia giao thông:

Trả lời:

Điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông:

- Xe ô tô đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường sau đây:

+ Có đủ hệ thống hãm có hiệu lực;

+ Có hệ thống chuyển hướng có hiệu lực;

+ Tay lái của xe ô tô ở bên trái của xe; trường hợp xe ô tô của người nước ngoài đăng ký tại nước ngoài có tay lái ở bên phải tham gia giao thông tại Việt Nam thực hiện theo quy định của Chính phủ;

+ Có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu;

+ Có bánh lốp đúng kích cỡ và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của từng loại xe;

+ Có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển;

+ Kính chắn gió, kính cửa là loại kính an toàn;

+ Có còi với âm lượng đúng quy chuẩn kỹ thuật;

+ Có đủ bộ phận giảm thanh, giảm khói và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm khí thải, tiếng ồn theo quy chuẩn môi trường;

+ Các kết cấu phải đủ độ bền và bảo đảm tính năng vận hành ổn định.

Câu hỏi: Điều kiện về người khi tham gia giao thông?

Trả lời:

Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

- Đăng ký xe;

- Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới;

- Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới;

- Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Câu hỏi: Làm mất giấy hẹn nộp phạt thì phải làm sao?

Trả lời:

Theo quy định hiện hành (Luật xử lý vi phạm hành chính 2012), khi lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính phải lập ít nhất 2 bản, 1 bản do bên lập biên bản lưu trữ, 01 bản do người vi phạm giữ. Trong trường hợp làm mất biên bản này thì đến nơi hẹn nộp phạt và xuất trình Đơn tường trình báo mất biên bản, nơi nộp phạt có trách nhiệm lưu trữ hồ sơ của bạn tìm ra và bạn chỉ phải nộp phạt.