1. Cần làm gì khi bị cảnh sát giao thông dừng xe ?

Thưa luật sư, xin Luật sư có thể hướng dẫn cần làm gì khi bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe ? Xin cảm ơn Luật sư rất nhiều.

Trả lời:

Khi đang lưu thông trên đường, khi bị CSGT thực hiện điều lệnh (ra tín hiệu) dừng xe thì chúng ta nên làm những thao tác như sau:

 

1.1 Thao tác dừng xe:

Bình tĩnh, giảm tốc độ từ từ và quan sát phía trước, hai bên và phía sau xe. Cho xe dừng vào khu vực CSGT chỉ dẫn, dừng xe vào vị trí an toàn (vì đôi khi CSGT chỉ mình dừng xe vào chỗ không an toàn, vi phạm luật...). Bật đèn dừng khẩn cấp (với xe ô tô).

 

1.2 Chuẩn bị dừng xe:

- Bật ghi âm, ghi hình (nếu có), ngồi nguyên tại vị trí lái, hạ kính xuống (với xe ô tô) chờ CSGT đến. Quan sát kỹ xem CSGT đó là thật hay giả? CSGT đó có biển tên hoặc thẻ xanh không vì chỉ CSGT đeo thẻ xanh mới được quyền thực hiện điều lệnh dừng phương tiện đang lưu thông.

- Nếu phát hiện CSGT không có biển tên thì dứt khoát không làm việc vì đây có thể là CSGT giả hoặc CSGT không đủ điều kiện đi làm việc; hoặc CSGT có biển tên nhưng không có thẻ xanh thì đây là CSGT không đủ điều kiện thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát giao thông.

- Quan sát khu vực xung quanh, nếu phát hiện chỉ có 01 CSGT thì đây là CSGT không đủ điều kiện làm việc (Theo Thông tư số 65/2020/TT-BCA tổ CSGT tối thiểu 02 người).

>> Gặp 02 trường hợp trên thì dứt khoát không xuống xe mà hãy gọi cho CS 113 hoặc cơ quan chức năng để phản ánh.

 

1.3 Chào hỏi khi bị dừng xe:

Sau khi đã thực hiện xong bước (1),(2), xác định CSGT đó đủ điều kiện làm việc và được CSGT mời xuống làm việc. Vẫn bật đèn dừng khẩn cấp, tháo dây an toàn (với ô tô), rút chìa khó đút túi đối với xe máy (đề phòng bị cướp), chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết (vẫn để nguyên trong túi – cũng đề phòng trường hợp bị cướp) mở cửa bước xuống (với ô tô), khóa xe cần thận (xe máy). Chờ CSGT chào mình theo đúng điều lệnh, mình cũng sẽ chào lại CSGT. Lời chào đầu tiên chúng ta hãy chào rõ cấp bậc, họ tên đầy đủ (nếu cần thêm cả số hiệu) của CSGT đó (điều đó là cần thiết vì nó biểu hiện mình là người có tìm hiểu, có hiểu biết về pháp Luật).

 

1.4 Thực hiện xử phạt theo quy định của pháp luật:

- Nếu người tham gia giao thông có hành vi vi phạm giao thông thì phải tuân theo yêu cầu tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông. Và thực hiện xử phạt hành chính theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

 

2. Phải làm gì khi bị cảnh sát giao thông phạt mà không có lỗi ?

- Đối với trường hợp mà cảnh sát giao thông vẫn tiến hành xử phạt, lập biên bản mà người tham gia giao thông không có lỗi thì mình vẫn ký biên bản xử phạt (thể hiện mình đã chấp hành hiệu lệnh, yêu cầu của cảnh sát) nhưng LƯU Ý khi ký biên bản xử phạt PHẢI ghi ý kiến của mình.

Ví dụ: Tôi không đồng ý với quyết định xử phạt số...của công an, cảnh sát..., tôi không có lỗi, tôi không đồng ý với quyết định xử phạt này... và sau đó khiếu nại hành vi đó của cảnh sát giao thông đề nghị giải thích, đưa ra bằng chứng và giải quyết cho mình.

 

3. Quyền hạn công an xã đối với người vi phạm giao thông ?

Thưa luật sư, công an xã có được quyền giật và giữ điện thoại, nói chuyện mày tao và chửi rồi còng tay người vi phạm giao thông không? Xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Điều 7 và Điều 8 Thông tư 47/2011/TT-BCA của Bộ Công an quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 27/2010/NĐ-CP ngày 24/03/2010 quy định việc huy động các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã phối hợp với Cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong trường hợp cần thiết quy định như sau:

"Điều 7. Nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã

1. Bố trí lực lượng tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông theo kế hoạch.

2. Thống kê, báo cáo các vụ, việc vi phạm pháp luật, tai nạn giao thông đường bộ; kết quả tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông đường bộ theo sự phân công trong kế hoạch.

3. Trường hợp không có lực lượng Cảnh sát giao thông đi cùng thì lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

4. Lực lượng Công an xã chỉ được tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản lý và xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông sau: điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, chở hàng hóa cồng kềnh; đỗ xe ở lòng đường trái quy định; điều khiển phương tiện phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, tháo ống xả, không có gương chiếu hậu hoặc chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện theo quy định của pháp luật và các hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ như họp chợ dưới lòng đường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. Nghiêm cấm việc Công an xã dừng xe, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ".

"Điều 8. Trang bị phương tiện và điều kiện bảo đảm thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ

1. Lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ được trang bị phương tiện nghiệp vụ gồm: còi, gậy chỉ huy giao thông và các biểu mẫu xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ (sau đây viết gọn là biểu mẫu).

3. Phương tiện nghiệp vụ và biểu mẫu chỉ được trang bị để làm nhiệm vụ; khi thực hiện xong nhiệm vụ, phải giao lại cho người có trách nhiệm trực tiếp quản lý. Việc giao, nhận phương tiện nghiệp vụ và biểu mẫu phải có ký nhận, ghi vào sổ theo dõi và quản lý chặt chẽ.

4. Nghiêm cấm việc sử dụng trái phép phương tiện nghiệp vụ, biểu mẫu; giao phương tiện nghiệp vụ, biểu mẫu cho người không có trách nhiệm mượn, sử dụng hoặc mang về nhà riêng".

>> Như vậy, việc công an xã giật và giữ điện thoại, nói chuyện mày tao và chửi rồi còng tay người vi phạm giao thông là trái với quy định của pháp luật.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Công an xã có được phép bắt dừng xe kiểm tra giấy tờ không ?

4. Cảnh sát giao thông làm mất giấy tờ người vi phạm xử lý sao ?

Cho em hỏi em bị công an phường bắt giữ, phạt 150.000đồng vì lỗi không đội mũ bảo hiểm. Có tạm giữ giấy phép lái xe và có biên bản. Nhưng em sau khi nộp phạt vào kho bạc quay lại lấy giấy phép thì công an phường đã làm mất.
Vậy vụ việc của em được sử lý ra sao. Ra đường bị công an giao thông kiểm tra thì có bị phạt không ?
Người gửi: G.L.

Trả lời:

Theo quy định tại điều 7, Luật khiếu nại 2011 quy định về trình tự khiếu nại:

"Điều 7. Trình tự khiếu nại

1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính."

Như vậy bạn có thể khiếu nại trực tiếp đến người đã làm mất giấy phép lái xe của bạn hoặc khiếu nại đến công an phường hoặc khởi kiện tại tòa án theo quy định của luật tố tụng hành chính.

Theo quy định tại điều 2 Luật xử lí vi phạm hành chính 2012 thì:

"1. Vi phạm hành chính là hành vi có lỗi do cá nhân, tổ chức thực hiện, vi phạm quy định của pháp luật về quản lý nhà nước mà không phải là tội phạm và theo quy định của pháp luật phải bị xử phạt vi phạm hành chính."

Như vậy trong trường hợp của bạn, việc công an làm mất giấy phép lái xe khiến bạn không đủ giấy tờ theo quy định của pháp luật thì bạn không bị phạt trong thời hạn pháp luật quy định do bạn không có lỗi.

 

5. Trách nhiệm bồi thường khi gây ra tai nạn giao thông ?

Xin kính chào Công ty Luật Minh Khuê ! Em có vấn đề cần được giải đáp, xin được sự tư vấn của Công ty: Cha của em điều khiển xe gắn máy đi ngược chiều với ô tô và xảy ra tai nạn, hiện tại cha của em đang điều trị tại Bệnh Viện Chợ Rẫy (BVCR) và được bác sĩ chuẩn đoán là gãy tay phải, chân phải thì gãy phức tạp. Cha em đã phẩu thuật 1 lần và sẽ phẩu thuật lần 2 hiện tại chưa giám định là bao nhiêu phần trăm. Xe ô tô được xác định là của DNVLXD ông Lưu Lái, tại hiện trường thì xe ô tô đã nổ lốp bánh trước và nằm sang phần lề đường.
Sau khi xử lí hiện trường xong cảnh sát giao thông đã thay vỏ lốp xe để đem xe về đồn cảnh sát, như vậy: Theo luật thì cảnh sát giao thông làm như vậy có đúng không?
Em cũng xin nói thêm: do ông chủ là doanh nghiệp lớn có mối quan hệ rộng, khi đưa cha em lên BVCR để điều trị thì gia đình có đến nhà ông Lưu Lái để nói chuyện nhưng ông ta nói mọi chuyện là của tài xế ông không liên quan, đến lần thứ 2 thì ông Lưu Lái nói nếu như tòa án xử ông sai thì ông sẽ bồi thường còn nếu ông đúng thì ông sẽ không bồi thường gì hết . Tai nạn vào ngày 20/02/2016 đến nay phía cảnh sát giao thông vẫn chưa liên lạc với gia đình. Luật sư cho em hỏi:
- Trong trường này em nên làm gì? bác sĩ nói cha của em ít nhất 2 tháng mới xuất viện, nếu đợi cha xuất viện mới xử lý thì quá lâu, kinh phí điều trị rất nhiều .
- Xe ô tô nổ lốp như vậy nếu như xử lý xe ô tô sai phạm thì mức bồi thường sẽ như thế nào?

Trả lời:

1. Về việc cảnh sát thay lốp xe và đưa xe về đồn cảnh sát:

Tạm giữ phương tiện cần thiết:

- Khi vụ tai nạn giao thông đường bộ xảy ra, các phương tiện giao thông có liên quan đều phải được tạm giữ để phục vụ công tác khám nghiệm, điều tra giải quyết (trừ các phương tiện giao thông ưu tiên theo quy định). Việc tạm giữ phương tiện giao thông phải được lập biên bản, ghi rõ tình trạng phương tiện bị tạm giữ;

- Trường hợp vụ tai nạn giao thông đường bộ có dấu hiệu tội phạm thì đơn vị Cảnh sát giao thông tạm giữ phương tiện có trách nhiệm bàn giao phương tiện bị tạm giữ cùng với hồ sơ vụ án cho đơn vị điều tra tội phạm về trật tự xã hội có thẩm quyền;

Do đó, căn cứ theo quy định trên việc cảnh sát thay lốp xe để đưa ô tô về đồn cảnh sát là đúng luật, việc đưa về đồn có thể nhằm mục đích phục vụ cho công tác điều tra giải quyết, nhằm tránh gây ra ách tắc giao thông.

2. Về việc giải quyết tình huống của cha bạn:

Trong trường hợp của cha bạn, nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người gây tai nạn thì cha bạn không phải chịu trách nhiệm bồi thường mà bên gây tai nạn sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho cha bạn. Ngược lại, nếu thiệt hại xảy ra không hoàn toàn do lỗi của bên gây tai nạn thì cả hai bên đều có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bên còn lại sau khi đã thỏa thuận một cách thỏa đáng.

- Theo như thông tin bạn cung cấp thì cha bạn đã đi ngược chiều và xảy ra tai nạn, việc đi ngược chiều đã vi phạm quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ như sau:

"Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng chất ma túy hoặc các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

g) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

h) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

d) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Người tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 31% đến 60%, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

5. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe hoặc tài sản của người khác nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

6. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm".

Theo thông tin bạn cung cấp, cha bạn đã đi ngược chiều dẫn đến xảy ra tai nạn do đó thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của cha bạn và người gây thiệt hại ( lái xe của DNVLXD Lưu Lái và người có liên quan là chủ của VLXD Lưu Lái) sẽ không có trách nhiệm phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Do vậy, trong trường hợp này thì cha bạn phải bồi thường thiệt hại do mình gây ra và phải chịu các hình thức xử phạt tương xứng đối với hành vi gây tai nạn của mình.

Chúng tôi xin được tư vấn thêm về vấn đề bồi thường nếu như sức khỏe của người lái xe bị xâm phạm:

Vấn đề bồi thường thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm trước hết do các bên thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường và phương thức bồi thường. Nếu các bên không thể tự thỏa thuận được thì tòa án sẽ giải quyết theo quy định pháp luật. Việc bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm được quy định tại Điều 590 Bộ luật dân sự năm 2015. Cụ thể hơn, tại nghị quyết số 03/2006 ngày 8/7/2006 của Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật dân sự về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng thì việc bồi thường thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm được bồi thường bao gồm:

"- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại bao gồm: tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế;... theo chỉ định của bác sỹ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khoẻ cho người bị thiệt hại theo chỉ định của bác sỹ; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có) .. để hỗ trợ hoặc thay thế một phần chức năng của cơ thể bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu có).

- Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. Nếu trước khi sức khoẻ bị xâm phạm người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng do sức khoẻ bị xâm phạm họ phải đi điều trị và do đó khoản thu nhập thực tế của họ bị mất hoặc bị giảm sút, thì họ được bồi thường khoản thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút đó.

- Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.

- Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khoẻ bị xâm phạm: Tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường."

Ngoài ra, cha bạn còn phải chịu thêm các khoản về chi phí thay thế các linh kiện đã bị hỏng hóc, chi phí sửa xe ô tô.

Mọi vướng mắc pháp lý liên quan đến luật giao thông Hãy gọi: 1900.6162 để được Luật sư tư vấn pháp luật giao thông. Trân trọng cảm ơn!