1. Dừng đỗ xe tại nơi đón trả khách của xe bus?

Thưa luật sư,Tôi là lái xe của một công ty xe bus, ngày 2/1/2020, khi lưu thông trên đường, đến đúng điểm dừng xe bus của tôi, nhưng tôi không thể cho xe bus của tôi vào đúng điểm dừng được vì tại chỗ điểm dừng đỗ của tôi ở đó đã có hai chiếc xe con màu đen và trắng mang biển số xxx và yyy.
Vậy cho tôi hỏi, việc họ cho xe cá nhân của họ dừng đỗ trên phần đường dừng đỗ của xe bus như vậy họ có bị xử phạt theo quy định của pháp luật hay không?
Cám ơn Luật sư.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Giao thông trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cám ơn bạn để gửi câu hỏi của mình đến công ty Luật Minh Khuê, với câu hỏi này của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Việc dừng xe, đỗ xe tại điểm dừng đón, trả khách của xe buýt là hành vi vi phạm pháp luật, hình thức xử lý được quy định tại điểm đ Khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, nội dung này được quy định như sau:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây

...

đ) Dừng xe, đỗ xe tại vị trí: nơi đường bộ giao nhau hoặc trong phạm vi 05 m tính từ mép đường giao nhau; điểm dừng đón, trả khách của xe buýt; trước cổng hoặc trong phạm vi 05 m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức có bố trí đường cho xe ô tô ra vào; nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe; che khuất biển báo hiệu đường bộ; nơi mở dải phân cách giữa;

e) Đỗ xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; đỗ xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; đỗ xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật; đỗ xe nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm i khoản 4, điểm b khoản 6 Điều này;

Như vậy có nghĩa là, hành vi dừng xe, đỗ xe tại vị trí điểm dừng đón, trả khách của xe buýt sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Bên cạnh đó, với mức xử phạt này còn áp dụng đối với các hành vi dừng đổ xe tại các vị trí: Bên trái đường một chiều; trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt, song song với một xe khác đang dừng, đỗ; nơi đường bộ giao nhau hoặc trong phạm vi 05 m tính từ mép đường giao nhau; trước cổng hoặc trong phạm vi 05 m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức có bố trí đường cho xe ô tô ra vào; nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe; che khuất biển báo hiệu đường bộ.

Ngoài việc phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm như trên mà gây tai nạn giao thông thì bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Công an xử phạt lỗi vi chạy quá tốc độ nhưng không chứng minh lỗi vi phạm có đúng luật ?

2. Mức phạt doanh nghiệp không gắn phù hiệu xe tải ?

Thưa luật sư, mong luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề sau. -Doanh nghiệp tôi là Công ty, trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh không có ngành nghề kinh doanh vận tải nhưng đơn vị tôi có 15 đầu xe ô tô có tải trọng trên 10 tấn phục vụ công việc trong công ty và thường xuyên lưu thông trên đường quốc lộ. Vừa rồi một số xe của đơn vị tôi di chuyển trên đường bị cảnh sát giao thông xử phạt lỗi là xe không có phù hiệu xe tải. Tôi có giải thích là trên các thông tư đã ban hành thì chỉ nói những với những doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh vận tải thì mới phải bắt buộc có phù hiệu xe tải, nhưng cảnh sát giao thông có giải thích là mặc dù doanh nghiệp không đăng ký ngành nghề kinh doanh vận tải nhưng khi xe hoạt động phục vụ công việc cho công ty có sinh lời thì vẫn bắt buộc phải có phù hiệu xe tải.
Vậy xin hỏi nhờ công ty luật giải thích giúp cảnh sát giao thông sử phạt doanh nghiệp tôi như vậy có đúng không?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ - CP về vận tải và kinh doanh vận tải bằng xe ô tô:

"1. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

2. Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng.

3. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó".

Theo đó, dù công ty bạn không phải ngành nghề kinh doanh vận tải, nhưng bạn vẫn thuộc vào kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp. Nên theo quy định xe của mình vẫn phải lắp phù hiệu.

Bên cạnh đó tại điểm d khoản 6 Điều 24 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

Điều 24. Xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ

...

6. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây

...

d) Điều khiển xe không có hoặc không gắn phù hiệu theo quy định (đối với loại xe có quy định phải gắn phù hiệu) hoặc có phù hiệu nhưng đã hết giá trị sử dụng hoặc sử dụng phù hiệu không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Căn cứ vào các quy định trên kết hợp với những thông tin bạn cung cấp doanh nghiệp tôi là công ty, trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh không có ngành nghề kinh doanh vận tải nhưng đơn vị tôi có 15 đầu xe ô tô có tải trọng trên 10 tấn phục vụ công việc trong công ty và thường xuyên lưu thông trên đường quốc lộ nhưng những xe này lại không gắn phù hiệu xe tải theo quy định của pháp luật. Việc 15 xe ô tô có trọng tải trên 10 tấn phục vụ cho công việc của công ty và thường xuyên lưu thông trên đường quốc lộ cho thấy công ty bạn đã sử dụng các xe này để vận chuyển hàng hóa nhằm mục đích sinh lời nên việc cảnh sát giao thông xử phạt là đúng pháp luật.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác.

>> Xem thêm:  Khi vận chuyển hàng hóa trên đường cần phải mang theo giấy tờ gì ?

3. Sử dụng đất trong hành lang an toàn giao thông?

Thưa luật sư! Sử dụng đất hàng lang đường bộ sai mục đích xử lí như thế nào? Vi phạm điều gì, khoản gì trong luật đất đai ?
Tôi xin chân thành cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ khoản 5 Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 của Quốc hội:

"5. Hành lang an toàn đường bộ là dải đất dọc hai bên đất của đường bộ, tính từ mép ngoài đất của đường bộ ra hai bên để bảo đảm an toàn giao thông đường bộ."

Căn cứ Điều 43 Luật giao giao thông đường bộ năm 2008:

"Điều 43. Phạm vi đất dành cho đường bộ

...

3. Trong phạm vi đất hành lang an toàn đường bộ, ngoài việc thực hiện quy định tại khoản 2 Điều này, được tạm thời sử dụng vào mục đích nông nghiệp, quảng cáo nhưng không được làm ảnh hưởng đến an toàn công trình, an toàn giao thông đường bộ. Việc đặt biển quảng cáo trên đất hành lang an toàn đường bộ phải được cơ quan quản lý đường bộ có thẩm quyền đồng ý bằng văn bản.

...

Mặt khác, Căn cứ Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có quy định về các hình thức xử phạt các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ

Như vậy, do bạn chưa nói rõ hành vi trái phép của mình không sẽ là sử dụng trái phép như thế nào nên chúng tôi chưa đưa ra mức xử phạt cụ thể của mình. Bạn có thể căn cứ theo những quy định ở trên để biết được mức phạt cụ thể của mình.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn đất nằm trong hành lang an toàn giao thông ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Thẩm quyền kiểm tra hành chính của Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động ?

4. Thẩm quyền xử phạt cảnh sát giao thông, cơ động ?

Luật Minh Khuê giới thiệu về thẩm quyền của một số cơ quan nhà nước được phép tham gia xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ để quý khách hàng tham khảo, áp dụng trong cuộc sống:

Cảnh sát giao thông đường bộ: có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi:

- Hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ của người và phương tiện tham gia giao thông trên đường bộ.

Quy định về thẩm quyền xử phạt của cảnh sát giao thông và cảnh sát cơ động đang được quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 74 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Theo quy định tại Căn cứ khoản 1 Điều 56 và khoản 1 Điều 57 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ. Vậy cảnh sát giao thông hay cảnh sát cơ động chỉ được xử phạt tại chỗ các lỗi đến 250.000 đồng đối với cá nhân và 500.000 đối với tổ chức vi phạm quy định tại nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Mọi vướng mắc vui lòng trao đổi trực tiếp với luật sư qua tổng đài tư vấn pháp luật: 1900.6162 hoặc gửi thư qua emai: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để được hỗ trợ trực tuyến.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tự ý thay đổi màu sơn (kết cấu) của xe máy, mô tô bị xử phạt thế nào ?