Và rắc rối nó bắt đầu từ sáng nay khi em đóng nhầm dấu của Chi nhánh Quảng Nam vào quyển hóa đơn của CN Bình Định và không biết phải giải quyết thế nào ?

Mong anh/chị hỗ trợ, tư vấn giúp em hướng giải quyết ạh!! Cám ơn anh/chị!

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư 39/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2014 của chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

2. Nội dung tư vấn:

Do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ nên Luật Minh Khuê xin nêu ra các trường hợp có thể xảy ra và hướng xử lý tương ứng trong trường hợp bạn đã đóng dấu và gửi hóa đơn xuống các chi nhánh. Căn cứ dựa trên điều 20 thông tư 39/2014/TT-BTC:

1. Trường hợp lập hóa đơn chưa giao cho người mua, nếu phát hiện hóa đơn lập sai, người bán gạch chéo các liên và lưu giữ số hóa đơn lập sai.

>> Xem thêm:  Lập báo cáo tài chính của công ty mẹ và chi nhánh như thế nào ?

2. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua nhưng chưa giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc hóa đơn đã lập và giao cho người mua, người người bán và người mua chưa kê khai thuế nếu phát hiện sai phải hủy bỏ, người bán và người mua lập biên bản thu hồi các liên của số hóa đơn đã lập sai. Biên bản thu hồi hóa đơn phải thể hiện được lý do thu hồi hóa đơn. Người bán gạch chéo các liên, lưu giữ số hóa đơn lập sai và lập lại hóa đơn mới theo quy định.

3. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót. Hóa đơn ghi rõ điều chỉnh (tăng, giám) số lượng hàng hóa, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng…, tiền thuế giá trị gia tăng cho hóa đơn số…, ký hiệu… Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào. Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm 

Như vậy, đóng dấu nhầm cả quyển đồng nghĩa với việc bạn phải hủy toàn bộ số Hóa đơn sai đó và làm công văn giải trình với cơ quan thuế về lý do hủy hóa đơn. Điều này sẽ tốt hơn khi bạn để số hóa đơn đó lưu hành và bị phát hiện.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thuế TNCN của nhân viên nước ngoài là đối tượng cư trú tại Việt Nam nhưng nhận lương từ công ty mẹ ở nước ngoài