1. Mức phạt đối với việc chậm sang tên xe máy ?

Thưa luật sư, xin hỏi: hiện em có mua một chiếc xe may cũ đã làm hợp đồng mua bán rồi, nhưng do em không có thời gian nên giờ hợp đồng mua bán đã quá hạn khoảng 10 ngày giờ em về quê làm thủ tục sang tên thì có bị phạt chậm sang tên không ạ và mức phạt bao nhiêu vậy ạ? Cảm ơn!

Trả lời:

Theo Thông tư 15/2014/TT-BCA, tại Khoản 3 Điều 6 quy định:

"Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe".

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, quy định về việc xử phạt và mức xử phạt đối với hành vi không sang tên, đổi chủ xe mô tô, xe gắn máy như sau:

" Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện hành vi vi phạm sau đây:

Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được Điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô."

Bạn cầ lưu ý rằng, theo quy định pháp luật, cán bộ, chiến sĩ công an trong việc tuần tra, kiểm soát không được thực hiện việc dừng xe để kiểm tra lỗi vi phạm không làm thủ tục đăng ký sang tên xe. Tuy nhiên, khi tham gia giao thông, người điều khiển xe vi phạm lỗi khác, khi kiểm tra có thể sẽ bị xem xét, xử lý thêm lỗi không sang tên xe của chủ xe - người điều khiển xe sẽ nộp phạt thay.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Sang tên xe có cần đổi biển số xe không ? Thủ tục đăng ký xe

2. Giải đáp một số vướng mắc về thủ tục sang tên xe

Luật sư cho em hỏi em ở trong Nam mua xe chuyển vùng từ Hà Nội em không thể tự rút hồ sơ gốc ở cơ quan. Đến thì người ta bảo là phải có chủ xe để rút nhưng em không liên hệ được với chủ xe thì phải làm sao ? Cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Theo như thông tin bạn cung cấp, hiện nay bạn không liên hệ được với chủ xe. Về nguyên tắc, chỉ có chủ xe mới được rút hồ sơ gốc của xe, trừ trường hợp chủ xe ủy quyền cho cá nhân khác tiến hành việc rút hồ sơ gốc của xe. Thời điểm trước ngày 31/12/2016 nếu bạn không liên hệ được với chủ xe thì bạn có thể tiến hành thủ tục sang tên trong trường hợp xe đã qua nhiều chủ sở hữu theo Điều 37 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành.

Chào Luật sư, Em tên T, em có câu hỏi này, em đang ở TP.HCM. Hiện tại em định mua lại một chiếc xe máy của bạn em, xe bạn em đăng ký ở tỉnh Đồng Tháp. Vậy sau khi công chứng hợp đồng mua bán xong, bên bán về tỉnh Đồng Tháp rút hồ sơ gốc đem lên cho em được không? Hay cần phải có bên mua đi theo cùng. Vì đường xá xa nên em cũng không tiện đi. Mong luật sư tư vấn giúp. Em cám ơn. Chào trân trọng !

Trả lời:

Nếu hai bạn đã giao kết hợp đồng mua bán có công chứng hoặc chứng thực rồi thì bên mua và bên bán có thể tự mình đến cơ quan công an giữ hồ sơ gốc của xe để tiến hành rút hồ sơ gốc của xe. Sau khi đã có đầy đủ giấy tờ bạn có thể đem tất cả giấy tờ lên cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu hộ thực hiện thủ tục đăng ký sang tên cho mình theo quy định tại Điều 12, Điều 13 Thông tư 15/2014/TT-BCA:

"Điều 12. Sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

Điều 13. Đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến

1. Chủ xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

c) Giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này) và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Hồ sơ gốc của xe theo quy định."

Luật sư cho em hỏi. Em mới mua xe máy cũ được 02 tháng. Xe biển Quảng Ninh, mà người bán không phải là chính chủ. Cho em hỏi bây giờ em muốn sang tên đổi chủ thì có cần phải về Quảng Ninh rút hồ sơ gốc không và thủ tục sang tên cần những giấy tờ gì ạ ? Em cảm ơn ạ.

Trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp, chúng tôi có thể xác định được bạn không ở Quảng Ninh mà ở một tỉnh khác. Do đó, bạn phải tiến hành rút hồ sơ gốc của xe để có thể tiến hành đăng ký xe ở tỉnh nơi mà bạn có hộ khẩu thường trú.

Hồ sơ rút hồ sơ gốc gồm có:

- Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe;

- Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe;

- Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe: hợp đồng mua bán xe giữa bạn và người bán xe.

- Chứng minh thư nhân dân/ thẻ căn cước công dân/ sổ hộ khẩu.

Sau đó, bạn làm hồ đăng ký xe tại Cơ quan công an cấp quận, huyện nơi bạn đăng ký thường trú để đăng ký xe, hồ sơ gồm:

- Chứng minh thư nhân dân/ thẻ căn cước công dân/ sổ hộ khẩu.

- Giấy khai đăng ký xe;

- Chứng từ lệ phí trước bạ;

- Giấy khai sang tên, di chuyển xe;

- Hồ sơ gốc của xe.

Trong thời hạn 02 ngày làm việc, bạn sẽ nhận được giấy đăng ký xe mới.

Dear Luật sư, Em tên K, là sinh viên và vừa mua một chiếc xe máy hiệu Win 100 của một người bán (không chính chủ). Người đứng tên trong giấy đăng ký xe và hồ sơ gốc lại ở Hà Tây, Hà Nội. Do giá trị không cao và nếu muốn rút hồ sơ gốc phải mất một khoảng tiền khá lớn. Nên em muốn được hỏi, nếu em chỉ có cavet xe thì em có thể tự ra chính quyền quận Tân Phú, TP.HCM sang tên được không, và thủ tục cần những gì (Hộ khẩu em ở Đồng Tháp). Rất mong nhận được sự tư vấn từ luật sư ạ. Em chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp, hiện nay bạn đã mua xe từ một người bán không chính chủ, về nguyên tắc, chỉ có chủ sở hữu chiếc xe mới có thẩm quyền rút hồ sơ gốc của xe, tuy nhiên, bạn cũng có thể nộp hồ sơ đến cơ quan công an quận, huyện nơi giữ hồ sơ gốc của xe để tiến hành xin rút hồ sơ gốc nếu bạn đã có hợp đồng mua bán có công chứng hoặc chứng thực, hồ sơ gồm:

- Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe;

- Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe;

- Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe: hợp đồng mua bán xe giữa bạn và người bán xe.

- Chứng minh thư nhân dân/ thẻ căn cước công dân/ sổ hộ khẩu.

- Giấy cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc sử dụng xe ổn định, không phải trộm cắp,.. có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

Sau khi rút được hồ sơ gốc của xe, bạn về công an cấp quận, huyện nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú ở Đồng Tháp để đăng ký xe, hồ sơ gồm:

- Chứng minh thư nhân dân/ thẻ căn cước công dân/ sổ hộ khẩu.

- Giấy khai đăng ký xe;

- Chứng từ lệ phí trước bạ;

- Giấy khai sang tên, di chuyển xe;

- Hồ sơ gốc của xe.

Trong thời hạn 02 ngày làm việc, bạn sẽ nhận được giấy đăng ký xe mới.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Quy định về cấp đổi biển số xe ? Rút hồ sơ gốc khi đổi biển số xe

3. Tư vấn sang tên xe máy cũ khi không tìm được chủ xe ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: em có mua một chiếc xe máy nouvo lx cũ qua cửa hàng, và xe đã qua nhiều đời chủ. Bây giờ em không thể tìm ra người chủ cũ để sang tên chính chủ, mà chủ cũ của chiếc xe lại ở tình khác. Vậy cho hỏi là em phải làm thế nào để đăng kí chính chủ được ạ ?
Em xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: K.T

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời

Điều 24 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe có quy định về đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người như sau:

1. Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh:

a) Trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng, hồ sơ gồm:

- Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm heo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

- Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

- Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng.

- Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, hồ sơ gồm:

- Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

- Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

- Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).

2. Đăng ký sang tên, di chuyển xe đi tỉnh khác:

a) Trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng, hồ sơ gồm:

- 02 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

- Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu của người bán cuối cùng.

- Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, hồ sơ gồm:

- 02 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

- Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).

3. Đăng ký sang tên xe tỉnh khác chuyển đến:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) và Phiếu sang tên di chuyển, kèm theo hồ sơ gốc của xe.

c) Chứng từ nộp lệ phí trước bạ theo quy định.

4. Trách nhiệm của cơ quan đăng ký xe

a) Trường hợp đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh

Cơ quan đăng ký xe tiếp nhận hồ sơ đăng ký sang tên xe, kiểm tra đủ thủ tục quy định, viết giấy hẹn cho người sử dụng xe:

- Trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng thì trong thời hạn hai ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe phải giải quyết cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng xe; giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì thu lại biển số cũ để đổi sang biển 5 số theo quy định).

- Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe thì giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày chờ cơ quan đăng ký xe trả kết quả.

Cơ quan đăng ký xe gửi thông báo đến người đứng tên trong đăng ký xe biết và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan đăng ký xe, tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe. Sau 30 ngày kể từ ngày gửi thông báo và niêm yết công khai, cơ quan đăng ký xe giải quyết cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng xe; giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì thu lại biển số cũ để đổi sang biển 5 số theo quy định).

b) Trường hợp làm thủ tục sang tên, di chuyển xe đi tỉnh khác:

Cơ quan đăng ký xe tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra đúng thủ tục quy định và giải quyết như sau:

- Trường hợp hồ sơ sang tên, di chuyển xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng thì trong thời hạn hai ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe phải giải quyết thủ tục sang tên, di chuyển xe cho người sử dụng xe.

- Trường hợp hồ sơ sang tên, di chuyển xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định thì viết giấy hẹn và thực hiện các thủ tục sang tên, di chuyển xe cho người sử dụng xe. Giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày chờ cơ quan đăng ký xe giải quyết thủ tục sang tên, di chuyển xe.

Cơ quan đăng ký xe gửi thông báo đến người đứng tên trong đăng ký xe và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan đăng ký xe, tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe. Sau 30 ngày, kể từ ngày gửi thông báo và niêm yết công khai, cơ quan đăng ký xe giải quyết sang tên, di chuyển xe theo quy định, ghi kết quả xác minh và ký xác nhận vào giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe.

- Trả cho người đang sử dụng xe: 01 phiếu sang tên di chuyển và 01 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) kèm theo hồ sơ gốc của xe để làm thủ tục đăng ký xe ở nơi chuyển đến.

- Lưu 01 phiếu sang tên, di chuyển và 01 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe, thông báo, niêm yết và kết quả xác minh.

Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội hướng dẫn cụ thể việc cấp giấy hẹn quy định tại điểm a và điểm b khoản này.

c) Trường hợp đăng ký sang tên xe tỉnh khác chuyển đến

Cơ quan đăng ký xe (nơi người đang sử dụng xe đăng ký thường trú) tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra đủ thủ tục quy định, kiểm tra thực tế xe phù hợp với hồ sơ sang tên, di chuyển xe thì trong thời hạn hai ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe phải hoàn thành việc cấp biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng xe.

5. Trách nhiệm của người đang sử dụng xe

a) Kê khai giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) và đến cơ quan Công an cấp xã nơi mình đăng ký thường trú để lấy xác nhận về địa chỉ đăng ký thường trú của mình. Trường hợp người đang sử dụng xe là cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, Quân đội nhân dân thì lấy xác nhận của đơn vị công tác kèm theo giấy giới thiệu của đơn vị.

b) Nộp lệ phí trước bạ tại cơ quan thuế.

c) Nộp hồ sơ đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe. Trường hợp xe đã đăng ký tại tỉnh khác thì phải đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để nộp hồ sơ; sau khi rút hồ sơ gốc thì đến cơ quan đăng ký xe, nơi mình đăng ký thường trú để nộp hồ sơ đăng ký xe.

6. Trách nhiệm của Công an cấp xã

a) Tiếp nhận giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 3 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký của người đang sử dụng xe.

b) Kiểm tra, xác minh địa chỉ đăng ký thường trú của người đang sử dụng xe. Sau khi kiểm tra xác minh, nếu đúng thì xác nhận địa chỉ đăng ký thường trú của người đang sử dụng xe. Thời gian giải quyết không quá 3 ngày làm việc.

Bởi vì bạn không nói rõ ra xe được đăng ký từ tỉnh khác hay trong cùng một tỉnh và chúng tôi chưa biết rõ mục đích sử dụng xe của bạn là ở đâu, cho nên bạn có thể dựa vào những trường hợp mà pháp luật quy định ở trên để thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục pháp luật quy định về đăng ký xe.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi 1900.6162.

>> Xem thêm:  Độ tuổi được đứng tên trên giấy đăng ký xe ? Thủ tục cấp lại đăng ký xe

4. Tư vấn thủ tục sang tên xe chính chủ ?

Thưa luật sư, Hiên tại tôi có một chiếc xe tải nhỏ lúc mua lại chỉ có giấy mua bán chứ chưa sang tên. Sau khi có nghị quyết của Chính Phủ về việc "xe chính chủ" tôi có tìm đến chủ cũ để sang tên xe nhưng gia đình chủ cũ đã chuyển đi nơi khác do đó tôi không thể liên lạc đựơc. Vì vậy tôi xin nhờ công ty tư vấn 2 vấn đề sau:
- Tôi phải làm thế nào để có thể sang tên xe chính chủ ?
- Thủ tục sang tên như thế nào ?
Xin chân thành cảm ơn Quý Công ty!
Người gửi: N.Q Cuong

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo Thông tư 12/2013/TT-BCA của Bộ công an (có hiệu lực từ ngày 15/4/2013) sửa đổi, bổ sung Thông tư số 36/2010/TT-BCA về đăng ký xe thì theo quy định tại khoản 3 Điều 1 Thông tư này - từ ngày 15/4/2013 đến ngày 31/12/2014, những xe mua bán qua nhiều đời chủ mà không có chứng từ chuyển nhượng hoặc chứng từ chuyển nhượng đã quá lâu hoặc không tìm thấy người chủ đầu tiên thì sẽ được cấp đăng ký lại.

Thủ tục sang tên xe chính chủ trong trường hợp này được quy định như sau:

Người sử dụng xe chỉ cần có giấy khai đăng ký sang tên (theo mẫu) và viết cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

Trường hợp sang tên, di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác thì phải đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để nộp hồ sơ. Sau khi rút hồ sơ gốc thì đến cơ quan đăng ký xe, nơi mình đăng ký thường trú để nộp hồ sơ đăng ký xe.

Theo đó, cơ quan đăng ký xe sẽ tiếp nhận hồ sơ và gửi thông báo đến người đứng tên trong đăng ký xe biết và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan đăng ký xe. Sau 30 ngày nếu không có các khiếu nại, tranh chấp thì cơ quan đăng ký xe sẽ giải quyết cấp biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng xe.

Trân trọng./.

>> Tham khảo dịch vụ liên quan: Dịch vụ công chứng uy tín, chuyên nghiệp

>> Xem thêm:  Có giấy hẹn đăng ký xe có được tham gia giao thông không ? Xe không chính chủ có bị tịch thu ?

5. Thủ tục sang tên xe khi mua xe máy cũ ?

Thưa luật sư, tôi có mua một chiếc xe máy suzuki grv120 gia 40.000.000 của một người bạn, nhưng chỉ có giấy viết tay thỏa thuận là không có tranh chấp và photo chứng minh nhân dân công chứng của người bạn. Vậy hiện nay tôi muốn làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu với chiếc xe này có được không và thủ tục như thế nào?

Mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Xin chân thành cảm ơn.

Người hỏi: L.P

>> Luật sư tư vấn trong lĩnh vực dân sự : 1900.6162

Trả lời:

Vì trong phần trình bày của anh chưa nêu rõ việc bạn mua xe của người bạn kia có thuộc phạm vi cùng 1 tỉnh hay không? Chiếc xe mà anh mua có giấy đăng ký xe hay không? Đây là những vấn đề quan trọng, nên để tư vấn cho anh, chúng tôi chia thành các trường hợp:

Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh

Theo quy định tại Điều 11 mục B tThông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành trong cùng tỉnh:

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

2. Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.

Theo như quy định trên, khi đi đăng ký sang tên xe trong địa phận cùng tỉnh, anh cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ trong đó có:

- Chứng minh nhân dân của anh

- Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA)

- Giấy chứng nhận đăng ký xe

- Giấy chứng nhận chuyển quyền sở hữu xe (giấy thỏa thuận bán xe của anh và bạn anh)

- Biên lai giấy nộp tiền lệ phí trước bạ cho xe.

Hồ sơ trên bạn gửi đến Công an cấp huyện nơi anh cư trú, nếu hồ sơ của anh đầy đủ và hợp lệ thì 02 ngày sau anh có thể nhận được giấy đăng ký xe mang tên anh.

Đăng ký xe khi xe đi sang tỉnh khác:

Theo quy định tai Điều 12 Thông tư 15/2014/TT-BCA về sang tên xe đi tỉnh khác:

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

Trong trường hợp này, nếu như anh mua xe tại tỉnh này, muốn đăng ký xe tại tỉnh này nhưng lại có ý định di chuyển sang tỉnh khác thì anh cần chuẩn bị một bộ hồ sơ trong đó có:

- 2 giấy khai sang tên xe

- Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe

- Giấy/ hợp đồng mua xe của anh.

Đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến

Theo quy định tại Điều 13 Thông tư 15/2014/TT-BCA về việc đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến:

1. Chủ xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

c) Giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này) và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Hồ sơ gốc của xe theo quy định.

Theo quy định này, anh cần phải chuẩn bị hồ sơ trong đó có:

- Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu)

- Chứng từ lệ phí trước bạ (biên lai nộp tiền lệ phí trước bạ)

- Giấy khai sang tên xe (theo mẫu) và giấy/hợp đồng mua xe của anh

- Hồ sơ gốc của xe: Giấy đăng ký xe và biển số xe

Tất cả thủ tục mà chúng tôi nêu trên là đối với trường hợp anh có nhận được giấy đăng ký xe từ bạn anh lúc mua. Còn đối với trường hợp không có giấy đăng ký xe thì trong từng trường hợp anh thực hiện tương tự như các thủ tục trên và phải kèm theo việc lên cơ quan công an cấp xã để xin xác nhận rằng anh thường xuyên cư trú ở đó; qua phòng đăng ký xin tờ khai để điền số khung, số máy của xe và sau đó anh cần phải viết giấy cam kết về tất cả những thông tin trên là sự thật. Sau đó anh đến nơi đăng ký của chiếc xe đó xin rút hồ sơ gốc của xe và viết giấy hẹn.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi. Cảm ơn anh đã tin tưởng!

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục, lệ phí sang tên xe máy, xe ô tô cũ đã qua nhiều đời chủ ?