1. Mức phạt thừa phát lại cấu kết người yêu cầu làm sai lệch nội dung vi bằng

Theo quy định tại Điều 32 Nghị định 82/2020/NĐ-CP, việc thừa phát lại (còn gọi là công chứng) có thể bị tước quyền sử dụng thẻ thừa phát lại trong một khoảng thời gian từ 9 đến 12 tháng nếu có hành vi thông đồng với người yêu cầu và những người có liên quan làm sai lệch nội dung của vi bằng, hồ sơ công việc. Điều này được quy định tại điểm b khoản 7 của Điều 32 Nghị định trên. Ngoài ra, nếu vi phạm các quy định khác trong hành nghề thừa phát lại, còn có các hình thức xử phạt bổ sung khác. Theo đó:

- Hành vi vi phạm quy định tại điểm đ khoản 3 sẽ bị tước quyền sử dụng thẻ thừa phát lại từ 1 đến 3 tháng.

- Hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 3, khoản 4 và điểm b khoản 5 sẽ bị tước quyền sử dụng thẻ thừa phát lại từ 6 đến 9 tháng.

- Hành vi vi phạm quy định tại điểm c khoản 3 sẽ bị tước quyền sử dụng thẻ thừa phát lại từ 9 đến 12 tháng.

- Hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 2 sẽ bị tịch thu tang vật là thẻ thừa phát lại bị tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung.

Ngoài ra, để khắc phục hậu quả sau vi phạm, còn áp dụng các biện pháp sau:

- Kiến nghị cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền xem xét, xử lý đối với thẻ thừa phát lại bị tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung.

- Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp đã có được do vi phạm.

- Thông báo trên cổng thông tin điện tử của Sở Tư pháp nơi thừa phát lại đăng ký hành nghề về vi bằng đã được lập, nhằm đưa thông tin về vi phạm của thừa phát lại đến công chúng.

Tổng kết lại, việc thừa phát lại có hành vi thông đồng làm sai lệch nội dung của vi bằng, hồ sơ công việc với người yêu cầu và những người có liên quan có thể bị tước quyền sử dụng thẻ thừa phát lại trong khoảng thời gian từ 9 đến 12 tháng. Đồng thời, còn áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả như buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được và thông báo công khai trên cổng thông tin điện tử của Sở Tư pháp.

 

2. Những việc mà Thừa phát lại không được làm trong quan hệ với người yêu cầu?

Nhằm đảm bảo quan hệ chuyên nghiệp và đạo đức trong việc thừa phát lại, đã được đề ra một số quy định trong Điều 9 của Quy tắc đạo đức nghề nghiệp Thừa phát lại, kèm theo Thông tư 08/2022/TT-BTP. Dưới đây là một danh sách chi tiết về những việc không được phép thực hiện trong quan hệ với người yêu cầu:

- Gây sự phiền hà, khó khăn hoặc làm phiền người yêu cầu bằng cách gửi những tài liệu không liên quan đến yêu cầu của họ.

- Yêu cầu thêm tiền hoặc lợi ích khác từ người yêu cầu ngoài những chi phí đã được thỏa thuận trong hợp đồng.

- Nhận tiền hoặc bất kỳ lợi ích nào khác từ một bên thứ ba để thực hiện hoặc không thực hiện yêu cầu của người yêu cầu.

- Thực hiện yêu cầu mà mục đích và nội dung của nó vi phạm pháp luật, không tuân thủ đạo đức xã hội, hoặc không nằm trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của Thừa phát lại.

- Lập giấy tờ, xác minh điều kiện thi hành án dân sự, tổ chức thi hành các bản án hoặc quyết định của Tòa án liên quan đến quyền lợi và lợi ích cá nhân của Thừa phát lại hoặc của người thân trong gia đình, bao gồm vợ, chồng, con ruột, con nuôi, cha, mẹ, ông bà nội, ông bà ngoại, bác, chú, cậu, cô, dì và anh, chị, em ruột của Thừa phát lại, vợ hoặc chồng của Thừa phát lại; cháu ruột của Thừa phát lại và ông, bà, bác, chú, cậu, cô, dì của cháu.

- Tư vấn, xúi giục, thông đồng hoặc tạo điều kiện cho người yêu cầu vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền lợi hợp pháp của tổ chức hoặc cá nhân khác.

- Áp lực, ép buộc, lừa dối, đe dọa, chiết khấu hoặc đưa ra hứa hẹn nhằm thuyết phục người yêu cầu sử dụng dịch vụ.

- Thông đồng với người yêu cầu hoặc những bên liên quan để sửa đổi nội dung của giấy tờ, hồ sơ công việc đã thực hiện hoặc thực hiện các hành vi gian dối khác.

- Chủ ý vi phạm nội dung của bản án hoặc quyết định, trì hoãn hoặc kéo dài thời gian giải quyết việc thi hành án mà không có căn cứ pháp luật.

- Thực hiện các hành vi khác bị cấm theo quy định của pháp luật.

Phải tuân thủ những quy định này để đảm bảo quyền lợi và uy tín của cả Thừa phát lại và người yêu cầu. Việc không tuân thủ những quy định này có thể gây tổn hại đến quan hệ chuyên nghiệp, đạo đức và có thể bị xem là vi phạm pháp luật. Ngoài những việc không được phép trên, cần nhớ rằng vai trò của mình là đáp ứng nhu cầu và yêu cầu của người yêu cầu một cách tận tâm và chính xác.

Không nên lợi dụng quyền hạn của mình để lợi ích cá nhân, gây khó khăn hoặc làm tổn thương người khác. Đồng thời, cũng cần tuân thủ đạo đức xã hội và luôn hành động trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình. Để trở thành một Thừa phát lại chuyên nghiệp và đáng tin cậy, cần hiểu rõ quy định và quy tắc đạo đức nghề nghiệp, liên tục nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn của mình. Bên cạnh đó, việc duy trì một thái độ công bằng, trung thực và tôn trọng đối với người yêu cầu cũng rất quan trọng.

Tóm lại, việc tuân thủ những quy định và quy tắc đạo đức nghề nghiệp trong quan hệ với người yêu cầu là cực kỳ quan trọng. Điều này đảm bảo tính chuyên nghiệp, minh bạch và đáng tin cậy của Thừa phát lại. Cần nhớ rằng sự tận tâm và trung thực trong công việc sẽ giúp xây dựng lòng tin và mối quan hệ lâu dài với người yêu cầu.

 

3. Quy định về quan hệ giữa Thừa phát lại với truyền thông?

Quan hệ giữa Thừa phát lại và truyền thông được quy định một cách chi tiết và rõ ràng tại Điều 15 của Quy tắc đạo đức nghề nghiệp Thừa phát lại, được ban hành cùng với Thông tư số 08/2022/TT-BTP. Các quy định cụ thể như sau:

- Thừa phát lại phải tuân thủ nguyên tắc trung thực, chính xác và khách quan khi cung cấp thông tin cho báo chí, phương tiện thông tin đại chúng và sử dụng mạng xã hội. Thừa phát lại không được phép sử dụng các phương tiện truyền thông để thông tin sai sự thật vì mục đích cá nhân, hoặc vì những động cơ không trong sáng nhằm bảo vệ quyền lợi không hợp pháp của người yêu cầu hoặc phát ngôn có thể gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, lợi ích quốc gia và lợi ích công cộng.

- Thừa phát lại bị nghiêm cấm viết bài, phát biểu trên báo chí, phương tiện thông tin đại chúng, tại nơi công cộng, hoặc sử dụng mạng xã hội để bịa đặt thông tin sai sự thật, công kích, bài xích hoặc gây chia rẽ, mất đoàn kết nội bộ trong tổ chức xã hội hoặc nghề nghiệp của Thừa phát lại. Bất kỳ hành vi này đều có thể gây ảnh hưởng xấu đến danh dự và uy tín của Thừa phát lại cũng như nghề nghiệp Thừa phát lại.

Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì đạo đức trong công việc Thừa phát lại và trách nhiệm với công chúng. Quy định này nhằm đảm bảo sự trung thực, đáng tin cậy và đáp ứng chính xác nhu cầu thông tin của công chúng từ phía Thừa phát lại.

Xem thêm >>>> Công chứng vi bằng có vay ngân hàng được không? Cầm giấy tờ nhà vi bằng?

Khi quý khách hàng đọc bài viết hoặc gặp bất kỳ khúc mắc nào liên quan đến pháp luật, chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của quý khách. Để đảm bảo rằng quý khách nhận được sự hỗ trợ tốt nhất, chúng tôi cung cấp hai phương pháp liên hệ: tổng đài 1900.6162 và địa chỉ email lienhe@luatminhkhue.vn. Chúng tôi cam kết đem đến sự hỗ trợ tốt nhất cho quý khách hàng và đảm bảo rằng mọi vấn đề pháp lý được giải quyết một cách nhanh chóng và hiệu quả. Quý khách hãy yên tâm rằng chúng tôi sẽ đồng hành cùng quý khách trong quá trình tìm kiếm giải pháp pháp lý đáng tin cậy.