Sang tháng 9 năm 2007 mẹ tôi đi học Bác sĩ tại trường Đại học Y Dược Huế đến 6/2011 sau đó về công tác lại tại TYT Vĩnh Thành. Tháng 9/2011 mẹ tôi luân chuyển sang công tác tại TYT xã Vinh Thái, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế cho đến nay. Từ lúc Nghị định 116/2010/ND-CP có hiệu lực thì mẹ tôi được Trung tâm Y tế Phú Vang, Thừa Thiên Huế trả lời là chưa đủ thời gian công tác lâu năm tại xã có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn. Trong khi đó xã Vinh Thanh và Vinh Thái là hai xã có trong danh sách theo Quyết định 113/2007/QĐ-TTg ngày 20/7/2007 và Quyết định 106/2004/QĐ-TTg ngày 11/6/2004. Vậy kính mong quý luật sư giải đáp giúp mẹ tôi có được nhận phụ cấp công tác lâu năm theo Nghị định trên hay không? Kính mong quý luật sư quan tâm trả lời để mẹ tôi được hưởng chính sách của Nhà nước. Xin chân thành biết ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật lao động, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Nghị định 116/2010/NĐ_CP quy định về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn

Thông tư 08/2011/TTLT_BNV_BTC hướng dẫn Nghị định 116/2010/NĐ_CP

2. Nội dung tư vấn

>> Xem thêm:  Chế độ phụ cấp lâu năm được tính cho đối tượng nào?

Đơn vị sự nghiệp công lập là tổ chức do cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội thành lập theo quy định của pháp luật, có tư cách pháp nhân, cung cấp dịch vụ công, phục vụ quản lý nhà nước. Do đó, trạm y tế cũng là một đơn vị sự nghiệp công lập. 

Theo quy định tại Điều 2 Nghị định 116/2010/NĐ_CP:

"Điều 2. Đối tượng áp dụng

Cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị định này công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, bao gồm:

1. Cán bộ, công chức, viên chức và người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động, kể cả người tập sự, thử việc trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội từ Trung ương đến xã, phường, thị trấn;

Đối tượng quy định tại khoản 1, khoản 2 và khoản 3 Điều này bao gồm người đang công tác và người đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn sau ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành."

Căn cứ vào hướng dẫn tại điểm b khoản 1 Điều 2 Thông tư 08/2011/TTLT_BNV_BTC quy định về đối tượng làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập được hưởng phụ cấp lâu năm bao gồm: 

"b) Viên chức (kể cả người tập sự, thử việc) và người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động hưởng lương từ ngân sách nhà nước và các nguồn thu sự nghiệp theo quy định cùa pháp luật, làm việc trong các đơn vị sự nghiệp của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội (sau đây gọi chung là đơn vị sự nghiệp công lập);"

Vì bạn không cung cấp rõ thông tin về chế độ làm việc của mẹ bạn, do đó, chúng tôi chỉ xác định mẹ bạn đang làm việc cho một đơn vị sự nghiệp công lập (trạm y tế xã) và hưởng lương từ ngân sách nhà nước. Vì vậy mẹ bạn là đối tượng áp dụng của Nghị định 116/2010/NĐ_CP. Tại thời điểm Nghị định 116/2010/NĐ_CP có hiệu lực thi hành, mẹ bạn đang làm việc tại xã có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn như thông tin mà bạn cung cấp thì mẹ bạn có thể được hưởng phụ cấp lâu năm. 

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 116/2010/NĐ_CP:

"Điều 5. Phụ cấp công tác lâu năm ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn

Đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này được hưởng phụ cấp hàng tháng tính theo thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nếu có thời gian đứt quãng thì được cộng dồn như sau:

1. Mức 0,5 so với mức lương tối thiểu chung áp dụng đối với người có thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ đủ 5 năm đến dưới 10 năm;

2. Mức 0,7 so với mức lương tối thiểu chung áp dụng đối với người có thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ đủ 10 năm đến dưới 15 năm;

3. Mức 1,0 so với mức lương tối thiểu chung áp dụng đối với người có thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ đủ 15 năm trở lên." Như vậy, để được hưởng phụ cấp này, người làm việc tại vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn phải có thời gian công tác từ 5 năm trở lên.

Thông tư 08/2011/TTLT_BNV_BTC quy định về cách tính thời gian làm việc tại khoản 2 Điều 4 như sau:

"2. Thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn quy định tại Khoản 1 Điều này là tổng thời gian làm việc có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (nếu có thời gian đứt quãng thì được cộng dồn), bao gồm:

a) Thời gian làm việc trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội;

b) Thời gian làm việc trong quân đội nhân dân và công an nhân dân."

Căn cứ vào các mốc thời gian mà bạn cung cấp, thì mẹ bạn đã có thời gian làm việc tại các vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn ngắt quãng, bao gồm: khoảng 19 năm tại trạm y tế xã Vĩnh Thành và hơn 5 năm tại trạm y tế xã Vinh Thái (hai xã trên đều thộc vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn). Do đó, tổng thời gian làm việc của mẹ bạn tại vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn là khoảng 24 năm. Do đó, mẹ bạn đủ điều kiện về thời gian để được hưởng phụ cấp lâu năm theo quy định tại Điều 5 Nghị định 116/2010/NĐ_CP. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý về thời gian đóng BHXH bắt buộc của mẹ bạn có trùng với thời gian làm viêc hay không, nếu thời gian đóng BHXH bắt buộc ít hơn thì phải căn cứ vào thời gian làm việc có đóng BHXH bắt buộc ở hai xã trên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê