Xin cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật Doanh nghiệp Công ty Luật Minh Khuê

Quy định về giám đốc chi nhánh ?

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp : 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Khuê! Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

 

Cơ sở pháp lý :

Bộ Luật Dân sự  năm 2005

Luật Doanh nghiệp  năm 2014

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định phê duyệt điều lệ hội (Mẫu số 3)

Nội dung phân tích:

Điều 92 Bộ luật Dân sự quy định : 

"1. Pháp nhân có thể đặt văn phòng đại diện, chi nhánh ở nơi khác với nơi đặt trụ sở của pháp nhân.

2. Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của pháp nhân, có nhiệm vụ đại diện theo uỷ quyền cho lợi ích của pháp nhân và thực hiện việc bảo vệ các lợi ích đó.

3. Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của pháp nhân, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của pháp nhân, kể cả chức năng đại diện theo uỷ quyền.

4. Văn phòng đại diện, chi nhánh không phải là pháp nhân. Người đứng đầu văn phòng đại diện, chi nhánh thực hiện nhiệm vụ theo uỷ quyền của pháp nhân trong phạm vi và thời hạn được uỷ quyền.

5. Pháp nhân có các quyền, nghĩa vụ dân sự phát sinh từ giao dịch dân sự do văn phòng đại diện, chi nhánh xác lập, thực hiện."

Khoản 1 điều 45 Luật doanh nghiệp năm 2014 cũng quy định : 

"1. Chi nhánh, là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp."

Khoản 4 điều 141 Bộ luật dân sự năm 2005 cũng quy định : "4. Người đứng đầu pháp nhân theo quy định của điều lệ pháp nhân hoặc quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;"

>> Xem thêm:  Giám đốc chi nhánh của công ty phải chịu những trách nhiệm và nghĩa vụ pháp lý nào ?

Căn cứ vào các quy định của pháp luật có thể thấy chi nhánh không phải là pháp nhân mà chỉ là một bộ phận của pháp nhân. Do đó người đại diện theo pháp luật của chi nhánh cũng chính là người đại diện theo pháp luật của pháp nhân đã được quy định rõ trong điều lệ của pháp nhân hoặc quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Và người đứng đầu chi nhánh không phải là người đại diện theo pháp luật của chi nhánh mà chỉ đại diện theo ủy quyền thực hiện những việc trong phạm vi đã được người đại diện theo pháp luật của pháp nhân ủy quyền.

Khoản 2 điều 46 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định thủ tục đăng kí hoạt động của chi nhánh như sau:

"2. Trường hợp lập chi nhánh, văn phòng đại diện trong nước, doanh nghiệp gửi hồ sơ đăng ký hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện đến Cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền nơi doanh nghiệp đặt chi nhánh, văn phòng đại diện. Hồ sơ bao gồm:

a) Thông báo lập chi nhánh, văn phòng đại diện;

b) Bản sao quyết định thành lập và bản sao biên bản họp về việc thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp; bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đứng đầu chi nhánh, văn phòng đại diện."

Trong trường hợp của bạn, Công ty bạn muốn thành lập chi nhánh công ty tại Khánh Hòa, công ty có thuê một căn nhà ở thành phố Nha Trang làm chi nhánh và nhờ chủ nhà làm đại diện pháp luật của chi nhánh tại Khánh Hòa trên giấy phép kinh doanh .Trước hết chúng tôi xin đính chính lại là khi công ty bạn thành lập chi nhánh thì cần thực hiện việc đăng kí hoạt động của chi nhánh. Do đó việc sử dụng giấy tờ tùy thân của chủ nhà đi thực hiện hoạt động đăng kí này tức là công ty bạn thừa nhận chủ nhà mà công ty bạn thuê nhà làm địa điểm đặt chi nhánh là người đứng đầu chi nhánh chứ không phải là người đại diện pháp luật chi nhánh như bạn đã trình bày. Tuy nhiên trên thực tế, giám đốc chi nhánh là người khác từ tổng công ty ở TPHCM cử ra làm giám đốc. Căn cứ vào khoản 5 điều 46 Luật Doanh nghiệp năm 2014 thì:

"5. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thay đổi"

Như vậy công ty bạn có thể cử người khác làm giám đốc chi nhánh tuy nhiên trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có có thay đổi người đại diện của công ty bạn phải chịu trách nhiệm đăng kí thay đổi nội dung giấy chứng nhận đăng kí hoạt động chi nhánh tại cơ quan cấp giấy đăng kí hoạt động chi nhánh

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ của Công ty. Nếu còn thắc mắc bạn vui lòng liên hệ qua địa chỉ : Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email hoặc qua tổng đài : 1900.6162 để được tư vấn

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Từ ngày 02/5/2018 Công ty đa cấp phải có vốn điều lệ tối thiểu 10 tỷ đồng

Bộ phận tư vấn pháp luật.

>> Xem thêm:  Nội dung điều lệ công ty cổ phần thế nào là hợp pháp ?