Vào tối 25/11/2014 em với anh Long (người sếp đưa vào) có cãi cọ, anh Long đòi đuổi việc em. Anh Long nói ra những lời thiếu văn hóa, đồng thời xúc phạm em, còn muốn đánh em trong giờ làm. Anh ta gọi sếp xuống bộ phận em làm, anh ta luôn cố gắng phân minh anh ta đúng. Bởi vì anh ta là người sếp đưa vào, sếp đã có hành động bênh anh ta, em thấy bức xúc quá. Dạ đây là chuyện cá nhân em, em muốn bày tỏ với Luật sư để đòi lại công bằng cho em. 

Thưa luật sư, người mà sếp em đưa vào đó, không có trình độ, không bằng cấp và không có kinh nghiệm, anh ta luốn kiêu ngạo, tỏ ra minh tài giỏi, mọi người trong bộ phân em không ai thích, cậy là ô dù. sau đó vào ngày 29/11/2014, sếp đưa giấy điều động e sang bộ phận khác làm, với lý do giảm biên chế và bộ phận em dư người. Nhưng thưa Luật sư, trong bộ phận em, sếp có tuyên thêm 2 người, họ làm được 2 tháng, họ không có kinh nghiệm và chưa biết việc hơn em. Em cảm thấy bức xúc và không phục khi bị chuyển vị trí. Trong giấy ghi ngày có hiệu lực là 01/12/2014. Dạ luật sư ơi, luật sư có thể giúp em, dùng quy định của luật để khống chế họ lại, bởi còn nhiều người làm việc còn phải chiu cảnh như em, em muốn có 1 tiếng nói chung cho mọi người để họ không áp bức mình. Con người Việt Nam ta đã khổ từ thời chiến tranh. Dạ, e là sinh viên tốt nghiêp Cao đẳng Tài chính-Kế toán, em thấy nhỏ bé và không có quyền thế khi làm cho công ty Đài Loan, mặc dù làm việc nhưng tụi em không có quyền lợi. Hôm nay, em muốn bầy tỏ hết tâm sự, mong Luật sư cho e 1 lý lẽ để đối đáp với họ. Em cũng xác định hết năm nay em thôi việc, tìm công việc mới phù hợp hơn, em định sẽ im lặng. Nhưng thưa luật sư, chúng ta hãy bảo vệ nhau bằng luật và đạo lý, để cho dân ngoài không xem thường mình ngu dốt. 

Em rất mong sự tư vấn của Luật sư! Thân chào!

Người gửi: TQL

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

Quy định của pháp luật về thuyên chuyển vị trí người lao động ?

Luật sư tư vấn pháp luật Lao động, gọi: 1900.6162

 

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012

Nội dung tư vấn:

Theo như nội dung thư mà bạn trình bày, bạn bị người sử dụng lao động thuyên chuyển công việc và hành vi này có dấu hiệu của hành vi vi phạm pháp luật . Theo quy định của Bộ luật lao động 2012, trường hợp người sử dụng lao động muốn chuyển bạn làm công việc khác so với hợp đồng thì phải đáp ứng các điều kiện sau đây theo quy định tại điều 31 Bộ luật Lao động 2012:

Điều kiện 1: Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.

Điều kiện 2: Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của người lao động.

Điều kiện 3: Người lao động làm công việc theo quy định tại khoản 1 Điều này được trả lương theo công việc mới; nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

Do bạn không nêu rõ mức lương trong thời gian bạn bị thuyên chuyển nên chúng tôi nên bạn có thể đối chiếu lại quy định của pháp luật với mức lương mà bạn đã được trả. Nếu mức lương họ trả cho bạn trong thời gian thuyên chuyển không đáp ứng điều kiện thứ 3 nêu trên thì bạn có thể yêu cầu người sử dụng lao động phải thực hiện đúng nghĩa vụ của mình theo quy định pháp luật. Đông thời nếu bạn chứng minh được việc thuyên chuyển bạn không đáp ứng các điều kiện 1 và 2 (lý do để thuyên chuyển bạn sang làm công việc khác là không có lý do chính đáng) như trên gây ra thiệt hại cho bạn, bạn có thể trao đổi lại với người sử dụng lao động để họ khắc phục và bồi thường cho bạn đồng thời bạn có quyền được quay trở lại làm công việc trước đây. Nếu họ không đồng ý, bạn  có thể đề nghị hòa giải viên lao động tiến hành hòa giải, nếu hòa giải không thành, bạn có thể khởi kiện ra Tòa án theo quy định của Bộ luật lao động 2012:

"Hoà giải viên lao động có trách nhiệm hướng dẫn các bên thương lượng. Trường hợp hai bên thỏa thuận được, hòa giải viên lao động lập biên bản hòa giải thành.

Trường hợp hai bên không thỏa thuận được, hòa giải viên lao động đưa ra phương án hoà giải để hai bên xem xét. Trường hợp hai bên chấp nhận phương án hoà giải, hoà giải viên lao động lập biên bản hoà giải thành.

Trường hợp hai bên không chấp nhận phương án hoà giải hoặc một bên tranh chấp đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt không có lý do chính đáng, thì hoà giải viên lao động lập biên bản hoà giải không thành.

Biên bản có chữ ký của bên tranh chấp có mặt và hoà giải viên lao động.

Bản sao biên bản hoà giải thành hoặc hoà giải không thành phải được gửi cho hai bên tranh chấp trong thời hạn 01 ngày làm việc, kể từ ngày lập biên bản.

 Trong trường hợp hoà giải không thành hoặc một trong hai bên không thực hiện các thỏa thuận trong biên bản hòa giải thành hoặc hết thời hạn giải quyết theo quy định tại khoản 2 Điều này mà hoà giải viên lao động không tiến hành hoà giải thì mỗi bên tranh chấp có quyền yêu cầu Toà án giải quyết."

Trong trường hợp người sử dụng lao động muốn bạn thay đổi công việc hiện tại của mình thì phải đáp ứng các điều kiện dưới đây theo quy định của Bộ luật lao động 2012:

"Điều 35. Sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động

1. Trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động, nếu bên nào có yêu cầu sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động thì phải báo cho bên kia biết trước ít nhất 3 ngày làm việc về những nội dung cần sửa đổi, bổ sung.

2. Trong trường hợp hai bên thỏa thuận được thì việc sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động được tiến hành bằng việc ký kết phụ lục hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới.

3. Trong trường hợp hai bên không thoả thuận được việc sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động thì tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết."

Do đó, trong trường hợp này, bạn có các hướng giải quyết như sau:

Thứ nhất, nếu bạn không đồng ý việc sửa đổi nội dung công việc trong hợp đồng thì bạn và người sử dụng lao động sẽ tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết.

Thứ hai, nếu bạn đồng ý việc sửa đổi nội dung công việc trong hợp đồng, bạn có thể yêu cầu các quyền lợi phù hợp với năng lực của bạn và tính chất công việc mà bạn thực hiện.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về ……….và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.