Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Đất đai của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Đất đai, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật lao động 2012

2. Luật sư tư vấn:

Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động. Người lao động và ngưới sử dụng lao động thỏa thuận với nhau về vấn đề làm thêm giờ theo quy định của pháp luật lao động.

Thứ nhất, về nguyên tắc trả lương cho người lao động:

>> Xem thêm:  Phụ cấp bồi dưỡng cho người lao động làm tăng ca đêm luật quy định như thế nào?

Người lao động làm việc cho nguười sử dụng lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì người sử dụng lao động không được trả chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.

Thứ hai, về điều kiện làm thêm giờ:

Theo quy định tại Bộ luật lao động 2012, người lao động được làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

- Được sự đồng ý của người lao động;

- Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

- Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt người sử dụng lao động có quyền yêu cầu người lao động làm thêm giờ vào bất kỳ ngày nào và người lao động không được từ chối trong các trường hợp sau đây:

- Thực hiện lệnh động viên, huy động bảo đảm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, an ninh theo quy định của pháp luật;

- Thực hiện các công việc nhằm bảo vệ tính mạng con người, tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng ngừa và khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh và thảm họa.

>> Xem thêm:  Làm thêm giờ và chủ nhật mà tính công như ngày thường có đúng luật lao động không ?

Người sử dụng lao động cần phải chú ý đến một số đối tượng mà pháp luật quy định thuộc đối tượng không phải làm thêm giờ, bao gồm:

- Phụ nữ có thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi;

- Người lao động dưới 15 tuổi;

- Người lao động là người khuyết tật suy giảm khả năng lao động từ 51% trở lên.

Thứ ba, về tiền lương trả thêm giờ:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 97 Bộ luật lao động 2012 về tiền lương làm thêm giờ thì người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau;

- Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

- Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

- Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc.

>> Xem thêm:  Người lao động có bắt buộc phải đi làm trong ngày nghỉ lễ ? lương làm thêm trong ngày nghỉ lễ là bao nhiêu

Ví dụ: Anh Nguyễn Văn A ký hợp đồng với Công ty trách hiệm hữu hạn ABC , hợp đồng thỏa thuận như sau:

- Lương chính: 6.240.000 đồng/tháng;

- Phụ cấp:

+ Điện thoại: 300.000 đồng

+ Xăng xe: 400.000 đồng

- Mức tiền lương trên được tính theo thời gian là 26 ngày/tháng.

- Thời gian làm việc:

+ Ngày làm 8 tiếng ( từ 7 giờ 30 đến 11 giờ 30 và 13 giờ 30 đến 17 giờ )

+ Một tuần làm 06 ngày, từ thứ hai đến thứ bảy.

Tháng 02/2019, anh A có làm thêm giờ với tổng số giờ làm thêm là 150 giờ vào các ngày trong tuần từ thứ hai đến thứ 6. Như vậy, sooa tiền anh A được nhận trong tháng hai này là:

>> Xem thêm:  Tư vấn về quyền lợi của người lao động

- Lương chính;

- Các khoản phụ cấp;

- Tiền làm thêm giờ với số tiền là 6.240.000 : 26 : 8 × 150%× 100 = 4.500.000 đồng

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách tính tiền lương làm thêm giờ theo đúng quy định của luật ?