Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng vào dịch vụ tư vấn của công ty Luật Minh Khuê, thắc mắc này của bạn tôi xin được giải đáp như sau:

Theo quy định tại Khoản 1,2 Điều 6 Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn thuế TNCN, GTGT của cá nhân kinh doanh thì:

"Điều 6. Khai thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán

1. Nguyên tắc khai thuế

a) Cá nhân nộp thuế khoán khai thuế khoán một năm một lần tại Chi cục Thuế nơi cá nhân có địa điểm kinh doanh và không phải quyết toán thuế.

b) Cá nhân nộp thuế khoán sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì ngoài việc khai doanh thu khoán, cá nhân tự khai và nộp thuế đối với doanh thu trên hóa đơn theo quý.

c) Cá nhân kinh doanh theo hình thức hợp tác kinh doanh với tổ chức, tài sản tham gia hợp tác kinh doanh thuộc sở hữu của cá nhân, không xác định được doanh thu kinh doanh thì cá nhân ủy quyền cho tổ chức khai thuế và nộp thuế thay theo phương pháp khoán. Tổ chức có trách nhiệm khai thuế và nộp thuế thay cho cá nhân nộp thuế theo phương pháp khoán tại cơ quan thuế quản lý tổ chức.

2. Hồ sơ khai thuế

Từ ngày 20 tháng 11 đến ngày 05 tháng 12 của hằng năm, cơ quan thuế phát Tờ khai thuế năm sau cho tất cả các cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán.

Hồ sơ khai thuế đối với cá nhân nộp thuế khoán cụ thể như sau:

Cá nhân nộp thuế khoán khai thuế đối với doanh thu khoán theo Tờ khai mẫu số 01/CNKD ban hành kèm theo Thông tư này.

- Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì cá nhân khai doanh thu theo hóa đơn vào Báo cáo sử dụng hóa đơn theo mẫu số 01/BC-SDHĐ-CNKD ban hành kèm theo Thông tư này và không phải lập, nộp Báo cáo sử dụng hóa đơn ban hành kèm theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính.

Trường hợp cá nhân kinh doanh theo hình thức hợp tác kinh doanh ủy quyền cho tổ chức khai thuế và nộp thuế thay thì tổ chức khai thuế thay theo Tờ khai mẫu số 01/CNKD kèm theo Phụ lục mẫu số 01-1/BK-CNKD ban hành kèm theo Thông tư này và bản chụp hợp đồng hợp tác kinh doanh (nếu là lần khai thuế đầu tiên của hợp đồng)."

Trong trường hợp này thì cửa hàng cửa hàng của bạn là nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì cá nhân khai doanh thu theo hóa đơn đầu ra đã mua của bên cơ quan thuế theo mẫu số 01/BC-SDHĐ-CNKD. Hóa đơn đầu vào trong trường hợp này không dùng để kê khai nên việc không cần thiết có hóa đơn đầu vào mà có chứng từ khác chứng minh hàng hóa của mình có nguồn gốc thì vẫn xuất được hóa đơn cho khách hàng.

Vây, việc có hóa đơn đầu vào không bắt buộc nhưng cửa hàng của bạn phải chứng minh được xuất xứ hàng hóa ở đâu. Mua của tổ chức thì phải có hóa đơn hay hợp đồng, phiếu thu; mua của cá nhân thì phải có bảng kê hàng hóa, hợp đồng, phiếu thu; nhập khẩu thì phải có tờ khai hải quan,v...v....Nếu không chứng minh được thì có thể bị xử phạt kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ theo Nghị định 185/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh, thương mại:

"Điều 21. Hành vi vi phạm về thời hạn sử dụng của hàng hóa, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ và có vi phạm khác

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị dưới 1.000.000 đồng:........................

c) Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ;"

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Thuế về quy định hóa đơn đầu vào, gọi:  1900.6162  để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê