1. Đang đi học có phải tham gia nghĩa vụ quân sự ?

Kính thưa luật sư! em năm nay 19 tuổi, hiện là sinh viên năm hệ đại học chính quy. Lúc năm nhất ở uỷ ban xã của em có gửi đến em giấy đăng kí nghĩa vụ quân sự, nhưng em làm giấy xác nhận là còn học, sau đó em đem đến thì bên bộ phận làm việc thu lại và cho em về. Sau đó vào ngày 15/9/2015 mới đây, uỷ ban gửi đến em thư mời có ghi là bổ túc hồ sơ NVQS, trường hợp này em có được hoãn hay không? hay là bắt buộc phải đi.

Nhưng em thì bị cận 3 độ, không biết là trường hợp của em có được đi hay không? Và nếu em muốn đăng kí đi thì có được không luật sư?

Mong nhận được sự hồi đáp của luật sư, xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ quy định như sau:

"Điều 5. Việc tạm hoãn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo."

Vì vậy, theo quy định tại khoản 11 điều này bạn sẽ được hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự trong một khóa học .Bạn có thể hiểu khóa học ở đây có nghĩa là thời gian từ kì học đầu tiên của bạn ở trường đại học cho đến khi tốt nghiệp và khóa học này không bị gián đoạn theo quy định tại khoản 2 điều 2 thông tư liên tịch 175/2011 BQP-BGGDT.

Ngoài ra theo Thông tư 16/2016/ BYT-BQP thì phải có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6 mới được miễn nghĩa vụ quân sự . Theo phụ lục số 1 thì bạn cận từ 3D nên thuộc điểm 4 có thể phụ vụ hạn chế ở một số quân binh chủng. Do vậy bạn có thể nộp đơn thực hiện nghĩa vụ quân sự trong khi học hoặc nếu sau khi kết thúc khóa học ở trường đại học bạn sẽ được gọi khi có đợt

Điều 9: Phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ

4. Cách phân loại sức khỏe

Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự để phân loại, cụ thể như sau:

a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1;

b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2;

c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3;

d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4;

đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5;

e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6.

5. Một số điểm cần chú ý

a) Trường hợp đang mắc bệnh cấp tính, bệnh có thể thuyên giảm hay tăng lên sau một thời gian hoặc sau điều trị, thì điểm đó phải kèm theo chữ “T” bên cạnh (nghĩa là “tạm thời”). Người khám phải ghi tóm tắt bằng tiếng Việt tên bệnh bên cạnh (có thể ghi bằng danh từ quốc tế giữa hai ngoặc đơn). Khi kết luận, nếu chữ “T” ở chỉ tiêu có điểm lớn nhất, phải viết chữ “T” vào phần phân loại sức khỏe;

b) Trường hợp nghi ngờ chưa thể cho điểm ngay được, Hội đồng khám sức khỏe có thể gửi công dân tới khám tại một bệnh viện để kết luận chính xác hơn;

c) Trường hợp chưa kết luận được thì gửi công dân đó đến bệnh viện chuyên khoa gần nhất để khám và kết luận chẩn đoán. Thời gian tối đa từ 7 - 10 ngày phải có kết luận và chỉ thực hiện trong trường hợp cần thiết;

d) Những trường hợp phiếu sức khỏe có ghi chữ “T”, Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự có trách nhiệm hướng dẫn công dân đến các cơ sở y tế để điều trị."

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn của bạn, hy vọng có thể giúp bạn giải đáp được những thắc mắc của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bạn có thể trực tiếp đến văn phòng của công ty chúng tôi ở địa chỉ trụ sở Công ty luật Minh Khuê hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc gọi điện để được tư vấn qua tổng đài 1900.6162.

Trân trọng!

2. Các trường hợp được tạm hoãn khi thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

Thưa luật sư! Cho em hỏi bạn em cao 1m67 nặng 50 ký. Mắt 9/10 khám sức khỏe nghĩa vụ đợt 1 là loại 3. Khám lần 2 là huyết áp với mạch là 4 và 5 lần này bạn em bổ sung giấy xét nghiệm bị vẹo vách ngăn mũi chưa có xét nghiệm máu. Vậy cho em hỏi là bạn em có đi hay không. Bạn em không phải lao động chính trong gia đình và không phải học sinh sinh viên.
Vậy làm cách nào để được hoãn thêm 1 năm nữa được không ạ ? Cảm ơn!

Các trường hợp được tạm hoãn khi thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

- Theo luật Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định :

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

>> Như vậy, nếu bạn không thuộc các trường hợp được quy định ở trên có đủ các tiêu chuẩn và không còn lý do tạm hoãn thì phải tham gia nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

3. Bố mẹ nghỉ hưu, con trai có được miễn nghĩa vụ quân sự không ?

Chuyện là em đang là sinh viên năm 4 và sẽ ra trường vào tháng 9 .hiện em đang là kinh tế chính trong gia đình do ba mẹ em không còn sức lao động. mẹ 57 tuổi , ba 59 tuổi .vậy nếu em làm đơn xin miễn nghĩa vụ quân sự mặc dù ba em còn 1 năm nữa mới tới tuổi hưu thì em có được chấp nhân hoãn nghĩa vụ không a ?
Xin cảm ơn!

Bố mẹ nghỉ hưu, con trai có được miễn nghĩa vụ quân sự không ?

Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào khoản 1 điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015:

"Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo."

Như vậy, nếu bạn chứng minh được những thành viên trong gia đình không còn đủ khả năng lao động thì sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, trên thực tế độ tuổi nghỉ hưu của bố mẹ bạn chưa thể chứng minh được rằng họ không còn khả năng lao động. Do đó bạn cần phải có sự giám định sức khỏe của bố mẹ bạn. Bài viết tham khảo thêm:Đang làm việc có bị gọi đi nghĩa vụ quân sự không?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại : 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

4. Thủ tục đăng ký tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự ?

Luật Minh Khuê giải đáp các câu hỏi của khách hàng liên quan đến vấn đề công dân tham gia nghĩa vụ dân sự

Luật sư tư vấn

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 được Quốc hội khóa XIII thông qua ngày 19-6-2015 là sự điều chỉnh cần thiết để kịp thời khắc phục những bất cập của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 1981 (sửa đổi, bổ sung năm 1990, năm 1994 và năm 2005), đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

* Độ tuổi gọi nhập ngũ: Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

* Công dân được gọi nhập ngũ khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

- Lý lịch rõ ràng;

- Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;

- Đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định;

- Có trình độ văn hóa phù hợp.

* Thời hạn phục vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ: Điều 21 của Luật NVQS 2015 quy định thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng. Quy định này sẽ bảo đảm đủ thời gian huấn luyện quân sự, kỹ thuật, chiến thuật, giáo dục chính trị; qua đó, giúp cho quân nhân nâng cao được bản lĩnh chiến đấu, kỹ năng khai thác, làm chủ các loại vũ khí, trang bị hiện đại, đáp ứng yêu cầu xây dựng Quân đội và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; đồng thời, nâng cao được chất lượng lực lượng dự bị động viên, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ cơ sở; khắc phục được sự bất bình đẳng và tiết kiệm được ngân sách Nhà nước.

* Chế độ, chính sách: Điều 49 “Chế độ chính sách của công dân trong thời gian đăng ký nghĩa vụ quân sự, khám, kiểm tra sức khoẻ” quy định: công dân trong thời gian thực hiện những nhiệm vụ trên sẽ được bảo đảm chế độ ăn, ở, tiền tàu xe đi, về và được trả lương cho ngày nghỉ để khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ trong thời gian phục vụ tại ngũ, Điều 50 Luật NVQS 2015 quy định: được tạm hoãn trả và không tính lãi suất khoản vay từ Ngân hàng chính sách xã hội mà trước khi nhập ngũ là thành viên hộ nghèo, học sinh, sinh viên theo quy định của pháp luật; được ưu tiên trong tuyển sinh quân sự. Điều chỉnh về hưởng thêm phụ cấp quân hàm, bỏ mức: “Từ tháng thứ mười chín trở đi…”, chỉ giữ nguyên mức “Từ tháng thứ hai mươi lăm…” như trong khoản 3 Điều 53 Luật cũ. Khi xuất ngũ, được cộng điểm trong tuyển sinh, tuyển dụng công chức, viên chức; trong thời gian tập sự được hưởng 100% mức lương và phụ cấp của ngạch tuyển dụng tương ứng với trình độ đào tạo.

* Tạm hoãn gọi nhập ngũ: (Theo quy định tại khoản 1 Điều 41 Luật NVQS)

Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

* Miễn gọi nhập ngũ: (khoản 2 Điều 41 Luật NVQS 2015)

Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Thưa luật sư, Em là nữ, năm nay em 20 tuổi. Em muốn tự nguyện đi nghĩa vụ quân sự thì em phải làm sao thưa luật sư. Em muốn biết thêm thông tin về quyền lợi khi tham gia vào quân đội.

=> Theo quy định tại khoản 2 Điều 6 Luật NVQS 2015: "Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ." Do đó, nếu bạn muốn tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự thì bạn cần đăng ký nghĩa vụ quân sự tại Ban chỉ huy quân sự cấp xã, nếu quân đội đăng có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ. Hồ sơ đăng ký nghĩa vụ quân sự gồm: Phiếu tự khai sức khỏe nghĩa vụ quân sự và Bản chụp giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy khai sinh (mang theo bản chính để đối chiếu). Các chế độ chính sách đối với công dân tham gia nghĩa vụ quân sự được quy định cụ thể tại Điều 49, Điều 50, Điều 51 Luật NVQS 2015.

Thưa luật sư, Hiện tại, em có xăm hình ở 1 cánh tay và lưng. Vậy em có được miễn gọi nhập ngũ không ạ?

=> Thông qua quá trình kiểm tra, khám sức khỏe mà phát hiện các trường hợp xăm da như sau thì được miễn tham gia nghĩa vụ quân sự: Các hình thức xăm da bằng kim có hình mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực gây phản cảm ở những vị trí lộ diện như mặt, cổ, tay (từ 1/3 dưới cánh tay trở xuống); chân (1/3 từ dưới đùi trở xuống) sẽ không được gọi nhập ngũ vào Quân đội. Để xem xét bạn có thuộc đối tượng được miễn tham gia nghĩa vụ quân sự hay không cần phải căn cứ vào hình thức của hình xăm và diện tích đã xăm trên cánh tay của bạn.

Thưa luật sư, Cho em hỏi em đã tốt nghiệp trung cấp nghề và em đã tham gia nghĩa vụ quân sự thì em có thể xin vào lực lượng công an nhân dân được không? và nếu được thì em cần phải làm gì? để được vào ngành và địa chỉ để em gửi hồ sơ là ở đâu?

=> Theo quy định tại Điều 7 Luật Công an nhân dân 2014:

"1. Công dân có đủ tiêu chuẩn về chính trị, phẩm chất đạo đức, trình độ học vấn, sức khoẻ, có nguyện vọng và năng khiếu phù hợp với công tác công an thì có thể được tuyển chọn vào Công an nhân dân.

2. Công an nhân dân được ưu tiên tuyển chọn sinh viên, học sinh xuất sắc tốt nghiệp ở các học viện, trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, dạy nghề có đủ tiêu chuẩn để đào tạo, bổ sung vào Công an nhân dân."

Căn cứ vào quy định trên, việc bạn có thể được tuyển chọn vào lực lượng công an hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tiêu chuẩn về chính trị, trình độ học vấn và kể cả thành tích bạn đã đạt được trong học tập cũng như trong quá trình tham gia nghĩa vụ quân sự. Ngoài ra việc bạn có được tuyển chọn hay không còn phụ thuộc vào nhu cầu của địa phương. Để có thể tham gia vào lực lượng công an nhân dân, khi đến thời điểm gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân trong năm thì bạn thực hiện việc đăng ký tại ban chỉ huy quân sự cấp xâ.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

5. Xác nhận và chuyển nghĩa vụ quân sự khi học liên thông đại học ?

Xin chào luật sư! Anh trai của tôi hiện đang học liên thông lên đại học. Khi đi học đã mang đầy đủ giấy tờ nhập học đến ban chỉ huy quân sự xã để được xác nhận và chuyển nghĩa vụ quân sự nhưng BCH quân sự không giải quyết nói là mang đến muộn và sau này cứ đi khám nghĩa vụ quân sự nếu có lệnh gọi.
Vậy xin luật sư có thể giúp đỡ cho tôi về vấn đề này không?

Trả lời:

Căn cứ Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 .

"a) Người chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Người là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động;

c) Người có anh, chị hoặc em ruột trong cùng một hộ gia đình là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ;

d) Giáo viên, nhân viên y tế, thanh niên xung phong đang làm việc ở vùng cao có nhiều khó khăn, vùng sâu, biên giới, hải đảo xa xôi do Chính phủ quy định; cán bộ, công nhân, viên chức Nhà nước thuộc các ngành khác và cán bộ các tổ chức chính trị, xã hội được điều động đến làm việc ở những vùng nói trên;

đ) Người đang nghiên cứu công trình khoa học cấp Nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận;

e) Người đang học ở các trường phổ thông, trường dạy nghề, trường trung học chuyên nghiệp, trường cao đẳng, trường đại học do Chính phủ quy định;

g) Người đi xây dựng vùng kinh tế mới trong 3 năm đầu.

Hằng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ."

Ngoài ra, Trách nhiệm của công dân:
a) Trường hợp đã nhận được lệnh gọi nhập ngũ và nhận được giấy báo nhập học vào các trường đào tạo trình độ cao đẳng, đại học trở lên phải báo cáo với ban chỉ huy quân sự cấp xã trước mười ngày kể từ thời điểm giao nhận quân quy định tại lệnh gọi nhập ngũ để được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Trường hợp không báo cáo hoặc báo cáo sau thời hạn trên thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Theo đó, bạn phải nộp giấy báo nhập học hay những giấy tờ về tạm hoãn nghĩa vụ trước 10 này kể từ thời điểm giao nhận quân. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật NVQS - Luật Minh Khuê