1. Quy định bãi bỏ việc cấp giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân

Căn cứ theo Nghị quyết số 58/NQ-CP ngày 04/7/2017 của Chính phủ về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC), giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tư pháp.

>> Luật sư tư vấn luật Hôn nhân về xác nhận tình trạng hôn nhân, gọi:1900.0159

Trả lời:

Nghị quyết số 58/NQ-CP ngày 04/7/2017 của Chính phủ về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tư pháp thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến 15 lĩnh vực tư pháp gồm:

- Lý lịch tư pháp

- Nuôi con nuôi

- Thi hành án dân sự

- Đăng ký giao dịch bảo đảm

- Bồi thường nhà nước

- Chứng thực

- Quốc tịch

- Hộ tịch

- Trợ giúp pháp lý

- Công chứng

- Luật sư

- Trọng tài thương mại

- Tư vấn pháp luật

- Đấu giá tài sản

- Quản tài viên

+ Về lĩnh vực hộ tịch, Nghị quyết nêu rõ: bãi bỏ thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; bỏ quy định về xuất trình giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (trường hợp cha, mẹ trẻ có đăng ký kết hôn) khi làm thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài; bỏ quy định nộp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, trích lục ghi chú ly hôn (đối với công dân VN) khi làm thủ tục đăng ký kết hôn, đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài...

+ Nhưng thực tế nghị quyết này phụ thuộc vào cơ sở dữ liệu quốc gia:

Việc bãi bỏ các thủ tục hành chính nêu trên còn tùy thuộc vào thời điểm hoàn thành Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được đưa vào vận hành, Bộ Tư pháp với thẩm quyền được giao sẽ đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giấy tờ công dân đã được thông qua tại Nghị quyết này. Kho dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ có đầy đủ các thông tin của công dân mà không dân không cần xuất trình quá nhiều loại giấy tờ như hiện nay.

+ Như vậy, hiện tại khi cần làm những thủ tục về hộ tịch vẫn cần dùng đến giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.0159 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Tư vấn trường hợp thực hiện thủ tục ly hôn vắng mặt tại tòa án ?

2. Xác định tình trạng hôn nhân có yếu tố nước ngoài ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Tôi lấy chồng Đài Loan qua môi giới hôn nhân đã hơn 2 năm nay không thấy người chồng về Việt Nam nữa. vậy cho tôi hỏi muốn biết việc hôn nhân của mình đã bị cắt đứt hay chưa thì tôi phải làm như thế nào ?
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: V.T.Y

>> Luật sư tư vấn hôn nhân qua tổng đài, gọi: 1900.0159

Trả lời:

Khoản 1 Điều 57 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về thời điểm chấm dứt hôn nhân như sau:

"Điều 57. Thời điểm chấm dứt hôn nhân và trách nhiệm gửi bản án, quyết định ly hôn

1.Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật..."

Mặt khác, Điều 65 có quy định:

"Điều 65. Thời điểm chấm dứt hôn nhân

Hôn nhân chấm dứt kể từ thời điểm vợ hoặc chồng chết.

Trong trường hợp Tòa án tuyên bố vợ hoặc chồng là đã chết thì thời điểm hôn nhân chấm dứt được xác định theo ngày chết được ghi trong bản án, quyết định của Tòa án."

Như vậy, Luật hôn nhân và gia đình 2014 chỉ quy định hai thời điểm chấm dứt hôn nhân đó là: khi quyết định, bản án ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật và khi vợ (chồng) chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết. Vì thế đối với trường hợp của bạn, quan hệ hôn nhân giữa bạn và chồng vẫn chưa chấm dứt do chưa có bản án, quyết định của Tòa án về việc ly hôn và chưa có cơ sở xác định chồng bạn đã chết.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam ?

3. Việc chứng minh tình trạng hôn nhân trong thời gian du học ở nước ngoài ?

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi: Sau một thời gian tìm hiểu, tháng 9 năm 2006 anh Hải và chị Bích quyết định kết hôn và đến Uỷ ban nhân dân thị trấn X, nơi anh Hải đăng ký hộ khẩu thường trú để làm thủ tục đăng ký kết hôn. Khi kiểm tra hồ sơ đăng ký kết hôn của anh Hải và chị Bích, cán bộ tư pháp - hộ tịch biết được rằng chị Bích là lưu học sinh đã du học ở Trung Quốc 4 năm, mới về nước từ cuối năm 2005.
Do vậy, cán bộ hộ tịch yêu cầu chị B bên cạnh việc phải có Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi chị cư trú cấp, còn cần phải bổ sung vào hồ sơ đăng ký kết hôn Giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân do cơ quan lãnh sự của Việt Nam tại Trung Quốc cấp để khẳng định chắc chắn rằng trong thời gian du học chị Bích không kết hôn với ai.
>> Yêu cầu của cán bộ tư pháp - hộ tịch trong trường hợp này có hợp lý không?

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.0159

Trả lời:

Trong thủ tục đăng ký kết hôn, việc khẳng định vào thời điểm đăng ký kết hôn, hai bên nam nữ muốn xác lập quan hệ hôn nhân đều đang ở tình trạng hôn nhân độc thân có ý nghĩa quyết định đối với việc có được kết hôn với nhau hay không. Đối với việc kết hôn của công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với nhau, theo quy định tại khoản 1 Điều 18 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP thì trong trường hợp một người đăng ký kết hôn tại Uỷ ban nhân dân cấp xã không phải là nơi họ cư trú thì người đó có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình, thông qua việc xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi họ cư trú.

Trong trường hợp này, anh Hải và chị Bích đều là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước vào thời điểm đăng ký kết hôn. Anh Hải và chị Bích lựa chọn nơi đăng ký kết hôn là Uỷ ban nhân dân thị trấn X, nơi anh Hải cư trú, do đó để thực hiện việc đăng ký kết hôn tại đây chị Bích có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình bằng việc nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi chị đang cư trú cấp. Tuy nhiên, chị Bích lại là người có thời gian dài du học ở nước ngoài. Trong khi đó, Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi chị Bích cư trú không thể xác nhận về việc trong thời gian du học ở nước ngoài chị Bích có kết hôn với ai hay không? Do đó, việc cán bộ tư pháp - hộ tịch thị trấn X yêu cầu chị Bích chứng minh về tình trạng hôn nhân trong thời gian đi du học, cư trú ở nước ngoài là có cơ sở, nhằm bảo đảm cho việc đăng ký kết hôn đúng pháp luật.

Tuy nhiên, đây là vấn đề không được quy định trong Nghị định số 158/2005/NĐ-CP. Mặt khác, vào thời điểm đăng ký kết hôn, chị Bích đã về cư trú ổn định ở trong nước. Do đó, việc cán bộ tư pháp - hộ tịch yêu cầu chị Bích phải có Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do lãnh sự quán Việt Nam tại Trung Quốc (cơ quan quản lý hộ tịch của chị Bích trong thời gian du học tại Trung Quốc) là điều rất khó thực hiện.

Để giải quyết tình trạng nói trên, tại điểm 9 Công văn số 2488/BTP-HCTP ngày 06/6/2006 của Bộ Tư pháp về việc thực hiện Nghị định số 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch đã hướng dẫn giải pháp vận dụng: Đối với trường hợp này, theo tinh thần cải cách hành chính, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, cho phép người đăng ký kết hôn ngoài việc xác nhận tình trạng hôn nhân của Uỷ ban nhân dân xã nơi đang cư trú, được viết tờ cam kết về tình trạng hôn nhân trong thời gian lưu học ở nước ngoài và chịu trách nhiệm về sự cam kết này. Tờ cam kết này do đương sự tự viết, không có mẫu riêng.

Cách giải quyết trên đây cũng được áp dụng để đăng ký kết hôn đối với trường hợp người đăng ký kết hôn đã trải qua nhiều nơi cư trú ở những địa phương khác nhau.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Có ly hôn được không khi bị mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ?

4. Hỏi về chứng nhận tình trạng hôn nhân ?

Thưa luật sư, Má em nay 70 tuổi, nay muốn bán đất người ta yêu cầu phải có giấy chứng tử của chồng. mà ba em mất năm 1988, rồi nhà cháy nên mất sạch không còn giấy tờ nào cả. năm 1995 má e vô nam tới giờ.
Má em có làm giấy cam kết tình trạng hôn nhân từ năm 1995 tới nay với nội dung là không tái giá sau khi chồng mất, cán bộ xã cũng yêu cầu phải có giấy chứng tử. giờ e phải làm sao? làm giấy chứng tử lỡ như cán bộ xã yêu cầu phải có giấy đăng kí kết hôn nữa thì đào đâu ra? mà từ năm 1988 tới giờ ngoài xã người ta còn lưu hồ sơ hoặc hồi đó người ta cũng ko ghi, có ghi nhưng lũ cuốn,....thì em lại phải làm sao? Mà thiệt tình là má em lấy chồng khác tỉnh, lại ở 1 nơi khác, chồng chết lại đi Nam. Giờ về biết kiếm ai?
Em rất cảm ơn ạ!

Trả lời:

Trường hợp mẹ của bạn muốn bán đất nhưng bên mua yêu cầu có giấy chứng tử của bố bạn. Bố bạn mất năm 1988, các giấy tờ đều mất sạch khi nhà bạn bị cháy. Vì thế, mẹ bạn có thể xin cấp lại giấy chứng tử theo quy định tại Điều 46 Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch:

Việc sinh, tử, kết hôn, nhận nuôi con nuôi đã được đăng ký, nhưng sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đã bị mất hoặc hư hỏng không sử dụng được, thì được đăng ký lại.ệc sinh, tử, kết hôn, nhận nuôi con nuôi đã được đăng ký, nhưng sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đã bị mất hoặc hư hỏng không sử dụng được, thì được đăng ký lại.

Về thủ tục đăng ký lại giấy chứng tử được thực hiện theo Điều 48 Nghị định 158/2005/NĐ - CP, sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 06/2012/NĐ-CP của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực:

1. Người có yêu cầu đăng ký lại việc sinh, tử, kết hôn phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định) và xuất trình bản sao giấy tờ hộ tịch đã cấp hợp lệ trước đây (nếu có); trong trường hợp không có bản sao giấy tờ hộ tịch, thì đương sự phải tự cam đoan về việc đã đăng ký, nhưng sổ hộ tịch không còn lưu được và chịu trách nhiệm về nội dung cam đoan.

2. Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ hộ tịch theo từng loại việc và bản chính Giấy khai sinh, Giấy chứng tử, Giấy chứng nhận kết hôn. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi đăng ký một bản chính giấy tờ hộ tịch theo từng loại việc. Các giấy tờ hộ tịch cũ liên quan đến sự kiện hộ tịch đăng ký lại (nếu có) được thu hồi và lưu hồ sơ.

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn được kéo dài không quá 03 ngày.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn có được cấp lại không ? Ly hôn khi mất đăng ký kết hôn

5. Hướng dẫn cách xác định tình trạng hôn nhân và tư vấn kết hôn với người Hàn Quốc ?

Thưa luật sư, bạn trai tôi là người Hàn Quốc, chúng tôi muốn xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của anh ấy thì có cần phải về Hàn Quốc để xin không ? Hoặc có thể xin ở lãnh sự quán Hàn Quốc ở Việt Nam. Thủ tục thực hiện việc kết hôn như thế nào và chi phí là bao nhiêu ?
Xin quý công ty tư vấn giúp tôi. Tôi cám ơn!

Luật sư trả lời:

Đối với câu hỏi bạn muốn cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho bạn trai mình tại Đại sứ quán của Hàn Quốc hay về Hàn Quốc thì rất tiếc chúng tôi không giúp đỡ được bạn. Hiện tại chúng tôi chỉ có thể trao đổi với bạn dựa trên những quy định pháp luật Việt Nam.

Đối với thủ tục đăng ký kết hôn, bạn hoàn toàn có quyền thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Để thực hiện thủ tục này bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau nộp lên trên UBND cấp quận/huyện nơi mà bạn hoặc bạn trai bạn đang cư trú:

- Tờ khai đăng ký kết hôn

- Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người nước ngoài

- Giấy khám sức khỏe

Khi đi hai bạn mang theo sổ hộ khẩu và chứng minh thư/hộ chiếu.

Theo quy định của Thông tư 250/2016/TT-BTC thì lệ phí đối với việc đăng ký kết hôn sẽ do ủy ban nhân dân tỉnh ban hành. Mỗi một tỉnh sẽ có một biểu phí khác nhau. Do đó, trong trường hợp này bạn không nêu rõ mình hay bạn trai mình cư trú tại đâu vì vậy chúng tôi chưa thể giúp đỡ bạn được.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân về xác định tình trạng hôn nhân, gọi: 1900.0159 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định mới năm 2020 ? Điều kiện kết hôn