1. Đối với đại lý độc quyền của hãng Motorola
Công ty em cần nhập 1 số máy móc, thiết bị của hãng Motorola, em được biết hãng này có đại lý độc quyền tại Việt Nam, em đã gọi điện cho hãng bên Mĩ để hỏi thông tin về giá và hình thức mua hàng nhưng họ đều giới thiệu về đại lý độc quyền ở Việt Nam và không cung cấp bất kỳ thông tin gì. Em muốn hỏi :
- Khi đã có đại lý độc quyền của hãng tại Việt Nam thì em có được quyền nhập khẩu hàng trực tiếp từ hãng bên Mĩ nữa không? Và phải mua với mức giá như đại lý độc quyền quy định. Hay bắt buộc phải mua hàng tại đại lý độc quyền của Việt Nam. Các trách nhiệm về hàng hóa, bên nào sẽ chịu trách nhiệm ( hãng hay đại lý độc quyền)?
- Có quy định về mức giá bán của hãng cho đại lý độc quyền không? Hay đại lý độc quyền thích nâng giá bán lên bao nhiêu thì tùy?

2. Đối với đại lý của hãng:
- Nếu các hãng nổi tiếng trên thế giới có các đại lý cấp 1, cấp 2 tại Việt Nam thì em có thể làm việc trực tiếp với hãng để mua hàng không?Thủ tục nhập khẩu hàng hóa em sẽ làm việc với các đại lý hay làm việc trực tiếp với hãng sản xuất? Hay bắt buộc phải mua ở các đại lý tại Việt Nam?
- Quy định về giá cả của cấp đại lý "bao tiêu sản phẩm, dịch vụ".

3. Sự khác nhau giữa việc mua hàng của đại lý độc quyền và đại lý khác ( đại lý hưởng hoa hồng, đại lý bao, tiêu sản phẩm).
Trên đây là những thắc mắc của em. Em rất mong nhận được thư giải đáp sớm nhất của Anh/chị.
Môt lần nữa em chân thành cảm ơn chị về những bài viết bổ ích chị đã gửi đến độc giả.
Chúc chị luôn thành công trong công việc.
Người gửi: Mai Thị Phương

>> Luật sư tư vấn đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ Gọi: 0986.386.648

Youtube video

Luật sư Lê Minh Trường tham gia chương trình 60 phút mở trên VTV6

Trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Khuê chúng tôi. Đối với một số thắc mắc của bạn, tôi xin trả lời như sau :

1. Cơ sở pháp lý :

- Luật Thương mại 2005

- Luật sở hữu trí tuệ năm 2005

2. Nội dung trả lời :

Về vấn đề thứ nhất:

- Theo quy định tại Điều 169 Luật Thương mại 2005, đại lý độc quyền là hình thức đại lý mà tại một khu vực địa lý nhất định bên giao đại lý chỉ giao cho một đại lý mua, bán một hoặc một số mặt hàng hoặc cung ứng một hoặc một số loại dịch vụ nhất định.

Điều đó có nghĩa trong một khu vực địa lý nhất định thì có duy nhất một đại lý được quyền mua, bán một hoặc một số mặt hàng hoặc cung ứng một hoặc một số loại dịch vụ nhất định. Nếu bạn muốn nhập máy móc thiết bị mà công ty đã có đại lý độc quyền tại Việt Nam thì bạn không nhập khẩu trực tiếp từ hãng bên Mĩ được mà nhập từ đại lý độc quyền của hãng tại Việt Nam. Tùy theo từng trường hợp mà hãng hay đại lý độc quyền sẽ chịu trách nhiệm về hàng hóa. Bên đại lý liên đới chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa của đại lý mua bán hàng hóa, chất lượng dịch vụ của đại lý cung ứng dịch vụ trong trường hợp có lỗi do mình gây ra.

- Hợp đồng đại lý giữa bên giao đại lý và bên đại lý phải được lập thành văn bản hoặc bằng hình thức khác có giá trị pháp lý tương đương. Trong đó hai bên thỏa thuận về việc bên giao đại lý ấn định giá mua, giá bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ cho khách hàng; hoặc không ấn định giá mua, giá bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ cho khách hàng mà chỉ ấn định giá giao đại lý cho bên đại lý.

Về vấn đề thứ hai:

- Điều 169 quy định tổng đại lý mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ là hình thức đại lý mà bên đại lý tổ chức một hệ thống đại lý trực thuộc để thực hiện việc mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ cho bên giao đại lý. Có 2 hình thức tổng đại lý phổ biến là tổng đại lý độc quyền và tổng đại lý không độc quyền.

Nếu các công ty đã có tổng đại lý độc quyền tại Việt Nam thì bạn cần làm việc với Tổng đại lý độc quyền để mua hàng.

Nếu công ty này chỉ có Tổng đại lý không độc quyền thì bạn có thể làm việc với công ty để mua hàng

- Bên đại lý có quyền quyết định giá bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ cho khách hàng đối với đại lý bao tiêu (Điều 174 Luật Thương mại 2005).

Về vấn để thứ ba:

Tùy theo đặc điểm, tính chất của loại hình đại lý mà giá bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ có thể có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

- Đại lý độc quyền: sự độc quyền có thể dẫn đến độc đoán, do trong cùng khu vực không chịu sự cạnh tranh về giá cả, nguồn hàng, chất lượng hàng…nên có thể quy định giá bán hàng hóa cao hơn để nhận nhiều lợi nhuận hơn trong trường hợp công ty không ấn định giá bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ cho khách hàng.

- Đại lý hưởng hoa hồng: là hình thức đại lý mà bên đại lý thực hiện việc mua, bán hàng theo giá mua, giá bán do bên giao đại lý ấn định để được hưởng hoa hồng. Mức hoa hồng được tính theo tỷ lệ phần trăm do các bên thỏa thuận trên giá mua, giá bán hàng hóa. Lưu ý quan trọng là phải tính đến thuế đã hay chưa bao gồm trên giá hưởng hoa hồng của đại lý.

- Đại lý bao tiêu: bên đại lý cũng có quyền ấn định giá bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ cho khách hàng nên sự kiểm soát của công ty đối với giá cả hàng hóa, dịch vụ khi đến tay khách hàng không cao bằng đại lý hưởng hoa hồng.

Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp tới số máy yêu cầu dịch vụ: 02439916057 hoặc số tổng đài tư vấn pháp luật: 0986.386.648 để được tư vấn, hỗ trợ.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ - Công ty luật Minh Khuê

------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ LIÊN QUAN:
1. Dịch vụ tư vấn sở hữu trí tuệ;

2. Tư vấn đăng ký mã số, mã vạch;

3. Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả;

4. Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Hoa Kỳ;

5. Tư vấn thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu;

6. Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa tại EU;

7. Dịch vụ tư vấn bảo hộ thương hiệu doanh nghiệp;