* Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Hoa Kỳ

1. Lược sử nhãn hiệu hàng hóa

Nhãn hiệu có từ khi thương mại được thiết lập. Địa Trung Hải và Trung Đông được cho là cái nôi của nền văn minh nhân loại, nền văn minh cổ xa của người Etruria, người Hy Lạp, và người La Mã đã nghĩ ra nhãn hiệu. Loại hàng hóa cổ đại được sản xuất hàng loạt là ấm nước và đến tận bây giờ người ta vẫn tìm thấy rất nhiều vết tích của loại hàng hóa này. Rất nhiều bằng chứng cho thấy nhãn hiệu đã được sử dụng vào thời đó, dưới dạng đánh dấu của thợ gốm nhưng dần dần nhãn hiệu cũng được làm tinh tế hơn dưới dạng tên, biểu tượng như hình dấu thập hay ngôi sao. Thời La Mã cổ đại đã xuất hiện những quy định về luật thương mại. Những quy định này thừa nhận quyền lợi và nguồn gốc xuất xứ những dấu khắc của người thợ làm gốm nhưng không ngăn được việc làm nhái các con dấu để đánh lừa khách hàng. Thậm chí người ta có thể thấy những đồ gốm của người La Mã được làm nhái và mang dấu giả ở viện Bảo tàng nước Anh, những chiếc ấm gốm này được làm tại Bỉ và được mang tới Anh vào năm thứ I trước công nguyên như là hàng giả đối với những người kém hiểu biết. Khi thương mại hàng hóa từ Châu Âu chuyển sang Châu Mỹ thì các hoạt động làm giả hay làm nhái nhãn hiệu cũng được diễn ra theo, và thậm chí đến tận bây giờ dưới sự thắt chặt của hệ thống pháp luật hiện đại và phát triển thì tình trạng này vẫn còn rất phổ biến.

Trước sự sụp đổ của đế chế La Mã, một hệ thống thương mại tinh vi nhằm gắn kết các nước Địa Trung Hải và Bắc Âu lại gần nhau cũng bị sụp đổ theo. Nhãn hiệu và biểu tượng vẫn được sử dụng nhưng chỉ trong phạm vi lãnh thổ nước đó ngoại trừ con dấu của hoàng đế là được công nhận trên lãnh thổ nước khác, và cũng vào thời điểm này hình thành môn khoa học nghiên cứu về lịch sử & gia huy các dân tộc lâu đời mặc dù môn khoa học này đã được nhen nhúm từ đầu thời kì trung cổ, phổ biến vào thế kỉ 20 và kết thúc vào thời kì phục hưng.

>> Luật sư tư vấn bảo hộ nhãn hiệu độc quyền tại Việt Nam: 0986.386.648

Youtube video

Luật sư Lê Minh Trường tham gia chương trình 60 phút mở trên VTV6

Dường như không mấy phù hợp nếu đem so sánh nguồn gốc xuất xứ của nhãn hiệu với sự hình thành và phát triển của môn nghiên cứu lịch sử dân tộc nhưng vì có quá nhiều điểm chung khiến chúng ta không thể không nói tới. Từ môn nghiên cứu lịch sử các dân tộc cổ đại chúng ta biết được khát vọng muốn tạo sự riêng biệt về diện mạo của mình bằng cách khoác trên mình bộ lông thú để chứng tỏ sự quả cảm và tinh thần hiệp sĩ. Từ nhãn hiệu chúng ta biết được những mong muốn của một gia đình, cá nhân muốn làm nổi bật hàng hóa hơn các loại hàng hóa của chủ sở hữu khác bằng việc đặt tên hay dùng các biểu tượng để chỉ ra chất lượng, tính xác thực của sản phẩm ví dụ vương hiệu của nước Pháp, đại bàng Habsburg của Hungary, hay cây đào uy nghi của nước Nhật. Tất cả đều chỉ ra chủ sở hữu, sự uy nghi và quyền năng điều khiển của dấu hiệu quyền năng đặc thù. Cùng vào thời điểm này nước Pháp và Bỉ bắt đầu sản xuất các mặt hàng cao cấp như sứ, trang thiết bị và thảm thêu dưới ảnh hưởng quyền lực của hoàng gia, nhãn hiệu và biểu tượng được sử dụng nhiều hơn nhằm chỉ ra nguồn gốc xuất xứ và chất lượng của sản phẩm. Do vậy, nhãn hiệu và biểu tượng gia huy được dùng để chỉ ra xuất xứ, chủ sở hữu, thành công và uy tín của sản phẩm.

Tuy nhiên, mãi đến cuối thế kỉ XIX - đầu thế kỉ XX, nhãn hiệu và biểu tượng mới được sử dụng phổ biến. Cuộc cách mạng Công nghiệp kéo theo những thành tựu đổi mới trong sản xuất và thông tin liên lạc đã mở ra một thế giới mới, cho phép quảng bá sản phẩm đi khắp nơi. Đã có rất nhiều thương hiệu được nhiều người biết đến từ cuối thế kỉ 18 đầu thế kỉ 20 như máy khâu Singer, nước uống Coca-Cola, cháo yến mạch của Quanker, hãng du lịch Cook, xà bông Sunlight, ngũ cốc điểm tâm Shredded Wheat, hãng phim chụp ảnh Kodak, hay séc du lịch của American Express, đậu nướng Heinz và hãng bảo hiểm Prudential. Từ sau Thế chiến thứ II, đới sống của nhân dân nói chung đã có những cải thiện rõ rệt, kéo theo sự phổ biến của nhãn hiệu và biểu tượng.

 

2. Quy trình đăng ký nhãn hiệu hàng hóa

Nhãn hiệu hàng hóa là gì ?

Nhãn hiệu hàng hóa bao gồm từ ngữ, tên, biểu tượng, hình ảnh hoặc sự kết hợp của các yếu tố đó được sử dụng hoặc sẽ được sử dụng để phân biệt hàng hóa hoặc dịch vụ của nhà sản xuất này với hàng hóa, dịch vụ của nhà sản xuất khác.

Doanh nghiệp có phải thiết kế logo, biểu trưng không?

Trước khi tiến hành đăng ký, doanh nghiệp cần xác định đối tượng đăng ký. Đối tượng đăng ký nhãn hiệu hàng hóa có thể là tên công ty, tên sản phẩm, phần chữ hoặc phần hình hoặc cả hình cả chữ. Thông thường nhãn hiệu hàng hóa được thiết kế như một biểu trưng đại diện cho nhóm sản phẩm của doanh nghiệp do đó công ty sẽ phải thiết kế biểu trưng sao cho khoa học và chuyên nghiệp. Cách thức thông thường là thuê các công ty thiết kế chuyên nghiệp tạo ra logo hoặc tổ chức các cuộc thi có giải thưởng dành cho logo được lựa chọn.

Có thể đăng ký chữ hay hình hay cả chữ và cả hình?

Tùy theo mục đích của doanh nghiệp và các ứng dụng của nhãn hiệu hàng hóa mà doanh nghiệp đăng ký phần chữ hay phần hình, hoặc đăng ký cả chữ và cả hình. Cách đăng ký bao vây để tránh trùng lặp, làm nhái khuyến cáo các doanh nghiệp đăng ký cả phần chữ và phần hình, cả những chữ tương tự và những hình tương tự. Tuy nhiên, chi phí dành cho đăng ký bao vây sẽ cao hơn nhiều so với chi phí cho một đơn đăng ký độc lập, vì vậy cần kiểm tra những nhãn hiệu nào thực sự có khả năng gây nhầm lẫn cao rồi phân loại, chọn lựa kỹ càng trước khi tiến hành đăng ký bao vây.

Logo đăng ký nên dùng mầu sắc hay đen trắng?

Tùy theo ngân sách và mục đích sử dụng, công ty có thể đăng ký mầu sắc hay đen trắng tuy nhiên để chắc chắn các công ty nên đăng ký theo cả 2 cách. Trước hết đăng ký đen trắng giúp công ty bảo vệ được phần hình và được sự bảo hộ của cơ quan có thẩm quyền về việc duy nhất được quyền sử dụng hình dáng đã được đăng ký trên bất kỳ vật phẩm nào. Tuy nhiên, đăng ký đen trắng lại không bảo vệ được phần mầu thực của nhãn hiệu đối với nhóm sản phẩm đăng ký và vì vậy có thể có tình trạng làm nhái hoặc quảng bá nhái thông qua mầu sắc truyền tải đặc trưng. Đối với một số doanh nghiệp kinh doanh rượu bia, thuốc lá, việc sử dụng mầu sắc đặc trưng để truyền tải mang ý nghĩa hết sức quan trọng. Mầu sắc giúp người tiêu dùng nhận biết sản phẩm thông qua thị giác được tác động bởi hiệu quả mầu sắc ấn tượng, còn phần hình đôi khi khiến người tiêu dùng khó ghi nhớ trong một thế giới hiện đại luôn đầy ắp thông tin về hình ảnh cần phải xử lý.

Đăng ký chỉ là bước khởi điểm, việc truyền bá hình ảnh nhãn hiệu trong tương lai sẽ tiêu tốn nhiều ngân sách hơn việc đăng ký, và các doanh nghiệp nên suy nghĩ rằng việc đăng ký nhãn hiệu hàng hóa là việc đầu tư cho tương lai để thâm nhập, chiếm lĩnh và kiểm soát thị trường mục tiêu. Việc đăng ký cả hai loại sẽ kéo theo chi phí đăng ký tăng gấp đôi và doanh nghiệp nếu khả năng tài chính hạn chế cũng nên cần cân nhắc về khoản chi này.

Trước khi tiến hành nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa doanh nghiệp tiến hành tra cứu trùng lặp tại đâu?

Thông thường, các cơ quan cấp chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa đều cung cấp dịch vụ tra cứu nhãn hiệu hàng hóa trùng lặp. Tùy theo thời gian yêu cầu tra cứu dài hay ngắn mà mức phí tra cứu khác nhau. Các doanh nghiệp có thể thuê các văn phòng luật sư chuyên thực hiện tra cứu để tiến hành công việc này hoặc có thể mất phí để tra cứu trực tuyến trên mạng. Tuy nhiên, đa phần các cơ quan hiện mới chỉ dừng lại ở việc cung cấp dịch vụ tra cứu trực tuyến phần chữ, còn đa phần nhãn hiệu có cả phần hình thì tra cứu trên mạng hiện chưa giải quyết được triệt để việc so sánh ảo những hình ảnh mang tính tương tự hoặc tương đồng. Cách thức đơn giản nhất là nên thuê một công ty tư vấn để thực hiện vì họ có kinh nghiệm và có khả năng tư vấn cho các tình huống xấu xảy ra. Không ai biết được tất cả mọi thứ, nếu doanh nghiệp tự mình làm cũng chưa chắc đã giảm được chi phí mà đôi khi nếu để rủi ro xảy ra thì cái giá phải trả cũng là đắt đỏ. Trong việc cung cấp dịch vụ tra cứu thông thường chi phí liên quan đến thời gian mà dịch vụ được yêu cầu, thời gian yêu cầu tra cứu càng nhanh, chi phí càng cao.

Nếu việc tra cứu nhãn hiệu được thực hiện mà nhãn hiệu đó đã có người đăng ký thì phải làm gì?

Khi đó doanh nghiệp phải xem xét lại các cơ sở pháp lý để đảm bảo quyền đăng ký được nhãn hiệu hàng hóa của mình. Trong trường hợp này có 3 tình huống xảy ra:

Tình huống 1: có doanh nghiệp khác không sản xuất, kinh doanh sản phẩm cùng loại nhưng đã được cấp đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho nhóm ngành của sản phẩm. Theo kinh nghiệm, doanh nghiệp nên tiến hành các thỏa thuận mua lại và đàm phán trước khi tiến hành các thủ tục tố tụng. Trường hợp bị đăng ký để kiểm soát nguồn cung của bạn hàng hoặc của đối thủ cạnh tranh thường xảy ra, nguyên nhân chủ yếu do nhà sản xuất không quan tâm đến vấn đề bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu hàng hóa. Doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam cũng nên cân nhắc đối với việc thiết kế và đăng ký mới thay vì tiêu tốn tiền cho việc khiếu kiện nếu tình trạng tài chính chưa cho phép và nhãn hiệu hàng hóa không phải là một nhãn hiệu mạnh trong nhận thức của tập khách hàng mục tiêu.

Tình huống 2: có doanh nghiệp đã nộp đơn đăng ký trước nhưng chưa được cấp chứng nhận sở hữu nhãn hiệu hàng hóa. Trường hợp này doanh nghiệp phải xét lại xem nhãn hiệu hàng hóa mà doanh nghiệp đang sử dụng được dùng trước hay sau nhãn hiệu mà đối tượng nộp đơn trước đã nộp hồ sơ đăng ký.

Tình huống 3: có doanh nghiệp đã sản xuất, kinh doanh nhãn hiệu hàng hóa đó từ lâu, do doanh nghiệp chưa có sự quan tâm đầy đủ nên thiết kế nhãn hiệu mang tính trùng lắp với nhãn hiệu có sẵn đã được cấp đăng ký. Trong trường hợp này, doanh nghiệp nên thiết kế lại và tiến hành tra cứu đăng ký mới cho một nhãn hiệu khác.

Khi thiết kế mới phần chữ của nhãn hiệu hàng hóa phải chú ý đến những nguyên tắc nào?

Nội dung phần chữ của nhãn hiệu hàng hóa phải đảm bảo một số nguyên tắc nhất định:

- Có khả năng phân biệt và dễ nhận biết

- Ngắn gọn và dễ đọc với ngôn ngữ của địa phương

- Gây ấn tượng và dễ chuyển đổi sang ngôn ngữ khác

- Thể hiện được ý tưởng của doanh nghiệp hoặc những gợi ý ưu việt của hàng hóa.

Khi đặt tên nhãn hiệu hàng hóa cần tiến hành thông qua quy trình nào?

Khi tiến hành đặt tên nhãn hiệu hàng hóa, doanh nghiệp cần cân nhắc một cách kỹ lưỡng, thông thường người ta tiến hành thông qua 6 bước cơ bản sau:

- Xác định phương án và mục tiêu của tên nhãn hiệu hàng hóa

- Khai thác các nguồn sáng tạo

- Xem xét và lựa chọn các phương án đặt tên

- Tra cứu và sàng lọc tránh trùng lắp gây nhầm lẫn

- Thăm dò phản ứng của đối tượng mục tiêu

- Lựa chọn phương án cuối cùng và tên chính thức

Với mỗi bước đòi hỏi có một số kỹ năng tác nghiệp cụ thể và mang tính chuyên nghiệp hóa cao nếu muốn có được một tên nhãn hiệu hàng hóa sáng tạo và hiệu quả, cách thông thường là thuê các chuyên gia tư vấn về thương hiệu để thực hiện và giám sát quy trình này một cách hiệu quả.

Mối quan hệ giữa nhãn hiệu hàng hóa với các tài sản sở hữu trí tuệ khác?

Luật pháp mỗi quốc gia đều quy định các tài sản sở hữu trí tuệ dựa trên nguyên tắc được ứng dụng chung nhất và thống nhất bởi Tổ chức Thương mại Thế giới WTO bằng hiệp định TRIPs. Về cơ bản các tài sản sở hữu trí tuệ mang tính độc lập tương đối với nhau, có nghĩa là đôi khi chúng có những mối liên quan và phát sinh một số các xung đột nhất định. Các loại tài sản sở hữu trí tuệ về cơ bản bao gồm:

- Nhãn hiệu hàng hóa

- Phát minh sáng chế

- Giải pháp hữu ích

- Chỉ dẫn địa lý và tên gọi xuất xứ

- Bản quyền tác giả và tác phẩm

- Bí mật kinh doanh

- Giống cây trồng

- Tri thức truyền thống

- Các tên miền

Cách thức phân loại và liệt kê các loại tài sản này hiện vẫn còn là một đề tài nóng hổi và được tranh cãi thường xuyên trên các diễn đàn toàn cầu. Vấn đề đặt ra là thông thường một quốc gia không tập trung quản lý các tài sản sở hữu trí tuệ này tại một tổ chức duy nhất mà nó thường được chia cho các ngành liên quan quản lý. Do đó, thực tế thường phát sinh những mâu thuẫn như cấp đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho một hình đã được đăng ký bản quyển đối với 2 chủ thể đăng ký khác nhau. Hoặc cấp tên miền đồng thời bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa cho 2 đối tượng khác nhau cùng kinh doanh một nhóm hàng được đăng ký. Hoặc cấp phát minh sáng chế cho một giống cây trồng mới được tạo ra bởi tên của các chỉ dẫn địa lý nổi tiếng từ một quốc gia khác…Chính vì thế, doanh nghiệp khi đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cần có cái nhìn tổng thể, xem xét nó trong mối tương quan chung với các loại tài sản sở hữu trí tuệ khác có liên quan để có thể nhìn nhận một cách thấu đáo vấn đề.

Chức năng của công báo nhãn hiệu hàng hóa?

Các thông tin về nhãn hiệu hàng hóa chỉ được cung cấp trong công báo. Thông thường, công báo được ấn hành định kỳ công bố thông tin về những đơn đăng ký đã nộp và văn bằng bảo hộ đã cấp. Những thông tin công bố trong công báo nhãn hiệu hàng hóa là thông tin chính thức và có giá trị pháp lý.

Công báo Sở hữu Công nghiệp tại Việt Nam do Cục Sở hữu trí tuệ ấn hành hàng tháng gồm 2 tập (1) Tập A: công bố đơn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa nộp trực tiếp vào Cục; (2) Tập B: công bố Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa đã cấp, các nhãn hiệu hàng hóa bảo hộ tại Việt Nam theo thỏa ước Madrid, các sửa đổi gia hạn, đình chỉ hủy bỏ hiệu lực giấy chứng nhận đã cấp chuyển giao quyền sở hữu và quyền sử dụng nhãn hiệu hàng hóa.

Công báo nhãn hiệu hàng hóa của WIPO?

Công báo có tên chính thức là Wipo Gazentte International Mark, được ấn hành định kỳ hàng tháng bằng 2 thứ tiếng: Anh, Pháp gửi cho các nước thành viên của Hiệp định Madrid. Công báo này được sử dụng để công bố những nhãn hiệu đã đăng ký theo hiệp định Madrid. Những thông tin công bố trong công báo là những thông tin chính thức, có giá trị pháp lý về những nhãn hiệu hàng hóa đã được đăng bạ quốc tế theo hiệp định Madrid.

Đâu là cơ sở dữ liệu nhãn hiệu hàng hóa?

Tra cứu nhãn hiệu hàng hóa thông qua Kho công báo nhãn hiệu hàng hóa: Kho công báo nhãn hiệu hàng hóa quốc gia; Kho công báo nhãn hiệu hàng hóa của WIPO; Kho công báo nhãn hiệu hàng hóa của các nước và các tổ chức quốc tế khác.

Đồng thời có thể tra cứu thông qua các bộ đĩa quang lưu trữ và tra cứu nhãn hiệu hàng hóa: Đĩa quang để lữu trữ và tra cứu NHHH của từng nước do cơ quan Sở hữu công nghiệp quốc gia sản xuất. Đĩa quang để lưu trữ và tra cứu nhãn hiệu hàng hóa đã được đăng ký theo thỏa ước Madrid cho WIPO ấn hành có tên là “ROMARIN”, bộ đĩa quang này sau 2 hoặc 3 tháng lại được bổ sung những nhãn hiệu mới. Dùng đĩa quang có thể cùng 1 lúc tra cứu được: tên nhãn hiệu, nhóm sản phẩm, phân loại hình….để tìm ra những nhãn hiệu tương ứng một cách chính xác.

Tra cứu qua cơ sở dữ liệu nhãn hiệu hàng hóa trên mạng Internet thông qua các trang Web của cơ quan Sở hữu công nghiệp quốc gia hoặc tổ chức Sở hữu công nghiệp quốc tế; thông qua trang Web của WIPO để tra cứu Nhãn hiệu hàng hóa được đăng bạ theo thỏa ước Madrid.

WIPO sử dụng các tiêu chuẩn nào cho Nhãn hiệu hàng hóa?

- Tiêu chuẩn ST3: mã số nước

- Tiêu chuẩn ST60: mã số để nhận biết các dữ liệu thư mục trong công báo Nhãn hiệu hàng hóa. Mã số có 3 chữ số. Dưới đây là một số mã số đặc thù cho Nhãn hiệu hàng hóa:

(111) Số giấy chứng nhận đăng ký Nhãn hiệu hàng hóa/số đăng bạ quốc tế/số công bố đơn

(116) Số đăng bạ quốc tế được gia hạn

(141) Ngày hết hạn hiệu lực

(151) Ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký Nhãn hiệu hàng hóa hoặc ngày đăng bạ quốc tế nhãn hiệu hàng hóa

(156) Ngày gia hạn đăng bạ quốc tế theo Thỏa ước Madrid

(176) Thời hạn hiệu lực của đăng bạ quốc tế theo Thỏa ước Madrid được gia hạn

(171) Thời hạn hiệu lực

(210) Số đơn

(220) Ngày nộp đơn

(230) Tên triển lãm, ngày và nơi triển lãm

(300) Số đơn ưu tiên, ngày nộp đơn ưu tiên, nước xuất xứ

(441) Ngày công bố đơn

(510) Danh mục sản phẩm, dịch vụ

(511) Phân loại quốc tế sản phẩm, dịch vụ

(531) Phân loại quốc tế các yếu tố hình của Nhãn hiệu hàng hóa

(540) Mẫu Nhãn hiệu hàng hóa

(551) Chỉ dẫn về hiệu lực của nhãn: nhãn tập thể

(591) Mầu sắc bảo hộ

(731) Tên, địa chỉ của người nộp đơn

(732) Tên địa chỉ của người đại diện

(822) Nước xuất xứ, ngày nộp đơn, số đơn

(831) Ngày mở rộng lãnh thổ, nước được chỉ định mở rộng lãnh thổ theo Thỏa ước Madrid

Có các hệ thống phân loại nào phục vụ tra cứu nhãn hiệu hàng hóa?

- Bảng phân loại quốc tế hàng hóa và dịch vụ để đăng ký Nhãn hiệu hàng hóa (Thỏa ước Nice). Bảng phân loại lần thứ 8 gồm 45 nhóm sản phẩm và dịch vụ (34 nhóm sản phẩm, 11 nhóm dịch vụ). Người nộp đơn đăng ký Nhãn hiệu hàng hóa phải chỉ rõ Nhãn hiệu hàng hóa đăng ký được sử dụng cho nhóm (hoặc những nhóm) sản phẩm nào và phải liệt kê các sản phẩm cụ thể của mỗi nhóm, việc làm này có ý nghĩa pháp lý vì nó xác định quyền của chủ nhãn hiệu.

- Bảng phân loại quốc tế các Nhãn hiệu hàng hóa có yếu tố hình (Bảng phân loại Viên). Chỉ phục vụ cho việc tra cứu, tìm kiếm các nhãn hiệu thuộc dạng hình ảnh., không có giá trị pháp lý. Cấu trúc của bảng phân loại: theo thứ bậc trên dưới từ tổng quát đến chi tiết. Các yếu tố hình được chia thành 29 lớp, đánh số từ 1 đến 29. Các lớp chia thành nhóm, các nhóm chia thành phân nhóm. Bảng phân loại Viên xuất bản lần thứ 4 có: 29 lớp, 144 nhóm và 1634 phân nhóm. Mỗi Nhãn hiệu hàng hóa có bao nhiêu yếu tố hình thì phải phân loại từng yếu tố.

Các dạng tra cứu nhãn hiệu hàng hóa nào?

- Tra cứu trùng lặp hoặc tương tự: Trùng lặp hoặc tương tự về nhãn hiệu; Trùng lặp hoặc tương tự về sản phẩm hay dịch vụ mang nhãn hiệu.

- Tra cứu trùng lặp: Trùng lập về NHHH (kết cấu, cách thể hiện, cách phát âm, màu sắc, ý nghĩa trùng nhau); Trùng lặp về sản phẩm, dịch vụ ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa.

- Tra cứu tương tự: Tương tự về nhãn hiệu: so sánh cấu tạo, ý nghĩa, cách thể hiện, cách phát âm (nếu là từ ngữ), màu sắc. Tương tự về sản phẩm hay dịch vụ: xem xét bản chất (thành phần, cấu tạo, hình dáng), chức năng (công dụng hoặc mục đích sử dụng), phương thức thực hiện chức năng, phương thức lưu thông trên thị trường.

Kết luận một nhãn hiệu bị coi là tương tự với một Nhãn hiệu đối chứng: Nhãn hiệu trùng với nhãn hiệu đối chứng và hàng hóa/dịch vụ tương tự với hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu đối chứng. Dấu hiệu tương tự với nhãn hiệu đối chứng và hàng hóa, dịch vụ trùng (cùng loại) với hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu đối chứng.

 

3. Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa ở Mỹ

Quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu hàng hoá ở Mỹ được xác lập trên cơ sở nào?

Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ở Mỹ không phải là bắt buộc. Quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu hàng hoá có thể được xác lập trên cơ sở sử dụng nhãn hiệu hợp pháp trong thương mại ở Mỹ, hoặc đăng ký với Cơ quan sáng chế và Nhãn hiệu hàng hoá Mỹ gọi tắt là USPTO. Tuy nhiên, các chủ sở hữu nhãn hiệu nên đăng ký bởi vì việc đăng ký nhãn hiệu hàng hoá với USPTO sẽ tạo cho bạn những lợi thế sau:

- Ngầm thông báo cho công chúng rằng bạn là chủ sở hữu nhãn hiệu;

- Độc quyền sử dụng nhãn hiệu cho các sản phẩm, dịch vụ đã đăng ký;

- Có khả năng khởi kiện liên quan đến nhãn hiệu ở Toà án Liên bang;

- Có khả năng đăng ký với Hải quan Mỹ để ngăn chặn hàng nước ngoài

- Vi phạm nhãn hiệu nhập khẩu vào Mỹ.

Doanh nghiệp Việt Nam có thể nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hoá ở Mỹ theo thoả ước Madrid được không?

KHÔNG. Vì Mỹ không phải là thành viên của thoả ước Madrid (tham khảo phần hỏi – đáp liên quan đến đăng ký nhãn hiệu hàng hóa theo Thoả ước Madrid). Muốn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hoá ở Mỹ bạn phải tiến hành các thủ tục nộp đơn theo hệ thống luật quốc gia.

Đăng ký nhãn hiệu hàng hoá ở Mỹ dựa vào những căn cứ nào?

Doanh nghiệp Việt Nam nào là chủ sở hữu thực sự nhãn hiệu hàng hoá và muốn sử dụng nhãn hiệu đó trong thương mại tại Mỹ đều có quyền đăng ký nhãn hiệu tại Mỹ. Doanh nghiệp có thể dựa vào một trong các căn cứ sau để tiến hành nộp đăng ký nhãn hiệu hàng hoá tại Mỹ:

- Nhãn hiệu đã được sử dụng trong thương mại tại Mỹ;

- Có ý định sử dụng nhãn hiệu trong thương mại tại Mỹ;

- Nhãn hiệu đã được nộp đơn đăng ký tại một nước là thành viên của công ước Paris; hoặc

- Nhãn hiệu đã được đăng ký tại Việt Nam.

Thế nào là "Sử dụng trong thương mại"?

Với mục đích để nhãn hiệu được đăng ký ở Mỹ, "thương mại" được hiểu là các hoạt động thương mại được Quốc hội Mỹ quy định trong luật ,ví dụ như thương mại diễn ra trong phạm vi liên bang, thương mại giữa các tiểu bang và thương mại giữa Mỹ và các nước khác. "Sử dụng thương mại" được hiểu là việc trung thực nhãn hiệu thao cách thông thường trong thương mại", chứ không phải là cách sử dụng chỉ nhằm mục đích quyền nhãn hiệu. Cách sử dụng nhãn hiệu được chấp nhận là:

Đối với hàng hoá: nhãn hiệu phải được gắn trên hàng hoá, bao bì hoặcđược thể hiện liên quan đến hàng hoá, và hàng hoá phải được bán hoặc vận chuyển ở Mỹ.

Đối với dịch vụ: nhãn hiệu phải được sử dụng hoặc thể hiện trong quá trình bán hoặc quảng cáo dịch vụ trong thương mại tại Mỹ.

"Mẫu sử dụng "là gì?

"Mẫu sử dụng" là thực tế về viêc bạn đang sử dụng nhãn hiệu như thế nào trong thương mại gắn lên hàng hoá/ dịch vụ hoặc liên quan đến hàng hoá và/hoặc dịch vụ mà bạn đăng ký. Đây không chỉ đơn giản là mẫu nhãn hiệu mà bạn cần nộp kèm với đơn xin đăng ký nhãn hiệu.

Mẫu sử dụng nhãn hiệu đối với hàng hoá được USPTO chấp nhận là như thế nào?

Thông thường, một mẫu sử dụng nhãn hiệu đối với hàng hoá thường cho thấy nhãn hiệu được dung trên hàng hoá thực hoặc bao bì như thế nào. Bạn cũng có thể nộp nhãn sản phẩm của hàng hoá, mẫu bao bì hàng hoá, hoặc ảnh chụp hàng hoá mang nhãn hiệu. Bạn không cần phải nộp một sản phẩm thật.

Chú ý: Các hoá đơn thanh toán, thông báo, mẫu đơn đặt hàng sách giới thiệu công ty, thông cáo báo chí, "card visit" KHÔNG được chấp nhận là "mẫu sử dụng" đối với sản phẩm.

Mẫu sử dụng nhãn hiệu đối với dịch vụ được USPTO chấp nhận là như thế nào?

Mẫu sử dụng nhãn hiệu đối với dịch vụ thường cho thấy nhãn hiệu được sử dụng như thế nào trong quá trình bán hoặc quảng cáo dịch vụ. Bạn có thể nộp sách giới thiệu về dịch vụ, quảng cáo về dịch vụ, thẻ kinh doanh hoặc đồ dung văn phòng thể hiện nhãn hiệu liên quan đến dịch vụ; hoặc ảnh chụp cho thấy nhãn hiệu được sử dụng khi giới thiệu hoặc quảng cáo dịch vụ.

Chú ý: Một mẫu giới thiệu nhãn hiệu thuần tuý không được chấp nhận, ví dụ nhãn hiệu xin đăng ký là "XYZ" và bạn nộp mẫu thẻ kinh doanh trên đó in mẫu nhãn hiệu thuần tuý "XYZ" sẽ không được chấp nhận. Nhưng nếu trên đó bạn in "TƯ VẤN BẤT ĐỘNG SẢN XYZ" sẽ được chấp nhận.

 

4. Thủ tục nộp đơn

Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu hàng hoá ở Mỹ như thế nào?

Đơn phải được làm bằng tiến Anh và the mẫu của USPTO. Bạn có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu hàng hoá ở Mỹ trưc tuyến qua mạng Internet bằng cách truy cập vào website của USPTO, địa chỉ www.uspto.gov và thực hiện theo đúng các chỉ dẫn trên đó; hoặc nộp đơn thông qua các đại diện Sở hữu công nghiệp ở Việt Nam.

Nếu nhãn hiệu hàng hoá xin đăng ký được dung cho nhiều sản phẩm, dịch vụ khác nhau thì phải nộp bao nhiều đơn?

Theo luật nhãn hiệu Mỹ, mỗi đơn nhãn hiệu hàng hoá được đăng ký cho một nhãn hiệu đối với một hoặc nhiều nhóm sản phẩm và/hoặc dịch vụ. Điều này có nghĩa là nếu nhãn hiệu của bạn được dùng cho nhiều sản phẩm, dịch vụ thì bạn cũng chỉ cần nộp một đơn là đủ.

Những loại nhãn hiệu nào được đăng ký ở Mỹ?

Luật Mỹ quy định những loại nhãn hiệu sau: nhãn hiệu hàng hoá, nhãn hiệu dịch vụ, nhãn hiệu tập thể, và nhãn hiệu chứng nhận. Đặc biệt, một số nhãn hiệu như nhãn hiệu như nhãn hiệu mùi, nhãn hiệu âm thanh cũng có thể được đăng ký ở Mỹ.

Khi nộp đơn bạn cần cung cấp những thông tin và tài liệu gì?

Nếu bạn nộp đơn đăng ký nhãn hiệu hàng hoá ở Mỹ thông qua người đại diện Sở hữu công nghiệp, bạn cần cung cấp những tài liệu và thông tin sau:

 • Giấy uỷ quyền
 • 01 mẫu nhãn hiệu được đăng ký;
 • Danh mục hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu (kèm theo phân loại quốc tế, hàng hoá, dịch vụ nếu biết);
 • Tên đầy đủ, địa chỉ, số điện thoại, số fax (nếu có), và quốc tịch của người nộp đơn.
 • Ngoài các tài liệu và thông tin nêu trên, tuỳ thuộc căn cứ nộp đơn là gì, bạn phải cung cấp thêm các tài liệu và thông tin tương ứng như sau:
 • Nếu căn cứ nộp đơn là nhãn hiệu đã được sử dụng trong thương mại ở Mỹ
 • Người nộp đơn phải tuyên bố trong Đơn rằng nhãn hiệu đã được sử dụng, đồng thời nêu rõ ngày nhãn hiệu được sử dụng lần đầu tiên trong thương mại ở Mỹ, ngày nhãn hiệu được sử dụng lần đầu tiên ở bất cứ nơi đau;
 • Mẫu bao bì, nhãn sản phẩm, hoặc ảnh chụp hàng hoá thuộc mỗi nhóm sản phẩm có chứa nhãn hiệu, hoặc ảnh chụp quảng cáo dịch vụ thuộc mỗi nhóm có gắn nhãn hiệu dịch vụ, để chứng minh nhãn hiệu đã được sử dụng trong thực tế (được nộp kèm theo Đơn).
 • Nếu căn cứ nộp đơn là có ý định sử dụng nhãn hiệu tại Mỹ.
 • Người nộp đơn phải tuyên bố trong Đơn rằng có ý định sử dụng trung thực nhãn hiệu trong thương mại tại Mỹ;

Chú ý:

 • Nếu Đơn được nộp dựa trên căn cứ này, Người nộp đơn phải tiến hành sử dụng nhãn hiệu thực sự trong thương mại tại Mỹ sau khi nộp Đơn, và phải nộp một bản Tuyên bố sử dụng kèm theo mẫu bao bì, nhãn sản phẩm, hoặc ảnh chụp sản phẩm mang nhãn hiệu trước khi Cơ quan sang chế và Nhãn hiệu hàng hoá Mỹ đăng ký nhãn hiệu (vấn đề này sẽ được nêu cụ thể hơn ở phần XÉT NGHIỆM ĐƠN dưới đây). Nếu nhãn hiệu không được sử dụng trong thực tế và Người nộp đơn không nộp Tuyên Bố sử dụng trong thời hạn ấn định thì coi như bì từ bỏ.
 • Nếu căn cứ nộp đơn là đơn đã nộp ở nước khác là thành viên Công ước Paris
 • Người nộp đơn phải tuyên bố trong Đơn rằng có ý định sử dụng trung thực nhãn hiệu trong thương mại tại Mỹ;
 • Nêu rõ trong Đơn tên nước, số đơn, ngày nộp đơn của đơn đã nộp trước;
 • Bản sao có công chứng Đơn đã nộp.
 • Nếu căn cứ nộp đơn là nhãn hiệu đã được đăng ký ở Việt Nam
 • Người nộp đơn phải tuyên bố trong Đơn rằng có ý định sử dụng trung thực nhãn hiệu trong thương mại tại Mỹ;
 • Người nộp đơn tuyên bố trong đơn số đăng ký, ngày đăng ký của nhãn hiệu ở Việt Nam;
 • Bản sao công chứng Giấy chứng nhạn đăng ký nhãn hiệu hàng hoá ở Việt Nam.

 

5. Xử lý đơn

Sau khi dơn đã nộp có thể sửa đổi danh mục sản phẩm, dịch vụ nêu trong đơn đươc không?

CÓ, Nhưng bạn chỉ có thể làm rõ ý nghĩa hơn hoặc thu hẹp danh mục sản phẩm/dịch vụ chứ không được phép mở rộng danh mục sản phẩm, dịch vụ.

Sau khi nộp, đơn sẽ được sử lý như thế nào?

USPTO sẽ tiến hành xét nghiệm đơn và ra thông báo kết quả xét nghiệm đơn trong vòng 5 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Trong quá trình xét nghiệm, nếu xét thấy Đơn cần phải sửa đổi, bổ sung, hoặc nhãn hiệu không đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ, USPTO sẽ ra Thông báo kết quả xét nghiệm đơn, nêu rõ ý kiến của xét nghiệm viên. Người nộp đơn phải trả lời Thông báo kết quả xét nghiệm trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày ra Thông báo đó (thời hạn 6 tháng này không được phép gia hạn). Nếu hết hạn 6 tháng mà Người nộp đơn không có công văn trả lời thì đơn coi như bị từ bỏ.

Nếu đơn đáp ứng tiêu chuẩn bảo hộ, xét nghiệm viên sẽ đồng ý chuyển đơn sang giai đoạn công bố đơn trên Công Báo Nhãn hiệu Hàng Hoá để bất kỳ bên thứ ba nào có quyền và lợi ích liên quan đều có thể phản đối việc đăng ký nhãn hiệu.

Mục đích của phản đối đơn là gì?

Sau khi đơn nhãn hiệu được công bố trên Công báo Nhãn hiệu Hàng hoá, trong vòng 30 ngày kể từ ngày công bố, bất kỳ người nào tin tưởng rằng việc đăng ký nhãn hiệu sẽ gây thiệt hại cho quyền và lợi ích hợp pháp của mình đều có quyền nộp đơn phản đối đăng ký nhãn hiệu với Cơ quan Đăng ký. Người phản đối phải nêu rõ lý do phản đối và nộp lệ phí phản đối đơn.

Người có quyền và lợi ích liên quan có thể nộp đơn xin kéo dài thời hạn nộp đơn phản đối trước ngày kết thúc thời hạn 30 ngày nêu trên hoặc trước khi kết thúc thời hạn xin gia hạn lâng trước và phải trả lệ phí ra hạn. Những lần xin gia hạn lần sau phải nêu rõ lý do xin gia hạn. Tổng số thời gian xin gia hạn nộp đơn phản đối không vượt quá 120 ngày kể từ ngày công bố đơn.

Hết thời hạn công bố đơn, nếu không có ai phản đối, USPTO sẽ tiến hành cấp giấy Chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Đối với Đơn nộp trên cơ sở có ý định sử dụng cần phải nộp bổ sung tài liệu gì và nộp khi nào?

Riêng đối với Đơn nhãn hiệu nộp trên cơ sỏ có ý định sử dụng, trước khi USPTO đăng ký nhãn hiệu, Người nộp đơn bắt buộc phải sử dụng nhãn hiệu trong thương mại tại Mỹ và phải nộp một bản Viện Dẫn Sử Dụng (Allegement of use) để chứng minh việc sử dụng nhãn hiệu. Nếu không nộp thì Đơn sẽ bị coi là từ bỏ. Bản Viện Dẫn Sử Dụng nếu được nộp trước khi đơn nhãn hiệu được xét nghiệm viên đồng ý chuyển sang giai đoạn công bố đơn trên Công báo Nhãn Hiệu Hàng Hoá được gọi là sửa đổi Viện Dẫn Sử Dụng (Amendment to Allege Use), còn nếu được nộp sau ngày ra Thông báo Chấp nhận đăng ký của Cơ quan Đăng ký được gọi là Tuyên Bố Sử Dụng (Statement of Use). Nội dung của hai bản này về bản chất là giống nhau chỉ khác về thời điểm nộp. Dù là nộp bạn Sửa Đổi Viện Dẫn Sử Dụng hay Tuyên Bố Sử Dụng, Người nộp đơn bắt buộc phải nộp kèm theo mẫu bao bì, hoặc nhãn sản phẩm, hoặc ảnh chụp sản phẩm, quảng cáo dịch vụ thuộc mỗi nhóm sản phẩm, dịch vụ để chứng minh nhãn hiệu đã được thực sự sử dụng trong thương mại, và một khoản lệ phí theo luật định.

Nếu nhãn hiệu chưa được sử dụng trong thương mại thì bạn cần phải làm gì để không bị coi là từ bỏ Đơn?

Tuyên Bố Sử Dụng phải được nộp trong vòng 6 tháng kể từ ngày USPTO ra Thông báo Chấp nhận đăng ký nhãn hiệu (Thông báo Chấp nhận đăng ký nhãn hiệu được ra sau khi không có dơn phản đối của bên thứ ba trong thời hạn luật định là 30 ngày kể từ ngày công bố đơn, hoặc trong thời hạn xin ra hạn phản đối đơn). Nếu trong thực tế nhãn hiệu chưa được sử dụng trong thương mại, Người nộp đơn phải nộp đơn xin gia hạn nộp Tuyên Bố Sử Dụng trước khi thời hạn 6 tháng hết hạn. Người nộp đơn được phép ra hạn 5 lần, mỗi lần 6 tháng (tổng số thời gian gia hạn không quá 36 tháng) để nộp Tuyên Bố Sử Dụng.

Sau khi Tuyên Bố Sử Dụng được nộp đúng thời hạn như qui định và được chấp nhận, USPTO sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

 

6. Thời hạn và duy trì hiệu lực đăng ký nhãn hiệu

Thời hạn hiệu lực của đăng ký nhãn hiệu ở Mỹ là bao nhiêu năm?

Sau khi được đăng ký, nhãn hiệu được bảo hộ 10 năm kể từ ngày nộp đơn. Thời hạn hiệu lực của nhãn hiệu được gia hạn nhiều lần liên tục, mỗi lần 10 năm.

Khi nào phải nộp đơn yêu cầu gia hạn hiệu lực nhãn hiệu?

Đơn xin gia hạn hiệu lực bảo hộ nhãn hiệu có thể được nộp trong vòng 1 năm trước ngày hết hạn hiệu lực hoặc trong vòng 6 tháng kể từ ngày hết hạn hiệu lực. Nếu đơn xin gia hạn không được nộp trong thời hạn nêu trên, thì nhãn hiệu đăng kỹ sẽ bị hết hiệu lực.

Khi gia hạn hiệu lực bạn phải nộp những tài liệu và thông tin gì?

 • Giấy uỷ quyền của Người nộp đơn, có Công chứng (nếu bạn nộp qua người đại diện SHCN);
 • Tên đầy đủ, địa chỉ, số điện thoại, số fax (nếu có), và quốc tịch của chủ sở hữu nhãn hiệu.
 • Mẫu nhãn hiệu đã được đăng ký; Số đăng ký, ngày đăng ký;
 • Liệt kê đầy đủ và cụ thể hàng hoá, dịch vụ trong đăng ký có sử dụng nhãn hiệu trong thương mại;
 • Liệt kê đầy đủ hàng hoá, dịch vụ trong đăng ký mà chủ sở hữu không sử dụng nhãn hiệu đã đăng ký cho các hàng hoá, dịch vụ đó trong thương mại (nếu có); Lý do không sử dụng và nêu rõ không có ý định từ bỏ nhãn hiệu;
 • Mẫu bao bì, nhãn sản phẩm, ảnh chụp hàng hoá hay quảng cáo dịch vụ chứng minh nhãn hiệu đăng được sử dụng.
 • Lệ phí gia hạn hiệu lực

Ngoài việc nộp đơn gia hạn hiệu lực chủ sở hữu phải làm gì để duy trì hiệu lực nhãn hiệu đã đăng ký?

Để duy trì hiệu lực của nhãn hiệu đã đăng ký, chủ sở hữu nhãn hiệu phải nộp Bản Tuyên thệ hoặc Bản tuyên bố sử dụng nhãn hiệu trong thương mại, kèm theo bằng chứng sử dụng nhãn hiệu trong thực tế, hoặc trình bày lý do không sử dụng nhãn hiệu. Nếu không, nhãn hiệu sẽ bị huỷ bỏ.

Chủ sở hữu nhãn hiệu phải nộp tài liệu nêu trên trong vòng năm thứ 6 kể từ ngày đăng ký nhãn hiệu. Có thể nộp muộn hơn thời gian này nhưng không quá 6 tháng kể từ ngày kết thúc năm thứ 6 và chủ sở hữu pahỉ nộp thêm lệ phí nộp muộn.

Chủ sở hữu có thể chuyển giao quyền sở hữu hoặc cấp li-xăng sử dụng nhãn hiệu không?

CÓ, Trong thời gian có hiệu lực của nhãn hiệu, chủ sở hữu nhãn hiệu có thể chuyển giao một phần hoặc toàn bộ quyền sử dụng nhãn hiệu cho bên thứ ba thông qua hợp đồng li-xăng. Chủ sở hữu nhãn hiệu cũng có thể chuyển nhượng quyền sở hữu nhãn hiệu cho bên thứ ba dưới hình thức hợp đồng chuyển nhượng. Hợp đồng li-xăng và hợp đồng chuyển nhượng phải được đăng ký với Cơ quan Đăng ký trong vòng 3 tháng kể từ ngày ký kết hợp đồng. Ngày đăng ký hợp đồng li-xăng hoặc hợp đồng chuyển nhượng là ngày Cơ quan đăng ký nhận được đầy đủ các tài liệu và thông tin theo yêu cầu.

 

7. Thực thi quyền

Khi nhãn hiệu bị vi phạm chủ sở hữu phải làm gì?

Khi nhãn hiệu bị vi phạm hoăc có dấu hiệu bị vi phạm, tuỳ thuộc vào từng trường hợp cụ thể chủ sở hữu có quyền yêu cầu áp dụng các biện pháp: hành chính, dân sự, hình sự, và kiểm soát biên giới để ngăn chặn vi phạm và đòi bồi thường thiệt hại.

* . Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa tại Hoa Kỳ có khó hay không ?

Kết quả nghiên cứu "Đánh giá tác động kinh tế của BTA" do Viện nghiên cứu quản lý TW (CIEM) và Dự án Hỗ trợ thúc đẩy thương mại STAR "“ Việt Nam phối hợp thực hiện cho thấy, trong năm 2002, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ tăng 128% so với năm 2001. Nhiều mặt hàng công nghiệp chế tạo trước khi ký kết hiệp định bị hạn chế bởi thuế suất cao thì nay đã tăng trưởng vượt bậc như may mặc tăng 18 lần, điện tử tăng 270%, đồ gỗ tăng 499%".

Tuy nhiên, có một điều mà các chuyên gia quản ngại đó là nhãn hiệu hàng hoá của Việt Nam đang có nguy cơ bị xâm phạm rất cao.

Quá ít nhãn hiệu được đăng ký tại Mỹ

Thực tế đã có không ít các thương hiệu như của thuốc lá Vinataba, cà phê Trung Nguyên, nước mắm Phú Quốc, gạo Nàng Hương, Petro"¦ đã bị tranh chấp ở nước ngoài trong đó có Hoa Kỳ mà theo các chuyên gia, nguyên nhân là do các doanh nghiệp chưa đăng ký bảo hộ nhãn hiệu kịp thời tại các nước đó. Ông Trần Việt Hùng "“ Phó cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ cho biết, theo con số thống kê tại Cục Sở hữu trí tuệ và tra cứu trên trang web của cơ quan Patent và nhãn hiệu hàng hóa Hoa Kỳ thì số đơn đăng ký nhãn hiệu của các Doanh nghiệp Việt Nam ra nước ngoài theo thỏa ước Madrid (gồm 52 nước) chỉ có 54 nhãn hiệu, và số nhãn hiệu có nguồn gốc Việt Nam xin đăng ký bảo hộ tại Hoa Kỳ mới chỉ là 164 nhãn hiệu. Con số này thật khiêm tốn khi các Doanh nghiệp Hoa Kỳ đã đăng ký bảo hộ 8.988 nhãn hiệu của họ tại Việt Nam. Và càng quá nhỏ so với hàng triệu nhãn hiệu được đăng ký tại Mỹ. Trong khi đó, theo bà Lynne G. Beresford Phó Cục trưởng về Chính sách giám định nhãn hiệu hàng hóa, Cục sáng chế và nhãn hiệu hàng hóa Hoa Kỳ, năm nay Văn phòng Sáng chế và nhãn hiệu hàng hóa Hoa Kỳ (USPTO) sẽ nhận khoảng 265.000 đơn xin đăng ký. Rõ ràng số nhãn hiệu của Việt Nam được đăng ký ở nước ngoài nói chung và ở Mỹ nói riêng còn quá thấp so với yêu cầu thực tế. Phải chăng, thủ tục đăng ký tại Mỹ quá khó hoặc tốn kém hay các Doanh nghiệp Việt Nam còn thờ ơ với vấn đề đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

Youtube video

Luật sư tư vấn bảo hộ nhãn hiệu độc quyền tại Việt Nam 0986.386.648

Đăng ký nhãn hiệu tại Hoa Kỳ có quá khó?

Tại Hội thảo về bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa tại Hoa Kỳ và Việt Nam từ 11-12/8/2003 tại Hà Nội bà Lyne G. Beresford đã trình bày về quy trình và thủ tục đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại Mỹ. Theo bà, việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa tại Hoa Kỳ không hề khó khăn hay tốn kém. Nhãn hiệu hàng hóa sẽ được đăng ký sau khi trải qua qui trình được điều hành bởi USPTO. Chủ sở hữu nhãn hiệu nộp lệ phí, nộp đơn trong đó chỉ ra nhãn hiệu, cách thức và ngày sử dụng đầu tiên, nộp các bản vẽ và mẫu nhãn hiệu. Xét nghiệm viên của USPTO sẽ xem xét nhãn hiệu đó về tính phân biệt và tra cứu các nhãn hiệu xung đột. DN nộp đơn phải giải đáp những câu hỏi của luật sư xét nghiệm trong vòng 6 tháng, nếu Doanh nghiệp không trả lời đơn sẽ bị đình chỉ. Nếu không có ý kiến phản hồi nhãn hiệu sẽ được đăng ký. Bà cho biết, Doanh nghiệp muốn đăng ký nhãn hiệu tại Hoa Kỳ chỉ cần nộp 355USD và có thể gửi đơn đăng ký dưới 2 hình thức: đăng ký bằng điện tử và đăng ký bằng giấy tờ. Thời gian từ lúc nộp đơn đến lúc chấp nhận là 15 tháng. Theo bà, cách tiết kiệm thời gian và chi phí nhất là Doanh nghiệp vào website của USPTO: là tại đây mọi quy trình, thủ tục, các nhãn hiệu đã đăng ký, đơn xin đăng ký, đơn phản hồi đều được công khai minh bạch. Doanh nghiệp có thể lấy thông tin tại trang và đăng ký nhãn hiệu (TARR). Như vậy thông qua trang web Doanh nghiệp có thể tìm hiểu thông tin về thủ tục, qui trình đăng ký nhãn hiệu đồng thời có thể tra cứu xác định xem nhãn hiệu của mình đã bị đăng ký hay nộp đơn đăng ký đồng thời phát hiện những đơn đăng ký mà nhãn hiệu của mình để phản đối kịp thời.

Có thể thấy việc đăng ký nhãn hiệu hàng tại Hoa Kỳ không phải là quá khó đối với các Doanh nghiệp Việt Nam. Theo sự nhìn nhận của ông Trần Việt Hùng thì ý thức của các Doanh nghiệp Việt Nam về việc bảo hộ nhãn hiệu hàng hoá kịp thời ở nước ngoài còn thấp. Một số chuyên gia khác thì cho rằng đó là việc thiếu hiểu biết về hệ thống pháp luật của Hoa Kỳ, trong đó bao gồm cả hệ thống luật pháp về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Thiết nghĩ, cho dù các Doanh nghiệp có thiếu hiểu biết hay thờ ơ thì đã đến lúc nếu họ cần phải quan tâm, nếu không chính họ sẽ là người thiệt thòi khi nhãn hiệu hàng hoá của mình bị xâm phạm mà không được bảo hộ. Các cơ quan hữu quan và các tổ chức cũng cần tạo điều kiện giúp đỡ cung cấp thông tin kịp thời để tăng cường sự hiểu biết pháp luật nhất là Luật sở hữu trí tuệ cho các doanh nghiệp Việt Nam khi muốn làm việc với nước ngoài.

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu độc quyền.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Tổng đài tư vấn luật đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa: 0986.386.648

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: lienhe@luatminhkhue.vn

THÔNG TIN CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN!