1. Quy định về tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự ?

Dạ luật sư cho em hỏi! Em đi khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự vào ngày 16 tháng 11 năm 2017 và đã có thông báo trúng tuyển. Nhưng em đã bị mất 4 răng, răng cửa hàm trên 1 răng tiền hàm trên, 1 răng tiền hàm và 1 răng hàm dưới bị hỏng chỉ còn chân, khoảng 5 răng bị hỏng nhẹ, nhưng em vẫn đậu nghĩa vụ quân sự vậy đúng không ạ. Nhưng hiện tại em có dự định nhổ răng hàm chỉ còn chân răng đó luôn có được không ạ, do nó gây đau nhức cho em, như vậy đến ngày nhập ngũ có ảnh hưởng gì đến kết quả ban đầu hay không?
Em xin cảm ơn luật sư ạ!
-Bùi Hoàng Vinh

Trả lời:

Theo phụ lục 1 Thông tư số 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định như sau:

BỆNH TẬT

ĐIỂM

Răng sâu:

- Chỉ có răng sâu độ 1 - 2 (không có răng sâu độ 3), không hoặc ít ảnh hưởng sức nhai

2

- Có ≤ 3 răng sâu độ 3

2

- Có 4 - 5 răng sâu độ 3

3

- Có 6 răng sâu độ 3

4T

- Có 7 răng sâu độ 3 trở lên

5T

Mất răng:

- Còn đủ 28 răng (không kể răng khôn)

1

- Mất răng đã có phục hình đảm bảo chức năng và thẩm mỹ

2

- Mất ≤ 3 răng, trong đó có 1 răng hàm lớn hoặc răng cửa, sức nhai còn 85% trở lên

2

- Mất 4 răng, trong đó có ≤ 2 răng hàm lớn hoặc răng cửa, sức nhai còn 70% trở lên

3

- Mất 5 - 7 răng, trong đó có ≤ 3 răng hàm lớn hoặc răng cửa, sức nhai còn 50% trở lên

4

- Mất trên 7 răng, trong đó có > 3 răng hàm lớn hoặc răng cửa, sức nhai còn <>

5

Như vậy, căn cứ theo quy định trên, nếu bạn đã bị mất 3 răng trong đó có răng cửa thì bạn sẽ thuộc nhóm sức khỏe loại 2. Nếu bạn nhổ nốt rằng hàm dưới thì bạn sẽ thuộc sức khỏe loại 3.

Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BTC quy định tiêu chuẩn tuyển quân như sau:

1. Về tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Căn cứ theo quy định trên, nếu bạn thuộc nhóm sức khỏe loại 3 thì bạn vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự, không ảnh hưởng gì đến kết quả gọi ban đầu.

>> Xem thêm:  Khi nào thì được hoãn nhập ngũ hoặc miễn nghĩa vụ quân sự ?

2. Bị bệnh huyết áp cao thì có đậu nghĩa vụ quân sự không ?

Thưa luật sư, con mới đi khám nghĩa vụ quân sự cách đây vài ngày. Khi khám thì Huyết áp của con là 140, mắt trái 2/10, mắt phải 9/10, mấy cái khác thì bình thường. Luật sư cho con hỏi với tình trạng sức khỏe như vậy thì con có đậu nghĩa vụ quân sự không . Con cám ơn luật sư nhiều.
-Hồ Quốc Thái

Trả lời:

Theo phụ lục 1 Thông tư số 16/2016/TTLT-BYT-BQP xếp loại tiêu chuẩn về mắt như sau:

BỆNH TẬT

ĐIỂM

Thị lực (không kính):

Thị lực mắt phải Tổng thị lực 2 mắt

10/10 19/10

1

10/10 18/10

2

9/10 17/10

3

8/10 16/10

4

6,7/10 13/10 -15/10

5

1, 2, 3, 4, 5/10 6/10 -12/10

6

Theo như thông tin bạn cung cấp thì mắt phải của bạn là 9/10, mắt trái là 2/10 nên tổng thị lực 2 mắt sẽ là 11/10, xếp điểm 6.

Với huyết áp 140 thì bạn có một chỉ tiêu bị điểm 4. Tuy nhiên khi có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6 thì sức khỏe của bạn sẽ thuộc loại 6. Do đó, với tình trạng sức khỏe như vậy thì bạn sẽ không thuộc trường hợp đi nghĩa vụ quân sự.

>> Xem thêm:  Cách thức để không phải đi nghĩa vụ quân sự ? Xăm hình có phải đi bộ đội ?

3. Tư vấn luật nghĩa vụ quân sự về bị cận thị tham gia nghĩa vụ quân sự ?

Chào luật sư ạ E năm nay 22 tuổi, e còn nợ môn chưa ra trường. Mắt e đi khám ở bệnh viện mắt là bị cận 2,75 vậy luật sư cho e hỏi. E có phải đi nghĩa vụ quân sự không ạ ?
-Thắng Bùi

Trả lời:

Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BTC quy định độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự như sau:

1. Về tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Như vậy, nếu bạn vẫn đang theo học tại các trường cao đẳng, đại học thì bạn có thể xin xác nhận của trường để xin hoãn nhập ngũ. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp, bạn vẫn có thể bị gọi đi nghĩa vụ quân sự, đến hết 27 tuổi bạn mới nằm ngoài độ tuổi bị gọi nhập ngũ.

Theo phụ lục 1 Thông tư số 16/2016/TTLT-BYT-BQP thì với độ cận là 2,75 thì bạn thuộc điểm 3 về mắt, nếu không mắc một bệnh nào khiến có một chỉ tiêu bị chấm điểm từ 4 trở xuống thì bạn vẫn thuộc nhóm sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự.

>> Xem thêm:  Học tại nước ngoài có được miễn nghĩa vụ quân sự không ?

4. Luật nghĩa vụ quân sự quy định thế nào về hoãn nhập ngũ ?

CHào luật sư .e năm nay 23 tuổi .đủ tuổi làm nghĩa vụ quân sự .nhưng e bị polyp mũi hai bên . Vậy e có được tạm hoãn nghĩa vụ ko ạ .mong luật sư tư vấn gíup e
-Tran Van Han

Trả lời:

Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Theo phụ lục 1 Thông tư số 16/2016/TTLT-BYT-BQP thì đối với trường hợp bị polip mũi cả 2 bên bạn sẽ có 1 chỉ tiêu về tai, mũi, họng bị điểm 5. Nếu không có chỉ tiêu nào khác bị điểm dưới 5 thì bạn có thể bị xếp loại sức khỏe thuộc loại 5. Trong trường hợp này bạn đủ điều kiện để xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

>> Xem thêm:  Các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ và tạm hoãn gọi nhập ngũ năm 2020 ?

5. Tư vấn điều kiện miễn nhập ngũ theo luật ?

Xin hỏi luật sư, Cha tôi là liệt sỹ, nhà tôi có 2 anh em và tôi nhận được giấy khám sức khoẻ xin hỏi luật sư tôi có phải đi và trong trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự không ạ ? Cảm ơn!
-Thành Trang

Trả lời:

Khoản 2 điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 về các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Như vậy, trong trường hợp này, do bố của bạn là liệt sĩ nên 2 anh em bạn sẽ thuộc trường hợp được miễn nhập ngũ. Nếu có giấy gọi đi khám sức khỏe thì bạn có thể đưa ra giấy xác nhận liệt sĩ hoặc giấy chứng nhận con liệt sĩ cho phía Ủy ban để chứng minh, tránh trường hợp phía cơ quan có thẩm quyền không nắm rõ thông tin mà cho rằng anh em bạn trốn đi khám nghĩa vụ quân sự.

Mọi vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực nghĩa vụ quân sự, Hãy gọi ngay: 1900.6162 (nhấn máy lẻ phím 3) để được luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại.

>> Xem thêm:  Tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự thì làm như thế nào ? Mẫu đơn xin tự nguyện nhập ngũ

>> Xem thêm:  Nhập ngũ có được mang theo điện thoại, đeo đồng hồ không ? Thời gian thực hiện nghĩa vụ bao lâu ?

6. Không đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự sẽ bị xử phạt như thế nào theo quy định của pháp luật ?

Chào luật sư ! Tôi có thắc mắc muốn nhờ luật sư giải đáp, cháu tôi hiện đang theo học tại một trường cao đẳng tại Thành Phố Hồ Chí Minh. Sau khi có thông báo đưa tên cháu tôi vào danh sách khám tuyển nghĩa vụ quân sự cháu đã xin xác nhận của nhà trường để gửi về ban chỉ huy quân sự cấp xã nhưng vẫn bị gọi đi khám tuyển, cháu tôi không về khám tuyển thì có phải chịu trách nhiệm pháp lý gì không ?
Mong phản hồi từ luật sư. Trân trọng.

Luật sư trả lời:

Khoản 1 Điều 6 Nghị định 120/2013/NĐ-CP quy định như sau

"Điều 6. Vi phạm quy định về kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

1. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng..."

Như vậy, nếu như cháu bạn không về khám sức khỏe theo giấy mời của cơ quan có thẩm quyền thì cháu bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 120/2013/NĐ-CP từ 800.000 đến 1.200.000 đồng và vẫn buộc thực hiện kiểm tra hoặc khám sức khỏe theo kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự, gọi: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Muốn đi Nghĩa vụ quân sự tự nguyện thì phải làm sao ?

7. Khám tuyển nghĩa vụ quân sự đối với người có nơi làm việc khác nơi cư trú?

Thưa Luật sư. Năm nay em 23 tuổi, đang cư trú tại huyện Tu Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi. Hiện em đang làm việc theo hợp đồng có thời hạn 6 tháng tại huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Gần đây em nhận giấy triệu tập khám nghĩa vụ quân sự tại ban chỉ huy quân sự huyện Bình Sơn.
Răng em bị gãy 2 cái, hư 1 cái, cận 2 độ, có 1 hình xăm sau lưng. Liệu em có đủ tiêu chuẩn hay không? Nếu em đi khám và đảm bảo sức khỏe thì khi nhập ngũ em là người của huyện Bình Sơn?
Xin hỏi em có được quyền từ chối không ? Cam ơn!

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo Điều 15 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015:

"Điều 15. Cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự

1. Ban Chỉ huy quân sự cấp xã thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân cư trú tại địa phương.

2. Ban Chỉ huy quân sự cơ quan, tổ chức ở cơ sở thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân làm việc, học tập tại cơ quan, tổ chức và tổng hợp báo cáo Ban Chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương (sau đây gọi chung là cấp huyện) nơi cơ quan, tổ chức đặt trụ sở; trường hợp cơ quan, tổ chức không có Ban Chỉ huy quân sự ở cơ sở thì người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tổ chức cho công dân thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự tại nơi cư trú."

Như vậy, ban chỉ huy quân sự nơi bạn đăng ký cư trú hoặc Ban chỉ huy quân sự của cơ quan tổ chức nơi bạn làm việc là nơi thực hiện đang ký nghĩa vụ quân sự cho bạn. Do đó, nếu nơi bạn đang làm việc đăng ký nghĩa vụ quân sự cho bạn thì cũng không sai.

Cũng theo Điều 14 luật này:

"Điều 14. Đối tượng miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự

Người khuyết tật, người mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh tâm thần hoặc bệnh mãn tính theo quy định của pháp luật."

Do đó bạn không được phép từ chối mà vẫn phải tham gia khám sức khỏe bình thường. Nếu bạn không đủ điều kiện để thực hiện nghĩa vụ quân sự thì sẽ được tạm hoãn nhập ngũ theo quy định tại Điều 41 Luật này.Tuy nhiên, nếu Ban chỉ huy quân sự nơi bạn cư trú cũng gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự thì bạn có thể xuất trình giấy tờ với 1 trong 2 bên để lựa chọn một bên để thực hiện khám nghĩa vụ quân sự.

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2020 về tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự ?

8. Đang ôn thi tốt nghiệp THPT thì đã bị gọi đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự thì có đúng luật hay không ?

Thưa luật sư, Em trai em sinh ngày 17/4/1997 đến nay là 29/5/2015. Em trai em đang học lớp 12 và đang ôn thi tốt nghiệp THPT và đại học, đến 01/7/2015 này là thi rồi (vừa thi tốt nghiệp THPT vừa thi đại học, vì năm nay bộ giáo dục gộp 2 kỳ thi thành một). Thì hôm qua là 28/5/2015 em của em nhận được giấy gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự của UBND phường.

Vậy cho em hỏi như vậy có đúng không, vì nếu tính ở hiện tại thì em của em vẫn chưa thi tốt nghiệp THPT, vì đến 01/7/2015 mới thi. Thì như vậy là vẫn còn đang học chương trình 12, vậy tại sao vẫn bị gọi đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự ?

Rất mong luật sư tư vấn! Cảm ơn rất nhiều!

Trả lời:

1. Căn cứ pháp lý:

- Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015;

- Thông tư Liên Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng số 14/2006/TTLB-BYT-BQP ngày 20/11/2006 Hướng dẫn khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

2. Nội dung trả lời:

Kính chào bạn Nguyễn Viết Châu, câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự được sửa đổi bổ sung qua các năm 1990, 1994, 2005 thì:

“Tháng một hàng năm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn, hiệu trưởng các trường dạy nghề, các trường trung học, thủ trưởng các cơ quan, người phụ trách các tổ chức kinh tế, các tổ chức xã hội và các đơn vị cơ sở khác phải báo cáo danh sách công dân nam giới đủ 17 tuổi trong năm đó cho Ban chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh theo quy định của Bộ trưởng Bộ quốc phòng”.

Theo quy định của Thông tư Liên Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng số 14/2006/TTLB-BYT-BQP ngày 20/11/2006 Hướng dẫn khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự thì việc khám sức khỏe được thực hiện với các đối tượng là công dân được gọi làm nghĩa vụ quân sự và công dân dự thi tuyển sinh quân sự, tiến hành tại cơ sở y tế cấp quân, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; còn việc kiểm tra sức khỏe được thực hiện với các đối tượng là công dân đủ 17 tuổi thuộc diện đăng ký nghĩa vụ quân sự, quân nhân dự bị, tiến hành tại trạm y tế xã, phường, thị trấn.

Trường hợp này, em của bạn thuộc đối tượng là công dân đủ 17 tuổi thuộc diện đăng ký nghĩa vụ quân sự, nên theo quy định của pháp luật, em bạn sẽ nhận được giấy gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thực hiện tại trạm y tế phường. Việc em bạn nhận được giấy gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự không đồng nghĩa với việc em bạn sẽ bị gọi nhập ngũ, mà việc khám sức khỏe chỉ là thủ tục bước đầu để đăng ký nghĩa vụ quân sự của công dân theo quy định của pháp luật mà thôi.

Còn theo quy định của pháp luật thì trường hợp em của bạn – đang học THPT là trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình. Do đó, khi em bạn nhận được giấy gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì em bạn nên chấp hành giấy gọi, đó chỉ là thủ tục để đăng ký nghĩa vụ quân sự không có nghĩa là phải tham gia nhập ngũ ngay.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách viết đơn xin tình nguyện nhập ngũ ? Thời gian nhập ngũ bao lâu ?

9. Thẩm quyền gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự ?

Thưa Luật sư, gia đình tôi ở Gia Lâm (có đăng ký hộ khẩu thường trú và đăng ký nghĩa vụ quân sự tại Gia Lâm). Tôi ký hợp đồng lao động với Công ty cổ phần có trụ sở tại Xuân Mai, địa điểm làm việc tại Sơn Tây. Năm 2015 tôi nhận được lệnh gọi khám tuyển của BCH QS Gia Lâm, tôi đã chấp hành theo quy định. Năm 2016 tôi lại nhận được lệnh gọi khám tuyển do Chỉ huy trưởng BCH QS huyện Chương Mỹ ký (Hộ khẩu thường trú và Đăng ký nghĩa vụ QS vẫn ở Gia Lâm). Nhờ Luật sư cho biết về quan điểm của tôi cho rằng: Lệnh gọi khám tuyển của BCHQS Chương Mỹ là không phù hợp, trái thẩm quyền về quản lý nhà nước trong lĩnh vực nghĩa vụ quân sự? Quan điểm của tôi như vậy là đúng hay sai?
Xin trân trọng cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 15, Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự

"1. Ban Chỉ huy quân sự cấp xã thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân cư trú tại địa phương.

2. Ban Chỉ huy quân sự cơ quan, tổ chức ở cơ sở thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân làm việc, học tập tại cơ quan, tổ chức và tổng hợp báo cáo Ban Chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương (sau đây gọi chung là cấp huyện) nơi cơ quan, tổ chức đặt trụ sở; trường hợp cơ quan, tổ chức không có Ban Chỉ huy quân sự ở cơ sở thì người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tổ chức cho công dân thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự tại nơi cư trú."

Theo như bạn trình bày, Gia đình bạn ở Gia Lâm (có đăng ký hộ khẩu thường trú và đăng ký nghĩa vụ quân sự tại Gia Lâm). Bạn ký HĐLĐ với Công ty CP có trụ sở tại Xuân Mai, địa điểm làm việc tại Sơn Tây. Năm 2016, bạn lại nhận được lệnh gọi khám tuyển do Chỉ huy trưởng BCH QS huyện Chương Mỹ ký. Như vậy, bạn không cư trú tại Chương Mỹ nhưng Chỉ huy trưởng BCH quân sự huyện Chương Mỹ lại ký lệnh gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự đối với bạn. Do đó, Chỉ huy trưởng BCH quân sự huyện Chương Mỹ đã làm sai thẩm quyền của mình. Quan điểm của bạn là đúng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn luật nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Xin mẫu đơn tình nguyện đi nghĩa vụ công an nhân dân ? Điều kiện phục vụ lâu dài trong quân đội