1. Quy định việc kinh doanh kit test nhanh và xét nghiệm RT-PCR

Ngày 04/10/2021, Bộ Y tế đã phát đi Công văn 8345/BYT-TTrB với mục đích chính là kiểm soát chặt chẽ quá trình nhập khẩu, kinh doanh, và mua sắm các loại Test Kit xét nghiệm nhanh và xét nghiệm RT-PCR. Công văn này đặt tập trung đặc biệt vào việc giám sát giá mua, bán các loại Test xét nghiệm và giá dịch vụ xét nghiệm COVID-19, nhằm ngăn chặn các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi và tăng giá, đặc biệt là tại các khu vực y tế tư nhân. Công văn đã đề xuất một số biện pháp cụ thể như sau:

- Các cơ quan chức năng trên địa bàn được nhắc nhở và chỉ đạo quán triệt và thực hiện nghiêm các nội dung hoạt động đã được quy định trước đó.

- Đặc biệt, đề xuất việc thành lập đoàn thanh tra/kiểm tra liên ngành để kiểm soát và thanh tra đột xuất tại các cơ sở nhập khẩu, mua bán, sản xuất, kinh doanh, và sử dụng các loại Test Kit.

- Đề xuất rà soát các quy trình mua sắm, thủ tục liên quan, chất lượng, và giá cả theo đúng quy định của Pháp luật. Tập trung vào việc kiểm tra giá xét nghiệm và giá dịch vụ xét nghiệm tại các đơn vị cung ứng và sử dụng.

- Quan trọng nhất, công văn nhấn mạnh việc chấn chỉnh và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. Thông tin kết quả xử lý sẽ được công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

- Cuối cùng, đề xuất việc tăng cường hợp tác và trao đổi thông tin với Bộ Y tế để đảm bảo sự đồng thuận và giải quyết hiệu quả các vấn đề liên quan đến giá cả và dịch vụ xét nghiệm trong thời gian dịch bệnh.

 

2. Lấy mẫu để xét nghiệm SARS-CoV-2 với thực phẩm NK từ các nước đang có dịch

Bộ Y tế đã ban hành Công văn 6487/BYT-ATTP ngày 24/11/2020 để triển khai các biện pháp kiểm soát đối với thực phẩm nhập khẩu từ các quốc gia đang gặp phải dịch bệnh Covid-19. Đây là một phần của chiến lược nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm từ thực phẩm nhập khẩu, đặc biệt là từ các sản phẩm đông lạnh, mà một số quốc gia khác đã ghi nhận vi rút corona trên bao bì của chúng. Bản công văn đề xuất một số biện pháp cụ thể để tăng cường phòng chống và ngăn chặn nguy cơ này:

- Bộ Y tế đề xuất các Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan), UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo cơ quan chức năng thực hiện chặt chẽ các biện pháp kiểm soát đối với thực phẩm nhập khẩu từ các quốc gia đang có dịch Covid-19, đặc biệt là thực phẩm đông lạnh.

- Bộ Y tế đề xuất thực hiện việc lấy mẫu trên bao bì của thực phẩm để tiến hành xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2. Kết quả của các xét nghiệm này sẽ được báo cáo đến Bộ Y tế.

- Các cơ quan chức năng được khuyến khích tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm. Doanh nghiệp được yêu cầu thực hiện đúng các chỉ đạo của Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Bộ Y tế đã phát đi Công văn 6487/BYT-ATTP ngày 24/11/2020 để đề xuất và triển khai các biện pháp chặt chẽ trong kiểm soát thực phẩm nhập khẩu từ các quốc gia đang đối mặt với dịch bệnh Covid-19. Điều này nhấn mạnh sự quan trọng của việc ngăn chặn lây nhiễm thông qua thực phẩm, đặc biệt là từ sản phẩm đông lạnh. Bộ Y tế yêu cầu các Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan), UBND các tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo và kiểm soát chặt chẽ thực phẩm nhập khẩu. Đồng thời, để đối phó với nguy cơ lây nhiễm, Bộ Y tế đề xuất việc lấy mẫu trên bao bì thực phẩm để thực hiện xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 và yêu cầu báo cáo kết quả.

Bản công văn cũng đưa ra khuyến nghị tăng cường tuyên truyền và hướng dẫn cho doanh nghiệp nhập khẩu về các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Điều này nhằm đảm bảo rằng cả nước đang phấn đấu chung để giữ cho thực phẩm nhập khẩu lành mạnh và an toàn, giảm thiểu rủi ro lây nhiễm từ nguồn thực phẩm trong bối cảnh dịch bệnh toàn cầu.

 

3. Quy định về xét nghiệm với người nhập cảnh 

Theo quy định mới, những người nhập cảnh vào Việt Nam qua đường hàng không phải thực hiện xét nghiệm và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 trước khi xuất cảnh. Kết quả xét nghiệm cần được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xác nhận và cấp giấy chứng nhận. Thời gian thực hiện xét nghiệm và thời hạn có hiệu lực của giấy chứng nhận phụ thuộc vào phương pháp xét nghiệm:

- Nếu xét nghiệm theo phương pháp RT-PCR/RT-LAMP, người nhập cảnh cần có kết quả âm tính trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh.

- Nếu xét nghiệm nhanh kháng nguyên với vi rút SARS-CoV-2, thì kết quả âm tính cần được đảm bảo trong vòng 24 giờ trước khi xuất cảnh.

Đối với người nhập cảnh qua đường bộ, đường thủy, đường sắt, quy định về xét nghiệm là tương tự như trên. Trong trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, người nhập cảnh phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ đầu bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, họ được phép ra khỏi nơi lưu trú. Trong trường hợp xét nghiệm dương tính, họ phải báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn xử lý kịp thời. Tuy nhiên, trẻ em dưới 02 tuổi không bắt buộc phải xét nghiệm SARS-CoV-2. Những trẻ em này, nếu chưa được tiêm phòng vắc xin COVID-19 hoặc chưa từng nhiễm SARS-CoV-2, đều được nhập cảnh và tham gia các hoạt động ngoài nơi lưu trú cùng với bố, mẹ, người thân.

 

4. Mức thanh toán tối đa giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2

Mức giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 trong trường hợp thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế được quy định cụ thể như sau:

- Xét nghiệm SARS-CoV-2 Ag test nhanh: Mức thanh toán tối đa không quá 109.700 đồng/xét nghiệm.

- Xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng máy miễn dịch tự động hoặc bán tự động: Mức thanh toán tối đa không quá 186.600 đồng/xét nghiệm.

- Xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR:

+ Trường hợp mẫu đơn: Mức thanh toán tối đa không quá 518.400 đồng/xét nghiệm.

+ Trường hợp gộp mẫu: Mức thanh toán tối đa không vượt quá mức giá xét nghiệm gộp mẫu quy định tại cột 2 Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 16.

Các mức giá trên được áp dụng cho những trường hợp thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế. Điều này giúp người dân tiếp cận và sử dụng dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 một cách dễ dàng và có giá trị thanh toán cụ thể từ Quỹ bảo hiểm y tế. Như vậy, theo quy định về mức giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 trong trường hợp thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm Y tế, các mức thanh toán tối đa đã được xác định như sau:

- Xét nghiệm SARS-CoV-2 Ag test nhanh: Mức thanh toán tối đa không quá 109.700 đồng/xét nghiệm.

- Xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng máy miễn dịch tự động hoặc bán tự động: Mức thanh toán tối đa không quá 186.600 đồng/xét nghiệm.

- Xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR:

+ Trường hợp mẫu đơn: Mức thanh toán tối đa không quá 518.400 đồng/xét nghiệm.

+ Trường hợp gộp mẫu: Mức thanh toán tối đa không vượt quá mức giá xét nghiệm gộp mẫu quy định tại cột 2 Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 16.

Những quy định này nhằm đảm bảo mức thanh toán hợp lý và minh bạch cho các dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 trong khuôn khổ của Quỹ Bảo hiểm Y tế, góp phần hỗ trợ người dân trong việc chẩn đoán và kiểm soát dịch bệnh.

Quý khách có nhu cầu xem thêm bài viết sau: Kinh doanh Đa cấp là gì? Một số mô hình kinh doanh đa cấp tại Việt Nam

Nếu quý khách hàng đang gặp phải bất kỳ vấn đề pháp lý nào hoặc có câu hỏi cần được giải đáp, xin vui lòng không ngần ngại liên hệ với chúng tôi thông qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline 1900.6162. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và cung cấp sự tư vấn chuyên nghiệp để giúp quý khách giải quyết mọi vấn đề một cách hiệu quả và đúng luật. Ngoài ra, quý khách hàng cũng có thể gửi yêu cầu chi tiết qua email: lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc một cách nhanh chóng. Chúng tôi cam kết đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách hàng một cách chu đáo và chất lượng.