Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật khiếu nại 2011

Luật tố cáo năm 2011

Luật tố tụng hành chính năm 2015

Bộ luật dân sự năm 2005 (Bộ luật dân sự năm 2015)

2. Luật sư tư vấn

Thưa luật sư, Sau khi nhận được Quyết định xử phạt hành chính về việc trốn thuế năm 2014 của Chi cục trưởng Chi cục thuế quận HBT (Thành phố HN), Công ty tôi cho rằng việc xử phạt đối với Công ty như vậy là không thoả đáng. Xin luật sư hãy tư vấn giúp tôi về trình tự, thủ tục khiếu nại, tố tụng hành chính để đề nghị các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét lại việc xử phạt hành chính trên. Tôi xin cảm ơn!

Căn cứ quy định tại Luật khiếu nại năm 2011 như sau: 

>> Xem thêm:  Khi nào được cung cấp kết luận điều tra? Thời hạn giải quyết vụ án của cơ quan điều tra

" Điều 7. Trình tự khiếu nại

1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính. [....]" 

Trường hợp này bạn có thể làm đơn khiếu nại lên Chi cục trưởng Chi cục thuế quận Hai Bà Trưng để giải quyết, nếu như khi có văn bản trả lời lần 1 mà bên bạn vẫn cảm thấy không thỏa đáng thì bạn có quyền khiếu nại lần 2, nếu như lần 2 vẫn chưa cảm thấy thỏa đáng thì bên bạn có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật Tố tụng hành chính theo thủ tục sau: 

Điều 118. Đơn khởi kiện

1. Đơn khởi kiện phải có các nội dung chính sau đây:

a) Ngày, tháng, năm làm đơn;

b) Tòa án được yêu cầu giải quyết vụ án hành chính;

c) Tên, địa chỉ; số điện thoại, số fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người khởi kiện, người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

d) Nội dung quyết định hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc, quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh, nội dung giải quyết khiếu nại về danh sách cử tri hoặc tóm tắt diễn biến của hành vi hành chính;

đ) Nội dung quyết định giải quyết khiếu nại (nếu có);

e) Yêu cầu đề nghị Tòa án giải quyết;

>> Xem thêm:  Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai và quy trình giải quyết tranh chấp đất đai tại tòa án ?

g) Cam đoan về việc không đồng thời khiếu nại đến người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại.

2. Kèm theo đơn khởi kiện phải có tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Trường hợp vì lý do khách quan mà người khởi kiện không thể nộp đầy đủ các tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện thì họ phải nộp tài liệu, chứng cứ hiện có để chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Các tài liệu, chứng cứ khác, người khởi kiện phải tự mình bổ sung hoặc bổ sung theo yêu cầu của Tòa án trong quá trình giải quyết vụ án.

Điều 119. Gửi đơn khởi kiện đến Tòa án

Người khởi kiện gửi đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng một trong các phương thức sau đây:

1. Nộp trực tiếp tại Tòa án.

2. Gửi qua dịch vụ bưu chính.

3. Gửi trực tuyến qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có)". 

Xin chào Luật sư ạ, em vừa gặp một trường hợp là bên VNPT có thông báo cho em sự việc là tên và số chứng minh thư của em bị người khác mạo danh để gọi điện thoại ra nước ngoài làm nợ số tiền là hơn 8 triệu đồng. Bên tổng đài có giúp em nối máy trực tiếp với công an tỉnh Tây Ninh để thụ lý vụ việc. Vậy cho em hỏi việc giải quyết khiếu nại qua điện thoại có đúng trình tự pháp luật khong ạ ? Bên công an có ghi âm lại các thông tin cá nhân và khiếu nại của em. Em đang làm việc và sinh sống tại Đà Nẵng ạ. Vậy trong trường hợp này nhờ luật sư tư vấn cho em nên giải quyết sao a. Em cảm ơn

Căn cứ quy định tại khoản 1, điều 2, Luật khiếu nại năm 2013 quy định như sau:

" 1. Khiếu nại là việc công dân, cơ quan, tổ chức hoặc cán bộ, công chức theo thủ tục do Luật này quy định, đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước, của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước hoặc quyết định kỷ luật cán bộ, công chức khi có căn cứ cho rằng quyết định hoặc hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình."

>> Xem thêm:  Thời hạn giải quyết đơn tố giác tại cơ quan điều tra ? Thẩm quyền điều tra vụ án hình sự ?

Như vậy, trường hợp của bạn không phải là khiếu nại mà là tố cáo với cơ quan nhà nước để bảo vệ quyền lợi của mình. Căn cứ quy định tại khoản 1, điều 2, Luật tố cáo năm 2011 như sau: 

" 1. Tố cáo là việc công dân theo thủ tục do Luật này quy định báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức" 

Tôi có thửa đất, nay UBND huyện có thông báo thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do tôi ở xa tôi làm giấy uỷ quyền khiếu nại cho bố tôi khiếu nại UBND huyện. Thì lên phường họ bảo tôi phải lên phòng công chứng thành phố làm hợp đồng uỷ quyền. Cho tôi hỏi đúng hay sai ? Xin cảm ơn văn phòng luật sư.

Căn cứ quy định của luật dân sự năm 2005 như sau:

Điều 581. Hợp đồng ủy quyền

Hợp đồng ủy quyền là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, còn bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định". 

Pháp luật không quy định hợp đồng ủy quyền phải công chứng, chứng thực chỉ cần có chữ ký của hai bên trong hợp đồng là được. Việc công chứng, chứng thực chỉ để đảm bảo cho hợp đồng phù hợp về mặt nội dung và hình thức , đảm bảo chức chắn rằng hợp đồng có giá trị. Việc Phường trả lời bạn như vậy là không đúng. Bạn vẫn có thể sử dụng hợp đồng ủy quyền mà không cần công chứng hoặc để đảm bảo chắc chắn thì có thể công chứng hợp đồng này tại Phòng công chứng Phường. 

Chào luật sư . gần nhà em có hộ chăn nuôi heo khoảng vài chục con . họ có xây hầm biogas nhưng hiện nay đã bị tràn nước thải ra ngoài và bốc mùi hôi thối . gia đình em và hộ kế bên có phản ánh với họ nhưng họ nói là " muốn gì thì ra xã nói " luật sư cho e hỏi nay e có thể khiếu nại với cơ quan nào và mẫu đơn hình thức ra sao ạ ? xin luật sư tư vấn cho e. Xin cám ơn luật sư .

Trường hợp này, gia đình bạn và các hộc gia đình còn lại có quyền khiếu nại lên UBND xã để giải quyết, nếu UBND xã giải quyết mà bên gia đình đó vẫn chưa chấm dứt và cải thiện tình trạng thì bên bạn có quyền khiếu nại lên phòng tài nguyên và môi trường. 

>> Tham khảo: Mẫu đơn khiếu nại  

>> Xem thêm:  Thời hạn giải quyết đơn khởi kiện đòi nợ ?

Tôi có làm thủ tục cấp căn cước công dân vào ngày 1/3/2016 và có giấy hẹn trả thẻ ngày 21/3/2016 do bận công việc nên đến ngày 23/3/2016 tôi nhờ người thân lấy giùm,đến nơi thì công an quận hẹn 10 ngày sau lên lấy do căn cước công dân làm từ Hà Nội rồi mới chuyển vào TP.HCM.Vậy xin hỏi luật sư tôi có nên đợi 10 ngày nữa,hay làm đơn khiếu nại? Mong luật sư giải thích và cho ý kiến Cám ơn luật sư

Trường hợp này vì bên cơ quan công an đã có giấy hẹn ngày bạn lên lấy thẻ căn cước công dân nhưng bạn không lấy đúng hẹn nên bạn có thể đợi 10 ngày nữa để có thể lấy được thẻ. Việc làm đơn khiếu nại chỉ với trường hợp quy định tại khoản 1, điều 2, Luật khiếu nại năm 2011.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư Hành chính - Công ty luật Minh Khuê.