Vậy tháng 3/2016 ba em có làm thủ tục thôi việc để được hưởng chế độ thôi việc được hay không? Quy trình để lảm chế độ thôi việc như thế nào?

Em xin cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 46/2010/NĐ-CP quy định về thôi việc và nghỉ hưu đối với công chức

2. Nội dung tư vấn:

Điều 3 Nghị định 46/2010/NĐ-CP quy định:

"Điều 3. Trường hợp công chức được hưởng chế độ thôi việc
Công chức được hưởng chế độ thôi việc quy định tại Nghị định này trong các trường hợp sau:
1. Theo nguyện vọng và được cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền đồng ý.
2. Do 02 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ theo quy định tại khoản 3 Điều 58 Luật Cán bộ, công chức."
Như vậy, theo quy định trên của pháp luật, có hai trường hợp công chức được hưởng chế độ thôi việc: Một là theo nguyện vọng và được cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền đồng ý; hai là do 2 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ theo quy định tại khoản 3 điều 58 Luật Cán bộ, công chức. Với trường hợp của ba bạn, do sắp đến tuổi nghỉ hưu, lại bị mổ cột sống không thể tiếp tục lái xe cho nên tháng 3/2016, ba bạn có thể làm thủ tục thôi việc để được hưởng chế độ thôi việc theo khoản 1 điều 3 Nghị định 46/2010. Quy trình để làm chế độ thôi việc theo nguyện vọng quy định tại khoản 1 điều 4 Nghị định 46/2010/NĐ-CP như sau:
"Điều 4. Thủ tục giải quyết thôi việc
1. Trường hợp thôi việc theo nguyện vọng:
a) Công chức phải làm đơn gửi cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền;
b) Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đơn, nếu đồng ý cho công chức thôi việc thì cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền ra quyết định thôi việc bằng văn bản; nếu không đồng ý cho công chức thôi việc thì trả lời công chức bằng văn bản và nêu rõ lý do theo quy định tại điểm c khoản này;
c) Các lý do không giải quyết thôi việc:
Công chức đang trong thời gian thực hiện việc luân chuyển, biệt phái, đang bị xem xét kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự;
Công chức chưa phục vụ đủ thời gian theo cam kết với cơ quan, tổ chức, đơn vị khi được xét tuyển;
Công chức chưa hoàn thành việc thanh toán các khoản tiền, tài sản thuộc trách nhiệm của cá nhân đối với cơ quan, tổ chức, đơn vị;
Do yêu cầu công tác của cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc chưa bố trí được người thay thế."
Theo đó, để thôi việc, ba bạn phải làm đơn gửi Ủy ban nhân dân quận nơi ba bạn đang làm việc. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đơn, nếu đồng ý cho ba bạn thôi việc thì Ủy ban nhân dân quận sẽ ra quyết định thôi việc bằng văn bản, nếu không đồng ý sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do quy định tại điểm c khoản 1 điều 4 Nghị định 46/2010.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư​ Lao động.