Em làm đến 22/07/15 em nộp đơn xin nghỉ từ 22/08/15 . Nhưng đến 19/08/15 em đã nghỉ việc vì cty mới (Cty CP NL) muốn em vào làm sớm, với lại em cũng muốn nghỉ sớm bên công ty cũ, nên em chỉ làm đến hết 18/08/15 em nghỉ. Nhưng bây giờ có 1 vài vấn đề phát sinh, công ty cũ không hài lòng, và không trả lương tháng 8 cho em. Vậy, trường hợp này nếu em đi kiện thì có được tòa án xử trả lương cho em không?, và các khoản phí khác em có chịu không? Em rất mong nhận được câu trả lời sớm nhất của Qúy Luật sư.

Em xin cám ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động, Công ty Luật Minh Khuê.

Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng của người lao động ?

Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

 

Căn cứ pháp lý

Bộ luật lao động 2012 

Nội dung tư vấn

Theo Điều 41 Bộ luật lao động 2012 quy định về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật: " Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật là các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động không đúng quy định tại các điều 37, 38 và 39 của bộ luật này."

Điều 37 Bộ luật lao động 2012 quy định:

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà  nước;

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo quy định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

g) Người lao động bị ốm đau, tại nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn;...

Như vậy bạn không thuộc các trường hợp có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động cũng như bạn không tuân theo nghĩa vụ thông báo trước đó là ít nhất 30 ngày, cho nên việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của bạn là trái pháp luật, bạn không được hưởng các khoản trợ cấp sau khi nghỉ việc.

Điều 43 Bộ luật lao động 2012 quy định về nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật:

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

Công ty không trả lương nửa tháng 8 cho bạn là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật vì đây là khoản tiền bồi thường về việc chấm dứt hợp đồng trái pháp luật của bạn nên bạn không có quyền kiện đòi tiền lương.

 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật lao động.