Công ty em là công ty TNHH H gồm 5 cửa hàng. Thời điểm hiện nay, giám đốc đang có một số hình phạt vô lý dành cho tất cả nhân viên trong cửa hàng, ví dụ như: nhà dột phạt 1 tháng lương, không che bạt xe máy phạt 1 tháng lương và việc xử phạt đó không có trong hợp đồng lao động em được kí kết. Tất cả nhân viên chúng em đang rất bức xúc, có gọi điện thoại hỏi giám đốc nhưng bọn em không có câu trả lời thích đáng. Vậy trong trường hợp của bọn em thì có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và được trả lương đầy đủ, gồm tiền giữ lương không ạ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động công ty Luật Minh Khuê

Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng của người lao động khi bị xử phạt vô lý ?

 Luật sư tư vấn luật lao động gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ Luật Lao động năm 2012 

>> Xem thêm:  Tư vấn đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà hợp pháp mới 2020 ?

2. Nội dung tư vấn

Tiền lương là sự trả công hoặc thu nhập mà có thể biểu hiện bằng tiền và được ấn định bằng thoả thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động, hoặc bằng pháp luật, pháp quy Quốc gia, do người sử dụng lao động phải trả cho người lao động theo hợp đồng lao động cho một công việc đã thực hiện hay sẽ phải thực hiện, hoặc những dịch vụ đã làm hoặc sẽ phải làm. Theo quy định tại Điều 96 BLLĐ:

"Điều 96. Nguyên tắc trả lương

Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương."

Việc trả lương đầy đủ theo quy định trên được hiểu là NSDLĐ phải trả cho NLĐ đủ số tiền lương trong hợp đồng đã ký kết với NLĐ tại thời điểm trả lương đã quy định. NSDLĐ không được giữ lại phần nào của số tiền lương đáng ra phải được hưởng của NLĐ tại thời điểm đó. Theo thông tin mà bạn cung cấp, trong HĐLĐ mà các nhân viên ký kết với công ty đều có điều khoản về việc công ty mỗi tháng sẽ giữ 1 triệu tiền lương của mỗi nhân viên. Điều khoản này là trái với quy định của pháp luật lao động về nguyên tắc trả lương đầy đủ, do đó sẽ vô hiệu. Như vậy, trong tất cả các trường hợp chấm dứt hợp đồng, tiền lương mà công ty đã giữ lại của nhân viên trong khoảng thời gian họ làm việc đều phải hoàn trả cho họ.

Đối với vấn đề bạn hỏi các bạn có được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không, theo quy định tại Điều 37 BLLĐ thì người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng khi không được trả lương đầy đủ, đúng hạn. Nhưng vì bạn không thông tin rõ về loại hợp đồng mà bạn và các đồng nghiệp khác đã ký kết với công ty, do đó chúng tôi tư vấn chung về các trường hợp người lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng đúng pháp luật theo quy định của BLLĐ như sau:

- Theo quy định tại khoản 1 Điều 37 BLLĐ, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn khi không được trả lương đầy đủ và phải thực hiện nghĩa vụ báo trước 3 ngày làm việc.

- Theo quy định tại khoản 3 Điều 37 BLLĐ, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày.

Trong trường hợp NLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng đúng pháp luật thì NSDLĐ có trách nhiệm trả đủ số lương trong những ngày mà họ đã làm việc và giải quyết các chế độ quyền lợi của NLĐ theo đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh KHuê 

>> Xem thêm:  Hỏi về hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với hợp đồng thử việc ?