Sau đó ngày 9/5/2014 được phẩu thuật đợt 2 : mổ lại để ghép phân xương sọ. Không may cho cháu ca phẫu thuật này không thành công cháu phải điều trị thêm đợt 3 : vì bị nhiễm trùng từ 15/9.Theo chỉ định của bác sĩ hè năm nay (2015) cháu tiếp tục phải mổ lại đợt 4 :để thực hiện lại việc ghép sọ não. Năm 2014 trường của cháu mua bảo hiểm tại công ty bảo hiểm A. hiệu lực hợp đồng đến hết ngày 31/8/2014. Sau đó từ ngày 1/9/2014 hợp đồng bảo hiểm được ký lại với công ty bảo hiểm B.

Tôi muốn hỏi:

1 - Công ty bảo hiểm A hay công ty bảo hiểm B sẽ phải phải thanh toán chi phí báo hiểm cho con tôi . Hay mỗi công ty sẽ phải chịu thanh toán chi phí của các đợt bảo hiểm tương ứng với thời hạn hiệu lực của hợp đồng: ( công ty A đợt 1 và công ty B cho các đợt còn lại)?

2 - Mức chi phí bảo hiểm mà con tôi nhật được là bao nhiêu ( mức phí cháu đóng cho nhà trường khoảng 100 000 Một trăm nghìn/ năm)?

3 - Nếu xẩy ra tranh chấp hợp đồng tôi có thể khiếu nại đến đâu để đòi quyền lợi?

Cám ơn nhiều!

Người hỏi: Quân Tráng

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật lao động về bảo hiểmcủa Công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

>> Xem thêm:  Công ty luật, văn phòng luật tư vấn pháp luật miễn phí tại Tuyên Quang

1.CƠ SỞ PHÁP LÝ:

- Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2005

- Luật kinh doanh bảo hiểm năm 2000;

- Luật kinh doanh bảo hiểm đổi bổ sung 2010.

2.  GIẢI QUYẾT TÌNH HUỐNG.

2.1 - Công ty bảo hiểm A hay công ty bảo hiểm B sẽ phải phải thanh toán chi phí báo hiểm cho con tôi . Hay mỗi công ty sẽ phải chịu thanh toán chi phí của các đợt bảo hiểm tương ứng với thời hạn hiệu lực của hợp đồng: ( công ty A đợt 1 và công ty B cho các đợt còn lại)?

Theo Điều 15. Thờiđiểm phát sinh trách nhiệm bảo hiểm.:”Tráchnhiệm bảo hiểm phát sinh khi hợp đồng bảo hiểm đã được giao kết hoặc khi cóbằng chứng doanh nghiệp bảo hiểm đã chấp nhận bảo hiểm và bên mua bảo hiểm đãđóng phí bảo hiểm, trừ trường hợp có thoả thuận khác trong hợp đồng bảo hiểm.”. Nếu hợp đồng đã thỏa thuận khác thì phải thuận theo hợp đồng. Nếu không thì trong trường hợp của quý khách  như sau:

Với hợp đồng thứ nhất, lần chữa trị đầu tiên sẽ do công ty A chi trả. Nếu tình huống của con chị không rơi vào các trường hợp. Điềukhoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm được quy định tại điều 16 luật kinh doanh bảo hiểm 2000 sửa đổi bổ sung năm 2010 như sau:

1.Điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm quy định trường hợp doanh nghiệp bảohiểm không phải bồi thường hoặc không phải trả tiền bảo hiểm khi xảy ra sự kiệnbảo hiểm.

2.Điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm phải được quy định rõ trong hợp đồngbảo hiểm.

>> Xem thêm:  Người lao động huỷ quá trình tham gia bảo hiểm xã hội ? Thủ tục gộp sổ BHXH

Doanhnghiệp bảo hiểm phải giải thích rõ cho bên mua bảo hiểm khi giao kết hợp đồng.

3.Không áp dụng điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm trong các trường hợp sauđây:

a)Bên mua bảo hiểm vi phạm pháp luật do vô ý;

b)Bên mua bảo hiểm có lý do chính đáng trong việc chậm thông báo cho doanh nghiệpbảo hiểm về việc xảy ra sự kiện bảo hiểm..

Với hợp đồng thứ hai, vì quý khách sẽ không được công ty B chi trả cho bất kỳ lần phẫu thuật nào.

.22 - Mức chi phí bảo hiểm mà con tôi nhật được là bao nhiêu ( mức phí cháu đóng cho nhà trường khoảng 100 000 Một trăm nghìn/ năm)?

Theo khoản 1  Điều 33 Luật kinh doanh bảo hiểm.  “Căn cứ trả tiền bảo hiểm tai nạn, sức khỏe con người.1.Trong bảo hiểm tai nạn con người, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểmcho người thụ hưởng trong phạm vi số tiền bảo hiểm, căn cứ vào thương tật thựctế của người được bảo hiểm và thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm”, Như vậy, mức phí bảo hiểm mà con quý khách được nhận phụ thuộc vào mức phí, mức độ thương tổn và thỏa thuận trọng hợp đồng bảo hiểm.

2.3 - Nếu xẩy ra tranh chấp hợp đồng tôi có thể khiếu nại đến đâu để đòi quyền lợi?

Căn cứ theo điều 25, 33 và 35 bộ Luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011 thì  khi sảy ra tránh chấp, quý khách có thể đưa đơn khởi kiện ra tòa án nhân huyện, thị xã, quận thuộc tỉnh nơi cơ quan bảo hiểm có trụ sở với tư các là nguyên đơn và công ty bảo hiểm với tư cách là bị đơn. 

Cảm ơn quý khách đã gửi câu hỏi!

>> Xem thêm:  Tìm được việc làm mới hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào?

Trân trọng./.

Bộ phân tư vấn luật - Công ty Luật Minh Khuê. 

>> Xem thêm:  Tư vấn về chế độ tử tuất cho cựu chiến binh mới cập nhật?