Chúng tôi không vi phạm bất cứ quy định nào, vẫn hoàn thành mọi nhiệm vụ công ty giao. Nay công ty nói không bố trí được công việc và cho chúng tôi nghỉ không lương 3 tháng, sau đó gọi chúng tôi lên thông báo sẽ tạm dừng đóng bảo hiểm, như vậy là đúng hay sai ? Chúng tôi có thể kiến nghị những gì để đảm bảo quyền lợi của người lao động. Xin Luật sư tư vấn giúp! Chúng tôi xin chân thành cám ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

I. Cơ sở pháp lý

Bộ Luật Lao động 2012

Luật Bảo hiểm xã hội 2014

II. Nội dung tư vấn

Bộ Luật Lao động quy định về nghỉ không hưởng lương tại Điều 116 như sau:

>> Xem thêm:  Phân tích đặc trưng của quan hệ lao động ở Việt Nam ? Giải pháp phát triển quan hệ lao động

"2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương."

Như vậy, nếu không nhận được sự đồng ý của bạn thì công ty không được phép bắt bạn nghỉ không hưởng lương với bất cứ lý do nào.

Nếu như, công ty sử dụng quyền tạm hoãn thực hiện hợp đồng thì phải đáp ứng được các điều kiện quy định tại Điều 32 BLLĐ.

"Điều 32. Các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

1. Người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự.

2. Người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự.

3. Người lao động phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc."

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, bạn và 2 người lao động khác đang tiến hành làm việc bình thường và không có các sự kiện như trên, do đó, NSDLĐ không có quyền tạm hoãn việc thực hiện hợp đồng của NLĐ. Như vậy, việc làm của NSDLĐ của bạn là không đúng theo quy định của pháp luật. Bạn có quyền kiến nghị để được hưởng quyền lợi  là tiền lương ngừng việc theo quy định của BLLĐ như sau:

"Điều 98. Tiền lương ngừng việc

Trong trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

1. Nếu do lỗi của người sử dụng lao động, thì người lao động được trả đủ tiền lương;

>> Xem thêm:  Tình hình kinh tế xã hội tác động đến quan hệ lao động như thế nào ?

2. Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc được trả lương theo mức do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;

3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định."

Ngoài ra, bạn có thể kiến nghị để được quay trở lại làm việc bình thường và tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội. Như vậy về quyền kiến nghị, bạn liên hệ công đoàn nếu có, hoặc phòng lao động thương binh xã hội quận/ huyện nơi công ty có trụ sở nếu như có mâu thuẫn và tranh chấp xẩy ra.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT LAO ĐỘNG.

>> Xem thêm:  Thử việc bao lâu thì phải ký hợp đồng lao động ? Các chế độ được hưởng khi thử việc