Tôi bắt đầu ký hợp đồng chính thức tháng 10 năm 2014, từ khoảng thời gian đó đến nay tôi luôn đóng các loại bảo hiểm đầy đủ nhưng hiện nay vì lý do sức khoẻ, bác sĩ kết luận tôi bị trầm cảm nên cần được nghỉ ngơi và chữa trị ngoại trú dài hạn, tôi đã có giấy xin nghỉ ốm của bệnh viện và bác sĩ nên tôi xin phép phía công ty tôi đang công tác cho tôi được nghỉ không lương trong 6 tháng nhưng không được chấp thuận và bắt tôi phải nộp đơn xin nghỉ việc vì lý do tôi không đảm bảo sức khoẻ để làm việc vậy cách hành sử phía công ty với tôi như thế có hợp với pháp luật và quyền lợi của người lao động không. Mong luật sư tư vấn cho tôi và tôi nên làm thế nào.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

Bộ luật lao động 2012.

>> Xem thêm:  Cách xác định tiền bồi thường thiệt hại do tai nạn giao thông ?

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định của Bộ luật lao động 2012, nghỉ việc có hưởng lương là trường hợp nghỉ hằng năm và nghỉ việc riêng (không bao gồm nghỉ ốm đau). Như vậy, nếu không trừ vào ngày nghỉ hằng năm, thì thời gian bạn nghỉ ốm đau sẽ không được hưởng lương, mà chỉ hưởng theo chế độ ốm đau khi đủ điều kiện quy định tại  khoản 1 Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự huỷ hoại sức khoẻ, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

Như vậy, để được hưởng chế độ ốm đau bạn cần nộp các giấy tờ sau đến bảo hiểm xã hội: Giấy tờ khám chữa bệnh, Quyết định cho nghỉ việc để chữa bệnh. Trong trường hợp bạn không có xác nhận của cơ sở y tế thì bạn sẽ không được hưởng chế độ ốm đau.

Về vấn đề bạn xin nghỉ không lương 6 tháng và không được sự đồng ý từ phía công ty. Công ty yêu cầu bạn phải viết đơn xin nghỉ việc vì không bảo đảm sức khỏe để làm việc. 

Theo quy định tại điều 38 BLLĐ 2012 quy định về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng của NSDLĐ như sau:

Điều 38. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

>> Xem thêm:  Người bị cách ly y tế do bị nhiễm Covid-19 được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội như thế nào?

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Vì bạn không cung cấp thông tin về hợp đồng mà bạn đang làm là hợp đồng xác định thời hạn hay không xác định thời hạn nên nếu bạn thuộc các trường hợp nêu trên,thì phía công ty có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng với bạn. Gỉa sử hợp đồng của bạn là hợp đồng xác định thời hạn mà bạn đã điều trị 06 tháng liên tục mà không có khả năng phục hồi thì công ty có quyền chấm dứt hợp đồng. Trong trường hợp này bạn mới làm đơn xin nghỉ 06 tháng để điều trị mà chưa xác định được có khả năng phục hồi hay không nên công ty không thể chấm dứt hợp đồng với bạn. Việc chấm dứt là không có căn cứ.

>> Xem thêm:  Quy định về chế độ nghỉ việc riêng không hưởng lương trong thời gian thử việc ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật Lao động.

>> Xem thêm:  Nghỉ việc trong thời gian thử việc có cần báo trước không ?