Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nghị định 13/2016/NĐ-CP đăng ký chế độ công dân khám kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự 

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015

Nội dung tư vấn:

Gửi luat sư hiện tại em đang ơ xa quê đi làm lao động nhưng giờ lại có lệnh gọi cưa địa phương vê khám nghĩa vụ quan sự vậy cho em hỏi mình có hưởng chế độ gì không thưa luat sư Gửi từ điện thoại thông minh Samsung Galaxy của tôi.

Chế độ đối với người lao động đi khám nghĩa vụ quân sự được quy định tại Nghị định 13/2016/NĐ-CP như sau:

Điều 11. Chế độ chính sách của công dân trong thời gian thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự 

1. Công dân đang làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp nhà nước trong thời gian thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự được hưởng nguyên lương, phụ cấp và tiền tàu xe đi, về theo chế độ quy định hiện hành của pháp luật. 

2. Công dân không thuộc các cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp nhà nước trong thời gian thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự được đảm bảo các chế độ sau: 

a) Tiền ăn bằng mức tiền một ngày ăn cơ bản của hạ sĩ quan, binh sĩ bộ binh; 

b) Thanh toán tiền tàu xe đi, về theo chế độ quy định hiện hành của pháp luật. 

3. Chế độ chính sách quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này được thực hiện đối với các trường hợp công dân trong thời gian thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu, đăng ký phục vụ trong ngạch dự bị. 

Điều 12. Chế độ chính sách của công dân trong thời gian thực hiện khám, kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự 

1. Công dân đang làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp nhà nước trong thời gian thực hiện khám, kiểm tra sức khỏe theo lệnh gọi của Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện được hưởng nguyên lương, phụ cấp hiện hưởng và tiền tàu xe đi, về theo chế độ quy định hiện hành của pháp luật. 

2. Công dân không thuộc các cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp nhà nước trong thời gian thực hiện khám, kiểm tra sức khỏe theo lệnh gọi của Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện được đảm bảo các chế độ sau: 

a) Tiền ăn bằng mức tiền một ngày ăn cơ bản của hạ sĩ quan, binh sĩ bộ binh; 

b) Thanh toán tiền tàu xe đi, về theo chế độ quy định hiện hành của pháp luật. 

Điều 13. Thực hiện chi trả chế độ 

1. Nguyên tắc hưởng chế độ 

Thời gian đi, về và thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự hoặc khám, kiểm tra sức khỏe từ 4 giờ trở lên trong ngày được tính cả ngày; dưới 4 giờ trở xuống tính 1/2 ngày. 

2. Trách nhiệm chi trả 

a) Công dân làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp nhà nước khi thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự; khám, kiểm tra sức khỏe theo lệnh gọi của Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện do cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chi trả; 

b) Công dân không thuộc các cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp nhà nước khi thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự do Ban Chỉ huy quân sự cấp xã chi trả và thanh quyết toán với Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện; 

c) Công dân không thuộc cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp nhà nước khi thực hiện khám, kiểm tra sức khỏe theo lệnh gọi của Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện do Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện chi trả. 

Kính chào Luật Minh Khuê. Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp. Tôi nhập ngũ tháng 2 năm 1992 đến tháng 6 năm 1992 tôi được điều động ra làm nhiệm vụ tại quần Đảo Trường Sa và xuất ngũ tháng 6 năm 1994 về quê Hà Tĩnh .Đến năm 1996 tôi vào Đăk Lăk học sư phạm đến năm 1998 tôi ra trường nhận công tác giảng dạy tại Đăk Lăk cho đến nay.Vậy 2 năm trong quân ngũ của tôi có được cộng nối thời gian đóng bảo hiểm không. Nhờ luật sư tư vấn

Nếu như thời gian 02 năm này tiền lương của bạn có trích đóng bảo hiểm thì sẽ được cộng nối vào thời gian đóng bảo hiểm xã hội sau này và ngược lại.

Dạ cho e hỏi. gia đình e lúc trước ở đia phương đó . tới năm e học lớp 9 thì ba mẹ làm ăn thất bại phải bán nhà đi ở trọ 1 nơi khác .. giờ mẹ e theo gia đình chồng chị 2 . còn e và ba e phải ở trọ ! năm nay e gần tốt nghiệp ra trường tuy k còn ở địa phương cũ đã 7 8 năm nhưng e vẫn nhận đc giấy gọi nghĩa vụ !! e muốn hỏi có cách nào viết đơn xin miễn để t được đi làm lo cho gia đình được k ! vì nếu khi e đi nghĩa vụ về thì ba e đã 60t rồi ! và e đi về thì e công không biết bắt đầu công việc từ đâu !!! e xin cảm ơn

Vì bạn vẫn còn hộ khẩu thường trú ở chỗ ở cũ nên vẫn có giấy gọi nghĩa vụ quân sự. Ba bạn 60 tuổi là hết tuổi lao động chứ không thuộc trường hợp không còn khả năng lao động do đó bạn không được hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Nếu không chứng minh được ba bạn đã mất khả năng lao động thì bạn phải nhập ngũ.

>> Xem thêm:  Cận thị 3 độ có phải đi nghĩa vụ quân sự ? Cận bao nhiêu điop thì được miễn nghĩa vụ quân sự ?

em sinh 1-9-1991 em duoc goi kham suc khoe nhieu lan ma khong dat va cho em hoi do tuoi cua em la het goi chua a.em cam on

Nếu như bạn không tham gia khóa đào tạo đại học, cao đẳng chính quy thì tuổi nhập ngũ của bạn sẽ là từ 18 đến 25 tuổi. Bạn sinh ngày 01/9/1991 thì đến ngày 31/8/2016 là hết tuổi nhập ngũ.

em sinh 1-9-1991 em duoc goi kham suc khoe nhieu lan ma khong dat va cho em hoi do tuoi cua em la het goi chua a.em cam on

Nếu như bạn không tham gia khóa đào tạo đại học, cao đẳng chính quy thì tuổi nhập ngũ của bạn sẽ là từ 18 đến 25 tuổi. Bạn sinh ngày 01/9/1991 thì đến ngày 31/8/2016 là hết tuổi nhập ngũ.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn Luật nghĩa vụ quân sự - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thời gian nhập ngũ là bao lâu ?