1. Quyền nuôi con (4 tuổi) sau ly hôn thuộc về ai?

Xin chào luật sư. Hiện bây giờ tôi đang trong tình trạng hoang mang và phân vân không biết mình có nên ly hôn không. Tôi kết hôn cũng được 5 năm rồi, và chúng tôi cũng đã có 1 bé gái bốn tuổi.
Chồng tôi là một người rất gia trưởng và độc đoán, đi làm không bao giờ đưa tiền cho vợ. Chúng tôi hầu như ngày nào cũng có chiến tranh lạnh, tôi bây giờ rất mệt mỏi muốn giải thoát khỏi người chồng này nhưng lại nghĩ đến con gái là tôi luôn nuốt nước mắt chịu đựng. Dạo gần đây, anh ta hay gây sự với tôi, thưa luật sư nếu tôi ly hôn tôi có quyền nuôi con không? Công việc của tôi là buôn bán ?
Chân thành cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Trượng hợp của bạn có ly hôn hay không hoàn toàn phụ thuộc vào ý chí của hai bên. Nếu bạn thực hiện đơn phương ly hôn, mặc dù không có sự đồng ý của chồng bạn, bạn chỉ cần có căn cứ về việc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn cho chị bạn.

Điều này được quy định tại điều 56 Luật hôn nhân và gia đình mới năm 2014 số 52/2014/QH13

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên
1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình mới năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục con sau khi ly hôn:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Theo quy định trên, khi ly hôn, vợ chồng có thể thỏa thuận người sẽ trực tiếp nuôi con, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định. Khi đó, Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, tinh thần, học hành của con cũng như xem xét nguyện vọng của con muốn được sống với ai để quyết định việc trao quyền nuôi con cho vợ hoặc chồng. Về nguyên tắc con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ nuôi dưỡng, con từ đủ 7 tuổi sẽ phải xem xét nguyện vọng của con.

Đối với trường hợp của bạn, con bạn 4 tuổi, do vậy hai vợ chồng bạn có thể thỏa thuận người về người trực tiếp nuôi con, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định người trực tiếp nuôi dưỡng con dựa trên quyền lợi của con về mọi mặt. Nếu bạn muốn giành quyền nuôi con thì bạn phải chứng minh được với Tòa án rằng bạn có điều kiện về kinh tế tốt hơn chồng (chẳng hạn như bạn có việc làm ổn định, thu nhập của bạn đủ để chăm sóc, nuôi dưỡng tốt cho con, đảm bảo cho con được ăn, mặc, ở, học hành, khám, chữa bệnh đầy đủ), hơn nữa bạn cũng có trình độ học vấn, môi trường giáo dục tốt, tình cảm yêu thương mà bạn dành để chăm sóc cho con từ trước tới nay rất sâu sắc. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải nêu ra những bất lợi nếu cho con ở với cha, chẳng hạn như chồng bạn đang thất nghiệp, thu nhập không ổn định, tư cách đạo đức của chồng bạn không tốt.

Thưa luật sư, xin hỏi: Chồng tôi và tôi đăng ký kết hôn 04/2009. Nhưng hiện tại chồng tôi vẫn chưa chính thức ly dị với vợ cũ 2 người đăng ký khoảng năm 2005. Cuộc hôn nhân của tôi có coi là hợp pháp không. nếu tôi muốn xin ly hôn thì có dùng lý do này được không ?
Rất mong sớm nhận được câu trả lời của luật sự. Chân thành cám ơn!

>> Xem thêm:  Người thờ cúng tổ tiên có được pháp luật ưu ái khi chia tài sản thừa kế không ?

Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ vào điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định:

"Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình
1. Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập, thực hiện theo quy định của Luật này được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.
2. Cấm các hành vi sau đây:
a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;
đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;
e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;
g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;
h) Bạo lực gia đình;
i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi."
Như vậy, trường hợp của bạn thuộc vào các trường hợp bị pháp luật cấm. Hôn nhân giữa bạn và chồng hiện tại không được công nhận là hợp pháp.
Bạn có thể bị xử phạt hành chính về hành vi kết hôn trái pháp luật này của mình theo quy định tại điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP

"1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;"

Về việc này, bạn không cần đến thủ tục ly hôn mà có thể yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật theo quy định Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

"Điều 10. Người có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật
1. Người bị cưỡng ép kết hôn, bị lừa dối kết hôn, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền tự mình yêu cầu hoặc đề nghị cá nhân, tổ chức quy định tại khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại điểm b khoản 1 Điều 8 của Luật này.
2. Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại các điểm a, c và d khoản 1 Điều 8 của Luật này:
a) Vợ, chồng của người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác; cha, mẹ, con, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật khác của người kết hôn trái pháp luật;
b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;
c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;
d) Hội liên hiệp phụ nữ.
3. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện việc kết hôn trái pháp luật thì có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật."

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

2. Giành lại quyền nuôi con sau khi vợ mất thế nào?

Thưa luật sư, xin hỏi: Vợ chồng tôi có 1 đứa con chung nay được 5 tuổi, chúng tôi đã ly hôn được 2 năm và con vợ tôi giành quyền nuôi, nhưng nay vợ tôi đã mất được 1 tháng, tôi muốn nhận nuôi con, nhưng ông bà ngoại cấm cản và không cho cháu đi, từ khi ly hôn vợ tôi và gia đình vợ không cho tôi đến thăm con và dẫn con đi chơi cùng cha, có những hành động cấm và không muốn tôi đến nhà thăm con, nay tôi muốn nuối con thì phải làm sao? Giấy chứng nhận ly hôn tôi đã nộp cho xã để làm đăng ký kết hôn lần 2?
Tôi không có giấy tờ nào làm sao thưa luật sư?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn như sau:

"Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ."

Theo đó, nếu như mẹ của cháu bé hiện nay đã mất, không thể trực tiếp nuôi dưỡng cháu thì anh có thể làm đơn yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con nộp lên Tòa án cấp huyện để được giải quyết.

Bước 1: Bạn nộp hồ sơ khởi kiện về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con tại TAND quận/huyện nơi bị đơn (người trực tiếp nuôi con) đang cư trú, làm việc;

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho bạn;

Bước 3: Bạn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Hồ sơ khởi kiện đề nghị thay đổi người trực tiếp nuôi con

- Đơn khởi kiện (theo mẫu);

- Quyết định ly hôn ( trong trường hợp này bạn đã dùng bản án ly hôn của tòa để làm đăng kí kết hôn với người mới, vì vậy bạn có thể ra Tòa án nơi đã tiến hành xét xử ly hôn cho bạn để xin bản trích lục của quyết định ly hôn)

- Sổ hộ khẩu, CMTND (bản sao chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);

- Các tài liệu chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con là có căn cứ và hợp pháp.

3. Tư vấn về chia tài sản chung và quyền nuôi con?

Thưa luật sư! Em đang thắc mắc vấn đề này mong luật sư giúp đỡ: Hai vợ chồng em về sống với nhau đầu năm 2011 đến cuối năm 2011 bọn e tổ chức đám cưới sau khi cưới được 1 tháng chồng em trúng số, rồi đầu năm 2012 vợ chồng em đăng ký kết hôn, đến năm 2014 vợ chồng em mua được miếng đất 96m² và tháng 1 năm 2015 vợ chồng em xây nhà. Vậy giờ ly hôn em có được hưởng một nửa tài sản mà vợ chồng em đang có không luật sư và em có quyền nuôi con gái em bé được 4 tuổi không ạ!
Em cám ơn luật sư!

>> Xem thêm:  Hướng dẫn viết đơn xin ly hôn như thế nào ? Giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn ?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 9: Nghị định số 126/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và gia đình quy định về thu nhập hợp pháp khác của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân như sau:

“1. Khoản tiền thưởng, tiền trúng thưởng xổ số, tiền trợ cấp, trừ trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 11 của Nghị định này.

2. Tài sản mà vợ, chồng được xác lập quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật Dân sự đối với vật vô chủ, vật bị chôn giấu, bị chìm đắm, vật bị đánh rơi, bị bỏ quên, gia súc, gia cầm bị thất lạc, vật nuôi dưới nước.

3. Thu nhập hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.”

Do đó, số tiền trúng số của chồng bạn là thu nhập trong thời kỳ hôn nhân nên miếng đất được mua cũng là tài sản chung của vợ chồng bởi tại Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về chế độ tài sản chung của vợ chồng như sau:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.”

Về chia tài sản, Điều 59 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:

" 2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng."

Về quyền nuôi con:

Theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con".

Căn cứ vào điều luật này thì trường hợp của bạn thuộc vào khoản 2 Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Cụ thể như sau: Nếu hai bạn thỏa thuận được thì quyền nuôi con sẽ dựa theo thỏa thuận của hai bạn. Nếu không thỏa thuận được thì Tòa sẽ căn cứ trên cơ sở điều kiện kinh tế và điều kiện chăm sóc giáo dục con, môi trường giáo dục con,... để quyết định quyền nuôi con.

4. Nghi ngờ vợ ngoại tình, không có bằng chứng khi ly hôn chồng có thể giành quyền nuôi con không?

Xin chào luật sư, Tôi và vợ tôi cưới nhau năm 2011 và đã có với nhau một con trai gần 7 tuổi. Đến tháng 5-2018 tôi nghi ngờ vợ ngoại tình, nên tôi theo dõi thì thấy họ thường xuyên nhắn tin và gửi mail cho nhau.

>> Xem thêm:  Quyền lợi của vợ và con khi vợ chồng ly hôn ? Ly hôn khi mắc bệnh lây nhiễm từ chồng ?

Vì tin tưởng vợ nên tôi chỉ tâm sự nhẹ nhàng với vợ, và theo dõi một cách bình thường, vợ làm nhân viên văn phòng, nhưng cứ đi từ sáng sớm tới 19h đêm, có hôm gần 21h đêm mới về. Tôi hỏi thì vợ bảo công ty nhiều việc, cô (sếp nơi vợ làm việc) ốm đau, buồn chuyện nên vợ phải ở lại với cô và về muộn.

Đỉnh điểm là ngày 24-03-2019 vợ làm đơn đơn phương gửi ra toà đòi ly hôn. Nhưng sau không biết vì lý do gì vợ lại rút đơn lại. Từ chỗ nghi ngờ, tới việc vợ làm đơn ly hôn (bồ của vợ gửi mẫu đơn đã ly hôn qua mail cho vợ tôi xem và viết theo). Tôi quyết định gắn định vị vào xe để theo dõi vợ. Kết quả là tôi gắn định vị ngày 14-05-2019 thì sáng sớm ngày 19-05-2019 tôi phát hiện vợ ko chạy thẳng lên nơi làm như thường lệ, mà điều khiển xe vào một con hẻm nhỏ, cách nơi vợ làm khoảng 8km (không cùng trục đường đi làm). Tôi phóng xe lên thì họ đã đi ra khỏi phòng (tôi xem định vị và thấy vợ vào phòng trọ của người tình lúc 7:10 phút, đi khỏi phòng lúc 7:53 phút. Do cách xa nhà tôi, và tôi cũng ko nghĩ vợ lại qua lại với người tình sáng sớm như vậy, nên tôi chủ quan, không bắt được tại trận. Tôi hỏi hàng xóm thì họ nói chính xác là bồ của vợ ở phòng trọ đấy, nên tôi chụp hình về gọi vợ ngồi để nói chuyện, cô ấy không thừa nhận, nhưng tôi cũng không khai là tôi gắn định vị.

Cho tới ngày 29-5-2019, tôi thấy vợ tiếp tục nhắn tin cho người tình, nên tôi chụp hình và lưu lại. Không chỉ là ngoại tình, mà năm 2014 vợ cũng tự ý mua thuốc về phá thai. Con cái, nhà cửa vợ để mặc tôi lo (dù 2 vợ chồng cùng làm văn phòng). Nói chung, từ khi sinh con ra, vợ không để ý và chăm con. Với những lý do như trên (tôi không quay được video, chỉ ghi âm được vợ đi xem bói thầy bói bảo vợ phá thai và cô ta thừa nhận, và cô ta và người tình nói chuyện tình tứ với nhau thôi), cộng với con mong muốn ở với bố (dù chưa đủ 7 tuôii) thì tôi có thể dành được quyền nuôi con không.?

Và muốn được nuôi con tôi phải làm như thế nào. Ngoài chứng minh thu nhập, tôi còn phải làm những việc gì khác. Xin chân thành cảm ơn luật sư.

Luật sư trả lời:

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì vợ bạn thường xuyên đi sớm về khuya, không có sự quan tâm, chăm sóc tới con, việc chăm con hầu hết là do bạn đứng ra lo lắng. Tuy nhiên theo dữ liệu bạn đưa ra thì chúng tôi chưa thấy bạn có được những căn cứ thể hiện điều này, bạn mới chỉ đang có căn cứ thể hiện vợ bạn phá thai thôi. Do đó, tại thời điểm này bạn nên tổng hợp những căn cứ chứng minh hành vi trên của vợ mình là hoàn toàn có thật. Bởi ngoài việc chứng minh thu nhập của bạn tốt hơn vợ, bạn còn phải chứng minh vợ bạn không quan tâm, yêu thương con thì bạn mới có thể giành quyền nuôi con. Việc con bạn chưa đủ 7 tuổi bạn cũng không nên quá lo lắng mình sẽ không giành được quyền nuôi con vì một khi bạn chứng minh được vợ bạn không có đủ điều kiện để trực tiếp quan tâm, chăm sóc con thì bạn đã được cơ quan tòa án xem xét giao quyền nuôn con theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Vợ ở nhà chăm con, không có thu nhập thì phân chia tài sản chung khi ly hôn giải quyết như thế nào ?

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân gia đình - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Bố ngoại tình thì mẹ có được chia toàn bộ tài sản sau ly hôn không ?