Minh Khuê trả lời:

I. Căn cứ pháp lý.

Luật Đất đai 2013

Nghị định 43/2014/NĐ-CP

Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007

II. Luật sư tư vấn.

Xin chào VP Luật Minh Khuê Tôi tên là Quỳnh, hiện ở Đông Anh, Hà Nội Tôi có mua 01 thửa đât tại Thanh Xuân – Sóc Sơn – Hà Nội với diện tích 120m2 Khi làm hợp đồng mua bán è Đất thuộc loại đất ở dài hạn Tuy nhiên, khi bên bán làm sổ đỏ è Trên đất lại thể hiện là đất Ao (Lý do tách thửa nên đất của tôi không nằm trong phần diện tích đất ở cho phép) Nay tôi muốn làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất Ao è Thành đất ở có được không? Trình tự và mức phí chuyển đổi ra sao ạ? Rất mong được tư vấn trả lời để tôi nắm và tiến hành nhờ VP làm thủ tục chuyển đổi giúp! Xin cảm ơn! Nguyễn Quỳnh

Để chuyển thành đất thổ cư, bạn cần tiến hành thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất tại cơ quan tài nguyên và môi trường. Hồ sơ gồm: 

- Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất;

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

- Trích lục hoặc trích đo thửa đất phần xin chuyển mục đích

>> Xem thêm:  Tách thửa đất ở có đất trồng cây lâu năm được không ? nếu được thì thủ tục tách ra sao ?

Điều kiện để được chuyển mục đích sử dụng đất từ đất ao thành đất ở là mảnh đất của bạn phải phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương.

Về tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất: được quy định tại Điềm a Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP như sau:

"Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền".

Chào luật sư, Xin luật sư cho tôi hỏi 3 hộ gia đình chúng tôi có mua một mảnh đất tại quận Thanh Xuân Hà Nội của 1 chủ nhà đã nộp hồ sơ làm sổ đỏ cùng chủ nhà 4 hộ gia đình tự cắt ngõ đi chung và đo tách riêng 4 thửa. Luật sư cho chúng tôi hỏi phần ngõ đi chung đó chúng tôi có phải nộp thuế không? Nếu nộp thì là thuế gì? Đất này là đất ao ruộng sử dụng từ năm 1978 đủ điều kiện cấp sổ. Cảm ơn Luật sư nhiều.

Việc có phải nộp thuế hay không phải căn cứ vào trong sổ đỏ có thỏa thuận về diện tích đất chung đó không?

Nếu trong sổ đỏ có ghi phần diện tích đó là phần diện tích được phép sử dụng chung thì lúc này phải nộp thuế và thuế ở đây là thuế sử dụng đất về loại đất theo mục đích sử dụng đất ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nếu trong sổ đỏ không ghi phần diện tích đó là phần diện tích được sử dụng chung thì phần diện tích đó được hiểu là phần diện tích dùng cho giao thông hay còn gọi là đường giao thông của liên thôn, xóm, xã phường… Lúc này diện tích này sẽ chịu sự quản lý của chính quyền địa phương và các hộ gia đình không phải nộp thuế.

Kính gửi Luật Minh Khuê và nhờ công ty tư vấn giúp Hiện nay bố mẹ tôi có 1 căn nhà đang ở (do bố mẹ tôi đứng tên và hiện nay cả tôi và anh trai tôi vẫn thuộc hộ khẩu trong ngôi nhà này) và một mảnh đất bố mẹ tôi mua và đang để anh trai tôi đứng hộ tên trên sổ đỏ. mảnh đất này mua khi anh chưa lấy vợ nhưng khi được nhận sổ đỏ thì anh đã lấy vợ và vợ anh không biết là gia đình tôi có mảnh đất này vì một số lý do mà gia đình tôi cũng không muốn vợ anh trai tôi biết . Hiện nay bố mẹ tôi muốn chia cho 2 anh em tôi và có ý định sẽ cho tôi mảnh đất mà anh trai tôi đang đứng tên và căn nhà bố mẹ tôi đang ở sẽ cho anh trai tôi. Tuy nhiên, tôi không biết liệu việc chuyển đổi sổ đỏ của mảnh đất từ anh trai tôi cho tôi mà không có vợ anh ý thì có được không? Xin chờ tư vấn của công ty. Xin cảm ơn

Thửa đất trên được bố mẹ bạn mua và để anh bạn đứng tên chủ sở hữu khi anh bạn chưa kết hôn, tức là đây là tài sản riêng của anh bạn. Sau kết hôn nếu không có thỏa thuận đưa quyền sử dụng đất này vào làm tài sản chung của vợ chồng thì đây vẫn là tài sản riêng, việc sử dụng, định đoạt do chủ sở hữu hợp pháp quyết định mà không phụ thuộc vào ý chí của người khác. Nếu anh trai bạn đồng ý chuyển nhượng đất cho bạn thì không cần sự đồng ý của vợ.

Chào anh,chị.Cho e được hỏi.Đất nhà em do quân đội nhân dân cấp,nay muốn làm sổ đỏ.E tìm hiểu qua có thay đổi về luật đóng thuế đối với đất do quân đội cấp đúng không a.?

Thực tế không có luật đóng thuế do quân đội cấp. Nguồn gốc đất hợp pháp và tình trạng đất không có tranh chấp thì bạn được quyền đề nghị cấp sổ đỏ cho thửa đất đó. Các nghĩa vụ tài chính phải thực hiện khi làm thủ tục cấp sổ đỏ được nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền như trong trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thông thường.

Kính chào Luật Minh Khuê! Tôi có vấn đề mong luật minh khuê tư vấn giúp như sau: Bố mẹ tôi có 02 sổ đỏ mang tên cả bố và mẹ, giờ bố tôi đã mất và mong muốn của mẹ là tách 02 sổ đỏ đó cho 2 anh em, mỗi sổ của bố mẹ tách làm 2. Vậy thủ tục tách 02 sổ đỏ và lệ phí tách như thế nào?

Điều kiện tách thửa đất:

- Nguồn gốc đất hợp pháp.

- Tình trạng đất không có tranh chấp.

- Đủ hạn mức tách thửa theo quy định của từng địa phương.

>> Xem thêm:  Sang tên cho đất có cần đo lại sổ địa chính không ?

Thành phần hồ sơ, bao gồm:

+ Đơn xin tách một thửa đất thành nhiều thửa đất hoặc hợp nhiều thửa đất thành một thửa đất

+ Một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất.

Phí, lệ phí tách thửa: Theo khoản 1 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 thì việc tách thửa giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ được miễn thuế thu nhập cá nhân. Trong trường hợp này, hồ sơ cần có giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người tiến hành tách thửa và người nhận chuyển nhượng như: Giấy khai sinh…Trường hợp của bạn phải nộp phí trước bạ. Mức phí trước bạ được tính bằng 0,5% giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng tách thửa và bạn có thể thực hiện việc tách thửa một lần.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tư vấn chuyển quyền sở hữu đất thổ cư khi mua ?