Trước đây, khoảng 17h chiều hàng ngày còn được mở cửa cho ra đi dạo dưới sự giám sát của nhân viên bảo vệ. Nhưng nay, không được ra khỏi cửa công ty. Đặc biệt, toàn bộ giấy tờ tùy thân của người lao động đều bị giữ. Nhiều người nghi ngờ về tính pháp lý của công ty này. Cho tôi hỏi: Hành vi quản lý người, quản lý giấy tờ tùy thân như vậy có đúng quy định của pháp luật không? Người thân của tôi nếu không muốn đi lao động thì công ty có quyền ép buộc không?

Xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Quyền tự do đi lại và cư trú của con người ?

(Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại, gọi:  1900.6162)

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn chúng tôi xin được đưa ra một số ý kiến như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Nội dung phân tích:

Điều 24 BLDS 2005 quy định:

“Quyền nhân thân được quy định trong Bộ luật này là quyền dân sự gắn liền với mỗi cá nhân, không thể chuyển giao cho người khác, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”.

Quy định này đã nêu lên khái niệm về quyền nhân thân thông qua hai đặc điểm cơ bản là: gắn liền với cá nhân, không chuyển dịch. Như vậy, mỗi cái nhân sinh ra đều có quyền nhân thân và được pháp luật bảo vệ. Trong số các quyền nhân thân mà BLDS quy định có điều 48 BLDS 2005 quy định về quyền tự do đi lại, tự do cư trú như sau: 

"1. Cá nhân có quyền tự do đi lại, tự do cư trú.

>> Xem thêm:  Quyền nhân thân là gì ? Tư vấn pháp luật về bảo vệ quyền nhân thân ?

2. Quyền tự do đi lại, tự do cư trú của cá nhân chỉ có thể bị hạn chế theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định"

Hành vi nhốt người lao động và giữa giấy tờ tùy thân của họ là hành vi bất hợp pháp xâm phạm vào quyền nhân thân của những người lao động đó. Chỉ có cơ quan nhà nước có thẩm quyền mới có quyền hạn chế quyền tự do đi lại, tự do cư trú của cá nhân nhưng cũng phải thông qua trình tự, thủ tục nhất đinh. Như vậy, bạn nên đặt câu hỏi về tính hợp pháp của công ty này.

Trên đây là một số cơ sở pháp lý liên quan đến vấn đề của bạn.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng luật Minh Khuê và chúc bạn sớm giải quyết được vấn đề.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

>> Xem thêm:  Quy định về thay đổi, chuyển, đăng ký thường trú của công dân ?