1. Nghĩa vụ của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau ly hôn ?

Kính chào luật sư. Tôi mới ly hôn vợ và con gái mới 6 tuổi ở với mẹ cháu theo phán quyết của tòa. Nay tôi có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho cháu hàng tháng là 3 triệu một tháng. Tôi có thu nhập và không có chi tiêu gì ?
Tôi cũng sẵn tiền nên tôi sẵn sàng cấp dưỡng theo yêu cầu của mẹ cháu, thời gian mới ly hôn tôi vẫn thường xuyên qua nhà riêng của hai mẹ con rồi đưa tiền cho mẹ cháu, thường là nhiều hơn 3 triệu tiền cấp dưỡng, có tháng tôi qua còn cho mẹ cháu hơn 10 triệu, vì công việc kinh doanh của tôi hiện cũng có thu nhập. Cuộc sống ly hôn nhưng tôi vẫn cảm thấy tình cảm gia đình vì hằng ngày tôi vẫn có thể gặp con và nói chuyện với vợ. Chỉ là tôi không ngủ lại với mẹ con cô ấy, nhà riêng của tôi cũng chỉ đi bộ qua là đến. Cháu rất thích chơi với tôi nên khi tôi sang là mẹ con cháu đều rất vui vẻ. Dạo gần đây cô ấy có người yêu mới và hay mời anh ta về nhà chơi, có lần tôi nghe cháu kể tối qua chú A ngủ lại đây. Tôi cho đấy là chuyện thường và thông cảm cho cô ấy. Nhưng càng ngày cô ấy càng khó khăn không cho tôi thăm con mà chỉ yêu cầu tôi chuyển tiền qua tài khoản. Cô ấy không cho tôi vào nhà, tôi ngày càng khó chịu với sự việc này, đến nay đã hai tháng tôi không được vào nhà thăm con mà chỉ đứng dưới cổng nhìn lên tầng hai để vẫy tay với con.
Tôi không thể chấp nhận được điều này nên tôi muốn luật sư tư vấn cho tôi phải làm như thế nào và việc mẹ cháu không cho tôi thăm con vậy có đúng không?
Cảm ơn luật sư nhiều

Quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau ly hôn.

Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Luật sư rất hiểu và chia sẻ với anh về hoàn cảnh gia đình cũng như những thiệt thòi của anh với chính con gái của mình. Trong trường hợp này anh là người không trực tiếp nuôi con sau ly hôn nên anh phải có nghĩa vụ cấp dưỡng, điều này là hoàn toàn đúng quy định pháp luật. Còn đối với việc vợ cũ của anh không cho anh gặp con là trái với quy định pháp luật. Căn cứ theo Điều 82 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định thì anh sẽ có quyền thăm nom con mà không ai có thể cản trở và việc vợ cũ cản trở anh thăm nom con là vi phạm quy định pháp luật.

"Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó."

Vậy nên để đảm bảo quyền được thăm nom con của anh thì anh có thể nhờ đến sự can thiệp và giải quyết của chính quyền địa phương và quan trọng hơn nữa là con gái rất quý anh. Điều nay chắc chắn sẽ không thay đổi nên anh có thể căn cứ vào điều này mà làm đơn yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn.

Tức là sau này khi con gái anh đủ 7 tuổi thì căn cứ theo nguyện vọng của cháu mà Tòa án ra quyết định cháu sẽ ở với ai.

"Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ."

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Ly hôn là gì ? Quy định pháp luật về li hôn

2. Trình tự thủ tục ly hôn theo quy định hiện nay ?

Thưa luật sư, hiện nay tôi và vợ đã ly thân được hơn 3 tháng. Trước đó vợ tôi tự bỏ nhà đi về mẹ đẻ , sau nhiều lần tôi gọi nhưng không về. Hiện cháu thứ 2 được 36 tháng đang ở với vợ tôi. Vậy tôi muốn ly hôn và được quyền nuôi cả 2 cháu có được không. Và thủ tục làm như thế nào ?
Xin tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn!
-Đỗ Hữu Phước

Trình tự thủ tục ly hôn theo quy định hiện nay?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến, gọi nay: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền ly hôn theo yêu cầu của 1 bên như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Theo quy định trên và với những thông tin mà bạn cung cấp,khi nộp đơn ly hôn bạn cần chứng mình việc chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được để tòa án có thể thụ lí giải quyết đơn li hôn.Hiện nay pháp luật không có quy định về việc ly thân bao lâu thì được ly hôn. Nhưng đó cũng là một yếu tố để tòa án xem xét làm căn cứ cho việc dẫn đến tình trạng hôn nhân không thể kéo dài.

Về thủ tục ly hôn đơn phương được thực hiện như sau:

Hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin ly hôn (Tham khảo: Mẫu đơn ly hôn đơn phương )

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ( hoặc bản sao và lý do không có bản chính)

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của nguyên đơn và bị đơn;

- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của nguyên đơn và bị đơn;

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…

- Bản sao giấy khai sinh của các con.

Các bước tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn:

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND có thẩm quyền;

Bước 2: Nhận kết quả xử lý đơn;

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí đơn phương cho Tòa án;

Bước 4: tòa án sẽ triệu tập lấy lời khai,hòa giải và tiến hành thủ tục theo quy định của pháp luật Tố tụng dân sự.

Bước 5: Trong trường hợp tòa án không chấp nhận yêu cầu ly hôn, người yêu cầu ly hôn có quyền kháng cáo để tòa án cấp trên trực tiếp xét xử phúc thẩm theo quy định của pháp luật.

Nơi giải quyết:

Khoản a,b Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

Như vậy,theo quy định trên thì bạn cần nộp đơn ly hôn ở Tòa án Nhân dân cấp Huyện theo nơi cư trú hoặc nơi làm việc của người vợ của bạn.Hoặc giữa vợ chồng bạn có thể thỏa thuận bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú hoặc làm việc của bạn để giải quyết.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

3. Tư vấn ly hôn khi bị mất đăng ký kết hôn ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi bị mất đăng ký kết hôn thì khi nộp đơn ly hôn có cần thiết phải xin cấp lại đăng ký kết hôn không vậy ?
Cảm ơn!
-Trương Tùng

Trả lời:

Trong trường hợp này, theo Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, nếu trước ngày 01/01/2016 đã đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền nhưng cả sổ hộ tịch và bản chính đều bị mất thì sẽ được đăng ký kết hôn lại.

Người có yêu cầu phải nộp đầy đủ các loại giấy tờ liên quan đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã làm thủ tục trước đây hoặc nơi người này thường trú gồm:

- Tờ khai theo mẫu;

- Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn đã được cấp trước đây. Nếu không có bản sao thì nộp hồ sơ, giấy tờ cá nhân có thông tin liên quan đến nội dung đăng ký kết hôn (bản sao).

Lúc này, quan hệ hôn nhân được công nhận kể từ ngày đăng ký kết hôn trước đây và được ghi rõ trong Giấy chứng nhận kết hôn, sổ hộ tịch.

>> Xem thêm:  Có thể ủy quyền để ly hôn được không ? Những lưu ý khi ly hôn ?

4. Ly hôn không hoà giải có hợp pháp không ?

Thưa luật sư, cháu có con với chồng cháu trước khi đăng ký kết hôn, giờ con cháu mới được 5 tháng. Trong khi chung sống vợ chồng xảy ra tranh cãi và không thể hoà hợp được. Và hiện tại cháu muốn ly hôn không cần hoà giải, luật sư cho cháu hỏi làm thủ tục như thế nào để được giải quyết nhanh nhất, con cháu muốn nuôi và chồng cháu sẽ chu cấp cho bé hàng tháng, vậy luật sư cho chaua hỏi thêm về quyền nuôi con nữa ạ, cháu không muốn để con cho chồng nuôi liệu có bị toà phân xử chồng nuôi con không ạ?
Cháu xin chân thành cảm ơn.
-Hà Bùi

Trả lời:

Về trình tự thủ tục đơn phương ly hôn bạn tham khảo câu hỏi bên trên để giải quyết vẫn đề của mình. Về quyền nuôi con thì hiện nay pháp luật quy định như sau:

Căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Qua đó theo quy định trên và với những thông tin mà bạn cung cấp thì con bạn hiện nay 5 tháng tuổi thì sẽ được giao trực tiếp cho bạn nuôi trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện chăm sóc trông nom cháu bé.

>> Xem thêm:  Vợ ngoại tình thì bị xử phạt như thế nào ? Nghi ngờ vợ ngoại tình có ly hôn được không ?

5. Cách ly hôn khi đã sống ly thân ?

Dear anh/ chị. Em và vợ hiện đang sống ly thân. Hai vợ chồng có 1 con chung 5 tuổi. Vợ em đã bỏ về quê ngoại làm công nhân. Con đang ở với bố. Em hiện chưa có công việc ổn định. Vợ em trước khi ly thân đã 1 lần tự tử bằng thuốc ngủ. Và khám thần kinh thì được kết luận là trầm cảm nặng. Nay đã ổn định hơn. Vậy em muốn ly hôn với vợ và nhận quyền nuôi con thì có trở ngại gì không ?
Xin tư vấn giúp em. Xin cảm ơn anh/ chị.
-Anh Tien Nguyen

Trả lời:

Căn cứ Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền ly hôn theo yêu cầu của 1 bên như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Theo quy định trên và với những thông tin mà bạn cung cấp,khi nộp đơn ly hôn bạn cần chứng mình việc chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được để tòa án có thể thụ lí giải quyết đơn li hôn.Hiện nay pháp luật không có quy định về việc ly thân bao lâu thì được ly hôn. Nhưng đó cũng là một yếu tố để tòa án xem xét làm căn cứ cho việc dẫn đến tình trạng hôn nhân không thể kéo dài.

Về quyền nuôi con thì trước tiên 2 vợ chồng bạn se thỏa thuận với nhau về việc ai sẽ là người nuôi con,nếu không thỏa thuận được thì tòa án sẽ giải quyết quyết định xem ai được quyền nuôi con. khi xem xét ai sẽ là người có quyền nuôi con, Tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau với mục đích tìm được người có thể đáp ứng tối đa yêu cầu cho sự phát triển của đứa trẻ. Nhìn chung Tòa án sẽ dựa trên 3 yêu tố sau:

+ Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;
+ Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của cha mẹ.
+ Nguyện vọng của con: Con mong muốn được ở với ai (chỉ áp dụng với con từ đủ 7 tuổi trở lên).

Nếu bạn thực sự yêu thương con mình và có đủ khả năng chứng minh trước tòa rằng mình có thể đem lại cho con mình cuộc sống tốt đẹp hơn thì việc bạn giành được quyền nuôi con là hoàn toàn có thể.

>> Xem thêm:  Quy định của luật hôn nhân gia đình về quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

6. Nộp đơn ly hôn ở đâu thì được tòa án chấp thuận ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Em có 1 chút vấn đề về hôn nhân gia đình muốn nhờ anh,chị tư vấn giúp là: khi em làm thủ tục ly hôn thì lá đơn ly hôn em phải nộp vào tòa án nơi mình đăng ký hay bên vợ ?
Cảm ơn!
-Toilaai.Qhtb

Trả lời:

Do thông tin bạn cung cấp không xác định được là bạn đang thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình hay là thủ tục đơn phương ly hôn.

Về nơi giải quyết thì theo khoản a,b Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

Theo đó tòa án có thẩm quyền giải quyết là tòa án nhân dân cấp huyện nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận

Còn trường hợp đơn phương ly hôn trên thì bạn cần nộp đơn ly hôn ở Tòa án Nhân dân cấp Huyện theo nơi cư trú hoặc nơi làm việc của vợ bạn.Hoặc giữa vợ chồng bạn có thể thỏa thuận bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú hoặc làm việc của bạn để giải quyết.

Mọi vướng mắc pháp lý về thủ tục ly hôn vui lòng gọi: 1900.6162(nhấn máy lẻ phím 1) để được luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến qua tổng đài điện thoại.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thuận tình ly hôn nhưng làm mất giấy chứng nhận kết hôn?

>> Xem thêm:  Ly hôn khi vừa đăng kí kết hôn được 2 ngày ? Có yêu cầu hủy hôn được không ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng như thế nào?

Trả lời:

Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.

Câu hỏi: Thời điểm có hiệu lực của việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân?

Trả lời:

1. Thời điểm có hiệu lực của việc chia tài sản chung của vợ chồng là thời điểm do vợ chồng thỏa thuận và được ghi trong văn bản; nếu trong văn bản không xác định thời điểm có hiệu lực thì thời điểm có hiệu lực được tính từ ngày lập văn bản.

2. Trong trường hợp tài sản được chia mà theo quy định của pháp luật, giao dịch liên quan đến tài sản đó phải tuân theo hình thức nhất định thì việc chia tài sản chung của vợ chồng có hiệu lực từ thời điểm việc thỏa thuận tuân thủ hình thức mà pháp luật quy định.

3. Trong trường hợp Tòa án chia tài sản chung của vợ chồng thì việc chia tài sản chung có hiệu lực kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

4. Quyền, nghĩa vụ về tài sản giữa vợ, chồng với người thứ ba phát sinh trước thời điểm việc chia tài sản chung có hiệu lực vẫn có giá trị pháp lý, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Câu hỏi: Việc chia quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn?

Trả lời:

Việc chia quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn được thực hiện như sau:

a) Đối với đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản, nếu cả hai bên đều có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì được chia theo thỏa thuận của hai bên; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định tại Điều 59 của Luật HNGĐ 2014.

Trong trường hợp chỉ một bên có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì bên đó được tiếp tục sử dụng nhưng phải thanh toán cho bên kia phần giá trị quyền sử dụng đất mà họ được hưởng;

b) Trong trường hợp vợ chồng có quyền sử dụng đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản chung với hộ gia đình thì khi ly hôn phần quyền sử dụng đất của vợ chồng được tách ra và chia theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 62 Luật HNGĐ 2014;

c) Đối với đất nông nghiệp trồng cây lâu năm, đất lâm nghiệp để trồng rừng, đất ở thì được chia theo quy định tại Điều 59 của Luật HNGĐ 2014;

d) Đối với loại đất khác thì được chia theo quy định của pháp luật về đất đai.