Tình huống: Nhà bà Thủy có hai thửa ruộng với diện tích là 912m2, thửa ruộng đó thuộc phần bị thu hồi theo quyết định của UBND tỉnh Vĩnh Phúc theo các quyết định số 2937/QĐ-UBND tỉnh Vĩnh Phúc ngày 11/8/2008, QĐ số 1502/QĐ- UBND huyện Yên Lạc ngày 10/9/2008, QĐ số 14/2009/QĐ-UBND tỉnh Vĩnh Phúc ngày 26/2/2009 và hướng dẫn liên ngành số 01/HĐLN-TNMT-CT-KĐT-XD ngày 31/3/2009 V/v giao đất dịch vụ hoặc đất ở khi nhà nước thu hồi đất NN của hộ gia đình cá nhân trên địa bàn tỉnh VP. Đến năm 2008, UBND xã Yên Phương quy hoạch và bồi thường 700m2 đất được cấp một mảnh đất dịch vụ. Tháng 3 năm 2009, bà Thủy làm đơn đề nghị hỗ trợ giao đất và phải nộp 37 triệu tiền đất dịch vụ khu đấu giá đất thôn Yên Thư. Đến tháng 11 năm 2010 bà Thủy nộp 32 triệu tiền đất dịch vụ theo các khoản: - Tiền đền bù giải phóng mặt bằng: trên 12 triệu - Xây dựng cơ sở hạ tầng: trên 18 triệu - Thu theo QĐ của UNDB tỉnh (70.000/m): 7 triệu Và bà có giữ lại 5 triệu với lý do để giải quyết phần đất nổi. Số tiền này bà nộp có phiếu thu kèm theo. Trong thời gian từ năm 2010 đến nay nhà bà chưa được giải quyết về phần đất này để nhà bà đi vào quá trình sử dụng. Khi bà xuống hỏi UBND xã Yên Phương thì được Uỷ ban trả lời là quyết định về cấp đất dịch vụ cho nhà bà đã quá hạn và đưa ra cho bà giải pháp nếu muốn sử dụng đất thì bà phải nộp thêm số tiền trên 90 triệu. Giờ bà Thủy muốn hỏi là quyết định như trên của UNND xã Yên Phương đưa ra đối với bà có đúng hay không và bà muốn làm đơn khởi kiện thì vụ việc sẽ được giải quyết như thế nào?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê.

Quyết định cấp đất dịch vụ quá hạn ?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến gọi : 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 2013

2. Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Thời hạn của loại đất quy định trong bảng giá đất ? Quy định về mua bán các loại đất

Căn cứ vào các quy định pháp luật đất đai và các quyết định hành chính số 2937/QĐ-UBND tỉnh Vĩnh Phúc ngày 11/8/2008, Quyết định số 1502/QĐ- UBND huyện Yên Lạc ngày 10/9/2008, Quyết định số 14/2009/QĐ-UBND tỉnh Vĩnh Phúc ngày 26/2/2009 và hướng dẫn liên ngành số 01/HĐLN-TNMT-CT-KĐT-XD ngày 31/3/2009 V/v giao đất dịch vụ hoặc đất ở khi nhà nước thu hồi đất NN của hộ gia đình cá nhân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc: gia đình bà Thủy bị thu hồi đất nông nghiệp với diện tích là 912m2, mà chính sách bồi thường, hỗ trợ của UBND tỉnh Vĩnh Phúc thì mỗi gia đình bị thu hồi 700m2 đất sẽ được cấp một mảnh đất dịch vụ. Vậy nên việc cấp đất dịch vụ cho gia đình bà Thủy là đúng pháp luật.

Quyết định giao đất dịch vụ cho gia đình bà Thủy là một quyết định hành chính. Mà quyết định hành chính chỉ chấm dứt hiệu lực một phần hoặc toàn bộ trong trường hợp được xác định ngay trong quyết định hành chính; hoặc trong trường hợp mà quyết định đó bị hủy bỏ, bãi bỏ, thu hồi; hoặc trong các trường hợp khác mà pháp luật quy định. Như vậy, trong trường hợp này cần phải xem xét kĩ quyết định giao đất cho gia đình bà Thủy, nếu như không thuộc các trường hợp chấm dứt hiệu lực nêu trên thì việc UBND xã nói quyết định hết hạn, cần phải nộp thêm 90 triệu đồng nữa là là vô căn cứ.

Căn cứ vào các Điều 166, 204, 205 Luật Đất đai 2013 như sau:

Điều 166. Quyền chung của người sử dụng đất

1. Được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Hưởng thành quả lao động, kết quả đầu tư trên đất.

3. Hưởng các lợi ích do công trình của Nhà nước phục vụ việc bảo vệ, cải tạo đất nông nghiệp.

4. Được Nhà nước hướng dẫn và giúp đỡ trong việc cải tạo, bồi bổ đất nông nghiệp.

5. Được Nhà nước bảo hộ khi người khác xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp về đất đai của mình.

6. Được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định của Luật này.

>> Xem thêm:  Tư vấn chính sách hỗ trợ việc làm khi bị nhà nước thu hồi đất ?

7. Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình và những hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai.

Điều 204. Giải quyết khiếu nại, khiếu kiện về đất đai

1. Người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai.

2. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.

Điều 205. Giải quyết tố cáo về đất đai

1. Cá nhân có quyền tố cáo vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai.

2. Việc giải quyết tố cáo vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về tố cáo.

Như vậy, bà Thủy có quyền được khiếu nại, tố cáo các hành vi hành chính, quyết định hành chính có sai phạm, xâm phạm đến quyền và lợi ích của gia đình mình theo quy định của pháp luật. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết khiếu nại, tố cáo sẽ căn cứ vào tình hình thực tế, quyết định cấp đất... để giải quyết vụ việc, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật đất đai.

>> Xem thêm:  Được đền bù đất nông nghiệp từ năm 2005 đến 2013 có được đền bù thêm không?