1. Rút hồ sơ gốc khi sang tên xe có mất phí ?

Luật sư cho hỏi, em có làm thủ tục sang tên xe máy trong cùng TP hà nội ngày 7/12/2016 nhưng khác quận (huyện), công an giao thông rút hồ sơ gốc cho mình thì có mất phí không ạ (vì em nghe họ nói phải mất 200.000₫)?
Em cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Giao thông trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Về thủ tục sang tên xe trong cùng tỉnh, Điều 11 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe quy định như sau:

"Điều 11. Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

2. Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới."

Theo đó, việc sang tên xe trong cùng tỉnh không yêu cầu rút hồ sơ gốc. Việc rút hồ sơ áp dụng cho trường hợp sang tên, di chuyển xe ra khỏi địa bàn tỉnh, thành phố. Thêm vào đó, hiện nay cũng chưa có quy định pháp luật nào quy định về phí rút hồ sơ gốc.

>> Bài viết tham khảo thêm: Xe máy mua lại có thể tự đi rút hồ sơ gốc được không ?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay tới số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

2. Thủ tục sang tên xe máy như thế nào ?

Chào luật sư, Tôi muốn hỏi cách đây 1 tháng tôi có mua lại một xe máy nhưng xe đã qua nhiều lần mua bán (có giấy mua bán của cửa hàng). Bây giờ tôi không thể tìm được chủ xe vậy tôi muốn sang tên đổi chủ thì phải làm như thế nào? Tôi phải cần những giấy tờ gì khi sang tên ?
Nhờ luật sư tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn.
Người gửi: Lâm

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ theo Thông tư 12/2013/TT-BCA trường hợp của bạn mua xe cũ có cần sang tên đổi chủ. Hồ sơ đăng ký sang tên, đổi chủ ô tô, xe máy bao gồm:

a) Đối với xe sang tên, đổi chủ trong tỉnh, thành phố thuộc tỉnh yêu cầu:

+ Giấy khai đăng ký sang tên;
+ Giấy đăng ký xe;
+ Chứng từ mua bán, chuyển nhượng, thanh lý, tặng cho xe theo quy định;
+ Chứng từ lệ phí trước theo quy định. (Nếu được miễn thì cần có xác nhận miễn thuế của cơ quan thuế);
+ Chứng minh nhân dân, hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng xe.

b) Xe sang tên và di chuyển đi tỉnh, thành phố khác gồm:

+ Giấy khai sang tên di chuyển;

+ Giấy đăng ký xe;

+ Các chứng từ hợp lệ mua bán, chuyển nhượng, thanh lý, tặng cho theo quy định. (Nếu được miễn thì cần có xác nhận miễn thuế của cơ quan thuế);

+ Chứng minh nhân dân, hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng xe.

+ Phải nộp lại biển số xe.

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày làm giấy tờ chuyển nhượng, mua bán xe, người mua xe phải đến Phòng Cảnh sát giao thông (Nơi đăng ký thường trú) làm thủ tục sang tên, di chuyển, thay đổi đăng ký xe (hoặc ủy quyền cho người khác) làm thủ tục sang tên, di chuyển, thay đổi đăng ký.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Trân trọng./.

3. Tư vấn sang tên xe trong khi mua bán qua nhiều đời chủ ?

Chào công ty Luật Minh Khuê.Hiện tại em đang sử dụng 1 chiếc xe máy mua lại của một người cùng quê đã qua nhiều chủ tháng 10/2014,lúc mua bán chỉ có xe,giấy đăng ký (đăng ký xe tại HM-Hà Nội) và giấy mua bán viết tay cùng người làm chứng, Trong quá trình sử dụng em đã làm mất bộ giấy tờ xe và giấy mua bán(em chưa làm thủ tục sang tên,di chuyển xe).
Vậy kính mong nhận được sự hướng dẫn giúp em chi tiết về hồ sơ xin cấp lại giấy đăng ký xe và đăng ký chính chủ cho chiếc xe em đang sử dụng ?
Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Theo như bạn trình bày, bạn mua bán xe máy đã qua nhiều đời chủ, việc mua bán được thực hiện với một người trong cùng tỉnh QN. Căn cứ Điều 24 Thông tư 15/2014/TT-BCAquy định về đăng ký xe do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người trong cùng tỉnh được thực hiện như sau:

a) Trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng, hồ sơ gồm:

Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm heo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng; Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, hồ sơ gồm: Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).Như vậy, căn cứ vào nội dung trên bạn có thể chuẩn bị hồ sơ để đăng ký sang tên xe cho mình.

>> Bạn có thể tham khảo bài viết liên quan sau: Mẫu Giấy đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03)

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

4. Thủ tục đăng ký sang tên xe vì khi mua xe nhờ bạn đứng tên ?

Xin chào Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp: Tôi quê ở Thanh Hóa vào Bình Dương đi làm tôi mua xe ở Bình Dương. Tôi nhờ 1 người bạn cùng xã với tôi đứng tên, bây giờ người đứng tên đó hiện tại đang đi làm ăn xa.
Vậy bây giờ tôi muốn sang tên tôi thì tôi phải làm thế nào và thủ tục ra sao? Hiện tại giấy tờ hóa đơn mua xe tôi giữ hết nhưng không phải tên tôi ?
Xin cám ơn nhiều.
Người gửi: Phú

>> Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài gọi: 1900.6162

Trả lời:

Trường hợp của bạn là trường hợp đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh. Tuy nhiên, trước khi làm thủ tục sang tên, bạn và người bạn của mình phải làm hợp đồng tặng cho tài sản là chiếc xe máy này. Sau đó, bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ xin chuyển quyền sở hữu gửi đến phòng CSGT nơi bạn cư trú. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

- Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành)

- Giấy chứng nhận đăng ký xe.

- Hợp đồng tặng cho xe (phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực)

- Chứng từ lệ phí trước bạ xe

Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn 1900.6162.

5. Thủ tục đăng ký sang tên xe qua nhiều đời chủ ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi ở Đăk Nông mới mua lại 1 chiếc xe không chính chủ đăng ký giấy tờ ở Quảng Nam, nay tôi muốn sang tên đổi chủ thì phải làm như thế nào? Mà chủ xe thì tôi không biết ở đâu, luật sư có thể tư vấn các bước và giấy tờ để sang tên đổi chủ như thế nào không ạ?
Cảm ơn luật sư!

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại điều 24 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe quy định như sau:

"Điều 24. Giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người

1. Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh

a) Trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng, hồ sơ gồm:

- Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm heo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

- Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

- Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng.

- Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, hồ sơ gồm:

- Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

- Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

- Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).

2. Đăng ký sang tên, di chuyển xe đi tỉnh khác:

a) Trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng, hồ sơ gồm:

- 02 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

- Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu của người bán cuối cùng.

- Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, hồ sơ gồm:

- 02 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

- Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).

3. Đăng ký sang tên xe tỉnh khác chuyển đến:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) và Phiếu sang tên di chuyển, kèm theo hồ sơ gốc của xe.

c) Chứng từ nộp lệ phí trước bạ theo quy định."

Theo quy định tại khoản 1,2,3 điều luật trên thì đối với đăng ký sang tên xe qua nhiều đời chủ trong trường hợp khi không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu của người bán cuối cùng thì người mua xe tùy vào trường hợp cụ thể mà làm hồ sơ theo quy định tại điểm b khoản 1,2 và khoản 3 quy định trên thì cơ quan có thẩm quyền sẽ làm thủ tục sang tên.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn về thủ tục sang tên xe máy đã qua nhiều đời chủ

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê