Hôm nay khi tra cứu lại thông tin ma số thuế tôi mới phát hiện ra:1/ mst do công ty cung cấp và sử dụng suốt từ trước tới nay bị sai số cmt (cục thế tp hcm)2/ tôi có thêm 1 mst do chi cục thế huyện nhà bè cấp vào năm 2012 đúng với số cmnd ( do tôi có mua nhà ở nhà bè và đăng ký nộp thuế, có thể chi cục thuế đã tự tạo mst)3/ tôi có thêm 1 mst do chi cục thuế q. Gò vấp cấp vào năm 2017 (do tôi có mua nhà ở q. Gò vấp, khi mua nhà này tôi đã sử dụng cmt mới có số khác với cmt cũ)hiện tôi đang làm thủ tục quyết toán thuế với công ty. Cho tôi hỏi tôi phải làm những thủ tục gì và làm ở đâu để chỉnh sửa lại 1 mst duy nhất và không ảnh hưởng đến quá trình nộp thuế thu nhập từ trước tới nay của tôi. Xin cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Thuế của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:
1. Cơ sở pháp lý:
- Thông tư 95/2016/TT-BTC
- Công văn 896/TCT-KK
2. Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Cá nhân có 2 mã số thuế thì xử lý thế nào ?

Thứ nhất, vấn đề cấp mã số thuế:
Mỗi một cá nhân được cấp một mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó; đồng thời cá nhân khi phát sinh nghĩa vụ thuế phải có trách nhiệm tự mình đăng ký thuế hoặc ủy quyền cho cơ quan chi trả thu nhập đăng ký thuế cho mình.
"Điều 5. Cấp và sử dụng mã số thuế
1. Cấp mã số thuế
b) Cá nhân được cấp một mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó."
- Thông tư 95/2016/TT-BTC.
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện có thể có trường hợp một cá nhân có nhiều mã số thuế,lý do thường là do cá nhân có hai số chứng minh nhân dân do mất chứng minh nhân dân cũ, hoặc chứng minh nhân dân cũ hết hạn, hoặc thay đổi nơi cư trú khác địa bàn cấp tỉnh được cấp lại số chứng minh nhân dân mới, hoặc đổi chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước.
Thứ hai, vấn đề thay đổi thông tin đăng ký thuế:
Căn cứ theo quy định tại khoản 2, Điều 12, Thông tư 95/2016/TT-BTC quy định về trách nhiệm của người nộp thuế khi thay đổi thông tin đăng ký thuế như sau:
"Điều 12. Trách nhiệm, thời hạn và địa Điểm nộp hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế của người nộp thuế
Việc thay đổi thông tin đăng ký thuế thực hiện theo quy định tại Điều 27 Luật quản lý thuế, cụ thể:
2. Tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh và cá nhân khác đã đăng ký thuế với cơ quan thuế, khi có thay đổi một trong các thông tin trên tờ khai đăng ký thuế, bảng kê kèm theo tờ khai đăng ký thuế phải thực hiện thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế với cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 10 (mười) ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi."
- Thông tư 95/2016/TT-BTC.
Vì chứng minh nhân dân là thông tin đăng ký thuế, nên khi thay đổi số chứng minh nhân dân phải thông báo cho cơ quan thuế về sự thay đổi này.
Thứ ba, Hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế bao gồm:
- Tờ khai Điều chỉnh thông tin đăng ký thuế mẫu 08-MST ban hành kèm theo Thông tư này;
- Bản sao không yêu cầu chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam)

>> Xem thêm:  Tổ chức trực thuộc cơ quan nhà nước có được dùng chung mã số thuế với cơ quan nhà nước hay không ?

Thứ tư, Xử lý vấn đề có nhiều mã số thuế:
Công văn 896/TCT-KK ngày 08/03/2016 hướng dẫn như sau:
"Trường hợp cá nhân đã được cấp mã số thuế thu nhập cá nhân, sau đó cá nhân có thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và được cấp chứng minh nhân dân mới và số chứng minh nhân dân mới (09 số tự nhiên hoặc 12 số tự nhiên) theo địa bàn cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi chuyển đến, hoặc được cấp số định danh cá nhân theo quy định của Luật Căn cước công dân số 59/2014/QH13, thì cá nhân đó phải thực hiện thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế hiện hành. Không được cấp mã số thuế thu nhập cá nhân mới theo số chứng minh nhân dân mới hoặc số định danh cá nhân mới.
Trường hợp cơ quan thuế địa phương nơi người nộp thuế chuyển đến đã cấp mã số thuế mới cho người nộp thuế theo số chứng minh thư mới hoặc số định danh cá nhân mới phải có trách nhiệm thực hiện thu hồi mã số thuế đã cấp không đúng nguyên tắc trên, đồng thời hướng dẫn và hỗ trợ người nộp thuế sử dụng mã số thuế đã được cấp để thực hiện kê khai, nộp thuế hoặc khấu trừ các thu nhập phát sinh theo quy định của pháp luật về thuế hiện hành."
Như vậy, Khi thay đổi thông tin đăng ký thuế (số chứng minh nhân dân) người nộp thuế phải tiến hành làm thủ tục thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế với cơ quan thuế chứ không phải là đăng ký mã số thuế mới. Đối với trường hợp có nhiều mã số thuế thì cần phải báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp của mã số thuế thứ hai để cơ quan thế thực hiện thu hồi mã số thuế đã cấp không đúng nguyên tắc, thủ tục hồ sơ như quy định ở trên.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Ms. Bùi Nhung - Chuyên viên pháp lý Công ty Luật TNHH Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hướng dẫn mới về đăng ký thuế TNCN: Cơ quan nào cấp mã số thuế cho người hưởng lương?