Thưa luật sư,

Hiện tại tôi đang sinh sống tại Hà Nội, nhưng khi tra Mã số thuế cá nhân thì thấy đã được đăng ký tại TP.HCM (tôi chưa bao giờ làm việc hay sinh sống tại đây). Nay tôi làm thẻ Căn Cước Công Dân muốn khai báo lại với cơ quan thuế thì tôi phải làm những thủ tục gì và khai báo ở đâu. Với điều kiện hiện tại thì tôi không thể vào TP.HCM để khai báo. Mong sớm nhận được sự tư vấn của luật sư.

Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

 

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, Gọi:    1900.6162

Nội dung trả lời

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 80/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn Luật Quản lý thuế về đăng ký thuế

Nội dung trả lời:

Theo điểm a khoản 3 Điều 3 Thông tư số 80/2012/TT-BTC quy định:

"3. Nguyên tắc cấp mã số thuế

a) Tổ chức, cá nhân quy định tại Điều 2 Thông tư này được cấp một mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt quá trình hoạt động từ khi đăng ký thuế cho đến khi chấm dứt hoạt động, trừ các trường hợp quy định tại điểm d, đ, e khoản này. Mã số thuế được dùng để khai thuế, nộp thuế cho tất cả các loại thuế mà người nộp thuế phải nộp, kể cả trường hợp người nộp thuế kinh doanh nhiều ngành nghề khác nhau hoặc hoạt động sản xuất kinh doanh tại các địa bàn khác nhau.

Mã số thuế đã cấp không được sử dụng để cấp cho người nộp thuế khác. Tổ chức kinh doanh khi chấm dứt hoạt động thì mã số thuế chấm dứt hiệu lực và không được sử dụng lại.

Mã số thuế đã cấp cho người nộp thuế là chủ hộ kinh doanh hoặc một cá nhân không thay đổi trong suốt cuộc đời của cá nhân đó, kể cả trường hợp đã ngừng hoạt động kinh doanh sau đó kinh doanh trở lại.

Mã số thuế của doanh nghiệp sau khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp được giữ nguyên.

Đối với doanh nghiệp được thành lập theo Luật Doanh nghiệp, mã số thuế đồng thời là mã số doanh nghiệp."

Theo quy định trên, cá nhân có thu nhập thường xuyên sẽ được cấp một mã số thuế duy nhất để kê khai cho mọi khoản thu nhập, do vậy đã có Mã số thuế cá nhân rồi thì bạn sẽ không được cấp thêm mã số thuế cá nhân nữa. Trường hợp bạn làm Căn cước công dân thì bạn vẫn giữ nguyên mã số thuế cá nhân và điều chỉnh lại số Căn cước công dân trong hồ sơ Đăng kí thuế của mình.

Như vậy, mã số thuế mà bạn được đăng ký tại TP Hồ Chí Minh năm và dù hiện giờ bạn đang cư trú tại Hà Nội thì mã số thuế của bạn vẫn không thay đổi.

- Nếu bạn đã đổi Căn cước công dân, bạn cần điều chỉnh lại số Chứng minh nhân dân trong hồ sơ Đăng ký thuế của mình.

- Bạn làm bộ hồ sơ sau:

+ Mẫu tờ khai đăng ký Thuế Thu nhập cá nhân số 05-ĐK-TCT được ban hành kèm theo Thông tư số 80/2012/TT-BTC ngày 22/5/2012 của Bộ Tài chính. Trong tờ khai này, bạn phải điền mã số thuế cá nhân đã cấp cho bạn vào ô Mã số thuế. Điền số Căn cước công dân mới của bạn vào ô Số chứng minh nhân dân.

+ Bản sao Căn cước công dân mới của bạn.

- Bạn nộp bộ hồ sơ trên có đơn vị trả thu nhập (nếu bạn đang làm tại đơn vị trả thu nhập) hoặc Cơ quan thuế quản lý, nơi cấp mã số thuế cho bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn pháp luật.