1. Sang tên xe máy có giữ được biển số xe không?

Xin chào Công ty Luật TNHH Minh Khuê, tôi có vướng mắc mong quý công ty tư vấn giúp như sau: Anh họ của tôi giờ cho tôi một chiếc xe máy. Sau đó, tôi có chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nộp nhưng tôi không biết biển số xe máy của anh họ tôi sau khi làm thủ tục sang tên cho tôi có được giữ nguyên biển số cũ không thưa luật sư?
Tôi có đọc bài viết trên trang web của công ty, tôi thấy sang tên giữ nguyên biển số xe khác tỉnh là không được. Mà tôi với anh họ tôi thì cùng tỉnh nhưng khác thôn ?
Mong sớm nhận được hồi đáp của công ty, tôi xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo Điều 10 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về đăng ký xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương:

Điều 10. Cấp đăng ký, biển số xe

1. Đăng ký, cấp biển số lần đầu:a) Chủ xe nộp giấy tờ theo quy định Điều 7, Điều 8 và xuất trình giấy tờ của chủ xe theo quy định tại Điều 9 Thông tư này;b) Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe kiểm tra hồ sơ và thực tế xe đầy đủ đúng quy định;c) Hướng dẫn chủ xe bấm chọn biển số trên hệ thống đăng ký xe;d) Chủ xe nhận giấy hẹn trả giấy chứng nhận đăng ký xe, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số;đ) Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe hoàn thiện hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định tại Điều 4 Thông tư này.

2. Đăng ký sang tên:a) Tổ chức, cá nhân bán, điều chuyển, cho, tặng, phân bổ hoặc thừa kế xe: Khai báo và nộp giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư này;b) Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe thực hiện thu hồi đăng ký, biển số xe trên hệ thống đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe và cấp biển số tạm thời;c) Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, phân bổ hoặc được thừa kế xe liên hệ với cơ quan đăng ký xe nơi cư trú: Nộp giấy tờ theo quy định tại Điều 7; khoản 2, khoản 3 Điều 8, giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (không áp dụng trường hợp sang tên ngay trong cùng tỉnh sau khi hoàn thành thủ tục chuyển quyền sở hữu xe) và xuất trình giấy tờ của chủ xe theo quy định tại Điều 9 Thông tư này để làm thủ tục đăng ký sang tên. Trình tự cấp biển số thực hiện theo quy định tại điểm b, điểm đ (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh, mô tô sang tên trong cùng điểm đăng ký) và điểm b, điểm c điểm d, điểm đ khoản 1 Điều này (đối với sang tên khác tỉnh).

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, bạn được anh họ cho một chiếc xe máy, bạn và anh ta có hộ khẩu trong cùng một tỉnh nhưng địa chỉ là khác thôn. Do đó, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

- Chứng minh thư nhân dân/ thẻ căn cước công dân/ sổ hộ khẩu.

- Giấy khai đăng ký xe;

- Chứng từ lệ phí trước bạ;

- Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về đăng ký xe;

- Giấy chứng nhận đăng ký xe;

- Hợp đồng tặng cho xe máy từ anh họ bạn cho bạn và hợp đồng tặng cho này phải công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật. Trong đó, căn cứ theo quy định tại Điểm g khoản 1 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe:

Điều 10. Giấy tờ của xe

g) Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.

Trong thời hạn 02 ngày làm việc, bạn sẽ nhận được giấy đăng ký xe mới.

Căn cứ khoản 2 Điều 11 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe, đăng ký sang tên trong cùng tỉnh thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.

Như vậy, khi bạn làm thủ tục sang tên xe thì có thể sẽ được giữ nguyên biển số xe khi biển số của xe máy anh họ cho bạn là biển 5 số theo quy định.

Bạn có thể tham khảo Mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe dưới đây:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
----------------

Mẫu số 02
Ban hành kèm theo Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04/4/2014 của Bộ Công an

GIẤY KHAI ĐĂNG KÝ XE (Vehicle registation declaration)

A. PHẦN CHỦ XE TỰ KÊ KHAI (self declaration vehicle owner's)

Tên chủ xe (Owner's full name): ........................................................................................

Địa chỉ (Address): ...............................................................................................................

Số CMND/Hộ chiếu (Identity Card N0/Passport): ……. cấp ngày.…/ …../ …… tại.............

Điện thoại (phone number) ……………… Loại tài sản (ô tô/car, xe máy/motorcar): .........

Nhãn hiệu (Brand): ……………………….... Số loại (Model code):.....................................

Loại xe (Type): ……………………………... Màu sơn (color): .............................................

Năm sản xuất (Year of manufacture): …………… Dung tích (Capacity): ..................... cm3

Số máy (Engine N0): ……………………….. Số khung (Chassis N0): ................................

Lý do: Cấp, đổi lại đăng ký, biển số (Reason: issue, exchange, number plates, registation)

..........................................................................................................................................

Tôi xin cam đoan về nội dung khai trên là đúng và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về các chứng từ trong hồ sơ xe (I swear on the content declaration is correct and complely responsible before law for the vehicle documents in the file).

……., ngày (date) ….. tháng ….. năm …..
CHỦ XE (Owner's full name)
(Ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu nếu là xe cơ quan)
(Sinature, write full name ….)

B. PHẦN KIỂM TRA XÁC ĐỊNH CỦA CƠ QUAN ĐĂNG KÝ XE:

BIỂN SỐ CŨ: ……………….. BIỂN SỐ MỚI: ………………………..

Đăng ký mới £ Đổi, cấp lại đăng ký, biển số £ Đăng ký sang tên, di chuyển £

DÁN BẢN CÀ SỐ MÁY SỐ KHUNG (ĐĂNG KÝ TẠM THỜI KHÔNG PHẢI DÁN)

Nơi dán bản cà số máy

Nơi dán bản cà số khung

Kích thước bao: Dài ……………m; Rộng …………..m; Cao ………………m

Tự trọng: …………………………kg; Kích cỡ lốp: ..................................................................

Tải trọng: Hàng hóa: ……………kg; Trọng lượng kéo theo: ............................................. kg;

Kích thước thùng: …………………..mm; Chiều dài cơ sở ............................................... mm;

Số chỗ: ngồi …………………., đứng …………………………., nằm ....................................... .

THỐNG KÊ CHỨNG TỪ ĐĂNG KÝ XE

TT

LOẠI CHỨNG TỪ

CƠ QUAN CẤP

SỐ CHỨNG TỪ

NGÀY CẤP

1.

2.

3.

4.

……..(1)….
(Ký, ghi rõ họ tên)

…….., ngày …. tháng …. năm ….
CÁN BỘ ĐĂNG KÝ XE
(Ký, ghi rõ họ tên)

…..(2)…
(Ký tên và đóng dấu)

_______________

(1) Ở Bộ ghi Trưởng phòng: ở tỉnh, TP trực thuộc Trung ương ghi Đội trưởng: Ở CA cấp Huyện ghi Đội trưởng;

(2) Ở Bộ ghi Cục trưởng: ở tỉnh, Tp trực thuộc Trung ương ghi Trưởng phòng: ở CA cấp huyện ghi Trưởng CA, quận, huyện, thị xã, TP.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật giao thông trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Trong Thông tư 58, Bộ Công an đã quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện xe cơ giới đường bộ với nhiều điểm mới đáng chú ý (thay thế Thông tư 15/2014).

2. Quy định về chuyển đổi biển số xe ?

Luật sư ơi em có câu hỏi này mong luật sư giải đáp giúp ạ. em ở thanh hóa ,em có mua một chiếc xe máy wave rsx chính chủ trong thành phố hồ chí minh . bây giờ em muốn chuyển từ biển số thành phố hồ chí minh sang biển số 36 của thanh hóa thì làm thế nào ạ. luật sư hướng dẫn cách nào đơn giảm nhất giúp em ? nếu không phải vào nam thì tốt quá ạ

>> Luật sư tư vấn pháp luật Giao thông trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Trường hợp này, bạn mua xe được đăng ký tại thành phố hồ chí minh và di chuyển về tỉnh thanh hóa là nơi bạn đang cư trú. Vì vậy, bạn cần thực hiện thủ tục sang tên, di chuyển xe khác tỉnh theo quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe như sau:

" Điều 12. Sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

Điều 13. Đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến

1. Chủ xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

c) Giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này) và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Hồ sơ gốc của xe theo quy định."

Như vậy, trong trường hợp này, bạn cần có hồ sơ gốc của xe tại thành phố chí minh thì mới hoàn thành được thủ tục sang tên xe.

Trường hợp, bạn mua xe đã qua nhiều chủ sở hữu không có giấy tờ mua bán bạn có thể áp dụng theo quy định sau:

" b) Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, hồ sơ gồm:

- 02 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

- Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).

3. Đăng ký sang tên xe tỉnh khác chuyển đến:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) và Phiếu sang tên di chuyển, kèm theo hồ sơ gốc của xe.

c) Chứng từ nộp lệ phí trước bạ theo quy định."

>> Bài viết tham khảo thêm: Thủ tục đổi biển số xe mô tô khác tỉnh?

>> Xem thêm:  Phí chứng thực hợp đồng mua bán xe máy cũ hiện nay là bao nhiêu tiền ?

3. Mua lại xe và đổi biển số ở tỉnh khác nhau?

Xin chào Luật sư! Luật sư cho em hỏi: em định mua lại 1 chiếc xe máy ở tỉnh, và sau đó muốn đem tới Hà Nội và đổi biển số Hà Nội. Hiện em đang là sinh viên, vậy em cần những thủ tục gì để đổi được biển số, cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ? Em xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

- Theo quy định tại khoản 5 Điều 24 Thông tư 15/2014/TT_BCA quy định về đăng kí xe:

"“5. Trách nhiệm của người đang sử dụng xe

a) Kê khai giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) và đến cơ quan Công an cấp xã nơi mình đăng ký thường trú để lấy xác nhận về địa chỉ đăng ký thường trú của mình. Trường hợp người đang sử dụng xe là cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, Quân đội nhân dân thì lấy xác nhận của đơn vị công tác kèm theo giấy giới thiệu của đơn vị.

b) Nộp lệ phí trước bạ tại cơ quan thuế.

c) Nộp hồ sơ đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe. Trường hợp xe đã đăng ký tại tỉnh khác thì phải đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để nộp hồ sơ; sau khi rút hồ sơ gốc thì đến cơ quan đăng ký xe, nơi mình đăng ký thường trú để nộp hồ sơ đăng ký xe.”

Căn cứ vào quy định trên, bạn có trước khi sang tên, di chuyển xe đi Hà Nội, bạn cần làm thủ tục rút hồ sơ gốc của xe tại cơ quan đăng kí xe ghi trong giấy chứng nhận đăng kí của chiếc xe bạn mua lại và nộp lệ phí trước bạ tại cơ quan thuế.

Khi rút hồ sơ gốc cần xuất trình tài liệu sau:

1. Đăng kiểm xe gốc.

2. Đăng ký xe gốc.

3. Hợp đồng mua bán hoặc ủy quyền công chứng (người bán ký sẵn).

4. Giấy bán xe do người đứng tên trên đăng ký gốc ký.

Sau đó, bạn tiến hành thủ tục sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác theo quy định tại Điều 12 Thông tư 15/2014/TT_BCA:

"Điều 12. Sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe."

Căn cứ vào quy định trên và Điều 9, Điều 10 Thông tư 15/2014/TT_BCA, bạn cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

- Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe

- Giấy chứng nhân đăng kí xe và biển số xe

- Hợp đồng mua bán xe hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương

- Thẻ sinh viên và giấy giới thiệu của nhà trường

Sau khi thực hiện xong thủ tục sang tên, bạn thực hiện thủ tục đăng kí xe từ tỉnh khác chuyển đến. Theo quy định tại Điều 13 Thông tư 15/2014/TT_BCA:

"Điều 13. Đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến

1. Chủ xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

c) Giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này) và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Hồ sơ gốc của xe theo quy định."

Như vậy, sau khi xuất trình thẻ sinh viên và giấy giới thiệu của nhà trường, bạn làm các thủ tục sang tên và đăng kí xe như trên tại cơ quan Công an cấp huyện nơi bạn đăng kí tạm trú tại Hà Nội để được cấp giấy chứng nhận đăng kí xe và biển số xe theo đầu số Hà Nội.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn quan tâm. Mọi vấn đề thắc mắc xin liên hệ: 1900.6162 hoặc email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email

>> Xem thêm:  Đăng ký xe máy muộn có bị phạt không ? Thủ tục mua xe cũ

4. Thủ tục đăng kí biển số xe máy Hà Nội ?

Xin chào luật sư- công ty luật Minh Khuê E là sinh viên năm thứ tư trường đại học công nghiệp Hà Nội, do là sinh viên năm cuối, có nhu cầu đi lại nhiều nên gia đình mua cho e 1 chiếc xe máy. E là sinh viên ngoại tỉnh. Như vậy thì có được đăng kí biển số xe Hà Nội hay không ạ? Và nếu có thì thủ tục đăng kí như thế nào? Mong luật sư hướng dẫn cụ thể? E Xin chân thành cảm ơn! Trân trọng

Trả lời:

Theo Thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 4/4/2014 của Bộ Công an quy định về đăng ký xe thì học viên, sinh viên ngoại tỉnh đang theo học hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ được phép đăng ký biển số xe Hà Nội.

Để đứng tên chính chủ xe máy, sinh viên, học sinh cần phải đảm bảo thông tin trên Hóa đơn mua hàng (Mua xe) hoặc Giấy tờ chuyển nhượng xe (Đối với phương tiện đổi chủ):

- Tên người mua: Là tên sinh viên

- Địa chỉ người mua: Ghi theo địa chỉ Trường/ Lớp/ Khoa học của sinh viên.

- Nộp lệ phí trước bạ tại Kho bạc ở khu vực địa bàn trường (Đối với xe mới).

Khi đi làm thủ tục bạn cần phải có các giấy tờ sau:

- Thẻ sinh viên bản gốc để đối chiếu và một bản photo (Không cần công chứng).

- Giấy giới thiệu có xác nhận của nhà trường (Xác nhận sinh viên đang theo học tại Nhà trường tại Lớp... Khoa... Khóa...)

Lưu ý:

- Nếu khi tốt nghiệp và mất đăng ký xe thì có thể được cấp lại và chỉ cần có tạm trú có thời hạn trên địa bàn Hà Nội.

- Về thời hạn đăng ký: Việc cấp đăng ký mới cho chủ xe là trong thời hạn 3 ngày.

- Việc cấp lại đăng ký xe do bị mất sẽ được thực hiện trong vòng 30 ngày.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Trên đây, là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi!

>> Xem thêm:  Rút hồ sơ gốc khi sang tên xe có mất phí ? Thủ tục sang tên xe máy cũ

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục ủy quyền sử dụng xe máy ? Cách đăng ký sang tên xe máy khác tỉnh ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Thủ tục xin cấp biển số xe lần đầu?

Trả lời:

Căn cứ theo Điều 10 Thông tư 58/2020/TT-BCA thì thủ tục đăng ký, cấp biển số lần đầu:a) Chủ xe nộp giấy tờ theo quy định Điều 7, Điều 8 và xuất trình giấy tờ của chủ xe theo quy định tại Điều 9 Thông tư này;b) Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe kiểm tra hồ sơ và thực tế xe đầy đủ đúng quy định;c) Hướng dẫn chủ xe bấm chọn biển số trên hệ thống đăng ký xe;d) Chủ xe nhận giấy hẹn trả giấy chứng nhận đăng ký xe, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số;đ) Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe hoàn thiện hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định tại Điều 4 Thông tư này.

Câu hỏi: Hồ sơ sang tên xe máy gồm những gì?

Trả lời:

Căn cứ theo Điều 10 Thông tư 58/2020/TT-BCA thì hồ sơ đăng ký sang tê gồm:

- Chứng minh thư nhân dân/ thẻ căn cước công dân/ sổ hộ khẩu.

- Giấy khai đăng ký xe;

- Chứng từ lệ phí trước bạ;

- Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về đăng ký xe;

- Giấy chứng nhận đăng ký xe;

Câu hỏi: Những trường hợp phải đăng ký xe tạm?

Trả lời:

Căn cứ theo Điều 10 Thông tư 58/2020/TT-BCA thì các trường hợp phải đăng ký xe tạm gồm:

+Xe chưa được đăng ký, cấp biển số chính thức có nhu cầu tham gia giao thông; xe đăng ký ở nước ngoài được cơ quan thẩm quyền cho phép vào Việt Nam du lịch, phục vụ hội nghị, hội chợ, triển lãm, thể dục, thể thao;

+ xe phục vụ hội nghị do Đảng, Nhà nước, Chính phủ tổ chức;

+ xe ô tô làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe để tái xuất về nước hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam và xe có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng.