- 1. Sau khi mổ mắt cận thị xong có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?
- 2. Bị cận thị trên 4 diop thì có phải nhập ngũ không ạ ?
- 3. Hỏi đáp vấn đề mắt cận và loạn có đi nghĩa vụ quân sự ?
- 4. Mắt cận 2,5 độ có được tạm hoãn nhập ngũ ?
- 5. Mỗi mắt cận 1,25 Diop có thể tham gia nghĩa vụ quân sự không ?
- 6. Nữ cận thị có được tham gia nghĩa vụ quân sự ?
1. Sau khi mổ mắt cận thị xong có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?
Tháng11/2015, sau khi lập gia đình em được gọi đi khám sức khỏe và trúng tuyểnloại 3. Lúc đó mắt em bị cận thị 3 diop, răng và tim mạch đạt loại 2, nhưng không thấy gọi đi nghĩa vụ. Hiện nay e đã đi mổ mắt được 2 tháng và làm lại răng. Mắt em đã có thể nhìn được bình thường, răng cũng không còn đau nhưng không được ăn vật cứng. Em xin nhờ luật sư tư vấn hộ liệu trường hợp của em còn phải đi nghĩa vụ không ạ. Em xin chân thành cảm ơn ạ.
Luật sư trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:
Khoản 1, khoản 2, khoản 4 Điều 9 Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT - BYT - BQP hướng dẫn khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự quy định: "Phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự
1. Căn cứ phân loại sức khỏe Theo tiêu chuẩn sức khỏe tại Bảng số 1, Bảng số 2 và Bảng số 3 Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư này.
2. Cách cho điểm Mỗi chỉ tiêu, sau khi khám bác sỹ cho điểm chẵn từ 1 - 6 vào cột “Điểm”, cụ thể:
a) Điểm 1: Chỉ tình trạng sức khỏe rất tốt;
b) Điểm 2: Chỉ tình trạng sức khỏe tốt;
c) Điểm 3: Chỉ tình trạng sức khỏe khá;
d) Điểm 4: Chỉ tình trạng sức khỏe trung bình;
đ) Điểm 5: Chỉ tình trạng sức khỏe kém;
e) Điểm 6: Chỉ tình trạng sức khỏe rất kém.
...........
4. Cách phân loại sức khỏe Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự để phân loại, cụ thể như sau:
a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1;
b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2;
c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3;
d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4;
đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5;
e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6."
Bạn bị cận 2 mắt đều 3.75D nên theo quy định tại bảng 2 Phụ lục I Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT - BYT - BQP thì bạn được 4 điểm về mắt, do đó, nếu các chỉ tiêu khác của bạn đều bình thường thì sức khỏe của bạn thuộc loại 4.
Khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT - BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ quy định tiêu chuẩn tuyển quân:
"3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:
a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.
b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.
c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS."
Căn cứ vào những quy định nêu trên, bạn đang bị cận 3 diop thì sức khỏe của bạn là sức khỏe loại 3, đã phẫu thuật thì phải đủ thời hạn 1 năm và có kết quả tốt thì mới là căn cứ để xác định lại thị lực của bạn.
thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP có quy định:
| - Cận thị đã phẫu thuật trên 1 năm kết quả tốt | Dựa vào thị lực không kính tăng lên 1 điểm |
Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.
2. Bị cận thị trên 4 diop thì có phải nhập ngũ không ạ ?

Thanh niên Việt Nam tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự - Ảnh minh họa
Có thắc mắc gì xin liên hệ với luật sư tư vấn : 19006162
Trả lời:
Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:
Theo quy định tại phụ lục I Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP có quy định về tiêu chuẩn sức khỏe và phân loại bệnh về mắt như sau:
| 2 | Cận thị: | Phân loại |
| - Cận thị dưới -1,5 D | 2 | |
| - Cận thị từ - 1,5 D đến dưới - 3 D | 3 | |
| - Cận thị từ - 3 D đến dưới - 4 D | 4 | |
| - Cận thị từ - 4 D đến dưới - 5 D | 5 | |
| - Cận thị từ - 5 D trở lên | 6 |
Theo thông tin bạn cung cấp thì sức khỏe của bạn thuộc loại 5, điểm đ khoản 4 Điều 9 Thông tư liên tịch 36/2011/TTLT-BQP-BYT quy định: "đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5, có thể làm một số công việc hành chính sự vụ khi có lệnh tổng động viên."
Như vậy, nếu sức khỏe của bạn thuộc loại 5 thì bạn chỉ có thể làm một số công việc hành chính sự vụ tại quân đội khi có lệnh tổng động viên.
Tham khảo bài viết liên quan: Tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp nghề thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?
3. Hỏi đáp vấn đề mắt cận và loạn có đi nghĩa vụ quân sự ?
| 2 | Cận thị: | ||
| - Cận thị dưới -1,5 D | 2 | ||
| - Cận thị từ -1,5D đến dưới -3D | 3 | ||
| - Cận thị từ -3D đến dưới -4D | 4 | ||
| - Cận thị từ -4D đến dưới -5D | 5 | ||
| - Cận thị từ -5D trở lên | 6 | ||
| - Cận thị đã phẫu thuật | Cho điểm theo mục 1.1 và tăng lên 1 điểm | ||
| 3 | Thoái hóa hắc võng mạc do cận thị nặng (từ -3D trở lên) | 6 | |
| 4 | Viễn thị: | ||
| - Viễn thị dưới + 1,5D | 3 | ||
| - Viễn thị từ + 1,5D đến dưới + 3D | 4 | ||
| - Viễn thị từ + 3D đến dưới + 4D | 5 | ||
| - Viễn thị từ + 4D đến dưới + 5D | 6 | ||
| - Viễn thị đã phẫu thuật | Cho điểm theo mục 1.1 và tăng lên 1 điểm | ||
| 5 | Các loại loạn thị | 6 | |
4. Mắt cận 2,5 độ có được tạm hoãn nhập ngũ ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:
1. Điều 12 được sửa đổi, bổ sung như sau:
“Điều 12
Công dân nam đủ mười tám tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình từ đủ mười tám tuổi đến hết hai mươi lăm tuổi”.
Căn cứ Mục II Phụ lục I Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP của Bộ Quốc phòng-Bộ Y tế : Hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự :
| Cận thị | |
| - Cận thị dưới -1,5 D | 2 |
| - Cận thij từ - 1,5 đến dưới - 3 D | 3 |
| - Cận thị từ - 3 đến dưới - 4 D | 4 |
| - Cận thị từ - 4 D đến dưới - 5 Đ | 5 |
| - Cận thị từ - 5 D trở lên | 6 |
| - Cận thị đã phẫu thuật trên 1 năm kết quả tốt | Dựa vào thị lực không kính hạ |
Nghị định 13/2016/NĐ-CP quy định trình tự, thủ tục đăng ký và chế độ, chính sách của công dân trong thời gian đăng ký, khám, kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự
5. Mỗi mắt cận 1,25 Diop có thể tham gia nghĩa vụ quân sự không ?
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:
Bảng 2 Phụ lục 1 của TThông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP Quy định về việc khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự quy định trường hợp bạn bị cận 1,25 diop thì sẽ thuộc trường hợp chấm điểm 2. Tức sức khỏe của bạn được xếp loại sức khỏe loại 2 và theo Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 thì:
Bảng 2
TT
Thị lực
Phân loại
1
Mắt phải
Tổng thị lực 2 mắt
10/10
19/10
1
10/10
18/10
2
9/10
17/10
3
8/10
16/10
4
6,7/10
13/10- 15/10
5
1,2,3,4,5/10
6/10-12/10
6
Cận thị
2
Cận thị dưới -1,5 D
2
Cận thị từ -1,5 D đến dưới -3 D
3
Cận thị từ -3D đến dưới -4D
4
Cận thị từ -4D đến dưới -5D
5
Cận thị từ -5D trở lên
6
Cận thị đã phẫu thuật trên 1 năm kết quả tốt
Dựa vào thị lực không kính hạ xuống 1 bậc
Điều 4 Thông tư số 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ quy định về tiêu chuẩn tuyển quân như sau:
...
3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:
a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.
b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.
c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.
Vậy, nếu bạn cận 1,25 diop thì bạn có đủ điều kiện sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự.
6. Nữ cận thị có được tham gia nghĩa vụ quân sự ?

Hình ảnh đẹp về nữ quân nhân Việt Nam
Luật sư trả lời:
Khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định như sau;
"...3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:
a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.
b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.
c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS..."
Như vậy, với thông tin bạn cung cấp thì mắt bạn cận "mắt trái 1,75, mắt phải 2. 25" thì bạn chưa đủ sức khỏe tham gia phục vụ tại ngũ.
Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 1900.6162 để được giải đáp.
Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê