Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến bộ phận luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình của Công ty luật Minh Khuê, vấn đề bạn quan tâm Chúng tôi xin trao đổi cụ thể như sau:

Vấn đề thứ nhất: Sinh hai con gái có được thưởng không ?

Đây là một câu hỏi rất thú vị, hiện tại pháp luật hôn nhân gia đình năm 2014/luật dân sự năm 2015 không có quy định cụ thể về vấn đề trên tuy nhiên trên thực tế các tỉnh đã mạnh dạn áp dụng chính sách này (Thưởng cho những gia đình sinh hai con gái). Thiết nghĩ, đây là một chủ trương rất đúng cần nhân rộng ở phạm vi áp dụng và đặc biệt là điều này hoàn toàn hợp lý và không trái luật.

Quan điểm của người đứng đầu tổng cục dân số: Ngày 31/1/2013 báo điện tử VnExpress.net đã phỏng vấn tiến sĩ Dương Quốc Trọng - Tổng cục trưởng Tổng cục dân số (Bộ Y tế):

" Có 3 nhóm giải pháp để giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh:

Thứ nhất là tăng cường truyền thông vận động để người dân coi con gái cũng như con trai. Đây là giải pháp quan trọng nhất và có ý nghĩa bền vững nhất. Khi mọi người đều nhận thức được điều đó thì không còn cần các giải pháp khác. Thế nhưng giải pháp này lại có kết quả chậm nhất. Muốn thay đổi nhận thức không thể tính bằng năm mà bằng thập kỷ. Trong đó, vai trò của cơ quan truyền thông đại chúng cực kỳ quan trọng, giúp thay đổi nhận thức, thái độ, hành vi của người dân. 

Thứ hai là giải pháp về kinh tế. Thực tế, tại nhiều nơi, người ta mong sinh được con trai để làm kinh tế, nhất là ở các vùng nông, lâm ngư nghiệp. Chẳng hạn vùng ven biển đánh bắt xa bờ thì chỉ nam giới mới thực hiện được. Vì thế cần cơ cấu lại ngành nghề kinh tế địa phương. 

Giải pháp thứ ba là thực thi các văn bản quy phạm pháp luật, nghiêm cấm mọi hình thức lựa chọn giới tính trước sinh. 14 quốc gia khác trên thế giới có tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh cũng có những quy định tương tự và được thế giới ủng hộ, thậm chí có nơi còn coi việc lựa chọn giới tính trước sinh như là vi phạm hình sự."

Theo thông tin chúng tôi biết thì: Thái bình là tỉnh đầu tiên ở việt nam áp dụng chính sách sinh hai con gái sẽ được thưởng 

>> Xem thêm:  Hình thức xử lý với việc sinh con thứ 3 ?

Thưởng khi sinh con thứ 3

(Vợ chồng chị Sao ở Thái Bình vui vẻ nhận quà - Ảnh sưu tầm trên internet)

Phần thưởng là một chiếc quạt điện - Phần thưởng tuy nhỏ nhưng có giá trị tinh thần khá lớn đối với người dân. 

Vấn đề thứ 2: Chống bạn muốn sinh con thứ ba - Vấn đề này hiện nay còn tồn tại nhiều rủi ro pháp lý.

Theo Khoản 2 Điều 1 Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định:

"2. Vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế quy định tại Nghị định này là những hành vi có lỗi do cá nhân, tổ chức thực hiện, vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế mà không phải là tội phạm và theo quy định của pháp luật phải bị xử phạt vi phạm hành chính, bao gồm:
a) Vi phạm các quy định về y tế dự phòng và phòng, chống HIV/AIDS;
b) Vi phạm các quy định về khám bệnh, chữa bệnh;
c) Vi phạm các quy định về dược, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế;
d) Vi phạm các quy định về bảo hiểm y tế;
đ) Vi phạm các quy định về dân số"

Trước đây khi thực hiện chính sách kế hoạch hóa gia đình nhà nước có chủ trương cấm sinh con thứ 3 đối với công nhân viên chức. Nếu sinh con thứ 3 thì sẽ chịu xử phạt hành chính phạt tiền, tước quyền sử dụng giấy phép, tước chứng chỉ hành nghề, cấm đảm nhiệm chức vụ, hay bị khiển trách kỷ luật của cơ quan nơi người đó đang đảm nhiệm chức vụ, đang công tác (Theo Nghị định 114/2006/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính về dân số và trẻ em)
Tuy nhiên, khi Nghị định 176/2013/NĐ-CP hiện đang có hiệu lực đã không đề cập gì đến việc “xử lý việc sinh con thứ ba” nữa. Điều này có nghĩa là pháp luật hiện tại không cấm việc sinh con thứ 3

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết pháp lý của Luật Minh Khuê về vấn đề sinh con thứ 3:

Viên chức có được sinh con thứ 3?

Đảng viên sinh con thứ 3 có vi phạm không?

Quy định mới về điều kiện sinh con thứ 3

>> Xem thêm:  Sinh con có được nhận bảo hiểm thất nghiệp không?

Mức phạt sinh con thứ 3 trở lên ?

Có bị chậm nâng lương khi sinh con thứ 3?

Hình thức kỷ luật khi sinh con thứ 3.

Sinh con thứ 3 có được hưởng chế độ thai sản không ?

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Sinh hai con gái có được thưởng không ? phần thưởng thế nào ?​. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số:  1900.6162  để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Vi phạm dân số kế hoạch hóa gia đình ?