Thủ tục sinh viên cần chuẩn bị nếu muốn thi lại đại học, cao đẳng?

Những năm trở lại đây, theo quy chế tuyển sinh mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì các thí sinh, sĩ tử trên toàn quốc sẽ chỉ cần tham dự kỳ thi THPT Quốc gia và lấy kết quả của kỳ thi này làm điểm đồng thời xét tốt nghiệp THPT và xét vào các trường đại học, cao đẳng. Với số lượng thí sinh ngày càng tăng thông qua các năng trong khi chỉ tiêu của nhiều trường đại học, cao đẳng trên thực tế là không đổi. Rất nhiều thí sinh trong lần thi đầu tiên không thể vào được trường đại học, cao đẳng mà mình mong muốn đã lựa chọn ôn thi lại vào kỳ thi năm sau. 

Nhằm giúp đỡ các bạn thí sinh trên vượt qua những khó khăn khi chuẩn bị thi lại, Luật Minh Khuê sẽ giải đáp cho các bạn về những thủ tục cần chuẩn bị thông qua việc trả lời cho các thắc mắc ở bên dưới.

 

Câu hỏi số 1

Em muốn hỏi là: Em hiện tại đang là sinh viên của một trường Đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội, năm nay em muốn thi lại Đại học và một trường khác tốt hơn thì phải chuẩn bị hồ sơ như thế nào ạ? Em có cần xin giấy xác nhận của trường đang học hay không, nếu phải xin thì có được trường đồng ý không? Em có cần xin xác nhận của chính quyền địa phương nơi em đang thường trú hay không?

Trả lời:

Theo quy định hiện nay, Sinh viên các trường đại học cao đẳng muốn chị ghi lại thì phải được sự đồng ý của ban giám hiệu nhà trường. Chỉ khi có xác nhận của nhà trường đồng ý cho em thi lại thì hồ sơ đăng ký dự thi mới hợp lệ. Tuy nhiên nếu em quyết định thôi học trước thời điểm làm hồ sơ đăng ký dự thi thì không cần phải xin xác nhận. Lúc đó em sẽ trở thành một thí sinh tự do và sẽ nộp hồ sơ theo đăng ký dự thi theo quy định của tuyến phòng, sở giáo dục đào tạo hoặc trực tiếp tại các trường đại học, cao đẳng. 

Về hồ sơ dự thi cần chuẩn bị thì sẽ có hai đợt nộp hồ sơ: hồ sơ đăng ký chọn môn thi vào tháng tư và hồ sơ xét tuyển đại học cao đẳng vào tháng tám theo quy chế mới nhất hiện nay.

Vào đợt làm hồ sơ tháng tư, dù các bạn thì lại đã đỗ tốt nghiệp nhưng chủ yếu vẫn phải làm hồ sơ dự thi Trung học phổ thông quốc gia để đăng ký chọn số môn thi và chọn là thi để xét đại học, cao đẳng.

Số môn thi đăng ký dự thi: số môn thi đăng ký trong tháng tư thí sinh tự do, thì xinh thì lại chỉ phải đăng ký dự thi những môn thi mà trường hoặc ngành em định xét tuyển vào yêu cầu. Mỗi thí sinh đăng ký được đăng ký tối đa tám môn thi tùy theo mục đích của mình.

 

Câu hỏi số 2

Cho em hỏi là Hồ sơ dự thi Trung học phổ thông quốc gia lực tháng tư đối với thí sinh dự thi tự do, thì lại cùng những gì?

Trả lời:

Đầu tiên đối với các thí sinh dự thi tự do chưa tốt nghiệp Trung học phổ thông năm nay và các thí sinh chưa tốt nghiệp Trung học phổ thông của các năm trước, hồ sơ cần chuẩn bị gồm:

 • 01 bộ phiếu đăng ký dự thi
 • 02 ảnh 4 x 6cm đựng trong một phong bì nhỏ. Chú ý đằng sau ảnh, ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh. Ngoài ra phải có thêm một ảnh để dán vào vị trí đã xác định ở mặt trước phong bị đựng phiếu đăng ký dự thi.
 • 01 bản photo copy hai mặt chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân. Bản photo phải trên một mặt giấy A4.
 • 02 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ, số điện thoại liên lạc của thí sinh.
 • Học bạ Trung học phổ thông, học bạ hoặc phiếu kiểm tra của người học theo hình thức tự học đối với giáo dục thường xuyên ( bản sao được chứng thực từ bản chính ) . Thí sinh tự do bị mất bản chính học bạ Trung học phổ thông có nguyện vọng được dự thi năm nay phải có xác nhận lại bản sao học bạ được cấp, trên cơ sở đối chiếu với hồ sơ lưu của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc căn cứ vào hồ sơ dự thi của các kỳ thi trước.
 • Bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở hoặc trung cấp mở ngoặc bản sao được chứng thực từ bản chính, bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao kèm bản gốc để đối chiếu đóng ngoặc.
 • Các giấy chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích ( nếu có ). Để hưởng chế độ ưu tiên liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, thí sinh phải có bản sao sổ hộ khẩu thường trú.
 • Giấy xác nhận điểm bảo lưu nếu có dấu hiệu trưởng trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận trước xác nhận.

Còn đối với các thí sinh tự do đã tốt nghiệp Trung học phổ thông, hồ sơ cần chuẩn bị gồm:

 • 01 bộ phiếu đăng ký dự thi
 • Bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông hoặc trung cấp bản sau
 • 02 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh
 • 02 ảnh cỡ 4 x 6 cm chú ý đằng sau ảnh phải ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh. Ngoài ra phải có để một ảnh để dán vào vị trí đã xác định ở mặt trước bị đựng phiếu đăng ký dự thi.
 • Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân photo có công chứng.
 • Các giấy chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên nếu có. Để được hưởng chế độ yêu tiên liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, thí sinh phải có bản sao sổ đăng ký hộ khẩu thường trú.
 • Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân photo có công chứng.
 • Các giấy chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên nếu có. Để được hưởng chế độ ưu tiên liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, thí sinh phải có bản sao sổ đăng ký hộ khẩu thường trú.
 
 

Câu hỏi số 3

Về việc xin xác nhận trên hồ sơ đăng ký dự thi?
Trả lời:
Thí sinh tự do xin xác nhận trên phiếu đăng ký dự thi tại nơi có hộ khẩu thường trú. Thí sinh có thể làm hồ sơ xong và gửi về quê để xin xác nhận nếu thí sinh đang sinh sống ở xa quê, trong trường hợp có sổ đăng ký tạm trú thì có thể ra công an phường nơi đăng ký tạm trú để xin xác nhận (nhớ mang theo sổ tạm trú đóng ngoặc).
Đối với thí sinh tự do đang là sinh viên các trường đại học cao đẳng thì có thể xin xác nhận ngay tại trường đang học. Trong hồ sơ của bạn cần có giấy đồng ý cho tham gia kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia của thầy hiệu trưởng trường đang học. Các thí sinh cần chú ý, đối với việc xin dấu thì dù các bạn thuộc diện được nhà trường đồng ý cho thi lại hoặc là thí sinh tự do đều cần xin xác nhận của địa phương, nơi các bạn đăng ký hộ khẩu thường trú.
 

Câu hỏi số 4

Mua hồ sơ đăng ký dự thi Trung học phổ thông quốc gia ở đâu?
Trả lời:
 • Những học sinh đang học tập tại trường thì sẽ mua hồ sơ trực tiếp tại trường học.
 • Những thí sinh tự do khác có thể mua hồ sơ tại các trường Trung học phổ thông hoặc mua tại phòng giáo dục nơi mình sinh sống. Đối tượng dự thi tự do có thể mua nhiều bộ hồ sơ để tránh việc ghi sai thông tin trên hồ sơ.
 

Câu hỏi số 5

Hồ sơ đăng ký dự thi Trung học phổ thông quốc gia nộp ở đâu và thi ở cụm thi nào?
Trả lời:
Thí sinh dự thi tự do nộp hồ sơ ở tỉnh, thành phố nào cũng được. Thí sinh dự thi tự do nộp hồ sơ tại điểm thi do Sở giáo dục các em nộp hồ sơ quy định, thông thường là phòng giáo dục quận hoặc huyện hoặc các trường Trung học phổ thông em đã học, việc này tùy theo quy định của từng sở. Thí sinh tự do có quyền tự do lựa chọn cụ thi bằng cách ký tên và mã cụ thi trong mục  10 trong phiếu đăng ký dự thi Trung học phổ thông quốc gia.
 

Câu hỏi số 6 

Đang là sinh viên, thi lại đại học, cao đẳng có cần bảo lưu hay không?
Trả lời:

Về nguyên tắc, khi bạn đang là sinh viên của 1 trường Đại học, khi tham gia kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia, bạn phải xin phép và được sự đồng ý của Hiệu trưởng, người đứng đầu trường Đại học bạn đang theo học.

Việc thi lại Đại học, bạn không cần bảo lưu bởi không có quy định nào bắt buộc sinh viên Đại học bảo lưu khi tham gia kì thi trung học phổ thông quốc gia. Hơn nữa, kỳ thi diễn ra trong vòng 01 tháng vào thời điểm sinh viên đang nghỉ hè nên cũng không ảnh hưởng tới việc học ở trường Đại học.

Nếu bạn muốn bảo lưu thì phải làm thủ tục xin bảo lưu kết quả học tập theo quy định của trường. Bạn chỉ được bảo lưu khi hoàn thành tối thiều 01 kỳ học tập tại trường.

Tuy nhiên việc các bạn đã học tại ngôi trường Đại học, cao đẳng 1 kỳ học thì nên bảo lưu kết quả học tập tại trường để tạo thêm cơ hội lựa chọn cho bản thân. Vì khi thi lại dù bạn có quyết tâm thì vẫn có rủi ro bạn không đỗ được vào ngôi trường bạn mong muốn thì vẫn có thể học tiếp trường cũ.

 

Câu hỏi số 7

Khi thi lại đại học, em có được sử dụng học bạ để xét không ạ?

Trả lời:

Theo quy định, điểm thi đại học năm nào chỉ được xét theo đợt thi của năm đó, tuy nhiên khi bạn đã tốt nghiệp cấp 3 thì hoàn toàn được dùng học bạ để xét tại các trường đại học, cao đẳng tuyển sinh theo phương thức xét học bạ.

Hiện nay, phương thức xét tuyển bằng học bạ được áp dụng ở rất nhiều trường đại học, cao đẳng như Học viện tài chính, Đại học kinh doanh và công nghệ Hà Nội, Đại học Thăng Long,...

Hy vọng bài viết trên của luật Minh khuê đã cung cấp cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích, trân trọng cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm theo dõi.