Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 25/2012/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình

2. Nội dung phân tích:

Nghị định 25/2012/NĐ-CP quy định:

" Vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự quy định tại Khoản 1 Điều 3 Pháp lệnh là loại vũ khí khi sử dụng có khả năng gây thiệt hại đến tính mạng, sức khoẻ đối với con người, thiệt hại về tài sản, ảnh hưởng đến môi trường tương tự như vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao quy định tại các Khoản 2, 3, 4 và 5 Điều 3 Pháp lệnh."

Khoản 5 Điều 10 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình:

"5. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

>> Xem thêm:  Vi phạm pháp luật là gì ? Quy định về hành vi vi phạm pháp luật

a) Sản xuất, sửa chữa các loại vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép;

b) Sản xuất, sửa chữa các loại đồ chơi đã bị cấm;

c) Mua, bán, vận chuyển, tàng trữ vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép;

d) Mua, bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép vũ khí thể thao;

đ) Vận chuyển vũ khí, các chi tiết vũ khí quân dụng, phụ kiện nổ, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép hoặc có giấy phép nhưng không thực hiện đúng quy định trong giấy phép hoặc không có các loại giấy tờ khác theo quy định của pháp luật;

e) Bán vật liệu nổ công nghiệp, Nitrat Amon hàm lượng cao (từ 98,5% trở lên) cho các đơn vị chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự và giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp hoặc Nitrat Amon hàm lượng cao (từ 98,5% trở lên) hoặc văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền."

THưa luật sư, Hiện tôi đang sở hữu một chiếc dao bấm với lý do là để tự vệ. Vậy tôi đã phạm tội gì và nếu bị bắt quả tang sẽ chịu những hình thức xử phạt thế nào ? Và nếu giả sử đấy không phải một chiếc dao bấm mà là một dụng cụ đa năng nhưng trong đó có một con dao (ví dụ như dụng cụ đa năng với dao, kéo, mở bia, tua vít...) thì hành động tàng trữ này có tính là phạm pháp không ?
Em đi về khuya lúc 23h30 có mang theo con dao nhọn để trong cặp, bị cơ động kiểm tra thấy, bảo đưa ra phường, nếu như vậy xử phạt như thế nào ạ? mức xử phạt là bao nhiêu ạ?

=> Trường hợp này ban bị xử phạt vi phạm hành chính. Nếu bạn mang 1 dụng cụ đa năng và trong đó có dao thì bạn cần trình bày lý do tại sao bạn mang theo: ví dụ như sửa chữa,... nếu hợp lý thì bạn có thể mang nhưng không phải lúc nào cũng được mang theo trong người.

Tuy nhiên việc sở hữu những vũ khí sau không vi phạm pháp luật:

>> Xem thêm:  Phân tích các yếu tố cấu thành của vi phạm pháp luật ?

"Vũ khí thô sơ gồm các loại dao găm, kiếm, giáo, mác, lưỡi lê, đao, mã tấu, quả đấm, quả chùy, cung, nỏ."

Thưa luật sư, liệu mua các loại dao karambit và dao butterfly (có thể có cạnh sắc hoặc không sắc) qua mạng, rồi bán ở Việt Nam, có bị coi là vi phạm pháp luật?

Vì đây là hành vi bán hàng có phát sinh lợi nhuận nên bạn phải tiến hành đăng ký kinh doanh để hợp pháp hóa vấn đề này.

Xin hỏi: Em muốn mua dụng cụ chế biết món ăn, cụ thể là dao nhật. Vậy cho em hỏi là luật việt nam có cho phép mang về việt nam không.? Và có thể mang số lượng bao nhiêu?

 Việc bạn mang về phải trình bày lý do hợp lý và an toàn, được sự đồng ý của cơ quan bên Nhật Bản thì bạn có thể mang về Việt Nam.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòngđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Cách thức phân loại vi phạm pháp luật hiện nay ?

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê