1. Tư vấn về buôn bán dao gấp cỡ nhỏ, sắc nhọn ?

Kính gửi các luật sư Công ty Luật Minh Khuê ! Qua tìm hiểu trên internet được biết Công ty có giải đáp thắc mắc qua Email nên em có một việc muốn hỏi, mong các luật sư giải đáp giúp em. Hiện nay em đang có ý định nhập một số loại dao gấp du lịch, dao bấm từ Mỹ về để bán, hoàn toàn không nhập loại dao to, tay gấu, ba trắc, phi tiêu, súng đạn... phục vụ mục đích đi Phượt, du lịch, dã ngoại...
Sau khi tìm hiểu em được biết Luật pháp nước ta có cấm sử dụng, buôn bán tàng trữ vũ khí trong đó có dao găm, kiếm, mã tấu....Em có tìm được 1 bài như sau: *"Theo pháp lệnh số 16/2011 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2012) thì đến nay, cơ quan chức năng chưa có văn bản hướng dẫn. Theo Luật Ban hành văn bản thì từ ngày 1/1/2012, mọi quy định tại Nghị định số 47 cũng như các hướng dẫn thi hành Nghị định 47 (nếu có) đều không có giá trị thi hành. Việc xác định thế nào là “vũ khí thô sơ” nhất thiết phải căn cứ Pháp lệnh số 16/2011 của UBTV Quốc hội nên các cơ quan chức năng chỉ có thể căn cứ vào các quy định của pháp lệnh này để xử lý những trường hợp vi phạm.Theo quy định trong pháp lệnh, vũ khí thô sơ gồm các loại dao găm, kiếm, giáo, mác, lưỡi lê, đao, mã tấu, quả đấm, quả chùy, cung, nỏ."
Như vậy nếu xét theo câu chữ thì kể cả ba trắc, côn, hay dao gấp đều không bị cấm nhưng nếu đã bị sờ đến thì chắc là cũng rắc rối, đó là suy nghĩ của em. Còn về thực tế có như vậy không thì em chưa rõ, cũng chưa tìm thấy thêm thông tin để tham khảo, cũng có chỗ nói là nếu lưỡi dao <7cm thì không làm sao.
Do vậy, em muốn các luật sư tư vấn giúp em rõ về việc nếu em có bán dao gấp, dao xếp loại nhỏ, chiều dài lưỡi dao chỉ dưới 10cm thì có làm sao không? nếu luật chưa quy định rõ mà bị cơ quan chức năng làm khó thì cách giải quyết thế nào ?
Em xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật hình sự về việc bán do gấp, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn như sau:

Tại Nghị định 79/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2017 thì có quy định về các loại vũ khí khác, có tính năng, tác dụng tương tự mà khi sử dụng có khả năng gây thiệt hại đến tính mạng, sức khoẻ đối với con người.

"Điều 3. Giải thích từ ngữ

1. Vũ khí là thiết bị, phương tiện hoặc tổ hợp những phương tiện được chế tạo, sản xuất có khả năng gây sát thương, nguy hại cho tính mạng, sức khỏe của con người, phá hủy kết cấu vật chất, bao gồm: vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao và vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự."

Nghị định 79/2018/NĐ-CP:

Điều 9. Tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an được xuất khẩu, nhập khẩu vũ khí

1. Việc xuất khẩu, nhập khẩu vũ khí đối với tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an phải bảo đảm đủ Điều kiện sau đây:a) Tổ chức, doanh nghiệp được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hoặc Bộ trưởng Bộ Công an giao kế hoạch hoặc nhiệm vụ xuất khẩu, nhập khẩu vũ khí;b) Bảo đảm các Điều kiện theo quy định tại các Khoản 2, 3 và 4 Điều 8 Nghị định này trong quá trình xuất khẩu, nhập khẩu vũ khí.

Vì vậy, nếu bạn muốn buôn bán dao gấp, dao xếp loại nhỏ cần có giấy phép buôn bán cũng như loại dao bạn bán phải tuân thủ theo quy định của pháp luật.

2. Xử lý trường hợp bị người khác dùng dao chém ?

Thưa luật sư, Cho em hỏi anh trai của em bị người ta dùng dao chém 4 nhát vào tay đứt cơ tay và đâm vào cạnh sườn gẫy xương sườn số 8 sự việc xảy ra vào 29/4/2020 ngay hôm đó gia đình em đã đến cơ quan công để trình báo và bên công an cũng đến viện giám định tình trạng sức khỏe 2 lần.
Hiện tại người gây thương tích cho anh trai em vẫn chưa bị bắt. Vậy luật sư tư vấn giúp em thời gian bao lâu sau khi gia đình em trình báo thì hung thủ bị bắt ?
Cảm ơn!
- Hồng Thu

Luật sư trả lời:

Trước hết, bạn phải xác định rõ tỷ lệ thương tích của anh bạn là bao nhiêu phần trăm vì bạn muốn khởi kiện người thực hiện hành vi khiến bạn tổn hại về sức khoẻ thì bạn sẽ được giám định pháp y bởi cơ quan giám định pháp y để xác định phần trăm thương tổn sức khoẻ. Bạn có thể tham khảo Bảng 1 và Bảng 2 Thông tư số 22/2019/TT-BYT quy định tỷ lệ tổn thương cơ thể sử dụng trong giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần để xác định tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể do thương tích và tổn thương cơ thể do bệnh tật.

Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe người khác như sau:

" Điều 134: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

3. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt tù từ 04 năm đến 07 năm.

4. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.

5. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 6 Điều này hoặc dẫn đến chết người, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

6. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Làm chết 02 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây thương tích vào vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

7. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm."

- Nếu thương tích của anh trai bạn là dưới 11% thì người gây thương tích sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điểm a khoản 1 điều 134 Bộ luật Hình sự sửa đổi bổ sung 2017 do đối tượng dùng hung khí ( dao) để gây thương tích.

- Nếu thương tích của anh trai bạn là từ 11% đến 30% người gây thương tích sẽ bị xử lý theo khoản 2 điều 134 Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung 2017 do người đó sử dụng hung khí để gây thương tích.

- Nếu thương tích của anh bạn từ 31% đến 60% người gây thương tích sẽ bị xử lý theo khoản 4 điều 134 Bộ luật Hình sự sửa đổi bổ sung 2017 do người đó sử dụng hung khí để gây thương tích.

- Nếu thương tích là trên 61% người gây thương tích sẽ bị xử lý theo khoản 5 điều 134 Bộ luật Hình sự sửa đổi bổ sung 2017 do không có tổn thương vùng mặt.

Ngay sau khi có đơn trình báo vụ việc, nếu nhận thấy hành vi của người đó gây hậu quả nghiêm trọng, đủ để truy cứu trách nhiệm hinh sự, cơ quan Công an sẽ có quyết định bắt tạm giam đối tượng để điều tra.

3. Trách nhiệm khi đâm dao bầu vào người khác ?

Luật sư cho em hỏi: Anh trai em có làm việc cho 1 trang trại sản xuất thức ăn sạch khoảng 11 h đêm anh em có ngồi uống rượu với mấy anh em làm cùng sau đó mấy anh em kia đi uống rượu tiếp còn anh em thì về công ty. Khoảng 1 h sau mấy anh em kia về có xảy ra mâu thuẫn anh em ra cản. Một trong số đó đã đe dọa và cầm dao đâm vào ngực anh em. Hiện tại mức thương tổn là bao nhiêu em chưa biết hiện đang cấp cứu ở bệnh viện và kể từ khi đâm anh em thì 8 tiếng sau đó khi anh em có hiện tượng dịch tràn màng phổi người công ty mới chuyển xuống bệnh viên lớn ở hà nội và mới báo cho gia đình biết sau 8h kể từ lúc anh tôi bị đâm.
Vậy trong tình huống này gia đình tôi có báo án được không vì hiện tại đã là 4 ngày liệu có quá muộn không? Và xin hỏi trong trường hợp này người đâm anh trai tôi cũng như công ty sẽ chịu trách nhiệm thế nào với anh tôi. Nếu nhà tôi làm đơn thì người đâm sẽ phải chịu mức phạt hình sự thế nào. Người đâm anh tôi đang hưởng án treo về tội đánh bạc ?
Xin cảm ơn luật sư.

Xử lý trường hợp bị người ta dùng dao chém 4 nhát vào tay đứt cơ tay và đâm vào cạnh sườn gẫy xương sườn số 8 ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Trong trường hợp này người dâm dao vào anh bạn sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường cho anh bạn theo quy định tại Điều 590 Bộ luật dân sự năm 2015, cụ thể:

"Điều 590. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm: a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khoẻ của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định."

Ngoài ra, người đâm vào anh bạn có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2017, cụ thể:

"

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác41

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân...."

Theo quy định cụ thể tại Điều 27 Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì nếu có cấu thành tội phạm thì thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự cho người đó ít nhất là 5 năm, do vậy trong trường hợp này bạn vẫn có thể làm đơn gửi lên cơ quan có thẩm quyền yêu cầu họ xem xét và giải quyết.

"Điều 27. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

a) 05 năm đối với tội phạm ít nghiêm trọng;

b) 10 năm đối với tội phạm nghiêm trọng;

c) 15 năm đối với tội phạm rất nghiêm trọng;

d) 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

3. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện. Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, người phạm tội lại thực hiện hành vi phạm tội mới mà Bộ luật này quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên 01 năm tù, thì thời hiệu đối với tội cũ được tính lại kể từ ngày thực hiện hành vi phạm tội mới.

Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có quyết định truy nã, thì thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra đầu thú hoặc bị bắt giữ."

4. Người bị thần kinh thường xuyên cầm dao dọa chém phải làm thế nào ?

Xin chào các luật sư công ty Luật Minh Khuê, tôi có vướng mắc muốn nhờ các luật sư tư vấn giúp như sau: tôi có một ông anh họ bị tai nạn lao động dẫn đến bị trấn thương sọ não. Hiện tại, do trấn thương nên anh ấy không nói được. Sau khi được điều trị khỏi đến nay, anh thường xuyên có biểu hiện cầm dao dọa chém mẹ đẻ và đốt nhà. Người trong gia đình đã nhiều lần khuyên bảo nhưng anh ấy không nghe.
Mẹ đẻ anh ấy cũng đã nhiều lần báo cho Công an xã đến để giải quyết nhưng Công an xã cũng chưa tìm ra cách giải quyết. Vậy trong trường hợp này gia đình tôi phải làm như thế nào?
Mong sớm nhận được tư vấn của luật sư, tôi xin cảm ơn!

Mẹ đẻ bị con trai có vấn đề về thần kinh thường xuyên cầm dao dọa chém và đốt nhà thì phải làm như thế nào?

Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự về trách nhiệm hình sự, gọi: 1900.6162

Luật sư trả lời:

Trong trường hợp của gia đình bạn, sau khi người này bị tai nạn và có những biểu hiện lạ và thường xuyên có hành vi bạo lực một cách vô cớ thì có khả năng cao người này đang mắc một trong các bệnh lý liên quan đến thần kinh , tuy vậy để chắc chắn thì bạn có thể liên hệ để đưa người này đến các trung tâm y tế có thẩm quyền để thăm khám và có những biện pháp xử lý kịp thời.

Nếu không thể xử lý theo cách thông thường mà phải giải quyết theo pháp luật thì hành vi thường xuyên đe dọa giết người khác và khiến cho người này có căn cứ cho rằng việc mình bị giết có thể xảy ra là căn cứ để cấu thành nên tội Đe dọa giết người theo quy định của Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017, ban có thể gửi đơn tố cáo lên cơ quan công an cấp huyện để được giải quyết , quy định của pháp luật về tôi đe dọa giết người như sau :

Điều 133. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

d) Đối với người dưới 16 tuổi;

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.

Tuy vậy , nếu người này thuộc trường hợp không có năng lực trách nhiệm hình sự thì người này có thể không phải chịu trách nhiệm hình sự mà phải thực hiện biện pháp bắt buộc chữa bênh :

Điều 21. Tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự

Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Điều 49. Bắt buộc chữa bệnh

1. Đối với người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi mắc bệnh quy định tại Điều 21 của Bộ luật này, Viện kiểm sát hoặc Tòa án căn cứ vào kết luận giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần có thể quyết định đưa họ vào một cơ sở điều trị chuyên khoa để bắt buộc chữa bệnh.

2. Đối với người phạm tội trong khi có năng lực trách nhiệm hình sự nhưng trước khi bị kết án đã mắc bệnh tới mức mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì căn cứ vào kết luận giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần, Tòa án có thể quyết định đưa họ vào một cơ sở điều trị chuyên khoa để bắt buộc chữa bệnh. Sau khi khỏi bệnh, người đó có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

5. Trách nhiệm hình sư khi đâm dao nhọn nhiều nhát ?

Thưa Luật sư, do có mâu thuẫn với Linh, Long (15 tuổi 6 tháng) đã dùng dao nhọn đâm Linh nhiều nhát. Kết quả pháp y giám định Long đã gây thương tích cho Linh là 63%.

a, Loại tội phạm mà Long đã thực hiện là gì?

b, Long có phải chịu TNHS hay không và hình phạt cao nhất mà Long phải chịu là như thế nào?

c, Giả sử khi thực hiện hành vi trong tình huống trên, Long đang mắc bệnh tâm thần thì Long có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không? tại sao?

d, Nếu Long là người nước ngoài thì Long vấn đề TNHS được giải quyết như thế nào?

Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: C.V

Trách nhiệm hình sư khi đâm dao nhọn nhiều nhát ?

Luật sư tư vấn hình sự về tội cố ý gây thương tích, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục hỏi đáp pháp luật của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

a. Căn cứ theo khoản 3 điều 134 Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2017 thì việc gây thương tích cho nạn nhân trên 61%, người phạm tội phải chịu từ 5 năm đến 10 năm tù giam. Như vậy, mức cao nhất của khung hình phạt đối với loại tội này là 10 năm.

Căn cứ vào khoản 1 điều 9 của Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì đây là loại tội rất nghiệm trọng.

"c) Tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội rất lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 07 năm tù đến 15 năm tù;"

b. Long đủ 14tuổi và chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm với loại tội này do hành vi gây thương tích là cố ý - căn cứ khoản 2 điều 12 BLHS.

Căn cứ khoản 5 điều 91 Bộ luật hình sự sử đổi, bổ sung 2017 thì: "5. Không xử phạt tù chung thân hoặc tử hình đối với người dưới 18 tuổi phạm tội."

c. Căn cứ điều 21 Bộ luật hình sự sử đổi, bổ sung 2017 thì: "Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự."

Do đó, nếu Long có dấu hiệu mắc bệnh tâm thần thì sẽ phải tiến hành đi khám tại các cơ sở y tế để được miễn trách nhiệm hình sự.

d. Căn cứ vào điều 5 BLHS:

"Điều 5. Hiệu lực của Bộ luật Hình sự đối với những hành vi phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

1. Bộ luật Hình sự áp dụng đối với mọi hành vi phạm tội thực hiện trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Quy định này cũng được áp dụng đối với hành vi phạm tội hoặc hậu quả của hành vi phạm tội xảy ra trên tàu bay, tàu biển mang quốc tịch Việt Nam hoặc tại vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

2. Đối với người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thuộc đối tượng được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao hoặc lãnh sự theo pháp luật Việt Nam, theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên hoặc theo tập quán quốc tế, thì vấn đề trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết theo quy định của điều ước quốc tế hoặc theo tập quán quốc tế đó; trường hợp điều ước quốc tế đó không quy định hoặc không có tập quán quốc tế thì trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết bằng con đường ngoại giao."

Tức là nếu Long là 1 công dân nước ngoài bình thường thì cũng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự như một công dân Việt Nam bình thường vì có hành vi vi phạm trên lãnh thổ VN (khoản 1 điều 5)

Nếu Long là người thuộc diện được hưởng các quyền miễn trừ ngoài giao thì vấn đề TNHS sẽ giải quyết theo con đường ngoại giao.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê