Thời gian chung sống tôi đi làm chồng ở nhà làm ở nhà, anh đánh bạc thua 1 cây vàng và xe của anh.Vì thế mọi người có khuyên tôi làm để dành lỡ đau ốm.Tôi đi làm lo chi tiêu và để dành được 20triệu sổ tiết kiệm mang tên tôi.Thời gian trôi qua tôi có đi làm và bỏ tiền mua 1 xe khác cho chồng, nhưng cuối cùng xe đó anh cũng thua bạc luôn.Chúng tôi có 1 con và cháu đang được tôi nuôi dưỡng, chi tiêu cho cháu hiện nay là tôi lo.Vậy cho hỏi nếu ra tòa anh ấy muốn chia tiền trong sổ tiết kiệm vì số tiền này có sau khi kết hôn thì tôi có bị chia không.Ngoài tài sản này và xe của tôi chúng tôi không còn gì hết.  

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục luật hôn nhân và gia đìnhcủa công ty luật Minh Khuê.

Sổ tiết kiệm hình thành trong thời kỳ hôn nhân mang tên vợ chia như thế nào?

Luật sư tư vấn  luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình 2014

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 33 và Điều 34 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Điều 34. Đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với tài sản chung

1. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

2. Trong trường hợp giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản chỉ ghi tên một bên vợ hoặc chồng thì giao dịch liên quan đến tài sản này được thực hiện theo quy định tại Điều 26 của Luật này; nếu có tranh chấp về tài sản đó thì được giải quyết theo quy định tại khoản 3 Điều 33 của Luật này.

Như vậy, vì sổ tiết kiệm là động sản phải đăng ký quyền sở hữu nhưng chỉ mang tên bạn nếu không muốn chia tài sản đó thì bạn cần chứng minh đó tài sản của bạn.Việc bạn chứng minh tài sản riền dựa vào Điều 43 Luật hôn nhân và gia đinh năm 2014:

Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luậtnày; tài sảnphục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng.Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Như vậy, bạn cần đưa ra căn cứ để chứng minh tài sản này bạn được thừa kế riêng, tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân, hoặc hai vợ chồng bạn có thỏa thuận bằng văn bản về việc phân chia tài sản chung trong thời ký hôn nhân hoặc tài sản này phát sinh từ tài sản riền mà bạn có được.

Tham khảo bài viết liên quan:

Chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn?

Chia tài sản chung sau khi ly hôn?

Nguyên tắc phân chia tài sản chung khi ly hôn?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hôn nhân và gia đình.