1. Sử dụng súng điện và dùi cui điện đánh người bị xử lý thế nào ?

Chào Luật Sư! Tuần trước em tôi bị một nhóm thanh niên gồm 2 người đuổi đánh. Họ có sử dụng súng điện và dùi cui điện đánh em tôi đến ngất xỉu (công an đã thu giữ súng điện). Em tôi đi giám định thì cơ quan giám định kết luận thương tích 2%.
Vậy, Luật sư cho tôi hỏi, anh em tôi có đủ căn cứ để khởi tố hình sự họ không hay họ chỉ bị phạt hành chính thôi ạ ? Và nếu như không đủ điều kiện để khởi tố thì mình nên làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình ?
Mong nhận được sự giải đáp của Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn !

Trả lời:

Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định như sau:

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;...

Và Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định:

Điều 155. Khởi tố vụ án theo yêu cầu của bị hại

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, mặc dù tỷ lệ thương tật là 2% nhưng những người hành hung em bạn đã sử dụng hung khí (dùi cui điện và súng điện) nên vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 1 Điều 155 BLTTHS năm 2015, bạn phải làm đơn tố cáo hoặc đơn yêu cầu khởi tố thì cơ quan điều tra mới có căn cứ để điều tra và khởi tố đối với những đối tượng đã hành hung em bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự về khởi tố vụ án hình sự trực tuyến, gọi: 1900.0159 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Mang vũ khí nào để tự vệ thì không vi phạm pháp luật ? Mang vũ khí bị xử phạt như thế nào ?

2. Công an xã đánh người bị tạm giữ thì xử lý như thế nào ?

Xin chào Luật sư! Tôi có vấn đề thắc mắc rất mong nhận được sự giải đáp như sau: Tôi có cậu em làm kinh doanh. Ngày 26/9/2015 có một khách hàng tới trong tình trạng say rượu sau đó làm mất vệ sinh vào trong phòng tắm lúc đó em tôi phát hiện có bảo khách hàng là phải dọn sạch nhưng anh ta không chịu tỏ thái độ thách thức và lấy mũ bảo hiểm đập xuống nền nhà.
Rồi rút điện thoại ra gọi công an xã đến giải quyết,công an xã tới em tôi có trình bày lại sự việc như vậy,nhưng công an yêu cầu cả hai người lên trụ sở công an xã làm việc. Tại trụ sở công an xã đồng chí công an viên thuộc quyền quản lý khu vực đó đã đánh em tôi liên tục vào đầu mà trong tình trạng say rượu. Sau đó tôi đưa em tôi đi viện bệnh viện kết luận em tôi bị trấn thương đầu phần tai bị sưng phù nề, tôi xin hỏi luật sư đồng chí công an viên sẽ bị sử lý pháp luật như thế nào?
Trân trọng cảm ơn!

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp thì trong quá trình điều tra vụ việc phía công an xã này đã có hành vi đánh đập em trai bạn gây ra hậu quả là em bạn bị chấn thương phần đầu và tai bị xưng phù nề. Như vậy, hành vi của người công an này đã trực tiếp xâm phạm tới sức khỏe của em trai bạn. Theo đó, sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích được quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 như sau:

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

3. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt tù từ 04 năm đến 07 năm.

4. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.

5. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 6 Điều này hoặc dẫn đến chết người, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

6. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Làm chết 02 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây thương tích vào vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

7. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Tùy theo kết quả giám định thương tật của em trai bạn mà sẽ khởi tố theo từng điều khoản cụ thể như trên.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Ba nguyên nhân dẫn đến ghen tuông mù quáng trong tình yêu ? Đánh ghen có phạm pháp ?

3. Chở bạn đi đánh nhau nhưng không biết thì bị xử lý như thế nào ?

Thưa luật sư, xin cho em hỏi: Nếu như em chở bạn của em nhưng em không hề biết là bạn của em đi chém người thì em có bị truy cứu trách nhiêm hình sự không (em đã có tiền án). Và chiếc xe em chở bạn ấy đi đứng tên em thuộc quyền sở hữu của em thì có bị tịch thu vĩnh viễn không ?
Em xin chân thành cảm ơn ạ.

Luật sư trả lời:

Với thông tin dữ liệu bạn đưa ra thì bạn "không hề biết là bạn của em đi chém người" do đó hành vi chở bạn của bạn chưa đủ cấu thành nên đồng phạm của tội "giết người" hay "cố ý gây thương tích". Bởi đồng phạm là trường hợp phải có hai người trở lên cùng thực hiện một tội phạm. Có nghĩa bạn phải được thông báo trước về hành vi phạm tội và bạn phải cùng thực hiện hành vi phạm tội này, cụ thể Điều 17 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định:

"Điều 17. Đồng phạm

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm..."

Tuy nhiên, trong trường hợp này nếu như người bạn của bạn mục đích sử dụng hung khí để "giết người" thì bạn cần phải lưu ý: Bạn phải tố giác hành vi này của bạn bạn. Nếu bạn không tố giác hành vi phạm tội của người bạn này thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội che giấu tội phạm hoặc không tố giác tội phạm theo quy định tại Điều 18 và Điều 19 Bộ luật Hình sự năm 2015, cụ thể:

"Điều 18. Che giấu tội phạm

1. Người nào không hứa hẹn trước, nhưng sau khi biết tội phạm được thực hiện đã che giấu người phạm tội, dấu vết, tang vật của tội phạm hoặc có hành vi khác cản trở việc phát hiện, điều tra, xử lý người phạm tội, thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội che giấu tội phạm trong những trường hợp mà Bộ luật này quy định.

2. Người che giấu tội phạm là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội không phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều này, trừ trường hợp che giấu các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng khác quy định tại Điều 389 của Bộ luật này.

Điều 19. Không tố giác tội phạm

1. Người nào biết rõ tội phạm đang được chuẩn bị, đang được thực hiện hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội không tố giác tội phạm trong những trường hợp quy định tại Điều 389 của Bộ luật này.

2. Người không tố giác là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội không phải chịu trách nhiệm theo quy định tại khoản 1 Điều này, trừ trường hợp không tố giác các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng khác quy định tại Điều 389 của Bộ luật này.

3. Người bào chữa không phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều này trong trường hợp không tố giác tội phạm do chính người mà mình bào chữa đã thực hiện hoặc đã tham gia thực hiện mà người bào chữa biết được khi thực hiện nhiệm vụ bào chữa, trừ trường hợp không tố giác các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng khác quy định tại Điều 389 của Bộ luật này."

Đối với chiếc xe, nếu nó là vật chứng của vụ án thì theo quy định của Khoản 2, 3 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 chiếc xe này sẽ được xem xét, xử lý như sau:

"...2. Vật chứng được xử lý như sau:

a) Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm tàng trữ, lưu hành thì bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước hoặc tiêu hủy;

b) Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà có thì bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước;

c) Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu hủy.

3. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan, người có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền:

a) Trả lại ngay tài sản đã thu giữ, tạm giữ nhưng không phải là vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp tài sản đó;

b) Trả lại ngay vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án và thi hành án;

c) Vật chứng thuộc loại mau hỏng hoặc khó bảo quản thì có thể được bán theo quy định của pháp luật; trường hợp không bán được thì tiêu hủy;

d) Vật chứng là động vật hoang dã và thực vật ngoại lai thì ngay sau khi có kết luận giám định phải giao cho cơ quan quản lý chuyên ngành có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật...."

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 1900.0159 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Phải làm thế nào khi bố đánh đập mẹ ? Xử lý hành vi bạo lực gia đình như thế nào ?

4. Đánh nhau do có va chạm thì bị xử lý như thế nào ?

Luật Minh Khuê giải đáp các thắc mắc về hành vi cố ý gây thương tích và các vấn đề liên quan.

Trả lời:

Mức xử phạt vi phạm hành chính căn cứ Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình:

"Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;
b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

...
c) Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng;
3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Tàng trữ, cất giấu trong người, đồ vật, phương tiện giao thông các loại dao, búa, các loại công cụ, phương tiện khác thường dùng trong lao động, sinh hoạt hàng ngày nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác;
4. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Gây rối trật tự công cộng mà có mang theo các loại vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ;
...
5. Hình thức xử phạt bổ sung:
Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Điểm g Khoản 2; Điểm a, l, m Khoản 3 và Khoản 4 Điều này."

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội quy định:

"Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội quy định:

"Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân."

Thưa luật sư, xin hỏi: Hôm trước bạn tôi có đi chơi với vài người bạn. Một lúc sau 2 người trong nhóm có va chạm với 2 người thanh niên khác nên người thân của tôi có ra can ngăn. Khi va chạm vừa dứt thì có 1 nhóm người khác xông ra đánh nhóm của bạn tôi. Lúc đó người thân tôi đứng im không làm gì thì bị nhóm kia đánh. Một lúc sau 1 người trong nhóm của bạn tôi lấy vật nhọn đâm vào tay của 1 người trong nhóm lạ mặt kia bị thương. - Hỏi người bạn của tôi có vi phạm pháp luật gì không .? - nếu phải khai làm chứng với công an chức năng bạn của tôi phải khai như thế nào.?

=> Người bạn của bạn dùng vật nhọn đâm vào tay người kia thì đã bị coi là dùng hung khí tham gia đánh nhau, tùy theo mức độ nghiêm trọng mà có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Khi cơ quan công an điều tra bạn khai đúng như những gì đã xảy ra.

Thưa luật sư, xin hỏi: Em trai của em đánh lộn dùng chai bía đâm vào khuỷu tay bị đứt gân. Khi đưa vào bệnh viện thì gia đình nạn nhán khai bão làm bay tôn khi trèo lên lợp nhà lại bị té nên bị tôn đâm vào. Nếu như nạn nhân khai với bác sĩ như trên thì có giám định thương tật nữa được không? Vì em đang lo nếu như gia định nạn nhân yêu cầu giám định thì liệu em trai e có bị khởi tố không. Vì công an gọi em trai e lên khai mà em trai e sợ nên bỏ trốn. Xin hỏi luật sư bây giờ em phải làm thế nào ?

=> Việc giám định thương tật phụ thuộc vào yêu cầu của các bên hoặc của cơ quan có thẩm quyền.

Theo quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự thì Tội cố ý gây thương tích chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất. Vậy trường hợp này nếu bạn chắc chắn gia đình kia đã rút đơn thì cơ quan công an chỉ tiến hành xử lý vi phạm hành chính, không thể truy cứu trách nhiệm hình sự được.

Thưa luật sư, xin hỏi: Em năm nay 19 tuổi, hiện tại đang có bầu 4 tháng. Nhưng bố em cấm cản k cho e đăng ký kết hôn vs bạn trai, bạn trai em 20t, bố em nhiều lần đánh đập e cả khi chưa có bầu lẫn bây giờ có bầu. Cách đây ngày 28/8 e bị đánh đập giã man sau đó nhốt lại koảng tới 2/9 thì e trốn ra đc sang ở nhà bạn trai e 1 tuần thì tới ngày 9/9 người nhà e sang đấy cưỡng ép e về. E k chịu thì bạn trai e bị đánh bị đuổi và nhiều người tới trói bắt e về. E bị giam giữ trong phòng, thi thoảng mở cửa ra ăn thì cũng khoá của chính, k đc ra tới sân, đt bị thu hết, lên mạng cũng là lén lên máy tính, e thường bị nhục mạ dù đang có bầu. E có thể làm gì để đc quyền tự do của 1 công dân ạ. Chính quyền nơi e biết hành vi này nhưng tát cả đều im lặng xem như việc riêng gđ, hoặc bị mua chuộc bằng tiền. E có thể kiện cáo đc k? Hay có phương pháp nào để giúp e k ạ?

=> Bạn hoàn toàn có thể kiện được vì bố bạn và gia đình bạn làm như vậy đã vi phạm vào những quyền công dân của bạn.

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Thưa luật sư, xin hỏi: Chồng tôi không có nhà, tôi dạy con tôi học, tôi bảo cháu đọc cháu ngồi ì ra và không học, tôi mắng cháu và cháu khóc to la làng lên vì biết ông bà nội ngay bên cạnh kiểu gì cũng bênh. Bố mẹ chồng tôi phá cửa nhà tôi ra và chạy lên không biết phải trái thế nào định lao vào lôi tôi xuống để đánh tôi, nhưng may là tôi và con tôi vừa vào trog phòng và có cài chốt. Bố tôi đập cửa rình rình, la hét, văng tục chửi bới tôi không thiếu từ gì có thể thậm tệ hơn. Bố mẹ tôi đã nhiều lần như thế, không cần biết lý do, rất hay chửi bới tôi mặc dù chúng tôi đã xây nhà và ở riêng ngay bên cạnh. Nhưng nhiều khi cứ vô cớ bố mẹ tôi chửi tôi thậm tệ. Tôi cảm thấy rất uất ức, và thấy hạnh phúc gia đình vợ chồng tôi có nguy cơ tan vỡ vì tôi không chịu nổi sự xúc phạm của bố mẹ chồng. Vậy có giải pháp gì giúp tôi thoát khỏi tình trạng trên.

=> Trường hợp này bạn có thể nhờ tới sự can thiệp của Ủy ban nhân dân hoặc Hội phụ nữ ở địa phương hòa giải.

Trường hợp hòa giải cũng không được thì bạn làm đơn khởi kiện bố mẹ chồng vì hành vi xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của bạn.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi có một người em bị người khác hành hung và trong lúc tức giận em của tôi đã đánh vỡ mặt kính đồng hồ xe mày và người ấy đã bắt già tôi đền bù 500nghin vậy đã đúng theo pháp luật chưa? Nhưng tôi không hiểu ở đây là em tôi bị thằng đó đánh vào đau trước,bởi lý do là thằng khác trêu chọc bạn gái của tên đó,nhưng tên đó xông vào đánh em tôi. Sự việc xảy ra như sau: Tại một buổi đám cưới trong làng,buổi tối đó em tôi có đi nhảy trong đám cưới cùng như bao bạn bè khác,trong đang nhảy có một tên trêu chọc bạn gái của thằng kia,những cái không hiểu là người bị đánh trong khi đó không phải tên trêu chọc kìa mà là em của tôi,em tôi bị thằng kia dùng tay đâm vào đầu và gây xưng nhẹ,trong luc tức giận mà không thể đánh trả lại được thằng kia bởi vì thằng kia đánh em của tôi xong nó bỏ chạy,nên em của tôi đã đập vỡ mặt kính đồng hồ xe mày của thằng kia. Giờ thằng kia muốn bắt em của toi phải đền mặt kinh xe mày của nó. Trong khi đó lỗi bắt đầu xảy ra không phải lỗi do em của tôi,mà là do lỗi của tên trêu chọc kia và thằng đánh vào đầu em cua toi đó.

Trường hợp này cả 2 bên đều có lỗi là có hành vi đánh nhau. Việc ai là người gây sự trước chỉ xem xét đến yếu tố lỗi của ai nhiều hơn. Vậy em bạn làm thiệt hại tài sản của bên kia thì em bạn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định dân sự.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Nên làm gì khi bị người khác đánh đập ? Bố mẹ đánh con có bị xử phạt không ?

5. Đi cùng nhưng không đánh nhau có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Bạn của bạn cháu tôi đi đánh nhau và gọi điện nhờ bạn của cháu lên để đánh nhau (gọi điện cho bạn của cháu khi đó đang chơi ở nhà tôi nên các cháu rủ nhau đi).
Khi lên đến nơi các cháu thấy bạn đang bị đuổi đánh nên đã quay xe bỏ chạy về. Vậy gia đình người bị đánh (đã bị bạn của cháu tôi đánh) đã làm đơn khởi kiện ra công an và công an đã đến nhà không đọc lệnh, không thông báo cho gia đình và đèo cháu tôi bằng xe máy lên đồn công an và bắt giam từ chiều hôm trước đến tận chiều hôm sau mới thả (vụ án đã xảy ra cách thời điểm công an đến đưa cháu tôi đi được gần 2 tháng).
Tôi xin hỏi luật sư như vậy có đúng không? Và hiện tại gia đình bị hại đang yêu cầu đi giám định thương tật. Vậy cháu tôi chỉ đi cùng và đến nơi lại quay xe bỏ chạy, thì cháu tôi có bị xử lý hình sự không? (Gia đình bị hại lúc bị đánh có đi viện nhưng thương tật bao nhiêu thì chúng tôi không được biết).
Trân trọng cảm ơn.
Người gửi: N.T

1. Điều 12 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 tuổi chịu trách nhiệm hình sự là

"1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng."

Điều 104 cũng quy định tội cố ý gây thương tích như sau:

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân."

Trong bài viết của bạn không nêu rõ tỷ lệ thương tật là bao nhiêu và cháu bạn bao nhiêu tuổi nên tạm thời coi như khả năng xấu nhất là cháu bạn đã đủ tuổi bị chịu trách nhiệm hình sự.

Điều 19 Bộ luật Hình sự năm 2009 quy định:

"Tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội là tự mình không thực hiện tội phạm đến cùng, tuy không có gì ngăn cản.

Người tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự về tội định phạm; nếu hành vi thực tế đã thực hiện có đủ yếu tố cấu thành của một tội khác, thì người đó phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này."

Trong trường hợp trên cháu của bạn đã đồng ý đi đánh nhau, tuy nhiên đến nơi thì thấy bạn của mình đang bị đánh nên quay xe bỏ về. Có thể khẳng định đây là hành vi tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội vì cháu bạn cháu bạn hoàn toàn có thể thực hiện đến cùng hành vi như gia nhập vào cuộc ẩu đả nhưng không thực hiện tuy không có gì ngăn cản. Do đó theo quy định của pháp luật hiện hành thì cháu bạn được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích.

2. Về việc bắt giữ người của công an:

Cháu của bạn bị cơ quan công an áp dụng biện pháp ngăn chặn bắt người theo Điều 79 Bộ luật Tố tụng hình sự

Người có thẩm quyền ra lệnh bắt khẩn cấp trong trường hợp này là Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan điều tra công an cấp huyện.

Theo khoản 2 Điều 80, Điều 84, Điều 85 của Bộ luật Tố tụng hình sự:

Lệnh bắt phải ghi rõ ngày, tháng, năm, họ tên, chức vụ của người ra lệnh; họ tên, địa chỉ của người bị bắt và lý do bắt. Lệnh bắt phải có chữ ký của người ra lệnh và có đóng dấu.

Người thi hành lệnh phải đọc lệnh, giải thích lệnh, quyền và nghĩa vụ của người bị bắt và phải lập biên bản về việc bắt.

Biên bản phải ghi rõ ngày, giờ, tháng, năm, địa điểm bắt, nơi lập biên bản; những việc đã làm, tình hình diễn biến trong khi thi hành lệnh bắt, những đồ vật, tài liệu bị tạm giữ và những khiếu nại của người bị bắt.

Biên bản phải được đọc cho người bị bắt và những người chứng kiến nghe. Người bị bắt, người thi hành lệnh bắt và người chứng kiến phải cùng ký tên vào biên bản, nếu ai có ý kiến khác hoặc không đồng ý với nội dung biên bản thì có quyền ghi vào biên bản và ký tên.

Khi tiến hành bắt người tại nơi người đó cư trú phải có đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn và người láng giềng của người bị bắt chứng kiến. Khi tiến hành bắt người tại nơi người đó làm việc phải có đại diện cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc chứng kiến. Khi tiến hành bắt người tại nơi khác phải có sự chứng kiến của đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn nơi tiến hành bắt người.

Người ra lệnh bắt phải thông báo ngay cho gia đình người đã bị bắt, chính quyền xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó cư trú hoặc làm việc biết. Nếu việc thông báo cản trở quá trình điều tra thì sau khi cản trở đó không còn nữa, người ra lệnh bắt phải thông báo ngay.

Trong trường hợp của cháu bạn, công an đã đến nhà không đọc lệnh, không thông báo cho gia đình và đèo cháu bạn bằng xe máy lên đồn công an và bắt giam từ chiều hôm trước đến tận chiều hôm sau mới thả. Đây là hành vi vi phạm pháp luật về tố tụng hình sự. Căn cứ vào Điều 325Điều 329 Bộ luật Tố tụng hình sự, gia đình bạn có thể khiếu nại hành vi vi phạm tố tụng của công an bắt giữ người với thủ trưởng cơ quan công an đó.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ của Công ty chúng tôi. Nếu còn thắc mắc bạn vui lòng liên hệ qua địa chỉ email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài 1900.0159 để được tư vấn.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh KHuê

>> Xem thêm:  Đánh trúng mắt người thương tật 15% thì phạm tội gì ? Hành hung người khác bị phạt thế nào ?