Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục  hỏi đáp pháp luật lao động của công ty Luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn Luật Lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý: 

Bộ luật lao động 2012

Luật viên chức 2010

2. Nội dung tư vấn

Điều 116  Bộ luật lao động 2012 có quy định về việc nghỉ không lương như sau: 

>> Xem thêm:  Quy định về chế độ nghỉ việc riêng không hưởng lương trong thời gian thử việc ?

"Điều 116. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

b) Con kết hôn: nghỉ 01 ngày;

c) Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày.

2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương."

Theo đó, giáo viên nghỉ việc sẽ thỏa thuận với nhà trường để nghỉ việc không lương. Do bạn không nói Trường bạn là trường công lập hay dân lập và  giáo viên nghỉ việc làm việc theo biên chế hay hợp đồng nên vấn đề lương của giáo viên xin nghỉ sẽ có các trường hợp sau:

Trường hợp 1 : Trường bạn là đơn vị sự nghiệp công lập và là đơn vị được giao quyền tự chủ theo điểm a Khoản 2 Điều 9 Luật viên chức 

Theo đó, trường bạn được giao quyền tự chủ hoàn toàn về thực hiện nhiệm vụ, tài chính, tổ chức bộ máy, nhân sự thì nhà trường có quyền tự quyết vấn đề lương của giáo viên khi nghỉ không hưởng lương.

Trường hợp 2 :  Trường bạn là đơn vị sự nghiệp công lập và là đơn vị chưa được giao quyền tự chủ theo điểm b Khoản 2 Điều 9 Luật viên chức

>> Xem thêm:  Nghỉ việc trong thời gian thử việc có được trả lương không ? Tính lương thử việc

Theo đó, trường bạn chưa được giao quyền tự chủ hoàn toàn về thực hiện nhiệm vụ, tài chính, tổ chức bộ máy, nhân sự thì khi vấn đề trả lương của nhà trường vẫn còn phụ thuộc vào quản lý cấp trên, nên khi giáo viên nghỉ không hưởng lương phải thông báo lên cho quản lý cấp trên, nhà trường không được tự quyết tiền lương đó. Trừ trường hợp giáo viên xin nghỉ đang làm việc theo hợp đồng thì nhà trường sẽ có quyền tự chủ về tiền lương của giáo viên đó.

Trường hợp 3 : Trường bạn là trường dân lập

Trong trường hợp này thì hiệu trưởng trường bạn đương nhiên có quyền tự quyết vấn đề tiền lương khi có giáo viên nghỉ không lương. Do trường dân lập thì có quyền tự chủ hoàn toàn về thực hiện nhiệm vụ, tài chính, tổ chức bộ máy, nhân sự.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn Luật Lao động - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Hợp đồng thử việc có được gia hạn nhiều lần không ? Thời hạn thử việc là bao lâu