1. Thời hạn giải quyết ly hôn ?

Thưa luật sư, Xin hỏi thời gian giải quyết ly hôn từ lúc gửi đơn đến tòa án đến khi giải quyết xong là bao lâu ?

Người hỏi: V.T.T

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

Thời hạn giải quyết ly hôn?

Luật sư tư vấn pháp luật về ly hôn, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Do bạn không nói rõ là ly hôn thuận tình hay ly hôn đơn phương nên chúng tôi xin giải đáp cả hai trường hợp này:

1.Thuận tình ly hôn:

+ Trong thời gian 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải

+ Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành ( không thay đổi về quyết định ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến Tóa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

2. Đơn phương ly hôn:

Tóa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra quyết định giải quyết vụ án, thời hạn xét xử: từ ba tháng đến sáu tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.

3. Một số mẫu văn bản áp dụng cho thủ tục ly hôn

Bạn có thể tham hảo một số mẫu đơn sau để bổ sung cùng với hồ sơ ly hôn của mình:

3.1 Mẫu đơn xin ly hôn;

3.2. Mẫu đơn thuận tình ly hôn;

3.3. Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương;

3.4. Mẫu giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng;

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại

2. Tư vấn tài sản chung vợ chồng?

Kính gửi luật sư Minh Khuê. Luật sư cho em hỏi 1 vấn đề: Năm 2015 em mua 1 căn hộ chung cư, người đứng tên hợp đồng là em. Đến cuối năm 2016 em cưới vợ. Giữa năm 2017 thì căn hộ chung cư trên mới xây xong và được cấp sổ đỏ.
Vậy luật sư cho em hỏi sổ đỏ sẽ đứng tên em hay 2 vợ chồng và quyền sở hữu căn hộ trên là của em hay của 2 vợ chồng ?
Mong sớm nhận được câu trả lời từ luật sư minh khuê. Em cảm ơn!

Tư vấn tài sản chung vợ chồng?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo nội dung thư thì bạn là người đứng ra mua căn hộ trước khi đăng ký kết hôn vì thế đây phải được xác định là tài sản riêng của bạn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014:

“Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luậtnày; tài sảnphục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.”

Do đó, sổ đỏ được cấp sẽ đứng tên bạn, trừ trường hợp bạn và vợ bạn có thỏa thuận khác

Những điều cần lưu ý: tài sản chung, tài sản riêng của vợ, chồng

>> Tham khảo bài viết liên quan: Thừa kế riêng của chồng, vợ không được hưởng ?

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

3. Quyền đối với tài sản chung ?

Thưa Luật sư! Vào năm 2013, ông H có xin tôi cho trồng 1 trụ điện để lắp 1 trạm biến áp trên khu vực ranh giới giữa đất của tôi với em trai tôi. Tôi với thằng em cũng đồng ý nhưng với điều kiện khi nào tôi có tiền phải cho tôi cùng lắp 1 trạm biến áp trên cây trụ đó mà không phải chi trả bất cứ khoảng tiền nào (1 bên chịu đất 1 bên chịu tiền).

Hai bên đã thỏa thuận và đã đồng ý, có cả xác nhận của cơ quan chức năng và công ty điện lực. Đến nay, do 2 bên có mâu thuẫn, giờ ông H muốn dời trụ đó đi chỗ khác và yêu cầu tôi phải dời trạm biến áp của tôi đi chỗ khác. Vậy cho hỏi trong chuyện này tôi có quyền gì đối với cây trụ điện này, trong khi có thể nói cây trụ này là của chung 2 người.

Xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Một là về việc mắc đường dây tải điện, thông tin liên lạc qua bất động sản liền kề

Căn cứ theo quy định tại Điều 255 Bộ luật dân sự 2015 có quy định cụ thể như sau:

Điều 255. Mắc đường dây tải điện, thông tin liên lạc qua bất động sản khác

Chủ sở hữu bất động sản có quyền mắc đường dây tải điện, thông tin liên lạc qua bất động sản của các chủ sở hữu khác một cách hợp lý, nhưng phải bảo đảm an toàn và thuận tiện cho các chủ sở hữu đó; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Hai bên đã thỏa thuận với nhau và có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền. Bạn có quyền mắc đường dây tải điện, thông tin liên lạc qua bất động sản qua đất nhà ông H, tuy nhiên phải thực hiện lắp đặt một cách hợp lý, đảm bảo an toàn, thuận tiện cho nhà ông H. Trường hợp có thiệt hại xảy ra bạn sẽ phải tiến hành bồi thường.

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?

4. Phân chia tài sản chung vợ chồng ?

Kính gửi công ty Luật Minh Khuê: Chi gái tôi li di chồng theo quyết định tòa án lấy nửa nhà phía trong và lối đi ra đường chính, còn chồng lấy nửa nhà mặt đường ( trong đó có 1 khu đất mặt đường và 2 phòng ở sát đó). Khi bàn giao nhà ở, chi tôi có đề nghị phía nhà chồng bít cửa chính và cửa sổ, không cho đi chung ngõ nhưng anh đó không chịu, tòa án cũng không giải quyết mà chỉ nói là giao nhà thôi.

Tôi tìm luật thì chỉ qui định ở tầng 2 mới không cho mở cửa cách đất nhà hàng xóm 2m; không qui định về tầng trệt. tôi bối rối quá, không biết giải quyết thế nào, nhờ luật sư giúp đỡ.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Phân chia tài sản chung vợ chồng ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chi gái tôi li di chồng theo quyết định tòa án lấy nửa nhà phía trong và lối đi ra đường chính, còn chồng lấy nửa nhà mặt đường (trong đó có 1 khu đất mặt đường và 2 phòng ở sát đó). Khi bàn giao nhà ở, chi tôi có đề nghị phía nhà chồng bít cửa chính và cửa sổ, không cho đi chung ngõ nhưng anh đó không chịu, tòa án cũng không giải quyết mà chỉ nói là giao nhà thôi. tôi tìm luật thì chỉ qui định ở tầng 2 mới không cho mở cửa cách đất nhà hàng xóm 2m; không qui định về tầng trệt. tôi bối rối quá, không biết giải quyết thế nào, nhờ luật sư giúp đỡ, tôi xin chân thành cảm ơn!

Một là, về việc chị gái của bạn đề nghị phía nhà chồng bít cửa chính và cửa sổ, không cho đi chung ngõ

Trước hết, về việc chị của bạn đề nghị phía nhà chồng vít cửa chính và cửa sổ. Theo quy định tại Điều 176 Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định:

Điều 176. Mốc giới ngăn cách các bất động sản

1. Chủ sở hữu bất động sản chỉ được dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường ngăn trên phần đất thuộc quyền sử dụng của mình.
2. Các chủ sở hữu bất động sản liền kề có thể thỏa thuận với nhau về việc dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường ngăn trên ranh giới để làm mốc giới ngăn cách giữa các bất động sản; những vật mốc giới này là sở hữu chung của các chủ thể đó.
Trường hợp mốc giới ngăn cách chỉ do một bên tạo nên trên ranh giới và được chủ sở hữu bất động sản liền kề đồng ý thì mốc giới ngăn cách đó là sở hữu chung, chi phí để xây dựng do bên tạo nên chịu, trừ trường hợp có thỏa thuận khác; nếu chủ sở hữu bất động sản liền kề không đồng ý mà có lý do chính đáng thì chủ sở hữu đã dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường ngăn phải dỡ bỏ.
3. Đối với mốc giới là tường nhà chung, chủ sở hữu bất động sản liền kề không được trổ cửa sổ, lỗ thông khí hoặc đục tường để đặt kết cấu xây dựng, trừ trường hợp được chủ sở hữu bất động sản liền kề đồng ý.
Trường hợp nhà xây riêng biệt nhưng tường sát liền nhau thì chủ sở hữu cũng chỉ được đục tường, đặt kết cấu xây dựng đến giới hạn ngăn cách tường của mình.
Đối với cây là mốc giới chung, các bên đều có nghĩa vụ bảo vệ; hoa lợi thu được từ cây được chia đều, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Như vậy, nếu bên phía nhà chồng chị xây cửa chính và cửa số trên chính tường nhà chung thì bên phía nhà chồng chị bạn phải được sự đồng ý của chị bạn, nếu không chị bạn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết cho chị bạn

Thứ hai, việc chị của bạn không đồng ý để bên phía nhà chồng đi chung ngõ

Điều 245. Quyền đối với bất động sản liền kề

Quyền đối với bất động sản liền kề là quyền được thực hiện trên một bất động sản (gọi là bất động sản chịu hưởng quyền) nhằm phục vụ cho việc khai thác một bất động sản khác thuộc quyền sở hữu của người khác (gọi là bất động sản hưởng quyền).
Điều 248. Nguyên tắc thực hiện quyền đối với bất động sản liền kề
Việc thực hiện quyền đối với bất động sản liền kề theo thỏa thuận của các bên. Trường hợp các bên không có thỏa thuận thì thực hiện theo các nguyên tắc sau đây:
1. Bảo đảm nhu cầu hợp lý của việc khai thác bất động sản hưởng quyền phù hợp với mục đích sử dụng của cả bất động sản hưởng quyền và bất động sản chịu hưởng quyền.
2. Không được lạm dụng quyền đối với bất động sản chịu hưởng quyền.
3. Không được thực hiện hành vi ngăn cản hoặc làm cho việc thực hiện quyền đối với bất động sản hưởng quyền trở nên khó khăn.

Đồng thời, nếu như đó là lối đi duy nhất để đi ra đường lớn thì chủ sở hữu bên cạnh nhà bạn có quyền yêu cầu bạn phải cho họ một lối đi trên bất động sản nhà bạn, đồng thời bên kia cũng phải làm thủ tục bồi thường cho bạn phần thiệt hại khi họ được hưởng quyền đó trừ trường hợp có thỏa thuận khác, cụ thể theo quy định tại Điều 254 Bộ Luật dân sự 2015 cũng có quy định cụ thể như sau:

Điều 254. Quyền về lối đi qua
1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.
Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.
Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.
3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.
Sử dụng bất động sản liền kề có một số hạn chế về cấp thoát nước và lối đi qua... Như vậy, phía chồng của chị bạn có quyền sử dụng ngõ chung để đảm bảo lối đi của mình nhưng phải đền bù cho bên nhà bạn chị, nếu hai anh chị không có thỏa thuận khác. Như vậy có nghĩa là, Để tránh ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa đôi bên thì hai gia đình nên tiến hành thỏa thuận với nhau để đạt được sự nhất trí cao nhất, có thể đáp ứng được nhu cầu của cả hai bên gia đình

>> Xem thêm:  Hướng dẫn viết đơn xin ly hôn như thế nào ? Giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn ?