Sau đó vào tháng 7/2016 vợ chồng tôi nộp đơn lên tòa án. Trong quá trình chờ quyết định của tòa, tháng 8 tôi dùng tiền bán căn nhà cũ để mua mảnh đất mới hồ sơ mua bán đất mới vào tháng 8/2016 và đứng tên một mình tôi. Ngày 13/09/2016 tòa án ra quyết định ly hôn đối với 2 vợ chồng. Tôi đã cầm hồ sơ mua đất để đi làm sổ đỏ. Sổ đỏ được cấp ngày 21/10/2016, đứng tên 1 mình tôi, tuy nhiên trong sổ đỏ, về phần tài sản lại có dòng ghi: " tài sản chưa phân định là tài sản riêng".

Đến tháng 6/2017 tôi tiến hành làm thủ tục vay ngân hàng thì không được, lý do tài sản là của chung. Tôi xin hỏi: 1. Tôi mua mảnh đất mới bằng tiền bán mảnh đất cũ, mà mảnh đất cũ là tài sản của riêng tôi đã được thỏa thuận công chứng, vậy thì mảnh đất mới có là tài sản của riêng tôi không, mặc dù nó được mua trong thời kỳ hôn nhân. 2. Nếu sổ đỏ thể hiện tài sản là chung, vậy thì tôi phải làm những thủ tục gì để chứng minh tài sản đó thuộc về riêng mình. Có cần phải làm biên bản thỏa thuận tài sản có chữ ký của chồng cũ và có xác nhận của phòng công chứng. 3. Hiện giờ tài sản đó nằm tại tỉnh thanh hóa, tôi cũng sống ở thanh hóa, nhưng chồng cũ lại sống ở thành phố hồ chí minh. 

Vậy tôi có thể vào tp hồ chí minh làm thủ tục công chứng tại phòng công chứng trong tp hồ chí minh không, hay chồng cũ phải về thanh hóa làm thủ tục công chứng. Nếu không thể làm thủ tục tại phòng công chứng trong tp hồ chí minh, tôi có thể đi cùng với công chứng viên của phòng công chứng tại thanh hóa và tp hồ chí minh gặp chồng cũ của tôi để làm các thủ tục không ?

Cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân về tài sản chung, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 

2. Luật sư trả lời:

Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau:

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì đến tháng 09/2016 tòa án mới ra quyết định ly hôn cho 2 vợ chồng bạn, như vậy mảnh đất mà bạn mua vào tháng 08/2016 vẫn được coi là tài sản chung của vợ chồng do hình thành trong thời kỳ hôn nhân mặc dù đứng tên 1 mình bạn trên hợp đồng.

Trong trường hợp này, để mảnh đất trên thuộc sở hữu của riêng bạn thì bạn cần làm một văn bản thỏa thuận phân chia tài sản với chồng của bạn, trong đó thể hiện rõ mảnh đất bạn đã mua là tài sản riêng của của bạn. Đối với văn bản thỏa thuận này, chỉ cần bạn mang theo hợp đồng mua bán, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cùng với chồng cũ của bạn công chứng tại văn phòng công chứng nào thuận tiện nhất cho 2 bạn. Việc công chứng thỏa thuận này không nhất thiết phải được thực hiện tại nơi có đất.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Tài sản riêng hình thành trong hôn nhân có phải chia khi ly hôn không ? làm sao để chứng minh tài sản riêng ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê