Do vậy, trong bất kỳ giao dịch nào, các bên cần phải rà soát lại hợp đồng trước khi ký kết để tránh những rủi ro sau này. Dẫu vậy, thực tế hành nghề của chúng tôi cho thấy, hiện nay đa số các cá nhân, tổ chức chưa ý thức được tầm quan trọng của việc nhờ luật sư rà soát hợp đồng, dẫn đến những thiệt hại và tranh chấp không đáng có giữa các bên khi thực hiện. Với ý nghĩa đó, trong bài viết này Luật Minh Khuê cung cấp tới bạn đọc bài viết“. Tại sao bạn nên nhờ luật sư rà soát hợp đồng?” để hiểu rõ hơn. Tôi xin phân tích những yêu tố sau:

1. Rà soát hợp đồng là gì?

Rà soát hợp đồng chính là việc xem xét, đánh giá từng điều khoản của hợp đồng, tìm ra những rủi ro, hoặc đưa ra các giải pháp phù hợp cho những vấn đề mà khách hàng quan tâm.

Thông qua hoạt động rà soát hợp đồng, luật sư sẽ không chỉ đơn thuần dừng lại ở những vấn đề pháp lý của hợp đồng mà còn đảm bảo hài hòa các lợi ích và các nhu cầu về thương mại của bạn và đối tác từ đó giúp cho việc thực hiện hợp đồng được thuận lợi và dễ dàng hơn, cũng như duy trì được quan hệ làm ăn một cách lâu dài.

2. Tại sao bạn nên nhờ luật sư rà soát hợp đồng?

Trong quá trình soạn thảo hợp đồng, trong trường hợp không thiện chí, bên soạn thảo sẽ thường “cài cắm” những điều khoản bất lợi cho bên còn lại và xây dựng những nội dung có lợi cho mình. Hoặc nhiều khi, nhất là những hợp đồng phức tạp và có dung lượng dài, thường sẽ phát sinh trường hợp các nội dung trong hợp đồng mâu thuẫn nhau, và nếu không có sự rà soát, đối chiếu lại sẽ dẫn tới khi thực hiện, hợp đồng có nguy cơ vô hiệu một phần, thậm chí vô hiệu toàn bộ. Việc nhờ luật sư rà soát lạinhững điều khoản của hợp đồng sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro, đảm bảo hiệu quả thực thi khi được các bên ký kết. Dưới đây là những lợi ích cơ bản khi bạn nhờ luật sư rà soát hợp đồng:​

- Nếu nhờ Luật sư rà soát hợp đồng sẽ đảm bảo nội dung hợp đồng chính xác và bảo vệ tối đa quyền lợi của bạn

Là một giao dịch dân sự, để có hiệu lực thi hành, hợp đồng cần phải đáp ứng những điều kiện nhất định. Tuy nhiên thực tế không phải hợp đồng nào cũng đáp ứng điều đó. Với trình độ chuyên môn sâu của mình, luật sư sẽ giúp bạn thấy được những rủi ro tiềm ẩn mà với kiến thức thông thường sẽ không nhận thức được. Đơn cứ như hiện nay khi doanh nghiệp có thể có nhiều hơn 01 người đại diện theo pháp luật. Do đó khi ký kết, có thể người ký kết hợp đồng phía đối tác của bạn không phải là người có thẩm quyền, vì thế bạn cần kiểm tra tính hợp pháp của chủ thể ký kết nhằm tránh trường hợp người ký kết không có thẩm quyền dẫn tới vô hiệu.

Bên cạnh đó, trong hợp đồng, các nội dung như thời hạn chấm dứt Hợp đồng, các trường hợp một bên được đơn phương chấm dứt Hợp đồng, hậu quả pháp lý của việc chấm dứt Hợp đồng trái pháp luật, mức phạt Hợp đồng, cơ quan giải quyết tranh chấp, điều khoản bảo mật.. là những nội dung thường phát sinh tranh chấp. Do đó, việc thuê luật sư rà soát lại, sẽ việc làm rất cần thiết để giúp bạn đảm bảo quyền lợi của mình sau này.

- Nếu có Luật sư rà soát sẽ đảm bảo hợp đồng sẽ logic, hài hòa và phù hợp

>> Xem thêm:  Mẫu đơn ghi nợ tiền sử dụng đất mới nhất và cách viết đơn ghi nợ

Hợp đồng cần được quy định rõ ràng, và quan trọng là không mâu thuẫn giữa các nội dung của các điều khoản. Bởi khi quy định những điều khoản trái ngược sẽ dẫn đến việc các bên có thể thực hiện hành vi  gây thiệt hại đến bên kia mà không chịu chế tài điều chỉnh hoặc các bên thực hiện công việc trái ngược nhau. Do vậy, việc luật sư rà soát sẽ hạn chế tối đa những lỗ hổng trong hợp đồng, tránh thiệt hại phát sinh.

Ngoài ra, đối với những điều khoản phạt, điều khoản bồi thường thiệt hại hay điều khoản giải quyết tranh chấp… khi quy định cần phải có tính thực thi cao cũng đồng thời tránh việc một bên quy định những điều khoản bất lợi quá lớn cho bên còn lại. Việc có luật sư kiểm tra, rà soát hợp đồng sẽ đảm bảo quyền lợi của các bên được hài hòa và phù hợp hơn.

3. Khi nào thì bạn nên nhờ luật sư rà soát hợp đồng?

Về nguyên tắc, khi iao kết hợp đồng với người khác, bạn đều phải thực hiện rà soát lại hợp đồng. Tuy vậy, trong một số hợp đồng, vì hạn chế về kiến thức chuyên môn cũng như tính phức táp của vấn đề mà bạn phải cần thuê luật sư- những người có năng lực và kinh nghiệm để giải quyết. Chẳng hạn các trường hợp như: Khi bạn ký kết một hợp đồng có giá trị lớn và nội dung giao dịch phức tạp hoặc đòi hỏi phải có kiến thức chuyên ngành mới có thể nắm bắt; Phía đối tác hiểu rằng bạn luôn luôn làm việc độc lập và không có thói quen sử dụng luật sư tư vấn trong các giao dịch; Hợp đồng sử dụng nhiều thuật ngữ bạn không hiểu, có những điều khoản “mập mờ”, “không rõ ràng” hoặc dẫn chiếu tới các văn bản pháp luật/bản án mà bạn chưa từng biết về chúng; Hợp đồng quy định nhiều điều khoản về phạt hợp đồng khi bạn vi phạm còn đối tác thì không ghi nhận, hoặc phạt với mức độ nhẹ; Hợp đồng không quy định những nội dung quan trọng và cơ bản như: cơ quan giải quyết khi có tranh chấp, các trường hợp và hậu quả của việc đơn phương chấm dứt hợp đồng,..

Phạm vi rà soát hợp đồng tại Luật Minh Khuê?

Là một công ty luật với nhiều năm kinh nghiệm, Luật Minh Khuê hiện nay là đơn vị tư vấn trọn gói, từ khi bắt đầu rà soát các điều kiện của hợp đồng đến khi thương thảo, và hoàn thiện, ký kết các hợp đồng. Chúng tôi bao gồm những luật sư, những chuyên gia hợp đồng có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực rà soáthợp đồng vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm về sự am tường, và sự hiểu biết sâu sắc của chúng tôi về từng vấn đề của hợp đồng trong từng lĩnh vực.

Mọi vướng mắc cần tư vấn hoặc rà soát các quy định pháp lý về hợp đồng vui lòng gọi trực tiếp về tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi: 1900.6162 để được đội ngũ luật sư của công ty tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn pháp luật về thừa kế uy tín, chuyên nghiệp