1. Tại sao phải đăng ký nhãn hiệu?

Thưa luật sư, tôi muốn hỏi Luật sư câu hỏi sau: Việc đặc ký nhãn hiệu hàng hóa để làm gì ? Tại sao phải đăng ký nhãn hiệu?

Cảm ơn câu hỏi của quý khách, Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

Đăng ký nhãn hiệu độc quyền là thủ tục nhằm xác lập quyền sở hữu trí tuệ của chủ thể với nhãn hiệu, vì nhãn hiệu được xem như là một tài sản trí tuệ vô giá.

Tại sao phải Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa độc quyền?

- Là cơ sở pháp lý cho việc xác định chủ sở hữu đối với nhãn hiệu,logo, thương hiệu mà Doanh nghiệp đang kinh doanh khi có bất kỳ một sự cạnh tranh nào với các đối thủ khác.
- Ngăn chặn đối thủ cạnh tranh sao chép hoặc nhái lại, và do đó tăng cường vị thế cạnh tranh trên thị trường .
- Khả năng phân biệt của người tiêu dùng về chất lượng mặt hàng của Doanh nghiệp bạn với các đơn vị kinh doanh cùng mặt hàng khác.
- Ngăn chặn việc một đơn vị khác sử dụng nhãn hiệu của bạn đang sử dụng đi đăng ký độc quyền, khi đó bạn không được phép sử dụng rộng rãi nhãn hiệu đó trong lĩnh vực kinh doanh của mình.
- Một nhãn hiệu hàng hóa có tiếng nếu được bảo hộ độc quyền sẽ đam lại lợi nhuận cho Doanh nghiệp từ việc lixăng hoặc bán nhãn hiệu đó.
- Tạo cho Doanh nghiệp bạn một thương hiệu riêng trên thị trường và nhiều lợi ích khác.

2. Cần lưu ý gì trước khi làm đơn đăng ký nhãn hiệu ?

Thưa luật sư, xin hỏi:Người nộp đơn cần cân nhắc những gì trước khi làm đơn đăng ký nhãn hiệu? Xin cảm ơn!

Cảm ơn câu hỏi của Qúy khách hàng, Luật Minh Khuê xin tư vấn cho anh/chị như sau:

Nhãn hiệu sẽ bị từ chối đăng ký nếu không có khả năng thực hiện chức năng phân biệt của nhãn hiệu.

Nhãn hiệu sẽ bị từ chối đăng ký nếu trùng hoặc tương tự tới mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác đã được đăng ký hoặc nộp đơn đăng ký sớm hơn, hoặc nhãn hiệu được coi là nổi tiếng hoặc nhãn hiệu được thừa nhận rộng rãi.

Nhãn hiệu sẽ bị từ chối đăng ký nếu trùng hoặc tương tự tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, kiểu dáng, tên nhân vật hoặc hình tượng, quyền tác giả của người khác đã được biết đến rộng rãi.

Nhãn hiệu sẽ bị từ chối đăng ký nếu trùng với tên riêng. Biểu tượng hình ảnh của quốc gia, địa phương, danh nhân, tổ chức của Việt Nam và nước ngoài (trừ trường hợp được phép của cơ quan hoặc cá nhân có thẩm quyền); trùng hoặc tương tự với đấu chứng nhân, kiểm tra, dấu bảo hành của tổ chức quốc tế mà tổ chức đó có yêu cầu không sử dụng, trừ trường hợp chính tổ chức này đăng ký con dấu đó làm nhãn hiệu đối chứng.

Nhãn hiệu sẽ bị từ chối đăng ký nếu chứa dấu hiệu không phù hợp với trật tự và đạo đức xã hội.

3. Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu phải có những tài liệu gì ?

Thưa Luật sư, Tôi dự định đăng ký bảo hộ một sản phẩm do công ty sản xuất ra, xin cho biết bộ hồ sơ đăng ký nhãn hiệu phải có những tài liệu gì ? Cảm ơn!
Trả lời:
Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu phải có những tài liệu sau:

+ Mẫu nhãn hiệu (09 mẫu kèm theo, ngoài một mẫu được gắn trên tờ khai)

+ Tài liệu chứng minh quyền đăng ký (giấy đăng ký kinh doanh, hợp đồng thỏa thuận, thư xác nhận, thư đồng ý, quyết định hoặc giấy phép thành lập, điều lệ tổ chức) (01 bản)

+ Giấy ủy quyền nộp đơn (01 bản)

+ Đơn đăng ký nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận còn phải có Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể/Quy chế sử dụng nhãn hiệu chứng nhận:

+ Tài liệu chứng minh quyền sử dụng/đăng ký nhãn hiệu chứa các dấu hiệu đặc biệt( tên biểu tượng, cờ, huy hiệu, của cơ quan, tổ chức, dấu chứng nhận, dấu kiểm tra, dấu bảo hành, tên nhân vật, hình tượng, tên thương mại, chỉ dẫn xuất xứ, giải thưởng, huy chương, hoặc ký hiệu đặc trưng của sản phẩm, dấu hiệu thuộc phạm vi bảo hộ của kiểu dáng công nghiệp của người khác) (01 bản).

4. Thủ tục đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại Việt Nam

Thưa Luật sư, xin hỏi: Hiện tại, tôi đang kinh doanh mặt hàng mật ong bạc hà với nguyên liệu là mật ong rừng từ các tỉnh miền núi phía bắc. Là một đặc sản có giá trị thương mại khá cao nên tôi muốn đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm của mình để có thể xây dựng được hình ảnh trong mắt người tiêu dùng.
Vậy, tôi xin hỏi luật sư về thủ tục đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho sản phẩm của mình ?
Cảm ơn và mong nhận được sự tư vấn!

Cảm ơn câu hỏi từ quý khách, Luật Minh Khuê xin tư vấn như sau:

Trước tiên, để nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm của mình bạn cần chuẩn bị những tài liệu sau để có một hồ sơ hoàn chỉnh, gồm có:

02 tờ khai đăng ký theo mẫu 04-NH

08 mẫu nhãn hiệu với kích thước lớn hơn 8mm và nhỏ hơn 80mm, đối với hình 3D phải kèm theo ảnh chụp hoặc hình vẽ phối cảnh. Nếu muốn bảo hộ màu sắc thì phải cung cấp hình có màu đó, nếu không thì phải trình bày dưới dạng đen trắng. Các bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí đối với trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ.

Ngoài ra, nếu bạn còn có thêm nhu cầu đăng ký nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận thì ngoài những tài liệu quy định ở trên thì cần phải bổ sung những tài liệu sau:

Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận.

Bản trình bày về tính chất, chất lượng đặc trưng của sản phẩm.

Bản đồ xác định lãnh thổ đối với nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý sản phẩm.

Sau khi đã có một hồ sơ hoàn chỉnh, bạn tiến hanh nộp đơn đăng kí nhãn hiệu trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện đến Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc Văn phòng đại diện của Cục tại Đà Nẵng hoặc TP. Hồ Chí Minh.

Sau khi bạn đã nộp đơn đến Cục Sở hữu trí tuệ, bạn phải chờ một thời gian để đơn đăng ký được xem xét. Thời hạn xem xét đơn như sau:

+ Thẩm định hình thức: Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày nộp đơn, đơn sẽ được đánh giá tính hợp lệ của đơn theo yêu cầu về hình thức, về đối tượng loại trừ, về quyền nộp đơn... để từ đó đưa ra kết luận đơn hợp lệ hay không.Công bố đơn hợp lệ: Trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày đơn được chấp nhận hợp lệ. Nội dung công bố đơn đăng ký nhãn hiệu trên Công báo là các thông tin liên quan tới đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hoá, dịch vụ kèm theo.

+ Thẩm định nội dung: Trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày đơn được công bố hợp lệ. Trong quá trình thẩm định nội dung đơn, người nộp đơn chủ động hoặc theo yêu cầu của Cục tiến hành việc sửa chữa đơn, bổ sung tài liệu hoặc giải trình thì thời hạn thẩm định nội dung được kéo dài thêm tương ứng với thời hạn dành cho người nộp đơn thực hiện các công việc đó.

Sau khi hoàn tất quá trình thẩm định nội dung, bạn sẽ được thông báo nộp lệ phí cấp văn bằng và được cấp, công bố Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

5. Đăng ký nhãn hiệu độc quyền trong lĩnh vực đồ uống

Công ty Luật Minh Khuê là đối tác tin cậy trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ nói riêng và các dịch vụ pháp lý trong các lĩnh vực khác nói chung với tiêu chí trung thực, uy tín và chất lượng.
Chúng tôi giới thiệu một mẫu nhãn hiệu đồ uống và các dịch vụ khác liên quan đối với một nhãn hiệu do Luật Minh Khuê tư vấn và đăng ký thành công để Quý khách hàng có những hình dung cụ thể, trực quan nhất:

1. Thông tin chủ đơn:

Tên đầy đủ : CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN ĐẦU TƯ TAT

Địa chỉ : Số 1601 CampusR12, Tầng 16, Tòa nhà Văn Phòng 360 Kim Mã, đường Kim Mã, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

2. Thông tin nhãn hiệu:

- Mẫu nhãn hiệu:

Đăng ký nhãn hiệu TAT

- Mô tả nhãn hiệu:

Màu sắc: Màu xám, màu vàng da cam và màu trắng.

Mô tả: Nhãn hiệu bao gồm phần hình và phần chữ trên nền màu trắng.

Phần hình: Là hình quả địa cầu nằm nghiêng về phía bên trái được thiết kế cách điệu bằng một hình tròn bị khuyết một phần, có màu xám. Trong đó, đỉnh của quả địa cầu được thiết kế bằng một hình tròn nhỏ. Khung của quả địa cầu được thiết kế bởi tám đường cong xuất phát từ tâm của hình tròn nhỏ trên đỉnh quả địa cầu và ba đường cong nằm ngang, song song với nhau, có độ dài không bằng nhau. Phần bên trong của hình quả địa cầu có các khối hình màu xám được thiết kế tạo thành hình ảnh của các châu lục bao gồm Châu Mỹ và một phần của Châu Âu và Châu Phi. Phía trước quả địa cầu là một đường cong đậm, nằm ngang, có màu vàng da cam.

Phần chữ: Phía trước hình quả địa cầu và phía trên đường cong đậm màu vàng da cam và chữ “TAT” được viết in hoa, in đậm, có màu vàng da cam và không có nghĩa.

Nhãn hiệu đăng ký bảo hộ tổng thể.

- Lĩnh vực đăng ký bảo hộ:

Nhóm 35: Dịch vụ mua bán các sản phẩm: đồ uống (gồm: rượu, bia, nước khoáng, đồ uống làm từ nước ép hoa quả, nước uống có gaz, nước uống có muối lithi), vật liệu xây dựng (gồm: cát, sỏi, kính xây dựng, gạch, ngói, tôn lợp), thiết bị vệ sinh (Gồm: bồn tắm, Bồn rửa, thiết bị tắm hơi, bệ xí vệ sinh, vòi hoa sen, vòi nóng lạnh cho ống nước, phụ kiện buồng tắm khí nóng, thiết bị làm nóng nước tắm), thiết bị lắp đặt vệ sinh (như: ống, ống dẫn, khớp nối, vòi, cút chữ T, ống cao su), thiết bị văn phòng (gồm: máy in, máy scan, máy fax, máychiếu, máy quét) , đồ điện gia dụng (gồm: bếp, nồi, chảo bằng điện), đồ đạc (gồm: bàn, ghế, giường, tủ, giá, kệ), đồ ngũ kim bằng kim loại [vật liệu nhỏ], thiết bị và dụng cụ đo lường, véc ni, sơn, gỗ cây chưa xử lý.

- Số đơn: 4-2016-23603

Quý khách hàng có nhu cầu đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu hàng hóa tại Việt Nam vui lòng liên hệ trực tiếp với Chúng tôi để được tư vấn!

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu độc quyền.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Điện thoại yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn luật Sở hữu trí tuệ: 1900.6162

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: [email protected]

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Sở hữu Trí tuệ - Công ty luật Minh Khuê