1. Nhãn hiệu dịch vụ giáo dục, giải trí, tổ chức sự kiện là gì?

Nhãn hiệu là một biểu tượng hoặc sự kết hợp của các yếu tố như chữ cái, từ ngữ, sơ đồ, hình ảnh, bao gồm cả hình ba chiều được thể hiện bằng một màu hoặc nhiều màu. Các nhãn hiệu được sử dụng để phân biệt hàng hóa/dịch vụ của công ty, tổ chức, cá nhân này với hàng hóa/dịch vụ của các công ty, cá nhân hoặc tổ chức khác.

Các dịch vụ giáo dục, giải trí và sự kiện được phân loại vào Nhóm 41 theo Bảng Phân loại Nice, Nhóm này chủ yếu bao gồm các dịch vụ do các cơ quan hoặc cá nhân thực hiện để phát triển các năng lực tinh thần của người hoặc động vật cũng như các dịch vụ để giải trí hoặc để thu hút sự chú ý. Nhóm 41 đặc biệt bao gồm:

– Các dịch vụ giáo dục con người hoặc dạy thú dưới mọi hình thức;

– Dịch vụ có mục đích chính là giải trí, vui chơi hoặc tiêu khiển cho mọi người;

– Trình bày các tác phẩm văn học hoặc nghệ thuật cho công chúng cho các mục đích văn hóa hoặc giáo dục.

2. Những quy định về đăng ký nhãn hiệu cần biết

Thứ nhất: Quy định về hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

Trong những quy định đăng ký nhãn hiệu cần đặc biệt quan tâm đến hồ sơ đăng ký. Theo đó khách hàng cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

– Tờ khai (02 bản) theo mẫu 04-NH phụ lục A được quy định tại thông tư 01/2007/TT-BKHCN

– Mẫu nhãn hiệu (05 mẫu kích thước 80 x 80 mm) và danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu

– Đối với đơn đăng ký nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận phải có:

Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể/nhãn hiệu chứng nhận;

Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu;

Bản đồ khu vực địa lý (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm, hoặc nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương);

Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cho phép đăng ký nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương);

Thứ hai: Quy định về thời hạn giải quyết hồ sơ

Có thể nói đây là một trong những quy định đăng ký nhãn hiệu quan trọng nhất, quyết định đến cả quá trình cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu. Theo đó:

– Thẩm định hình thức: 01 tháng từ ngày nộp đơn;

– Công bố đơn: Trong thời hạn 02 tháng từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ;

– Thẩm định nội dung đơn: Không quá 09 tháng kể từ ngày công bố đơn

3. Lý do đăng ký cần đăng ký nhãn hiệu cho dịch vụ tổ chức sự kiện

Khi các doanh nghiệp/ cá nhân sở hữu nhãn hiệu đã được pháp luật bảo hộ thì trong quá trình kinh doanh sẽ nhận được những lợi ích sau:

– Ngăn chặn các đối thủ kinh doanh cùng ngành sao chép lại hoặc ăn cắp thương hiệu, tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp trên thị trường.

– Giúp người tiêu dùng dễ nhận diện và định hướng hành vi mua sắm. Một thương hiệu độc đáo, ấn tượng và đã được đăng ký bảo hộ sẽ giúp người tiêu dùng dễ dàng phân biệt mặt hàng của doanh nghiệp bạn với các đơn vị kinh doanh cùng lĩnh vực trên thị trường. Qua đó, thúc đẩy hành vi mua sắm của người tiêu dùng..

– Ngăn chặn bất kỳ doanh nghiệp nào sử dụng nhãn hiệu mà bạn đã mất công xây dựng để đi đăng ký độc quyền. Tình trạng này xảy ra rất nhiều do nhiều doanh nghiệp chưa nhận thức được tầm quan trọng của bảo hộ nhãn hiệu và bị đối thủ đánh cắp một cách hợp pháp. Khi nhãn hiệu của bạn đã đăng ký nhưng có kẻ xâm phạm thì bạn có quyền khởi kiện và sẽ được pháp luật bảo vệ, được yêu cầu bồi thường thiệt hại.

– Khi doanh nghiệp đang trên đà phát triển thì nhãn hiệu đã được đăng ký độc quyền sẽ là công cụ để gặt hái lợi nhuận từ việc quảng bá và tiếp thị sản phẩm. Bởi nhãn hiệu đối với người tiêu dùng chính là đại diện cho hàng hóa, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp, chỉ cần nhìn vào nhãn hiệu là nhận biết được sản phẩm này thuộc hãng nào.

Đặc biệt, hiện nay hình thức kinh doanh nhượng quyền thương hiệu rất được ưa chuộng. Những thương hiệu nổi tiếng đã thu được nguồn lợi nhuận khổng lồ từ hình thức này. Và nếu quý khách hàng cũng muốn được nhượng quyền hoặc bán thương hiệu thì đăng ký bảo hộ là điều vô cùng quan trọng.

Ngoài ra nhãn hiệu độc quyền sẽ giúp doanh nghiệp có một thương hiệu riêng trên thị trường và còn nhiều lợi ích khác nữa.

Với các lợi ích trên, mặc dù không phải là thủ tục bắt buộc nhưng chúng tôi đề nghị khách hàng nên tiến hành đăng ký nhãn hiệu càng sớm càng tốt để lấy ngày ưu tiên sớm nhất.

4. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu dịch vụ giáo dục, giải trí và tổ chức sự kiện

Điều kiện để nhãn hiệu được đăng ký và bảo hộ
Theo quy định hiện hành của Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam, nhãn hiệu dịch vụ giáo dục, giải trí và tổ chức sự kiện được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau:

– Thứ nhất, nhãn hiệu phải tồn tại dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình ảnh, hình vẽ, bao gồm cả hình ba chiều hoặc kết hợp các yếu tố đó, được biểu thị bằng một hoặc nhiều màu sắc và chúng phải là dấu hiệu có thể nhìn thấy được, có nghĩa là nhãn hiệu sẽ được nhận biết, được nắm bắt thông qua khả năng thị giác của con người.

– Thứ hai, nhãn hiệu có khả năng phân biệt hàng hóa và dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa và dịch vụ của các chủ thể khác. Nhãn hiệu được coi là không có khả năng phân biệt nếu nhãn hiệu là một dấu hiệu trong một trong các trường hợp sau: Hình dạng không có khả năng phân biệt và gây ấn tượng do quá đơn giản hoặc quá phức tạp, không được thiết kế hoặc thể hiện thông qua màu sắc độc đáo.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu bao gồm:
– Tờ khai đăng ký nhãn hiệu (02 bản);

– Ảnh hoặc hình ảnh của Mẫu nhãn hiệu (05 bản) với kích thước 80x80mm

– Danh sách các dịch vụ áp dụng nhãn hiệu;

– Giấy ủy quyền (nếu chủ sở hữu áp dụng thông qua đại diện sở hữu công nghiệp)

– Tài liệu chứng minh quyền đăng ký nếu người nộp đơn nhận quyền đăng ký từ người khác;

– Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên, nếu yêu cầu hưởng quyền ưu tiên;

– Bản sao biên lai phí và lệ phí (trong trường hợp trả phí và lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc chuyển trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam).

– Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân

5. Nhãn hiệu đăng ký thành công cho dịch vụ giáo dục, giải trí và tổ chức sự kiện

Luật Minh Khuê là đại diện của hàng trăm khách hàng trong nước và quốc tế trước Cục Sở hữu trí tuệ trong việc bảo hộ các đối tượng sở hữu công nghiệp trong đó có bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa. Đối với hoạt động tiến hành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, Công ty Luật trách nhiệm hữu hạn Minh Khuê hân hạnh được đồng hành cùng Công ty TNHH tổ chức sự kiện Bazan trong quá trính bảo hộ nhãn hiệu cho dịch vụ giáo dục, giải trí và tổ chức sự kiện

Dưới đây là thông tin về đơn đăng ký nhãn hiệu của Công ty TNHH tổ chức sự kiện Bazan đã được cấp văn bằng năm 2021 bởi Cục sở hữu trí tuệ.

Tầm quan trọng của đăng ký nhãn hiệu cho dịch vụ tổ chức sự kiện

Thông tin chủ đơn: Công ty TNHH tổ chức sự kiện Bazan

Địa chỉ: 81-83 Nguyễn Hữu Cầu, phường Tân Định, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh

Số đơn: 4-2019-44136

- Mô tả nhãn hiệu:

Màu sắc: Màu vàng ánh kim, màu đen và màu trắng

 Mô tả: Nhãn hiệu bao gồm phần hình và phần chữ trên nền màu trắng.

 Phần chữ: Là chữ “Bazan” có màu vàng ánh kim, màu sắc của các chữ  nhạt dần theo chiều từ dưới lên trên, trong đó chữ “B” được thiết kế cách điệu, các chữ còn lại được viết thường. Chữ “Bazan” không có nghĩa. Nằm phía trên chữ “Bazan” là chữ “Event” có màu đen, có cỡ chữ nhỏ hơn, trong đó chữ “E” được đặt nằm đè lên chữ “B”, được viết in đậm, còn chữ “vent” được viết in thường. Chữ “Event” có nghĩa Tiếng Việt là “Sự kiện”.

Phần hình: Gồm hai hình bánh răng cưa có màu đen và có kích thước khác nhau nằm bên cạnh chữ “EVENT” và nằm phía bên trên của chữ “Bazan”.

Nhãn hiệu được đăng ký bảo hộ tổng thể.

Danh mục và phân loại hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu:

Nhóm 41: Dịch vụ giải trí; Tổ chức sự kiện giải trí cosplay; Tổ chức và điều khiển hội nghị; Tổ chức trình diễn [dịch vụ ông bầu]; Trình diễn các chương trình tạp kỹ; Tổ chức triển lãm cho mục đích giáo dục hoặc văn hoá. 

Tổ chức, doanh nghiệp đăng ký thương hiệu độc quyền có thể nộp hồ sơ giấy bằng cách đến trực tiếp cơ quan nhà nước, thông qua đường bưu điện hoặc trực tuyến trên website của Cục Sở hữu trí tuệ.

Đối với hình thức nộp hồ sơ giấy:

Tổ chức, doanh nghiệp có thể nộp đơn trực tiếp hoặc qua bưu điện đến một trong các địa chỉ tiếp nhận sau:

– Nộp tại trụ sở của Cục Sở hữu trí tuệ theo địa chỉ 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

– Nộp tại văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh theo địa chỉ là 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ là số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Đối với hình thức nộp hồ sơ trực tuyến:

Để nộp đơn đăng ký trực tuyến tổ chức, doanh nghiệp phải có chứng thư số và chữ ký số, đăng ký tài khoản trên hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và được Cục Sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền sở hữu công nghiệp.

– Người nộp đơn cần thực hiện việc khai báo và gửi đơn đăng ký nhãn hiệu trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ. Sau khi hoàn thành việc khai báo và gửi đơn trên hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến

– Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày gửi đơn trực tuyến, người nộp đơn phải đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ vào các ngày làm việc trong giờ giao dịch để xuất trình phiếu xác nhận tài liệu nộp trực tuyến và tài liệu kèm theo và nộp phí, lệ phí theo quy định.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.
Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.
Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn luật Sở hữu trí tuệ - Công ty luật Minh Khuê