Xã hội ngày càng phát triển kéo theo đó nhiều tệ nạn xã hội cũng dần hình thành nhiều hơn. Những hành vi gây nguy hiểm cho xã hội có bị coi đều là tội phạm khi hành vi đó gây ra những thiệt hại đáng kể. Bài viết dưới đây Luât Minh Khuê sẽ gửi tới khách hàng chi tiết vấn đề này.

 

1. Khái niệm về tội phạm

Theo khoản 1 điều 8 Bộ luật hình sự 2015 quy định thì tội phạm là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội được quy định tỏng bộ luật hình sự do người có hành vi năng lực trác nhiệm hình sư hoặc pháp nhân thương mại thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lâoj, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hoá, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm quyền con người, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa theo quy đinh của Bộ luật hình sự phải bị xử lý hình sự.

Phân loại tội phạm: Căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội được quy định tại Bộ luật hình sự, tội phạm được phân thành 04 loại sau đây:

- Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội không lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật hình sự quy định đối với tội ấy là phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 03 năm;

- Tội phạm nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ gây nguy hiểm cho xã hội lớn àm mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật hình sự quy định đối với tội ấy từ trên 03 năm tù đến o7 năm tù.

- Tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội rất lớn mà mức cao nhất của khung hình pahjt do bô luật hình sự quy định đối với tội ấy từ trên 07 năm tù đến 15 năm tù;

- Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hộ đặc biệt lớn àm mức cao nhất của khung hình phạt do bô luật hình sự quy định đối với tội ấy từ trên 15 năm tù đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

Tội phạm do pháp nhân thương mại thực hiên được phân loại căn cứ vào tính chất và mức đô nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội quy định tại khoản 1 điều 9 bộ luật hình sự và quy định tương ứng đối với các tội phạm đươc quy định tại điều 76 Bộ luật hình sự 2015.

 

2. Tất cả các hành vi gây nguy hiểm cho xã hội đều bị coi là tội phạm khi hành vi đó gây ra những hậu quả đáng kể?

- Khẳng định sai. Bởi vì:

“Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự hoặc pháp nhân thương mại thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổquốc, xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hóa, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm quyền con người, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa mà theo quy định của Bộ luật này phải bị xử lý hình sự”. (Khoản 1, Điều 8 Bộ luật hình sự năm 2015)

Đe xem xét một hạnh vi có phải là tội phạm hay không cần phải dựa vào 04 dấu hiệu của tội phạm, cũng là hành vi gây thiệt hại đáng kể cho xã hội nhưng không trái pháp luật hình sự thì không phải là tội phạm.

Các dấu hiệu của tội phạm bao gồm:

+ Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội (ở mức độ đáng kể).

+ Tội phạm là hành vi có lỗi.

+ Tội phạm là hành vi được quy định trong Bộ luật hình sự.

+ Tội phạm phải bị xử lý bằng hình phạt.

 

3. Dịch vụ tư vấn của Luật Minh Khuê

Với tất cả mọi người thời gian là luôn là thứ quý giá. Thời gian là tiền bạc là thước đo chuẩn mực cho chất lượng tư vấn của mỗi luật sư. Công ty Luật Minh Khuê cung ứng dịch vụ luât sư theo giờ dựa trên các phương thức sau:

- Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài19006162

- Luật sư tư vấn trực tiếp tại trụ sở Công ty Luật Minh Khuê ( khách hàng trả phí theo giờ) địa chỉ tại Toá C2-D Capital,119 Trần Duy Hưng, Trung Hoà, Câug Giấy, Hà Nôi;

- Luật sư tư vấn trực tiếp tại địa điểm do khách hàng chỉ đinh;

- Luật sư giải quyết một công việc theo giờ( Tính phí xử lý công việc theo số giờ làm việc của Luật sư)

Luật Minh Khuê tâm niệm Nếu bạn làm tốt một việc gì đó thì đừng bao giờ làm nó một cách miễn phí. Cung ứng dich vụ luật sự tư vấn miễn phí là một cách nhanh nhất để giết chết chất lượng của dịch vụ tư vấn pháp luật đó. Chúng tôii tính phí mọi hoạt động tư vấn của văn phòng dưới nhiều phương thức linh hoạt khác nhau, MKLAW FIRM là đơn vị tiên pphong cho hoat động tư vấn tính phí theo giờ và cam kết nói Không với tư vấn miễn phí( Not Free) đối với dich vụ tư vấn pháp luật chất lượng. Chúng tôi cam kết và không ngừng nâng cao chất lương của các dịch vụ do Công ty Luật Minh Khuê cung cấp.

- Tổng đài tư vấn pháp luật 19006162 cung ứng dịch vụ tư vấn pháp luật các vấn đề đa dang, thuộc nhiều lĩnh vưcj do các luật sư có từ 3-5 năm kinh nghiệm tư vấn trực tiếp

- Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp tại văn phòng: Ngoài dịch vụ tư vấn pháp luật qua điện thoại, đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi hỗ trợ tư vấn pháp luật trực tiếp tai văn phòng với biểu phí cụ thể như sau: Mức phí luật sư tư vấn pháp luậ trực tiếp tại văn phòng là 500.000VNĐ/01 giờ vào giờ hành chính; 800.000VNĐ/01 giờ vào giờ ngoài hành chính.